Bộ Công An: Luật An Ninh mạng không khiến Facebook và Google rời Việt Nam

RFA
2018-11-06
Share
NQH_4772_622.jpg Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Eric Schmidt, Chủ tịch điều hành Tập đoàn Alphabet (công ty mẹ của Google) hôm 26/5.
Courtesy chinhphu.vn

Bộ Công an Việt Nam vào ngày 6/11 khẳng định rằng quy định về lưu trữ dữ liệu trong Luật An Ninh mạng sẽ có hiệu lực từ đầu sang năm sẽ không làm ảnh hưởng, cản trở và khiến Facebook và Google rời khỏi Việt Nam.

Bộ này khẳng định, Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định lưu trữ dữ liệu trong nước và yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng. Theo Bộ Công An chính quyền Hà Nội thì Ngoài Việt Nam, hiện nay có khoảng 18 quốc gia cũng có quy định lưu dữ liệu trong nước nhưng tùy vào tình hình thực tế các nước có thể yêu cầu các loại dữ liệu khác nhau.

Các loại dữ liệu cần lưu trữ tại Việt Nam được quy định trong luật An Ninh mạng gồm: thông tin cá nhân người dùng, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng và dữ liệu do người sử dụng tại Việt Nam tạo ra.

Bộ Công an giải thích hiện nay Facebook và Google đã thuê máy chủ tại Việt Nam với hơn 1700 máy chủ đối với Google và 441 máy chủ dành cho Facebook tại 8 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trong nước.

Luật An Ninh mạng không áp dụng đối với toàn bộ các doanh nghiệp trong và ngoài nước mà là những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng internet, những doanh nghiệp nước ngoài tại quy định phải đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Theo các số liệu thống kê, hiện nay Việt Nam có khoảng 53 triệu người có tài khoản Facebook và trên 60 triệu người sử dụng Google. Tổng số dân tại Việt Nam hiện được thống kê chừng 94 triệu người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang