Kết quả chuyến thăm Việt Nam của Thượng nghị sĩ John McCain?

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, cựu tù binh chiến tranh trong cuộc chiến Việt Nam, vừa kết thúc chuyến thăm Hà Nội để đến chặng dừng chân kế tiếp trong chuyến công du Châu Á là Trung Quốc.
Trà Mi, phóng viên đài RFA
2009-04-11
Share
McCain-Hanoi-04072009-305.jpg Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John McCain gặp gỡ với sinh viên Học Viện Ngoại Giao ở Hà Nội hôm 7-4-2009.
AFP PHOTO

Chuyến công du Châu Á kéo dài mt tun l ca Thựơng ngh sĩ thuc Đng Cng hoà M, John McCain, bt đu hôm ch nht tun trước ti Hong Kong, kế là Vit Nam, Trung Quc, và s kết thúc ti Nht.

Đây được xem là chuyến đi ngoi giao chính thc đến khu vc Đông Á ca ông McCain cùng vi hai người bn đng vin là thựơng ngh sĩ Amy Klobuchar và Lindsey Graham.

Kêu gọi tăng tiến quan h Mỹ-Việt

trm dng chân Vit Nam, ông McCain, cu ng viên tranh chc tng thng Hoa Kỳ trong cuc bu c năm ngoái, đã ghé thăm Hà Ni trong 2 ngày.

Ti đây, ông có các cuc tiếp xúc vi Th tướng Nguyn Tn Dũng cùng Ch tch Quc hi Nguyn Phú Trng, ghé thăm Hc vin Ngoi giao Vit Nam, và tr li tri tù Ho Lò, nơi trước đây ông tng b quân đi Bc Vit giam cm làm tù binh chiến tranh trong cuc chiến Vit Nam.

Hôm th ba, trong bài din văn đc trước đông đo sinh viên Hc vin Ngoi giao Vit Nam, thựơng ngh sĩ McCain, nhân vt cao cp nht ca Đng Cng Hoà ti y ban Quc phòng, thuc Thựơng Vin M, phát biu rng hai quc gia M-Vit nên tăng cường hơn na mi quan h kinh tế và quân s đ đi phó vi nhng thách thc mi v an ninh.

Ông nhn mnh “đã đến lúc phi có nhng bước chuyn biến mi” trong mi quan h song phương Vit-M.

Đã đến lúc Việt Nam cần tăng cường các quyn t do xã hi, cho phép t do ngôn lun rng rãi hơn, phóng thích tt c tù nhân b giam cm vì bày t quan đim mt cách ôn hoà, ci thin nhân quyn, và m rng phm vi cho các hot đng chính trị.

TNS John McCain

Liên quan đến tranh chp bin Đông, ông McCain khng đnh "Hoa Kỳ ng h quan đim t do đi li trên toàn thế gii và s t do này phi bao gm c Bin Đông".

Vn theo li ông: "Washington có li ích trong lưu thông đường bin t do trong khu vc và trong vic gii quyết hoà bình nhng tranh chp Hoàng Sa, Trường Sa và các v trí khác."

Dp này, thựơng ngh sĩ McCain cũng kêu gi nhng tiến b v kinh tế ca Vit Nam nên song hành vi các ci t chính tr và ci thin nhân quyn, điu mà không thy báo chí Vit Nam khi loan tin và tường trình v chuyến đi ca ông đ cp ti.

Ông John McCain đng thi bày t tin tưởng rng nhà nước đc đng Vit Nam có cơ hi phát huy các thành tu kinh tế và ngoi giao bng nhng thay đi v chính tr và xã hi.

Nhng s thay đi này, theo ông, phi bao gm tăng cường các quyn t do xã hi, cho phép t do ngôn lun rng rãi hơn, phóng thích tt c tù nhân b giam cm vì bày t quan đim mt cách ôn hoà, ci thin nhân quyn, và m rng phm vi cho các hot đng chính tr. Ông nói khoan dung vi các quan đim khác bit là th hin sc mnh ch không phi yếu đim.

McCain-addresses-students-in-Hanoi-04072009-305.jpgV vn đ cht đc da cam, Thựơng Ngh sĩ McCain cho rng đây vn là mt vn đ tn ti gia 2 quc gia Vit-M dù đã có nhng tiến b trong bang giao song phương.

Ông cho biết trong thi gian qua, Washington đã chi khong 46 triu đô la đn bù cho các nn nhân ti Vit Nam và cho công tác x lý các khu vc b ô nhim đc cht dioxin, nhưng theo ông, công tác này nên tiếp tc được duy trì. 

Báo cáo ca phía Vit Nam nói rng có gn 3 triu người là nn nhân ca chng 80 triu lít thuc dit c mà phn ln là cht đc da cam do quân đi M ri xung trong thi gian 10 năm.

Tuy nhiên, theo li phát ngôn nhân Toà đi s M Hà Ni thì chưa có bng chng khoa hc nào đựơc quc tế công nhn chng minh rõ ràng cht đc da cam là nguyên nhân gây tình trng d tt hay tàn tt người Vit Nam.

Thăm lại Hỏa Lò

Trước khi ri Hà Ni lên đường đến Trung Quc hôm th tư, thượng ngh sĩ McCain đã thăm li tri tù Ho Lò, nơi ông tng b giam gi trong thi chiến hơn 3 thp niên trước. Ông chia tay nơi này vi dòng ch  “Nhng li chúc tt đp” ghi li trong s lưu nim ti đây.

Thựơng ngh sĩ John McCain, năm nay 72 tui, không nhng là mt chính tr gia ni tiếng ca nước M mà còn là mt trong nhng tù binh chiến tranh được nhiu người biết đến nht. Ông là cu phi công thuc lc lựơng hi quân Hoa Kỳ trong thi chiến tranh Vit Nam.

Vào năm 1967, sau khi chiếc phi cơ A4 ca ông b quân đi Bc Vit bn h ti h Trúc Bch, ông b bt gi làm tù binh nhà tù Ho Lò trong sut 5 năm rưỡi, sau đó được trao tr li cho phía M vào tháng 3/1973 sau Hip đnh Paris cùng năm.

Việt Nam và Hoa Kỳ cần tăng cường hp tác-trao đi quân đi vì li ích ca c hai nước, thông qua Hip đnh v hun luyn và trao đi quân s song phương.

TNS John McCain

Tri Ho Lò được tù binh M trong cuc chiến Vit Nam đt cho bit danh châm biếm là “Khách sn Hilton Hà Ni.” Mt phn ca tri giam này bây gi được biến thành bo tàng trưng bày mt s vt dng và hình nh v tù nhân chiến tranh.

Ông McCain nói rng ông cùng các bn tù khác đã b tra tn dã man trong thi gian b giam cm ti đây, ngược li, chính ph Vit Nam luôn khng đnh là đi đãi t tế vi các tù binh M. Trong thi gian b bt gi, cu tù binh McCain đã 2 ln toan treo c t t, nhưng b phát hin nên không thành.

Sau cuc chiến Vit Nam, ông John McCain tr thành người c súy hàng đu cho tiến trình bình thường hoá quan h Vit-M nhng năm đu thp niên 90.

Ông đang mong mun hai bên tăng cường hp tác-trao đi quân đi vì li ích ca c hai nước, thông qua Hip đnh v hun luyn và trao đi quân s song phương ký kết hi năm 2005.

Ông McCain cũng đã tng viếng thăm Vit Nam nhiu ln và ln gn nht cách chuyến đi này năm năm v trước. Ln này, tiếp sau Vit Nam, ông McCain đến Trung Quc trước khi chuyến công du Đông Á 1 tun l kết thúc ti Nht.

Vit Nam và Hoa Kỳ bình thường hoá quan h ngoi giao t năm 1995, tc 2 thp niên sau khi cuc chiến Vit Nam kết thúc vi 3 triu người Vit nm xung và 58 ngàn lính M thit mng.

Cách đây 3 năm, Hà Ni cũng được Washington chp thun cho Quy chế Quan h Thương mi Bình thường Vĩnh vin, m đường cho Vit Nam gia nhp T chc Thương mi Thế gii.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang