Người mẹ có 2 con là nạn nhân của vụ Cồn Dầu

Cập nhật tin tức vụ đàn áp tại Cồn Dầu, Mặc Lâm phỏng vấn bà Nguyễn Thị Hải là mẹ của anh Lê Thanh Lâm hiện đang bị giam giữ tại Cồn Dầu và một người con thứ hai tên là Lê Quang Lời đang xin tỵ nạn tại Thái Lan.
Mặc Lâm, phóng viên RFA
2010.09.02
Cảnh sát cơ động ngăn cản tang lễ và cướp quan tài cụ bà Hồ Nhu ở Cồn Dầu, Đà Nẵng hôm 4-5-2010. Cảnh sát cơ động ngăn cản tang lễ và cướp quan tài cụ bà Hồ Nhu ở Cồn Dầu, Đà Nẵng hôm 4-5-2010.
Hình do thính giả gửi đến RFA

Vẫn giam giữ giáo dân

Mặc Lâm: Thưa bà chúng tôi được tin bà có người con bị bắt và hiện vẫn còn bị giam tại công an khi vụ đàn áp đám tang xảy ra, xin bà cho biết có đúng là con bà vẫn bị công an giam giữ từ đó đến nay hay không và tên của anh ấy là gì thưa bà?

Dạ nó tên là Lê Thanh Lâm, sinh năm 1979 bị bắt vào ngày mùng 4 tháng 5 vừa rồi.

Bà Nguyễn Thị Hải

Bà Nguyễn Thị Hải: Dạ nó tên là Lê Thanh Lâm, sinh năm 1979 bị bắt vào ngày mùng 4 tháng 5 vừa rồi.

Mặc Lâm: Khi họ bắt anh Lâm công an có nói anh ấy bị bắt vì tội gì không?

Bà Nguyễn Thị Hải: Tội gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ.

Mặc Lâm: Anh Lâm làm gì mà bị họ cáo buộc tội gây rối và chống lại người thi hành công vụ thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Hải: Bữa hôm trước chỉ đi đưa xác bà cụ tới nghĩa địa thôi, đưa qua tới đó rồi công an nó ập vô nó bắt chứ đâu có làm chi đâu.

Mặc Lâm: Sau khi anh Lâm bị bắt công an có cho bà vào nhà giam thăm con hay không?

Bà Nguyễn Thị Hải: Dạ không từ bữa bắt tới bữa nay cứ mỗi tuần có cho đem cơm lên một lần. Tới bữa hôm qua nó cho gặp mặt lần đầu tiên, nhưng sức khỏe của nó tệ lắm. Nó cứ khóc miết, ra gặp tôi thì cứ lắc đầu khóc không nói được tiếng gì hết. Đứng chỉ được 5 phút thì chạy vô rồi. Người rất ốm yếu.

Công an, cảnh sát cơ động được huy động đến ngăn cản tang lễ cụ bà Hồ Nhu ở Cồn Dầu, Đà Nẵng hôm 4-5-2010. Hình do thính giả gửi đến RFA.
Công an, cảnh sát cơ động được huy động đến ngăn cản tang lễ cụ bà Hồ Nhu ở Cồn Dầu, Đà Nẵng hôm 4-5-2010. Hình do thính giả gửi đến RFA.
Mặc Lâm: Bà được gặp anh Lâm như vậy ảnh có nói được gì hay không chẳng hạn kể về tình trạng của ảnh hiện nay, vấn đề ăn uống, công an lấy lời khai như thế nào hay là ảnh có nói là họ đối xử với ảnh ra sao trong trại giam hay không?

Bà Nguyễn Thị Hải: Dạ thì cứ đứng khóc miết không nói nên lời, thấy tệ quá đi thấy mà đứt ruột đứt gan chịu không nổi nữa.

Mặc Lâm: Khi công an bắt anh Lâm họ có đưa lệnh bắt của tòa án tạm giữ anh Lâm về  tội gì hay không? Và có cho gia đình biết chừng nào anh Lâm được đưa ra tòa hay không?

Bà Nguyễn Thị Hải: Đợt nó đem nhốt có đem giấy tạm giam về gia đình nó là gây rối trật tự công cộng chống người thi hành công vụ, nó chỉ thông báo vậy thôi chứ nó không nói khi nào ra tòa hết.

Mặc Lâm: Tổng cộng có bao nhiêu người bị bắt chung với anh Lâm thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Hải: Dạ 6 người, nhốt chung một trại nhưng khác phòng. Mỗi người mỗi phòng không ai được gặp mặt. Trong đó có 5 người bị bắt hôm đám tang còn 1 người thì bị bắt sau, tên là Nguyễn Hữu Minh anh này bị bắt sau đám tang bà cụ 1 tháng. Mình cũng không biết được lời khai của họ ra sao nhưng tự nhiên đến khám xét nhà rồi công an bắt luôn cũng không biết họ có khai cho ông Minh hay không nữa.

Sách nhiễu giáo dân

Mặc Lâm: Về người con thứ hai của bà là anh Lê Quang Lời khi anh ấy chạy trốn  qua Thái Lan thì gia đình có biết trước hay không?

Một đêm nó vô nhà 5 lần nó vô nó đập cửa ghê lắm. Nhà toàn đàn bà không, nên sợ lắm, không dám ra mở cửa. Nó cứ vô miết nó đập cửa nó mời lên phường lên quận.

Bà Nguyễn Thị Hải

Bà Nguyễn Thị Hải: Dạ không hồi đó nó sợ quá rồi đi thôi chứ không có liên lạc gì, không biết tin tức gì hết tại vì trong đám tang quýnh quáng quá nên tối đó nó đi liền không có một bộ đồ trong người, nó không mang gì hết tới hồi đi thì nó đi nhà không biết chi hết. Khi mà đi ở nhà cũng không biết nó đi qua Thái Lan. Cũng không biết là đi với ai. Gia đình mới lên mạng mới nghe chứ cũng không biết là nó đi với ai nữa.

Mặc Lâm: Khi công an biết anh Lời chạy qua Thái họ có tới nhà làm khó gia đình hay không?

Bà Nguyễn Thị Hải: Dạ mấy bữa hôm trước thì có nhưng từ hồi mà ông Nguyễn Thành Năm mất thì nó không tới nữa.

Mặc Lâm: Bà nói trước đó họ tới nhà hoài vậy họ tới nhà làm gì thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Hải: Một đêm nó vô nhà 5 lần nó vô nó đập cửa ghê lắm. Nhà toàn đàn bà không, nên sợ lắm, không dám ra mở cửa. Nó cứ vô miết nó đập cửa nó mời lên phường lên quận nó hỏi đi đâu nhưng thực tế nhà đâu biết được!


Mặc Lâm: Hai hôm nay chúng tôi được tin từ Cồn Dầu cho biết công an tới nhà những người chạy sang Thái để làm khó gia đình họ, gia đình bà có bị như vậy hay không?

Bà Nguyễn Thị Hải: Dạ mấy bữa nay thì công an nó tới nhà hỏi. Không biết nó nghe thông tin gì mà nó tới nhà lục soát nó hỏi đi mô nhưng ở đây đâu có ai biết là nó đi mô, sợ quá không liên lạc gì hết.

Mặc Lâm: Chúng tôi cũng nhận được tin là một phái đoàn ngoại quốc có đến nhà của anh Nguyễn Thành Năm để tìm hiểu về cái chết của anh ấy, bà có nghe tin tức gì về chuyện này hay không?

Bà Nguyễn Thị Hải: Dạ cũng không biết vì chị vợ của anh Năm cũng sợ quá mà công an nó cũng xuống nó bảo không được khai. Tụi tui cũng nghe nói bữa hôm vừa rồi có phái  đoàn bên Mỹ người ta qua, nhưng mà công an nó tới trước nó bảo không được khai, họ có bảo gì cũng không được khai. Không biết chị Năm có khai hay không mình cũng không nắm được tin chính xác, mấy hôm nay sợ quá cũng không dám ra đường nữa.

Mặc Lâm: Xin cám ơn bà.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.