Mục sư Dương Kim Khải bị bắt

Mục sư Tin lành Dương Kim Khải - “vị mục sư ở trong chuồng bò” ven sông Sài Gòn - vừa bị công an bắt đi vào trưa 10/8/2010.
Khánh An, phóng viên RFA
2010.08.13
dkhai2006-lenduong.net.jpg Mục sư Dương Kim Khải sau khi rời nhà tù vào năm 2006.
Photo courtesy of lenduong.net

Bắt bớ tùy tiện

Cháu Hùng, con Mục sư Khải, cho biết hôm đó cháu mắc đi học nên được nghe mấy người kể lại là thấy bên công an đi xe 7 người, lục soát, quay phim nữa, xong rồi dẫn (mục sư Khải) đi.

Khánh An: Đó là do mấy người hàng xóm kể lại hả?

Cháu Hùng: Dạ không, do ở dưới phường 27, Thanh Đa, tại lúc đó bố em đang may mà.

Khánh An: Chỗ đó là cái gì? Nhà của ai hay sao?

Cháu Hùng: Chỗ đó là nhà của một người quen, người ta cho mượn chỗ để may.

Khánh An: Rồi sau đó thì sao?

Cháu Hùng: Đi học chiều về nhà thì bên công an có cử một người xuống. Bố em có gửi cái thư. Bố em nói là lấy một cái máy quay phim, mấy cái truyền đạo đơn với mấy lá đơn khiếu nại, rồi nhờ chú đó đem lên cho bố.

Khánh An: Rồi bố có nói là bố đi đâu không?

Hiện nay cũng chưa có giấy tờ gì thông báo chính thức là công an bắt mục sư Khải, vì những người bắt mục sư Khải hôm đó vừa mặc thường phục vừa mặc đồ công an, có cả công an phường nơi mục sư Khải đang may ở đó nữa ...

Ông Nguyễn Mạnh Hùng


Cháu Hùng: Bố nói đi truyền đạo 4 ngày.

Khánh An: Ừ, rồi chú đó có xưng tên gì, ở đâu không?

Cháu Hùng: Chú đó tên Tâm, bên công an ạ.

Khánh An: Làm sao Hùng biết đó là công an?

Cháu Hùng: Tại lúc trước chú đó cũng tới tìm bố nhiều.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, một nhân sự trong Hội thánh của mục sư Khải, thì cùng với việc bắt người, những người đến bắt giữ mục sư Khải còn lục soát và quay phim một số giấy tờ khác:

"Người ta vào chỗ bàn may của mục sư Khải người ta lục đồ và lấy lên một số đơn từ, giấy tờ. Sau đó, người ta đưa lên chụp hình. Theo tôi được biết, những đơn từ trong đó của mục sư Khải là đơn của dân oan ở một số tỉnh như Long An, Tiền Giang, Bến Tre. Người ta nhờ mục sư tư vấn để khiếu nại đến pháp luật. Sau khi người ta chụp hình, quay phim những đơn từ đó rồi thì người ta gọi điện thoại kêu xe 7 chỗ tới. Theo người dân chứng kiến ở đó thì cái xe 7 chỗ mang biển số 71, tức là xe của tỉnh Bến Tre."

Cũng theo ông Hùng, việc mục sư Khải bị bắt đi bằng chiếc xe mang biển số Bến Tre trên là có thể có liên quan đến những vụ khiếu kiện đất đai của những người dân oan ở tỉnh Bến Tre mà mục sư Khải đã từng hướng dẫn, tư vấn:

duong-kim-khai-250.jpg
Mục sư Dương Kim Khải và vợ bị bệnh nằm liệt giường. Photo courtesy of thongtinberlin.de
Mục sư Dương Kim Khải và vợ bị bệnh nằm liệt giường. Photo courtesy of thongtinberlin.de
"Về vấn đề xe và công an ở Bến Tre lên bắt mục sư Khải, thì theo tôi thế này: Vào khoảng tháng 4, tháng 5, mục sư Khải cũng giúp đỡ dân oan nhiều về vấn đề khiếu kiện, có 2 người mục sư Khải làm chứng, 2 người bị bắt ở Bến Tre, thì sau khi 2 người này tiếp nhận Chúa, người ta có mời mục sư Khải xuống Bến Tre để truyền đạo. Mục sư Khải với thầy Thành có xuống Bến Tre truyền đạo lần thứ nhất vào khoảng tháng 5. Nghe nói dưới đó có được bốn mươi mấy người tin Chúa nữa. Mục sư Khải về báo với Hội Thánh là có ý định thành lập một hội thánh ở dưới đó. Đồng thời sẽ gửi người đi đào tạo để về thành lập hội thánh dưới đó. Đó là đợt thứ nhất.

Đợt thứ hai vừa rồi là khoảng ngày 12, 13, 14 gì đó tôi không nhớ rõ lắm, vào tháng 7, mục sư Khải, thầy Thành với tôi cũng xuống dưới Bến Tre thăm anh em. Sau khi về mấy ngày thì có 2 người mà mục sư Khải làm chứng trên này, người ta đã tiếp nhận Chúa trên này, bị bắt dưới đó, không biết vì lý do gì. Sau đó thì thấy công an dưới tỉnh Bến Tre lên đây bắt mục sư Khải.

Hiện nay cũng chưa có giấy tờ gì thông báo chính thức là công an bắt mục sư Khải, vì những người bắt mục sư Khải hôm đó vừa mặc thường phục vừa mặc đồ công an, có cả công an phường nơi mục sư Khải đang may ở đó nữa, thành ra bây giờ cũng chưa biết họ đưa mục sư Khải đi đâu, đang ở đâu."  

Bị kết tội vì giúp dân oan

Thời gian gần đây, mục sư Dương Kim Khải và Hội thánh Tin Lành của ông gặp khá nhiều khó khăn do việc giúp đỡ những người dân oan khiếu kiện chính quyền. Nhiều người trong Hội thánh cũng rơi vào cảnh màn trời chiếu đất do bị chính quyền lấy đất, lấy nhà. Bản thân Mục sư Khải phải giảng đạo trong một chuồng bò ở ven sông Sài Gòn, vợ bị bệnh tim và bị liệt. Hùng, con Mục sư Khải, cho biết đến giờ Hùng vẫn chưa dám cho mẹ biết tin mà phải bình tĩnh chờ vài ngày nữa xem sao, vì mẹ bị bệnh tim, sợ nói ra mẹ bị xỉu.

Theo thầy truyền đạo Nguyễn Chí Thành, việc mục sư Dương Kim Khải giúp đỡ những người dân oan khiếu kiện đất đai có thể khiến ông bị ghép vào tội chống phá chính quyền.

Sự việc đó chung quy là khiếu kiện đất đai, nhà cửa. Anh em con cái Chúa dưới đó người ta tin Chúa và đất đai, nhà cửa của người ta bị chính quyền tỉnh Bến Tre cướp đất, cướp nhà.

Thầy Nguyễn Chí Thành


Thầy Nguyễn Chí Thành nói: "Sự việc đó chung quy là khiếu kiện đất đai, nhà cửa. Anh em con cái Chúa dưới đó người ta tin Chúa và đất đai, nhà cửa của người ta bị chính quyền tỉnh Bến Tre cướp đất, cướp nhà. Mục sư cũng có chỉ dẫn cho họ nên từ đó họ cho là có chuyện gì dính líu ở dưới, nên họ mới bắt mục sư đưa xuống dưới để xác minh. Nói chung bây giờ ở dưới, theo thông tin tôi biết là nó bắt một số anh em con cái Chúa ở dưới, nó nói là chống phá chế độ."

Như vậy, đã gần 2 ngày trôi qua kể từ khi mất tích vào trưa 10/8/2010, mục sư Dương Kim Khải vẫn chưa trở về. Người thân, gia đình và những người trong Hội thánh Tin Lành của Mục sư Khải vẫn chưa được biết tin tức hay liên lạc được với ông.

Một lần nữa, câu chuyện mất tích bí ẩn đối với những người bị cho là “chống đối chính quyền” lại tiếp tục diễn ra, cho dù Việt Nam liên tục tuyên bố tôn trọng nhân quyền.

Đặc biệt vào giữa tháng 7 vừa qua, Việt Nam đã ra mắt Tạp chí Nhân quyền như là một minh chứng của sự chuyển biến tích cực trong vấn đề này.


Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.