Việt Nam nói chuyện với Indonesia về vụ bắn ngư phủ

RFA
2017.07.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_R067D.jpg Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu trong một cuộc họp báo tại Hà Nội (minh họa). Ảnh chụp ngày 27 tháng 7 năm 2017.
AFP

Ông Phạm Bình Minh, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam vào ngày 28 tháng 7 điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, Retno Marsudi, về thông tin tàu Hải quân Indonesia bắn vào tàu cá của Việt Nam khiến hai ngư dân bị thương.

Thông tấn xã Việt Nam loan tin ông Phạm Bình Minh nhấn mạnh với phía Indonesia đây là vụ việc nghiêm trọng, không phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước mà theo ông Phạm Bình Minh đang phát triển tốt đẹp.

Yêu cầu của phó thủ tướng kiêm bộ trưởng ngoại giao Việt Nam là Hà Nội hết sức lo ngại và đề nghị Jakarta tiến hành điều tra gấp, xác minh vụ việc, rồi thông báo cho phía Việt Nam; đồng thời không tái diễn những hành động tương tự.

Vụ việc được nêu rõ là tàu Hải quân Indonesia số hiệu 371 truy đuổi và bắn vào tàu cá Bình Định của Việt Nam số BĐ311153TS hôm cuối tuần qua.

Tuy nhiên vào ngày 25 tháng 7, hãng tin AP dẫn lời người phát ngôn Hải quân Indonesia bác bỏ tin nói tàu của lực lượng này bắn vào tàu cá Việt Nam làm bị thương ngư dân. Người này cho rằng tàu KRI Wiratno- 379 chỉ bắn cảnh cáo mà thôi.

Cũng tin liên quan, vào ngày 28 tháng 7, Phòng Công tác Xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết sức khỏe của bệnh nhân Nguyễn Văn Cường, ngư phủ trên chiếc tàu cá BD311153  TS, bị thương do đạn bắn ngoài biển và được đưa về điều trị tại bệnh viện đã tạm ổn.

Tuy nhiên ông Nguyễn Văn Cường không có số điện thoại người thân để liên lạc thông tin cho biết việc ông bị bắn đến thương tích khi đang đi đánh bắt cá ngoài biển.

Nạn nhân thứ hai bị trúng đạn là ngư dân Nguyễn Văn Dũng.

Trong vụ này có hai ngư dân bị thương nhưng nhẹ và được cấp cứu tại Côn Đảo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.