Triển vọng GDP Việt Nam 2021 gặp rủi ro do dịch bệnh làm hạn chế đầu ra

RFA
2021.09.29
Triển vọng GDP Việt Nam 2021 gặp rủi ro do dịch bệnh làm hạn chế đầu ra Ảnh minh họa chụp tại Hà Nội ngày 12 tháng 7 năm 2021.
AFP PHOTO

Tổng Cục thống kê Việt Nam dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ chỉ ở mức 2,5% trong năm nay, thấp hơn nhiều so với mục tiêu chính thức là 6,5%. Nguyên nhân vì các chính sách chống COVID-19 cứng rắn đã tác động đến hầu hết mọi ‘ngóc ngách’ của nền kinh tế nước này.

Theo Bloomberg, Tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam trong quý ba đã giảm 6,17% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là mức giảm mạnh nhất kể từ khi quốc gia Đông Nam Á này bắt đầu ghi nhận số liệu hàng quý vào năm 1986.

Khoảng 94% công ty của Việt Nam đang gặp khó khăn vì chính quyền ra lệnh đóng cửa các nhà máy nếu họ không thể sắp xếp chỗ ăn, ngủ cho công nhân tại nơi làm việc. Việc đóng cửa các trung tâm thương mại và siêu thị cũng dẫn đến những tác động bất lợi cho nền kinh tế.

Còn theo AFP, nền kinh tế Việt Nam bị suy giảm nghiêm trọng sau khi bùng phát đợt dịch COVID-19 thứ tư vào cuối tháng tư, buộc phải đình chỉ sản xuất trên diện rộng ở quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu.

Vào năm 2020, Việt Nam nằm trong số các nền kinh tế hoạt động tốt nhất ở châu Á và là một trong số ít quốc gia trên thế giới mở rộng quy mô sau khi giữ số ca nhiễm COVID-19 ở mức thấp và các doanh nghiệp chủ yếu vẫn mở cửa.

Kỳ này, theo báo chí Nhà nước, đây là lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng hàng quý âm kể từ năm 2000. Một phần ba trong số gần 100 triệu dân của Việt Nam phải đối mặt với lệnh ở nhà trong nhiều tháng vào mùa hè này, với các nhà máy đóng cửa và chuỗi cung ứng bị gián đoạn nghiêm trọng.

Bất chấp những số liệu mới nhất, Ngân hàng Thế giới vẫn dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 4,8% vào năm 2021, trong khi chính quyền Việt Nam trước đó đặt mục tiêu tăng trưởng 6,5%.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.