Việt Nam sẽ nhập heo sống từ Thái Lan

RFA
2020-06-11
Share
49388472-053E-4B35-B692-5CBE74168755_w1023_r1_s.jpg Quầy bán thịt heo trong một chợ ở Hà Nội.
Reuters

Việt Nam bắt đầu nhập khẩu heo (lợn) sống từ Thái Lan để nuôi hoặc giết mổ làm thực phẩm kể từ ngày 12 tháng 6 năm 2020.

Bộ NN-PTNT giao Cục Thú y ban hành văn bản hướng dẫn kỹ thuật cụ thể việc kiểm dịch nhập khẩu heo sống vào Việt Nam để bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn heo (lợn). Cục trưởng Cục Thú y chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Bộ trưởng về việc đảm bảo an toàn dịch bệnh trong việc nhập khẩu heo (lợn) sống vào Việt Nam.

Hồi cuối tháng 5, Bộ NN-PTNT đã đồng ý cho nhập heo (lợn) sống từ các nước về để giết thịt với những yêu cầu về phòng ngừa dịch bệnh, nhằm bình ổn giá do giá heo (lợn) hơi trong nước quá cao.

Nguồn cung thịt heo trong nước thiếu hụt do ảnh hưởng dịch tả heo (lợn) châu Phi. Để cung ứng đủ lượng thịt heo (lợn) trong nước, theo Cục Thú y, tính đến  ngày 6 tháng 5 đã nhập khẩu trên 46.400 tấn thịt heo (lợn), tăng hơn 328% so với cùng kỳ 2019. Tập đoàn Miratorg Liên bang Nga đã nhập trên 1.490 tấn thịt heo (lợn) nhập về Việt Nam vào ngày 18 tháng 3.

Theo truyền thông trong nước, giá heo (lợn) hơi ngày 11 tháng 6 được ghi nhận đang trên đà giảm mạnh khắp cả nước. Miền Trung có mức giá 85.000 đồng/kg trong khi miền Bắc có nơi tăng trở lại từ 1.000 - 2.000 đồng/kg.

Cũng tin liên quan, truyền thông trong nước vào ngày 11 tháng 6 loan tin thủ tướng chính phủ Việt Nam lại có chỉ đạo cho 3 bộ gấp rút bình ổn giá thịt heo (lợn) trong nước.

Chỉ đạo được đưa ra sau khi người đứng đầu chính phủ Hà Nội nhận được kiến nghị bình ổn giá thịt heo (lợn) do Hội Bảo vệ Người Tiêu dùng gửi đến thủ tướng. Theo đó ba bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn, Công Thương và Tài Chính nghiên cứu kiến nghị của Hội Bảo vệ Người Tiêu dùng để thực hiện đầy đủ các giải pháp và xử lý theo thẩm quyền nhằm mục tiêu bình ổn giá thịt heo (lợn).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang