Việt Nam lập bộ tư lệnh tác chiến không gian mạng

RFA
2018.01.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
fb.jpeg Hình minh họa. Biểu tượng của mạng xã hội Facebook
AFP

Bộ Quốc phòng Việt Nam hôm 8/1 công bố quyết định thành lập Bộ Tư Lệnh Tác Chiến Không gian Mạng.

Thông tin này được đưa ra tại một buổi lễ ở Hà Nội với sự tham dự của người đứng đầu ngành quốc phòng Việt Nam là ông đại tướng Ngô Xuân Lịch, và Thủ tướng chính phủ là ông Nguyễn Xuân Phúc.

Chức năng chính của Bộ Tư Lệnh Tác Chiến Không Gian Mạng được nêu rõ là đầu mối thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng và công nghệ thông tin trong toàn quân.

Vào ngày 25 tháng 12 năm ngoái, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, thượng tướng phó chủ nhiệm Tổng Cục Chính Trị Quân đội Việt Nam, cho biết về đơn vị có tên Lực Lượng 47 gồm 10 ngàn người là hạt nhân đấu tranh trên không gian mạng.

Tên gọi Lực Lượng 47 được đặt theo chỉ thị 47 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về những điều đảng viên không được làm, trong đó có quy định về việc giám sát, quản lý việc cung cấp, sử dụng dịch vụ internet trong quân đội, quản lý báo chí, xuất bản.

Ông Nghĩa nói 10 ngàn người của lực lượng 47 ‘vừa hồng, vừa chuyên’, có kỹ  năng, trình độ sử dụng công nghệ cao.

Trước khi có tuyên bố của ông Nguyễn Trọng Nghĩa, lâu nay tại Việt Nam còn có đội ngũ được gọi là ‘dư luận viên’ được trả tiền để viết bài, tham gia hoạt động chống lại những nhóm bất đồng chính kiến, các nhà hoạt động vì dân chủ, môi trường sạch…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.