Quốc hội yêu cầu kiểm toán giá điện

RFA
2019.05.22
evn-052019-640 Nhân viên EVN, ảnh minh họa.
Courtesy EVN

Vấn đề hóa đơn tiền điện của người dân tăng cao bất thường kể từ đợt nâng giá mới nhất vào ngày 20 tháng 3 vừa qua được bàn thảo ở nghị trường Quốc Hội. Hôm nay 22 tháng 5, chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam- EVN, đồng thời cũng là đại biểu quốc hội đoàn Hà Nội, Ông Dương Quang Thành, có trả lời báo giới bên hành lang kỳ họp Quốc hội thứ 7 đang diễn ra ở Hà Nội là việc tăng giá điện là để bù đắp chi phí đầu vào tăng.

Theo giải trình của Ông Dương Quang Thành thì việc điều chỉnh giá điện được tính toán từ năm ngoái và công tác công khai tăng giá điện được chính phủ, Bộ Công Thương thực hiện theo đúng qui trình.

Trong khi đó, phó thủ tướng chính phủ, Ông Vương Đình Huệ, đề nghị Kiểm toán Nhà nước tiến hành kiểm toán toàn bộ báo cáo tài chính của EVN và điều hành giá điện năm 2019.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu của Đoàn Nghệ An cho rằng nếu tiến hành kiểm toán và có trả lời cho dân thì dù tăng hay giảm người dân thấy được sự minh bạch. Ông này cho rằng vấn đề niềm tin và sự minh bạch trong điều hành giá cả là quan trọng.

Một số người dân sau khi nhận được hóa đơn tiền điện tháng tư cao bất thường đã nêu ý kiến trên mạng xã hội Facebook. Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh lên tiếng yêu cầu xử lý những người nêu ý kiến trên Facebook mà ông này cho là sai lạc.

Trong báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội về phẩn công tác điều hành giá điện, có cho biết 8 trường hợp nêu thắc mắc về giá đện trên Facebook với địa chỉ cụ thể và đơn vị chức năng đã liên hệ và được nói là người thắc mắc đồng ý với cách giải quyết của đơn vị liên quan.

Bộ trưởng Công thương trong báo cáo gửi Quốc hội được cho biết có thừa nhận trong đợt điều chỉnh giá điện vừa qua, EVN còn lúng túng chưa phối hợp chặt chẽ và kịp thời để làm tốt công tác thông tin về minh bạch giá điện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.