"Hội Thánh Chuồng Bò" bị đàn áp

Trong thời gian gần đây, tình trạng đàn áp trong nước xem chừng như ngày càng đáng ngại, nhất là lãnh vực tôn giáo.
Thanh Quang, phóng viên RFA
2010.09.04
hoi-thanh-chuong-bo-305.jpg "Hội Thánh Chuồng Bò" (ảnh chụp hôm 14/06/2010)
Photo courtesy of thongtinberlin.de

Sau khi người ta chứng kiến hành động nặng tay – và cả đẫm máu – của giới cầm quyền tại những giáo xứ như Thái Hà, Tam Tòa, Loan Lý, Cồn Dầu, thì hiện giờ, một Hội Thánh được xem là âm thầm hoạt động – “Hội Thánh Chuồng Bò” – cũng khó thoát khỏi số phận như vậy.

Cách nay khoảng 3 tháng, từ một chuồng bò cũ ven sông Sàigòn làm nơi thờ phượng Chúa, giảng đạo, cử hành Thánh Lễ, Tiệc Thánh, nơi hàng năm mừng Chúa Giáng Sinh, Chúa Phục Sinh…, Mục sư Dương Kim Khải, Quản nhiệm Hội Thánh Tư Gia với tên thân mật là “Hội Thánh Chuồng Bò”, lên tiếng với Đài Á Châu Tự Do chúng tôi:

"Cuộc đời tôi bây giờ, nói đúng ra tôi ăn mày đồng bào và sống nhờ đồng bào. May mà còn có cái chuồng bò để ở, chớ nếu không thì tôi cũng chả biết thế nào.

Cuộc đời của tôi cống hiến cho Đức Chúa Trời, cống hiến cho chính nghĩa, cho sự đấu tranh cho dân tộc nầy và tất cả những gì để đem lại đúng như những điều mà Thượng Đế đã ban tặng cho dân tộc VN”.

Và Thầy Truyền Đạo Nguyễn Chí Thành của Hội Thánh cũng khẳng định: "Tại vì sống chết bởi ý Chúa. Nên chúng tôi quyết định một câu là sống chết bởi ý Chúa."

Vu cáo, bắt bớ

Nhưng những ngày tương đối bình yên đó của “Hội Thánh Chuồng Bò” tọa lạc ngay giữa lòng TP mang tên Bác, nơi vợ MS Khải nằm liệt giường vì bệnh ngặt nghèo kế bên Thánh Giá mang hàng chữ TÔN VINH ĐỨC CHÚA TRỜI, hiện xem chừng như không còn nữa, khi MS Dương Kim Khải và Thầy Nguyễn Chí Thành cùng một số tín hữu đã bị bắt. Một số khác phải lánh nạn. Tin tức về họ và lý do họ bị bắt giờ vẫn còn là điều bí ẩn.

Tình cảnh “Hội Thánh Chuồng Bò” bị bách hại khiến các tín đồ Hội Thánh hiện hoang mang. Chấp Sự Nguyễn Mạnh Hùng, tạm thời thay MS Dương Kim Khải quản nhiệm Hội Thánh, cho biết về tình hình tín hữu hiện giờ:

Nói chung tình hình là giới cầm quyền liên tục bắt mấy người trong Hội Thánh để thẩm vấn. Bây giờ còn một mình tôi trong sổ bì đen của họ.

Chấp Sự Nguyễn Mạnh Hùng

"Hiện nay nghe tin chính quyền cáo buộc Hội Thánh này là tổ chức phản động thì tinh thần tín hữu có phần nào nao núng.

Nói chung tình hình là giới cầm quyền liên tục bắt mấy người trong Hội Thánh để thẩm vấn. Bây giờ còn một mình tôi trong sổ bì đen của họ. Tôi nghe nói lại rằng mục đích của họ là muốn người ta khai tôi. Nhưng thực sự tôi không lánh nạn đi đâu cả, tôi vẫn duy trì và quản nhiệm Hội Thánh.

Hiện tại anh em tín đồ trong Hội Thánh vẫn yêu kính Chúa, vẫn tiếp tục nhóm họp, vẫn đi lễ và tôn vinh Chúa hàng tuần.

Lúc trước MS Khải cùng tôi với Thầy Thành chịu trách nhiệm chia sẻ Sứ Điệp của Chúa. Nhưng MS Khải đã bị bắt, Thầy Thành bị thẩm vấn thì chỉ còn một mình tôi, thì hiện nay tôi vẫn duy trì Hội Thánh”

MS Thân Văn Trường, được Hội Thánh mời làm cố vấn trong khi MS Dương Kim Khải lâm nạn, mô tả thêm tình cảnh này:

"Một số anh em trong Hội Thánh có hoảng sợ và chạy đi các nơi. Nhưng họ ở đâu thì chúng tôi không nắm được. Thí dụ như gia đình Thầy Thành, hôm thứ Bảy tuần rồi, thầy từ Quảng Nam trở vô, có gặp tôi rất lâu.

Tôi có nói tình trạng anh em bị bắt bớ như thế. Thầy Thành đáp rằng vì vậy nên thầy về để gặp công an theo yêu cầu của họ. Nhưng đến khi Thầy Thành bị bắt thì nhiều anh em hoảng sợ chạy đi. Còn chạy đi tới đâu thì tôi không rõ."

Hành động đàn áp của giới cầm quyền khiến nhân sự điều hành “Hội Thánh Chuồng Bò” gặp nguy khốn, như Thầy Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thêm:

"Sau khi MS Khải bị bắt thì Thầy Thành báo cho tôi rằng thầy bận chuyện phải về quê. Tối thứ Bảy tuần rồi Thầy Thành trở lại nhà, tới sáng Chủ Nhật công an mời Thầy Thành lên thẩm vấn liên tục tới bây giờ

Người thứ hai vừa rồi có anh Nguyễn Văn Hùng, một nhân sự trong Hội Thánh, có báo tôi rằng anh ấy cũng về quê ở Bình Phước hay Bình Long gì đó."

nguyen-van-hung-250.jpg
Chấp Sự Nguyễn Văn Hùng đang lánh nạn tại Thái Lan. Photo courtesy of mylinhng.multiply.com.
Thưa quý vị, thực ra, Chấp Sự Nguyễn Văn Hùng như thầy Nguyễn Mạnh Hùng vừa nhắc tới hiện đang ẩn náu ở Bangkok, Thái Lan, với sự che chở của Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ.

Sau khi vì Đức Tin mà bị tù đày 8 năm khiến vợ con ly tán, nhà cửa từng làm nơi từ thiện và Thờ Phượng Chúa bị giới cầm quyền cướp đoạt, những gì mà thầy Nguyễn Văn Hùng còn lại duy nhất là Đức Tin, đưa thầy tới hầu việc Chúa tại “Hội Thánh Chuồng Bò”.

Và, một lần nữa, khi nhân sự Hội Thánh bị bách hại, thầy phải tìm đường lánh nạn tới Thái Lan. Vì từng bị tù đày khiến trở thành người sống bất hợp pháp ngay trên quê hương, Chấp Sự Nguyễn Văn Hùng tới xứ Thái trong tình trạng không giấy chứng minh nhân dân, không có gì cả.

Nhưng may gặp một Tôi Tớ Chúa là một Mục sư người Việt làm thiện nguyện trong Cao Ủy Tỵ Nạn đứng ra làm chứng, nên thầy Hùng được Cao Ủy cấp giấy bảo vệ quốc tế chờ phỏng vấn về quy chế tỵ nạn, và được sắp xếp làm lao công ở Trung tâm Tỵ nạn của LHQ tại Bangkok.

Chấp sự Nguyễn Văn Hùng nhắn gởi với quý tín hữu ở quê nhà:

"Tôi qua Bangkok này cũng nhờ có sự làm chứng của Tôi Tớ Chúa nên LHQ chứng nhận. Tôi đi rất gian nan, vì từ VN đi Campuchia rồi tới Thái Lan.Hiện tôi đang giúp việc tại Trung tâm Tỵ nạn LHQ và đang ở nhờ nhà của Tôi Tớ Chúa vừa nói.

Tôi xin tất cả hãy cầu nguyện cho “Hội Thánh Chuồng Bò” và Chúa giữ gìn “Hội Thánh Chuồng Bò”. Tôi cũng mong các tín hữu hãy duy trì thờ phượng Chúa, đừng nên bỏ Chúa, và cầu nguyện cho MS Khải và Thầy Truyền Đạo Nguyễn Chí Thành."

Bắt người chính đáng?

Trở lại việc MS Dương Kim Khải lâm nạn, có lẽ điều mà người ta thắc mắc, nhưng không ngạc nhiên, là liệu việc giới cầm quyền bắt MS Dương Kim Khải có chính đáng và đúng thủ tục hay không? Chấp sự Nguyễn Mạnh Hùng, quyền Quản nhiệm “Hội Thánh Chuồng Bò” nêu lên thắc mắc này:

"Sau khi chính quyền VN bắt MS Dương Kim Khải thì chúng tôi vẫn chưa biết được họ bắt vì tội gì. Họ chưa có giấy tờ nào thông báo chính thức về việc giam hay tạm giữ người. Còn tội danh là gì chúng tôi cũng không được biết.

Nói chung tình trạng này là tình trạng bắt cóc. Hiện nay chưa có tin tức gì về MS Khải. Hội Thánh chưa biết và gia đình cũng chưa biết tin."

Theo MS Thân Văn Trường, Cố Vấn Hội Thánh, thì hành động này của giới cầm quyền quả là một sự mờ ám:

Sau khi chính quyền VN bắt MS Dương Kim Khải thì chúng tôi vẫn chưa biết được họ bắt vì tội gì. Họ chưa có giấy tờ nào thông báo chính thức về việc giam hay tạm giữ người.

Chấp Sự Nguyễn Mạnh Hùng

"Việc giới cầm quyền bắt MS Khải và một số tín đồ như vậy thì gia đình và Hội Thánh muốn biết là anh em chúng tôi bị bắt vì tội gì. Chúng tôi thấy công an bắt như vậy rất là mờ ám. Bởi vì cho dầu anh em chúng tôi có phạm tội gì thì gia đình và Hội Thánh cũng cần phải được biết.

Nhưng đến giờ này chúng tôi không biết tại sao bị bắt. Những tin mà công an trả lời không chính thức cho con của MS Khải là có liên quan đến dân oan ở Bến Tre. Mà những dân oan này, theo chỗ tôi biết, họ đã trở lại tin Chúa. Và MS Khải từng nói với tôi rằng ông muốn thông qua những anh em ở Bến Tre để gây dựng và mở Hội Thánh ở Bến Tre.

Thì rõ ràng điều này chúng tôi biết chắc MS Khải hầu việc Chúa đã làm chứng cho nhiều anh em tin Chúa ở tỉnh Bến Tre. Chúng tôi chỉ biết bấy nhiêu thôi, còn những việc khác, thí dụ liên quan tới đảng Việt Tân, rồi giúp dân oan khiếu kiện…, thì chúng tôi không nắm chắc.

Dầu sao, điều chúng tôi muốn biết nhất là anh em chúng tôi vi phạm luật pháp theo điều luật gì, trên phương diện nào thì chúng tôi cần phải biết rõ. Chúng tôi đang lên kế hoạch vào tuần tới sẽ đến Sở Công an TP rồi đại diện Bộ Công an ở phía Nam để hỏi lý do gì anh em chúng tôi bị bắt."

nguyen-manh-hung-250.jpg
Chấp Sự Nguyễn Mạnh Hùng cầu nguyện cùng Hội Thánh. Photo courtesy of thongtinberlin.de.
Phản ứng trước tin giới cầm quyền cáo giác “Hội Thánh Chuồng Bò” là một tổ chức chính trị phản động, Chấp sự Nguyễn Mạnh Hùng cho biết:

"Bây giờ coi như người ta nói bên ngoài thôi, coi như là một tin vỉa hè thôi. Nếu như có thông báo chính thức thì chúng tôi sẽ phản ứng. Nhưng đây là do một số người dân nói lại với tôi rằng Hội Thánh này công an gọi là tổ chức phản động. Nên chúng tôi chưa thể phản ứng với chính quyền được.

Bây giờ, về phía Hội Thánh, chúng tôi cũng đang đề nghị bên Giáo Hội Mennonite VN có một văn thư để yêu cầu các cơ quan nhà nước và công an phải thông báo theo luật nhà nước VN là muốn bắt ai phải có lệnh bắt, đồng thời thông báo cho gia đình người ta biết. Thứ hai là bắt về tội gì, hiện giam giữ ở đâu. Chúng tôi đang nhờ Giáo Hội Mennonite VN yêu cầu nhà nước phải công khai những điểm đó cho chúng tôi biết.”

Vi phạm nhân quyền

Nhân dịp nầy, thầy Nguyễn Mạnh Hùng lưu ý tới các quyền căn bản của người dân trong nước:

"Bây giờ nhà nước VN có luật pháp, hiến pháp rõ ràng rồi. Cho nên việc người dân thực thi các quyền tự do, như tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do lập hội, có những chính kiến riêng …thì theo luật pháp VN và cả quốc tế, người ta không vi phạm.

Nhất là phong trào đấu tranh cho dân oan hiện nay, chính quyền làm sai rất nhiều về vấn đề này. Bây giờ những dân oan mất nhà mất đất, người ta không nói là bị “giải tỏa” nữa, mà đó là ăn cướp. Chính quyền ăn cướp đất của người ta một cách trắng trợn.

Thứ hai là tất cả các quyền của người dân, từ tự do ngôn luận, tự do tôn giáo cho tới tự do được bày tỏ chính kiến của mình đã được luật pháp VN và quốc tế công nhận thì tôi mong muốn VN làm sao càng sớm càng tốt cho người dân VN thực sự được hưởng nhân quyền như tại các nước khác trên thế giới.

Chấp Sự Nguyễn Mạnh Hùng

Mà theo luật pháp VN, anh dùng hành vi để khống chế, lấy tài sản của người ta, hoặc anh xâm hại người ta, thì đó là phạm tội ăn cướp. Ở đây thật sự giới cầm quyền dùng công an để khống chế người dân, dùng lực lượng công an với các lọai vũ khí hiện đại để cướp lấy tài sản người dân, thì đây là hành động ăn cướp.

Lẽ ra chính quyền VN phải gương mẫu, chấp hành luật pháp trước và người dân chấp hành sau. Nhưng luật pháp họ ban ra mà không chấp hành thì làm sao làm gương cho dân được. Thứ hai là tất cả các quyền của người dân, từ tự do ngôn luận, tự do tôn giáo cho tới tự do được bày tỏ chính kiến của mình đã được luật pháp VN và quốc tế công nhận thì tôi mong muốn VN làm sao càng sớm càng tốt cho người dân VN thực sự được hưởng nhân quyền như tại các nước khác trên thế giới."

Thưa quý vị, Giáo Hội Tư Gia của MS Dương Kim Khải bắt đầu lâm nạn khiến người ta lo ngại là “Giáo Hội Chuồng Bò” này đang trên đường cùng chung số phận như các giáo xứ Thái Hà, Tam Tòa, Loan Lý, Cồn Dầu!

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.