Hoạt động liên vận đường sắt quốc tế sang Châu Âu của VN bị tác động bởi cuộc chiến ở Ukraine

RFA
2022.03.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hoạt động liên vận đường sắt quốc tế sang Châu Âu của VN bị tác động bởi cuộc chiến ở Ukraine Hình minh hoạ. Đoàn tàu Bắc Nam vào Hà Nội hôm 20/4/2010
AFP

Trưởng Ban Vận tải Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), Vương Khả Sơn, vào ngày 9/3  cho Thông tấn xã Việt Nam biết Tổng giám đốc Hiệp hội đường sắt quốc tế (UIC) vừa gửi thư tới các đường sắt thành viên thông báo UIC đình chỉ tư cách thành viên của đường sắt Nga và Belarus trong các hoạt động của UIC. Như vậy đường sắt Nga và Belarus trong thời gian tới sẽ không thể tham gia vào các cuộc họp, diễn đàn, nền tảng, lĩnh vực và nhóm công tác theo luật của UIC hoặc hưởng lợi từ các dịch vụ của Hiệp hội.

Do đó liên vận đường sắt quốc tế giữa Việt Nam và Châu Âu theo lộ trình qua Trung Quốc, Kazakhstan, Nga, Belarus và Ba Lan để sang Đức và các nước Tây Âu có khả năng bị ảnh hưởng nếu đường sắt Ba Lan dừng vận chuyển qua biên giới với đường sắt Belarus .

Tin cho biết vào đầu tháng 3/2022, Công ty cổ phần Vận tải và Thương mại Đường sắt (RATRACO) thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ tổ chức đoàn tàu chuyên container chạy thẳng từ Đà Nẵng đi Châu Âu. Tuy nhiên, do cuộc chiến Nga xâm lược Ukraina nên kế hoạch này đang tạm hoãn.

Ngày 20/7/2021, ngành đường sắt Việt Nam đã tổ chức chạy đoàn tàu chuyên container đầu tiên sang Bỉ. Hiện RATRACO đang duy trì hàng tuần khoảng ba đoàn tàu chuyên container xuất phát tại ga Yên Viên đi Châu Âu.

Trước đó, đường sắt vẫn chạy tàu hàng liên vận quốc tế vận chuyển hàng hóa sang Châu Âu nhưng bằng hình thức gom container về các ga tập kết tại Trung Quốc và nối vào các đoàn tàu Trung Quốc đi tiếp đến điểm trả hàng, chưa theo hình thức nguyên đoàn container.

Thống kê của Tổng Công ty Đường sắt VN cho thấy trong năm 2021, ngành đường sắt VN vận chuyển gần 1,16 triệu tấn hàng hóa ra nước ngoài, tăng 34% so với cùng kỳ năm trước đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.