Thanh tra Chính phủ đối thoại với nông dân khiếu kiện Dương Nội

RFA
2019-04-17
Share
57577028_2234440840150940_2801508279853776896_n.jpg Nông dân Dương Nội khiếu kiện đất đai từ năm 2008 đến nay vẫn chưa được Chính phủ giải quyết dứt điểm.
Courtesy: Facebook Trịnh Bá Phương

Thanh tra Chính phủ Việt Nam vào ngày 17/04/19 tổ chức một cuộc đối thoại với các nông dân ở Dương Nội, Hà Đông, thủ đô Hà Nội liên quan việc khiếu kiện đất đai của họ kéo dài trong nhiều năm.

Buổi đối thoại diễn ra vào sáng ngày 17 tháng 4 năm 2019, kéo dài trong khoảng 45 phút với sự tham dự của Trưởng phòng Tiếp dân Thanh tra Chính phủ và người cộng sự cùng với nhóm 5 người đại diện cho nông dân Dương Nội. Anh Trịnh Bá Phương, một người có mặt trong buổi đối thoại cho RFA biết diễn tiến của cuộc gặp gỡ này:

“Hôm nay, bà Trà là Trưởng phòng Tiếp dân Thanh tra Chính phủ cho biết buổi làm việc này là theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Nguyễn Văn Thanh là Phó Tổng thanh tra Chính phủ để lắng nghe và ghi chép lại ý kiến và nội dung khiếu nại của người dân. Trong buổi làm việc hôm nay thì họ có phần thiện chí lắng nghe chia sẻ của chúng tôi dựa theo tài liệu chứng minh. Họ ghi chép lại hết và nói sẽ báo cáo với ông Nguyễn Văn Thanh để tiếp tục những bước tiếp theo. Họ thông báo rằng rất mong muốn nhanh chóng giải quyết vụ việc này để chấm dứt khiếu kiện đông người.”

Trong lúc cuộc đối thoại diễn ra, bên ngoài văn phòng Thanh tra Chính phủ có khoảng 95 người dân ở Dương Nội cùng với một số người dân khiếu kiện đất đai ở nhiều địa phương khác cầm biểu ngữ ủng hộ cuộc đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ với người dân Dương Nội.

Nông dân Dương Nội gửi đơn khiếu kiện đầu tiên liên quan đất đai của họ bị trưng thu không minh bạch từ năm 2008. Tuy nhiên, các đơn thư khiếu nại của họ không được giải quyết và chính quyền địa phương bắt đầu tiến hành cưỡng chế vào năm 2010. Cuộc đấu tranh giữ đất của người dân Dương Nội kéo dài cho đến nay và đã có 7 nông dân ở Dương Nội bị bắt giữ và giam cầm tổng cộng hơn 100 tháng tù.

Vụ cưỡng chế đất ở Dương Nội tiếp theo vụ cưỡng chế ở Văn Giang, Hưng Yên,  ở Đồng Tâm, Hà Nội, miền Bắc và những vụ như Thủ Thiêm, Vườn Rau Lộc Hưng tại Sài Gòn, miền Nam…được công luận quan tâm.

Người dân tại những nơi bị cưỡng chế kiên quyết giữ đất vì cho rằng đó là tư liệu sản xuất thiết yếu cho cuộc sống của họ; trong khi đó đất lại bị chính quyền nhân danh qui hoạch làm dự án và rồi cuối cùng giao cho doanh nghiệp tư nhân. Tiền bồi thường cho dân bị cho là bất hợp lý dẫn đến khiếu kiện dai dẳng mà chính phủ từ địa phương đến trung ương đều đùn đẩy cho nhau không giải quyết dứt điểm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang