Mục sư Nguyễn Công Chính bị công an hành hung

Tin tức trong nước cho biết Mục sư Nguyễn Công Chính, Chủ Tịch Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Các Dân Tộc Việt Nam, vào ngày 12 tháng 7 vừa qua đã bị những công an canh gác trước nhà ông hành hung.
Gia Minh, phóng viên đài RFA
2008-07-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Mục sư Nguyễn Công Chính, hình chụp sau khi bị công an đánh đập hôm 12-7-2008.  Photo courtesy of VPEF
Mục sư Nguyễn Công Chính, hình chụp sau khi bị công an đánh đập hôm 12-7-2008. Photo courtesy of VPEF Photo courtesy of VPEF
Gia Minh đã liên lạc với ông để hỏi về những thông tin liên quan. Sau khi xác nhận việc bị hành hung nay vẫn còn đau thì  ông cho biết về tình hình họat động của ông  trong vai trò đứng đầu tổ chức tôn giáo mang tên Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Các Dân Tộc Việt Nam (Vietnamese People's Evangelical Fellowship, VPEF).

Mục sư Nguyễn Công Chính: Hầu như tôi bị cô lập và phong toả hoàn toàn. Hơn 2 tháng qua tôi đã đi làm việc với công an Gia Lai là đúng 60 ngày và mỗi ngày đi như vậy thì có 2 công an đến gõ cửa rồi áp tải tôi đi. Trưa thì có 2 công an giữ tôi tại chỗ. Chiều có 2 công an đưa tôi về. Tối có 4 đến 6 công an đóng chốt canh gác tôi.

Cho nên công việc Hiệp Hội chúng tôi gặp rất là nhiều trở ngại, không phải riêng bản thân tôi mà nhiều anh em trong Hiệp Hội VPEF có người H'rê, người Chăm ở Ninh Thuận, người H'rê Quảng Ngãi cũng gặp khó khăn.

Các công an địa phương cũng cưỡng ép họ viết đơn rút lui khỏi Hiệp Hội này. Tuy đi không được nhưng tôi cũng thông công với anh em qua cách này cách khác, có nhiều cách, nhưng công việc của Hiệp Hội vẫn tiến triển, vẫn phát triển, vẫn duy trì, cũng vẫn có sự thông công với nhau.

Mỗi ngày như vậy có 2 công an đến gõ cửa rồi áp tải tôi đi. Trưa thì có 2 công an giữ tôi tại chỗ. Chiều có 2 công an đưa tôi về. Tối có 4 đến 6 công an đóng chốt canh gác tôi.

Mục sư Nguyễn Công Chính

Hiện bây giờ thì nhà nước họ đang tìm mọi cách triệt hạ Hiệp Hội này. Hầu như họ không muốn có Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Các Dân Tộc Việt Nam.

Pháp lệnh Tín Ngưỡng

Gia Minh: Xin hỏi Mục Sư là theo Pháp Lệnh Tín Ngưỡng Tôn Giáo Việt Nam thì các giáo phái cũng được nộp hồ sơ để xin công nhận, vậy thì hoạt động của Hiệp Hội trên Tây Nguyên như thế thì công việc tiến hành xin phép theo Pháp Lệnh Tín Ngưỡng đã tiến hành ra sao và được trả lời như thế nào?

Mục sư Nguyễn Công Chính : Riêng các hội thánh do tôi quản nhiệm thì chưa, tuy rằng đã đăng ký với chính quyền địa phương nhưng có nơi không nhận đơn, có nơi họ nhận đơn nhưng họ không trả lời, và cũng bị kiểm soát cũng bị ngăn cấm cho nên công việc của Hiệp Hội rất là trở ngại.

Hơn nữa tôi bây giờ điều hành công việc của Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Các Dân Tộc Việt Nam và Hội Thánh Tin Lành Các Dân Tộc Việt Nam, và tôi bây giờ là lãnh đạo độc lập trực tiếp với các hội thành của người sắc tộc.

Gia Minh: Sau khi xảy ra những sự việc như vậy thì các hội thánh ở trong Hiệp Hội đã có những liên lạc ra sao và có những sự lên tiếng như thế nào về trường hợp của Mục Sư?

Mục sư Nguyễn Công Chính : Thực chất, mục sư các nơi thì họ cũng liên lạc, họ cũng rất là bức xúc khi mà chính quyền hành sử với người dân, đặc biệt đối với một mục sư Tin Lành mà bị đánh đập đến nỗi bị trọng thương như vậy thì họ rất là bức xúc. Trong Ban Lãnh Đạo của Hiệp Hội thì họ sẽ có một thông cáo chung theo cái hướng đề nghị của anh em.

Hiện bây giờ họ đang cầu nguyện để họ quyết định làm vấn đề đó, và họ cũng gửi đến chính phủ Hà Nội và yêu cầu chính phủ Hà Nội phải giải quyết  vấn đề này và phải tôn trọng vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền, đặc biệt đối với các sinh hoạt của Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Các Dân Tộc Việt Nam và các hội thánh Tin Lành ở tại Việt Nam.

Gia Minh: Trong thực tế thì Hà Nội họ cũng nói rằng vừa rồi họ cũng cho rất nhiều hội thánh Tin Lành được đăng ký, được sinh hoạt một cách công khai, vậy thì vì sao đối với chỗ của Mục Sư thì vẫn còn những trở ngại?

Mỗi ngày đi như vậy thì có 2 công an đến gõ cửa rồi áp tải tôi đi. Trưa thì có 2 công an giữ tôi tại chỗ. Chiều có 2 công an đưa tôi về. Tối có 4 đến 6 công an đóng chốt canh gác tôi.

Mục sư Nguyễn Công Chính

Mục sư Nguyễn Công Chính : Tôi nghĩ rằng việc này cũng có rất là nhiều cái phức tạp, tại vì Hà Nội công nhận một số giáo phái, tức là những giáo phái này người ta đã chấp nhận để cho chính quyền kiểm soát hoặc là có thể một số điều mà chính quyền yêu cầu và tổ chức giáo hội đó công nhận thì bên nhà nước người ta sẽ công nhận.

Còn đối với Hiệp Hội này, một Hiệp Hội Thông Công Tin Lành 54 Dân Tộc Việt Nam, cho nên đối với nhà nước thì họ rất quan ngại về vấn đề tôn giáo. Cho nên có nhiều vấn đề tế nhị mà tôi cũng không có nói ra.

Cho nên họ muốn tôi phải giải tán cái Hiệp Hội này và muốn chấm dứt việc sinh hoạt của Hiệp Hội này. Hiệp Hội này là một cái khải tượng và cái Hiệp Hội này đi theo nền tảng của Kinh Thánh và nó đem lại sự công bằng và văn minh cho mỗi dân tộc, đem lại sự hiệp nhứt, đem lại tình yêu thương, đem lại trách nhiệm cho cộng đồng, đặc biệt đối với người Tin Lành ở tại đất nước Việt Nam cũng giống như ở hải ngoại.

Bản thân tôi thì, tức là sinh hoạt, niềm tin tín ngưỡng tôn giáo, cũng giống như bản thân thì đã trải qua 20 năm rồi tôi bị quá nhiều đau đớn, quá nhiều khổ nạn, hơn 300 lần bị thẩm vấn, 20 lần bị đánh, 2 lần bị ủi sập nhà nguyện, bị tịch thu hết tài sản, 23 lần đi thuê nhà ở, 56 lần bị trục xuất, và cuộc sống ngày hôm nay thì cũng không có hộ khẩu, chứng minh (nhân dân) trong suôt 20 năm.

Cho nên qua đây tôi rất cảm ơn quý Đài, quý báo, quý cơ quan, quý hội đoàn và tổ chức, cá nhân, và tất cả cộng đồng người Việt Nam, và đặc biệt đối với các hội thành Tin Lành, và xin quý vị hãy quan tâm cầu nguyện cho chúng tôi, và quý vị cũng quan tâm đến vấn đề Tự Do - Tôn Giáo - Nhân Quyền ở tại đất nước Việt Nam của chúng tôi.

Gia Minh: Cảm ơn Múc sư Nguyễn Công Chính về cuộc nói chuyện này.

Xem toàn trang