Ba nhà hoạt động Việt Nam đến Hoa Kỳ

Chân Như - RFA
2014-04-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ba nhà hoạt động Kim Chi, Ngô Nhật Đăng, Ngô Đình Hà tại phi trường quốc tế Dulles, thủ đô Washington, Hoa Kỳ vào chiều 18 tháng 4, 2014
Ba nhà hoạt động Kim Chi, Ngô Nhật Đăng, Ngô Đình Hà tại phi trường quốc tế Dulles, thủ đô Washington, Hoa Kỳ vào chiều 18 tháng 4, 2014
RFA photo

Ba nhà hoạt động cho tự do và nhân quyền của Việt Nam đã vượt những chặng đường bay 25 giờ đồng hồ, từ Bangkok, sang Dubai, để đến phi trường Dulles tại Washington, Hoa Kỳ, theo lời mời của các dân biểu Hoa Kỳ và một số các tổ chức cổ súy cho tự do thông tin.

Nữ nghệ sĩ Kim Chi cho biết rất mệt nhưng cũng rất vui:

"Đầu tiên hết rất là vui – vui là vì mình biết là như thế chuyến đi an toàn đến nơi đến chốn để có thể làm việc tốt được"

Blogger Ngô Nhật Đăng tỏ lộ tâm tình:

"Trước khi đi tôi cũng tiên liệu nhiều vấn đề có thể gây khó khăn, không qua khỏi Việt Namnên cũng phải có một chút tính toán, vì tôi nghĩ đây là một cơ hội mà mình phải cố gắng dành lấy. Không mấy khi chúng ta có cơ hội để nói trước quốc tế, nói trước chính phủ Hoa Kỳ về những vấn đề của VN, nhất là tự do báo chí, vì thế tôi cũng phải tìm những cách làm sao đến được Hoa Kỳ "

Bạn trẻ Nguyễn Đình Hà cho biết "rất hồi hộp..."

"Em rất vui mừng và hồi hộp vào trong những ngày kế tiếp ở hoa kỳ thì có những điều gì mới mẻ và hay ho đến với em, thì em rất là hồi hộp vì những điều như thế"

Hồi hộp, cảm động, vui mừng khi đã đến nơi, nhưng họ không quên những nhà hoạt động khác như các blogger Phạm Chí Dũng, Nguyễn Lân Thắng và Anna Huyền trang, khi những người này bị nhà cầm quyền Việt Nam tước đi quyền tư do đi lại.  Nghệ sĩ Kim chi cho biết:

"Tôi rất buồn và bức xúc, mà đó là chính là biểu hiện vi phạm nhân quyền của Việt Nam, rất rõ. Trong 30 quyền của con người có quyền đi lại, cho nên việc này làm cho chúng tôi cảm thấy xúc động trong những ngày chờ để bay đi tiếp." 

Blogger Ngô Nhật Đăng trả lời cuộc phỏng vấn của Chân Như, RFA,  tại phi trường quốc tế Dulles, Washington D.C., 18 tháng 4, 2014
Blogger Ngô Nhật Đăng trả lời cuộc phỏng vấn của Chân Như, RFA, tại phi trường quốc tế Dulles, Washington D.C., 18 tháng 4, 2014 RFA photo

Hỏi về niềm hy vọng trong chuyến vận động này, blogger Ngô Nhật Đăng bày tỏ:

"Tôi hy vọng lần này sang đây thì trước hết chính phủ Hoa Kỳ có thể hiểu được một  phần thực trạng báo chí VN. (Đó là) những người Việt Nam chúng tôi chỉ muốn nói lên sự thật, và chỉ vì nói lên sự thật mà chiu những cảnh đàn áp thậm chí bắt bớ tù đày. Tôi rất muốn nói lên tiếng nói nhỏ bé của mình để cho chính phủ Mỹ chú ý tới và có thể đưa ra 1 chính sách ưu tiên trong vấn đề tự do báo chí tại VN"

Mong muốn trình bày trước công luận Hoa Kỳ cũng như quốc tế về thực trạng tự do ngôn luận tại Việt Nam, mong muốn có được một môi trường tự do báo chí cho đất nước, đó là nguyện ước của cac nhà vận động Việt Nam, nhưng họ có lo sợ cho ngày trở về không, với những khó khăn từ chính quyền đang chực chờ?

(Anh Ngô Đinh Hà:) Không. Em không hề lo sợ..Nếu mà lo sợ thì em đã không đặt chân đến nước Mỹ…và khi về nước, bất chấp mọi khó khăn em vẫn quyết vì một nước Việt Nam tốt đẹp hơn."

Phái đoàn sẽ có những buổi làm việc tại Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 29 tháng 4, bên cạnh nhiều cuộc hội thảo về tự do báo chí khác. Chúng tôi sẽ tiếp tục gởi đến quý vị tường trình về những hoat động ấy. Mong quý vị theo dõi.

Ý kiến (7)
Share

Công Tôn Sách

nơi gửi Khai Phong Phủ

Ngoảnh về nhìn lại quê hương.
Thấy ai đốn mạt như phường Việt gian?
Giết dân như ngóe đã đành,
Tru mõm chó, bóc mùi tanh...thối rình
Sặc mùi bán nước cầu vinh
-Hôm nay,trới quang mây tạnh.Công Tôn Sách tôi xin bói một quẻ theo TÊN và HỌ miễn phí cho thân chủ Trần Lê Hoàng!
"Trần"nghĩa là:Cũ,lâu nâm,đã qua rồi.
"Lê"nghĩa là:lê minh(mật trời vừa ló dạng).
"Hoáng"nghĩa là:Hoàng đế,Vua.Thời kỳ thịnh vượng.
Dựa trên định nghĩa có thể hiểu là: Nửa đời làm quan,quyền hành trong tay,hô mây gọi gió.Nửa đới sau...Trắng tay.Không còn gì nữa,có khi cả mạng sống.Bởi chữ"Trần"!

21/04/2014 17:02

tuyet

van dong cai gi???dam nguoi nay` la nhung con bai` cua cong san Vietnam cai dat..cho ra nuøc ngoai tuyen truyen thoi...nhung tu nhan chinh tri nhu cha LY´..dieu cay`..cha KIET..lam sao bon cong san vn dam cho di..??? dung tin nhom´ cong san vn nay gøi di tuyen truyen

21/04/2014 03:12

Trần Lê Hoàng

Xin hỏi là các bác có lòng tư tôn dân tộc ko ạ?
Nếu thật sự VN ko có tự do báo chí thì đừng nói đến việc các anh ra được nước ngòai, riêng việc biết các anh ra nước ngòai để 'điều trần trước Quốc hội Mĩ' là án tử cho các anh rồi (?!)
Nhưng các anh vẫn sống, sẽ sống khi về nước (mặc dù tôi không chắc các anh có sống 'tốt' ko)
Dù sao tôi cũng mong các bác, các anh có gan làm thì cũng phải có gan chịu. Đã hứa thì phải làm (đừng quên vụ cà phê nhân quyền lần 3: hứa cho tiền ở khách sạn, tiền mua bò để nông dân đến... 'dự' rồi lại không trả tiền, công an đến can cãi vã thì loan tin 3 blogger bị bắt)

20/04/2014 16:17

Hồ Choa

nơi gửi Hà Nội

THể chế CS không ưa các giá trị tự do thì sẽ làm mọi cách để ngăn cản công dân VN nói lên nguyện vọng tự do ngôn luận của mình. Thời thực dân Pháp tuy mất độc lập nhưng còn có tự do hơn bây giơ(có báo tư nhân,có văn đoàn độc lập như báo Tiếng dân, Tự lực Văn đoàn.... Nếu VN có tự do ngôn luận thì trong một thời gian ngắn chế độ CS sẽ sụp đổ do vậy bọn bảo thủ tay sai Tàu cộng điên cuồng chống phá nhằm 2 đích: cản VN vào TPP và đàn áp dân chủ.

20/04/2014 05:58

minh bui

van dong cai gi????..dan viet tu-do hai ngoai..nguøi ta song´ tu-do..sung suøng hanh Phuc..roi..ho qua day van dong cai gi????..tai sao khong van dong dam´ dan den theo cong san tai Vietnam..ba kim chi nay..cung la dan chong pha´´ mien nam vn truøc 1975.de chay theo cong san ra bac tap ket...bay giø` sap chet roi..chang ai xai..cong san vn cho cø hoi de duøc ra nuøc ngoai tuyen truyen....cong san.van la cong san...

20/04/2014 04:55

Tùy

nơi gửi VN

Đừng nói vậy. Bà Kim Chi quá dũng cảm nói thủ tướng VN là kẻ tệ hại. Bạn còn muốn gì? Có những DLV rất "lắt léo", đánh lừa người khác trong nhnậ xét.

21/04/2014 08:14

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang