Quan chức cấp cao Việt Nam, Campuchia họp song phương

RFA
2019.08.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
0820n Quang cảnh cuộc họp.
Nguồn: ảnh chụp màn hình TTXVN

Cuộc gặp quan chức cấp cao trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 17 của Ủy ban hỗn hợp Kinh tế, Văn hóa, Khoa học và Công nghệ Việt Nam (JC 17) khai mạc tại Phnom Penh vào ngày 20 tháng 8.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng và Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Eat Sophea đồng chủ trì hoạt động vừa nêu.

Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh dự kiến ​​sẽ có chuyến thăm chính thức Thủ tướng Campuchia Hun Sen trước khi ông và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia Prak Sokhonn đồng chủ trì phiên họp toàn thể của JC 17 vào ngày 21/8.

Theo thông cáo báo chí của Chính phủ Campuchia, JC 17 sẽ giúp tăng cường mối quan hệ giữa hai nước, và đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng của khu vực và quốc tế.

Thương mại giữa Việt Nam và Campuchia đạt 4,7 tỷ đô la Mỹ vào năm 2018, tăng 23,8% so với năm trước. Trong 5 tháng đầu năm 2019 đạt 2,3 tỷ đô la Mỹ, tăng 19,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến ​​sẽ đạt 5 tỷ đô la trong năm nay.

Việt Nam hiện là một trong năm nhà đầu tư lớn nhất tại Campuchia với 214 dự án trị giá hơn 3 tỷ đô la ở Xứ Chùa Tháp.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là một trong những nguồn khách du lịch lớn nhất đến Campuchia, với gần 900.000 khách du lịch trong năm 2018.

Hai nước đã ký nhiều thỏa thuận nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế như thỏa thuận khung về kết nối kinh tế Việt Nam - Campuchia vào năm 2030, kế hoạch hành động cho kết nối kinh tế Campuchia – Lào - Việt Nam, thỏa thuận tránh đánh thuế hai lần và bản ghi nhớ về hợp tác vận tải vào năm 2025 với tầm nhìn đến năm 2030.

Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines và Bộ Du lịch Campuchia cũng đã ký một bản ghi nhớ về kết nối du lịch.

Hai nước đang chuẩn bị ký kết hiệp định thương mại biên giới năm 2019.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.