Tòa phúc thẩm y án Trung tá công an đánh chết người

Tòa phúc thẩm thành phố Hà Nội hôm nay giữ nguyên phán quyết của Tòa sơ thẩm đối với Trung tá công an Nguyễn Văn Ninh, đánh chết ông Trịnh Xuân Tùng.
Thanh Trúc, phóng viên RFA, Bangkok
2012-07-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cô Trịnh Kim Tiến, con gái ông Trịnh Xuân Tùng trả lời phỏng vấn sau phiên toà ngày 13/01/2012)(Anh Tùng đã bị trung tá công an Nguyễn Văn Ninh  đánh chết hồi tháng  Hai năm 2011)
Cô Trịnh Kim Tiến, con gái ông Trịnh Xuân Tùng trả lời phỏng vấn sau phiên toà ngày 13/01/2012)(Anh Tùng đã bị trung tá công an Nguyễn Văn Ninh đánh chết hồi tháng Hai năm 2011)
RFA screen capture

Tòa án nhân dân Hà Nội, Quận Ba Đình,  hôm nay mở phiên phúc thẩm xét xử kháng cáo của gia đình ông Trịnh Xuân Tùng, bị  trung tá công an Nguyễn Văn Ninh ở phường Thịnh Liệt đánh chết hồi tháng  Hai năm 2011 vì chạy xe không đội mũ bảo hiểm.

Một bản ản án chưa thuyết phục

Ngay khi phiên tòa hôm nay kết thúc, cô Trịnh Kim Tiến, con gái ông Trịnh Xuân Tùng, báo cho biết:

Phiên tòa kết thúc vào lúc 12 giờ trưa và kết quả là y án như bản án của phiên sơ thẩm ngày 13-01-2012 là ông Ninh chịu tội đánh chết người trong khi thi hành công vụ với bản án bốn năm tù giam, còn tất cả những người liên quan, những đồng phạm tiếp tay gây ra cái chết của bố em thì không phải chịu bất cứ sự truy tố nào trước pháp luật.

Ông Ninh chịu tội đánh chết người trong khi thi hành công vụ, còn tất cả những người liên quan, những đồng phạm tiếp tay gây ra cái chết của bố em thì không phải chịu bất cứ sự truy tố nào trước pháp luật.

Cô Trịnh Kim Tiến

Về diển tiến phiên tòa phúc thẩm hôm nay, có gì khác hơn so với phiên sơ thẩm hồi đầu năm, cô Trịnh Kim Tiến mô tả:

Theo như giấy triệu tập gởi đến gia đình em thì phiên tòa diễn ra vào lúc 8 giờ ngày hôm nay. Vào buổi sáng 7 giờ rưỡi gia đình em và những người thân quen đến trước tòa, công an ở đó nói phải có giấy mời mới vào được. Em có nói với họ đây là phiên tòa công khai, đề nghị cho những người thân của bố em cũng như bạn em có quyền tham dự nhưng mà họ không cho vào.

Trịnh Kim Tiến cho hay khi phiên xử bắt đầu, cô lại  xin tòa cho người thân và bạn cô được vào dự nhưng tòa không chấp thuận:

Ngày hôm nay là em tự tham gia tố tụng, em tự tham gia tranh luận trong phiên tòa và không có luật sư. Sau khi tòa án đọc xong phần thủ tục thì những người nhân chứng khách quan, là những người dân ở nơi xảy ra vụ việc, vẫn tiếp tục vắng mặt trong phiên tòa hôm nay. Em đã đề nghị tòa án triệu tập và áp tải những nhân chứng đó đến để em được đối chất tại tòa . Đây là lần thứ hai gia đình em yêu cầu, nhưng mà hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử bình thường, không cho áp tải những người đó đến tòa.

Đến phần hỏi ông Ninh về sự việc xảy ra thì ông Ninh nói rằng ông làm đúng chức trách và nhiệm vụ , ông không hề làm sai qui trình, trong khi xảy ra sự việc đánh bố em thì ông ta trả lời là ông rất bình tĩnh để xử lý.

Sau đó tòa hỏi thì gia đình em trình bày rất rõ ràng lý do kháng cáo là vì gia đình em phản đối toàn bộ bản án sơ thẩm ngày 13 tháng Một 2012, yêu cầu hủy bản án để điều tra lại vì tòa án nhân dân thành  phố Hà Nội đã có những vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng, cụ thể là không triệu tập những người làm chứng khách quan là người dân ở quanh nơi xảy ra sự việc. Bản án còn cho rằng bố em, là người bị hại, ông Trịnh Xuân Tùng có hành vi chống người thi hành công vụ, là không có cơ sở. Và ngày hôm nay một lần nữa những sai trái về thủ tục tố tụng vẫn tiếp tục diễn ra tại phiên tòa phúc thẩm.

Theo lời cô Trịnh Kim Tiến thì hiện gia đình đang xem xét để chuẩn bị kháng án tiếp, lần này không chỉ riêng  nỗi oan và cái chết của cha cô mà còn nhắm vào việc đòi lại công lý cho những người dân bị công an đánh chết.   

(Thanh Trúc tường trình từ Thái Lan)

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (12)
Share

Lê Thị Thập

nơi gửi Hà Nội

Giết người thì đền mạng ,nếu không thì tìm cách trả thù tạt a xít hoặc giết con và người nhà của chúng.Nếu người nhà không đứng lên vì công lý báo thù thì bọn công an sẽ ăn quen đánh dân và giết dân đó

09/04/2014 10:28

huy tran

nơi gửi ha nam

nguoi binh thuong ma giet nguoi thi se tu hinh.con CONG AN giet nguoi thi 4 nam tu.4 nam tu thi BAO BIO MOI DUOC RA NHI ? Tu lau the ma.

18/03/2013 00:40

linh

nơi gửi viet tri

khong cong bang phai duoi viec, tong giam trung than cai thang cong an ay di. bon cong AN bay gio mat day ls

25/10/2012 10:51

rum

nơi gửi viet nam

bay gio cong san toan thi hanh lam luat khong a. e xin xhia buon voi gia dinh chi.

19/07/2012 19:33

ngbaochau

nơi gửi LB NGA

chuc Tien & tat ca dan oan som dòi lai cong ly.dap do chinh quyen thoi nat

18/07/2012 14:47

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang