Đối thọai chiến lược Việt-Trung lần 2

Đối thọai chiến lược quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc lần thứ hai bắt đầu hôm nay tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.
Gia Minh, biên tập viên
2011-08-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam
Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam
Source dantri-online
Truyền thông trong nước cho biết, đây là cuộc đối thọai cấp thứ trưởng lần thứ hai giữa hai phía.

Dẫn đầu đòan Việt Nam lần này là trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam. Phía Trung Quốc là thượng tướng Mã Hiểu Thiên, phó tổng tham mưu trưởng Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc.

Tin cho biết sau cuộc đối thọai chiến lược an ninh- quốc phòng lần thứ hai này, bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt sẽ có cuộc tiếp đòan đại biểu quân sự cấp cao của Việt Nam.

Đây là lần đối thọai thứ hai về chiến lược an ninh- quốc phòng Việt Nam- Trung Quốc. Lần thứ nhất diễn ra hồi năm ngóai tại Hà Nội.
Việt Nam và Trung Quốc đang có những vòng đàm phán kín nhằm giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông; tuy nhiên Việt Nam không thành trong việc kéo Trung Quốc vào bàn đàm phán về vấn đề Hòang Sa.
Báo South China Morning Post
Cũng tương tự những vòng đối thọai giữa các Bộ Quốc phòng cũng như Bộ ngọai giao hai phía liên quan các vấn đề chủ quyền, lãnh thổ, quân sự… đôi bên, nội dung đều không được công khai, như phát biểu của thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, một vị lão thành cách mạng tại Việt Nam sau đây:

"Thông báo thì không có rõ ràng gì cả; tôi cũng không có tín hiệu gì hơn nên tôi cho cũng không có kết quả gì đâu."

Bản thân một người như thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, cũng tỏ ra không mấy kỳ vọng vào các cuộc đối thọai song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc:

"Trung Quốc luôn đòi đối thoại song phương, vì họ yếu thế họ không có gì chứng minh các quần đảo là của họ. Đường lưỡi bò cũng do chính phủ dân quốc của họ lập ra, họ không có tư liệu gì cả cứ liệu lịch sử, cũng như pháp lý. Họ cứ một mực đòi đàm phán song phương, và lúc nào cũng đưa ra một câu ‘các quần đảo Biển Đông và phạm vi biển đông của họ không thể tranh cãi.
"

Vào ngày 24 tháng 8 vừa qua, tờ South China Morning Post, trụ sở tại Hong Kong, loan tin Việt Nam và Trung Quốc đang có những vòng đàm phán kín nhằm giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông; tuy nhiên Việt Nam không thành trong việc kéo Trung Quốc vào bàn đàm phán về vấn đề Hòang Sa.

Ý kiến (22)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

chinh luoc cua vietnam chi co lam tay sai cho trung cong,chien luoc cua vietnam la phu thuoc mat doc lap ,chien luoc vietnam chi bao ve quyen loi cua dang vien.

07/03/2012 18:24

Độc giả không muốn nêu tên

cac nha lanh dao vietnam nhu duoc vay, khong mat nuoc moi la la.

20/02/2012 00:21

Độc giả không muốn nêu tên

Dam phan gi nua .. Sang Dung Vinh Hung da ban duoc nuoc nay roi .. Con gi nua dau !

31/08/2011 09:05

Độc giả không muốn nêu tên

nguyen chi vinh la tay sai cua trung quoc , han muon trung quoc xam luoc VIET NAM de tra thu cho cha cua han , mot nguoi vi tu thu ca nhan ma noi sang trung quoc du hoi nghi bien gioi ai tin cho duoc .
doc nhung lap luan re tien cua ke ban nuoc ma thay nhuc cho dan toc , cam on RFA

30/08/2011 22:56

Độc giả không muốn nêu tên

may vi lanh dao cap cao viet nam can gi doi thoai voi trung quoc, truoc sau gi cung tro thanh 1 nha thoi, dau can phai khach sao mo cuoc hop hay bay mam chen thiet dai THIT CHO lam gi cho met

30/08/2011 22:14

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang