Trái cây Việt Nam chuẩn bị cho đợt cao điểm xuất khẩu sang Mỹ

RFA
2020-10-08
Share
chanh-thu-trai-cay-630 Trái cây chuẩn bị xuất khẩu đi Mỹ.
Courtesy Cty Chánh Thu

Việt Nam đang thực hiện nhiều giải pháp tình thế, để quá trình xuất khẩu trái cây sang Mỹ không bị gián đoạn, đồng thời các doanh nghiệp cũng đang chuẩn bị nguồn hàng cho đợt cao điểm xuất sang Mỹ. Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 8/10.

Nhiều tháng trước, khi xảy ra dịch COVID-19 tại Việt Nam, Chính phủ Mỹ đã yêu cầu nhiều nhân viên tại Việt Nam quay về nước, trong đó có ông Timothy Westbrook, nhân viên Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS).

Ngoài những yêu cầu về vùng trồng, nhà máy đóng gói được cấp mã số, để vào được thị trường Mỹ, trái cây từ Việt Nam phải qua chiếu xạ có sự giám sát, kiểm tra chất lượng của chuyên gia APHIS.

Vì không có ông Timothy nên việc kiểm dịch trái cây xuất khẩu sang Mỹ đã bị đình trệ khoảng 10 ngày. Do Việt Nam hiện chỉ có duy nhất Công ty Sơn Sơn có nhà máy chiếu xạ đạt yêu cầu của Mỹ.

Dù đã có các chuyên gia thay thế tạm thời từ Hà Nội bay vào Thành phố Hồ Chí Minh kiểm dịch tại nhà máy chiếu xạ Sơn Sơn, nhưng chỉ 2 ngày mỗi tuần, thay vì 6 ngày như trước. Tuy nhiên cũng giải quyết được lượng hàng khoảng 2.000 tấn ách tắc chờ xuất đi Mỹ.

Trả lời báo chí trong nước, Bà Ngô Tường Vy, Phó giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu cho biết, từ đầu năm đến nay, sản lượng trái cây do công ty bà xuất khẩu tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt là sầu riêng đông lạnh xuất sang Mỹ.

Theo bà Vy, ngoài sầu riêng đang dự trữ, Công ty Chánh Thu còn chuẩn bị một số mặt hàng khác như xoài, vú sữa, thanh long và nhãn cho mùa cao điểm xuất khẩu trái cây từ Việt Nam, thường bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 6 năm sau.

Việt Nam hiện có 6 loại trái cây tươi được phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ, gồm thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa và xoài. Dự kiến sắp tới, bưởi cũng sẽ được phép vào Mỹ.

Mỹ luôn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại tăng trưởng liên tục từ con số 450 triệu USD vào năm 1994 lên 75 tỷ USD vào năm 2019.

Trả lời báo chí nhà nước, Ông Bùi Huy Sơn, Tham tán Công sứ Thương mại, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ cho biết, thời gian trước, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Mỹ hàng dệt may, da giày... Nhưng đến nay, ngoài hàng nông-thủy-hải sản còn có điện thoại và linh kiện, máy vi tính và sản phẩm điện, đồ gỗ...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang