Việt Nam khẳng định đổi mới dù có TPP hay không

RFA
2017.01.25
000_KK3MU.jpg Tổng thống Mỹ Donald Trump với sắc lệnh hành pháp Hoa Kỳ rút khỏi TPP được ký hôm 20/1/2017 tại Washington, DC. Ảnh chụp hôm 23 tháng 1 năm 2017.
AFP photo

Việt Nam khẳng định tiếp tục đổi mới để chuẩn bị thực thi các Hiệp định thương mại tự do FTA đã và sẽ tham gia, dù có hay không có Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình phát biểu như vừa nêu vào hôm qua, thứ ba 24/1, khi được báo chí Hà Nội hỏi về phản ứng của Việt Nam khi  Hoa Kỳ rút khỏi TPP.

Việt Nam tham gia hoặc đã hoàn tất đàm phán khoảng 10 Hiệp định thương mại tự do FTA với các nước, đặc biệt  FTA với EU đang trong quá trình chuẩn bị ký kết phê chuẩn và thực thi. Tuy rằng các tiêu chuẩn về quyền của người lao động trong đó có quyền lập hội, sở hữu trí tuệ hoặc tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm có thể ở mức thấp hơn TPP, tuy nhiên Việt Nam vẫn phải cải cách pháp luật và thể chế thì mới có thể thực thi để hưởng lợi.

Được biết ngay sau khi nhậm chức hôm 20/1 vừa qua Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp đầu tiên với nội dung rút Hoa Kỳ khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

TPP bao gồm 12 nước Australia, New Zealand, Việt Nam, Singapore, Malaysia, Brunei, Nhật Bản, Chi Lê, Peru, Mexico, Hoa Kỳ và Canada. Hiệp định đã được hoàn tất đàm phán vào cuối năm 2015 và được chính thức ký vào ngày 4 tháng 2 năm 2016 ở New Zealand. Các nước đang trong quá trình phê chuẩn TPP, riêng Nhật Bản vừa hoàn tất mọi thủ tục thông qua hiệp định này.

Với việc Hoa Kỳ rút khỏi TPP thì Hiệp định này không hiện thực, vì TPP có điều khoản quy định hiệp định chỉ có hiệu lực khi được ít nhất 6 quốc gia thành viên phê chuẩn trước tháng 2/2018 và các nước này phải có GDP tổng sản phẩm nội địa gộp từ 85% GDP nội khối trở lên. Trong khi đó Hoa Kỳ có GDP khoảng 65% toàn khối.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.