Liệu công lý có được thực hiện?

Vào ngày 17 tháng 7 sẽ diễn ra phiên tòa phúc thẩm vụ án xét xử trung tá công an Nguyễn Văn Ninh đánh chết ông Trịnh Xuân Tùng vào tháng 2 năm 2011.
Khánh An, phóng viên RFA
2012-07-15
Share
Ông Tùng bị công an đánh gãy cổ, chết Ông Tùng bị công an đánh gãy cổ, chết
courtesy damlambao.com

 

Dư luận nhiều người đang chờ đợi và theo dõi xem công lý sẽ được thể hiện như thế nào trong việc xét xử vụ án được xem là tiêu biểu cho vấn nạn công an đánh chết dân.

Khánh An có cuộc nói chuyện với Trịnh Kim Tiến, con gái ông Trịnh Xuân Tùng, trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra và được cô chia sẻ.

Công Tâm

Trịnh Kim Tiến: Dạ, em cũng rất là lo lắng về việc liệu phiên tòa sẽ có bị hoãn vì lý do nào đó không, và một phần nữa vì phiên tòa diễn ra vào ngày 17 sắp tới đây lại trở về địa chỉ Tòa Phúc thẩm – Tòa án Nhân dân Hà nội – 262 Đội Cấn.

Em hy vọng phiên xử chung thẩm sắp tới đây sẽ diễn ra một cách công tâm nhất và trong phiên xử này sẽ có mặt đầy đủ những người liên quan đến sự việc như là những người dân phòng, những người nhân chứng khách quan thì em có thể công khai đối chất tại tòa.

Trịnh Kim Tiến

Đó là phiên tòa mà lần đầu tiên diễn ra phiên phúc thẩm song bị hoãn lại do gia đình em yêu cầu vì nhân chứng vắng mặt và những người liên quan vắng mặt, thì phòng xét xử số 3 đó có phòng xử chừng khoảng 30 mét, rất là nhỏ hẹp, trong khi đó có 10 hàng ghế thì có đến 6 hàng do công an họ ngồi vây kín, nên em không biết cái phòng xử nhỏ như vậy thì số người tham gia vào phiên tòa đó có bị hạn chế hay không.

Và trong phiên xử lần đầu tiên bị hoãn thì phiên tòa đó xử chung với 3 vụ án khác không liên quan với nhau trong cũng một buổi sáng, cho nên em lo rằng liệu phiên xử ngày 17 sắp tới đây thì vụ án của em có bị xử gộp chung với những vụ án khác không, và có thể là bị xử một cách qua loa trong vòng một buổi sáng như là lần trước đó hay không.

Em hy vọng phiên xử chung thẩm sắp tới đây sẽ diễn ra một cách công tâm nhất và trong phiên xử này sẽ có mặt đầy đủ những người liên quan đến sự việc như là những người dân phòng, những người nhân chứng khách quan thì em có thể công khai đối chất tại tòa.

Báo chí hãy đứng bên cạnh người dân

Gia đình đau đớn ngày tang lễ ông Trịnh Xuân Tùng. RFA file
Gia đình đau đớn ngày tang lễ ông Trịnh Xuân Tùng. RFA file
RFA file
Khánh An: Vâng. Kim Tiến có kêu gọi báo chí tham gia vào vụ này thì Tiến có nghĩ là báo chí sẽ đóng một vai trò có thể làm thay đổi kết quả của phiên xử phúc thẩm không?

Trịnh Kim Tiến: Thật sự ra trước phiên xử này có một số báo chỉ hỏi về cái ngày diễn ra phiên xử chung thẩm trung tá công an Nguyễn Văn Ninh đánh chết bố em đó thì em nghĩ rằng báo chí có tham gia sẽ góp phần lên tiếng mạnh mẽ về việc công an hiện nay đang đánh chết dân rất là nhiều. Và với ngòi bút trung thực và lương tâm nghề nghiệp của mình thì báo chí có thể góp một phần nào đó trong việc ngăn chận tình trạng vấn nạn này tiếp diễn ạ.

Khánh An: Riêng trong trường hợp gia đình Kim Tiến thì lâu nay báo chí đóng một vai trò như thế nào trong việc lên tiếng để giành lại công bằng cho gia đình Kim Tiến?

Và em mong muốn rằng trong phiên xử phúc thẩm này báo chí sẽ đứng bên cạnh người dân để bảo vệ người dân trước những sai trái của người thi hành pháp luật.

Trịnh Kim Tiến

Trịnh Kim Tiến: Những ngày đầu khi bố em xảy ra sự việc như vậy thì cũng có rất là nhiều tờ báo chính thống lên tiếng bảo vệ người dân, nhưng mà sau này không biết vì lý do gì mà các thông tin về vụ việc gia đình nhà em hay về phiên xử diễn ra thì những thông tin trên báo chí mất dần đi tính khách quan. Và em mong muốn rằng trong phiên xử phúc thẩm này báo chí sẽ đứng bên cạnh người dân để bảo vệ người dân trước những sai trái của người thi hành pháp luật.

Từ khi sự việc bố em xảy ra thì không chỉ có báo chí chính thống mà cả báo chí quốc tế như RFA, BBC hay là RFI và một số những trang khác, cùng những trang mạng xã hội như Dân Làm Báo, hay là một số trang cộng đồng thì cũng có bài đồng hành bên cạnh em và giúp đỡ em góp tiếng nói trong việc đi tìm công lý, và mọi người luôn chia sẻ với em và cùng đồng hành trên đường em đi.

Trả lại công lý

Một vài lối hành xử của công an nhân dân.RFA file
Một vài lối hành xử của công an nhân dân.RFA file
RFA file
Khánh An: Tiến và gia đình có hy vọng gì trong phiên xử phúc thẩm sắp tới hay không?

Trịnh Kim Tiến: Phiên xử này đã hoãn lại 2 lần rồi, và lần này thì không biết có còn lý do nào để có thể gây ra cái việc hoãn phiên tòa nữa không. Bây giờ thì em đang làm việc ở trong Sài Gòn mà nếu lần này lại bị hoãn thì sẽ gây khó khăn cho việc đi lại và việc làm của em.

Em thì em mong rằng phiên tòa này sẽ diễn ra và sẽ có bản án công tâm đúng người đúng tội để có thể trả lại công lý cho gia đình em, cũng như là có thể góp phần vào việc ngăn chận tình trạng công an đánh chết dân, cái vấn nạn đang ngày càng nhiều, đang ngày càng xảy ra.

Khánh An: Vâng. Cảm ơn Kim Tiến rất là nhiều.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang