Vụ Thủ Thiêm: thêm 66 cán bộ bị kỷ luật, dân vẫn nói chưa thật tâm!

RFA
2020.07.02
nguyen-thanh-phong-thu-thiem-630 Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cho biết đang kỷ luật 66 cán bộ bị xét có sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
RFA Edited

Thông tin về việc kỷ luật 66 cán bộ sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, được ông Nguyễn Thành Phong Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) cho biết tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1 tối ngày 1 tháng 7 năm 2020.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho biết một số cán bộ do Ban Bí thư quản lý đã bị kiểm điểm trong đợt 1, còn 66 cán bộ đang bị kiểm điểm và xem xét xử lý trong đợt 2, bao gồm đầy đủ cán bộ sở ngành và Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm qua các thời kỳ.

Trả lời RFA liên quan vấn đề này, Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Luật gia Việt Nam, nói:

“Về mặt hành chính thì vừa rồi, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã có kết luận, những người lãnh đạo của thành phố trong nhiệm kỳ trước phải chịu trách nhiệm trước những quy định của pháp luật, rồi phải xử lý về mặt cán bộ. Cái này cũng đã có kết luận của thanh tra chính phủ, thì bây giờ căn cứ vào các quy định pháp luật phải xử lý những người làm sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.”

Họ xử lý 66 cán bộ này thì dân oan Thủ Thiêm chúng tôi không có một chút hy vọng gì, vì những người vi phạm đặc biệt rất nghiêm trọng thì họ không xử lý mà họ chỉ xử lý những người phạm tội nhẹ nhàng thôi.
-Cao Thăng Ca

Tuy nhiên Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, khi phát biểu với cử tri quận 1, không hề nhắc đến việc xử lý cán bộ sai phạm và bù đắp những thiệt hại cho dân bị ảnh hưởng bởi vi phạm của cac cán bộ đó như thế nào? Ông chỉ cho biết sẽ báo cáo kết quả xử lý với Ủy ban Kiểm tra Trung ương ngay trong tháng 7 này.

Ông Cao Thăng Ca, một dân oan Thủ Thiêm, khi trao đổi với Đài Á Châu Tự Do, hôm 2 tháng 7 năm 2020, liên quan việc này cho biết, dân oan Thủ Thiêm không có một chút hy vọng gì khi chính quyền xử lý 66 cán bộ như vừa nêu:

“Họ xử lý 66 cán bộ này thì dân oan Thủ Thiêm chúng tôi không có một chút hy vọng gì, vì những người vi phạm đặc biệt rất nghiêm trọng thì họ không xử lý mà họ chỉ xử lý những người phạm tội nhẹ nhàng thôi. Còn những người gây hậu quả nghiêm trọng thì họ không xử lý, chúng tôi gọi đích danh Lê Thanh Hải, Tất Thành Cang và Nguyễn Văn Đua, là 3 người phạm tôi rất nghiêm trọng. Còn 66 người này chỉ là người thừa hành, làm tay sai cho mấy ông kia thôi mà làm sao xử lý người ta, vừa oan uổng cho người ta mà dân chúng tôi lại mất niềm tin thêm.”

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cũng cho biết, TPHCM đã thành lập tổ công tác triển khai thực hiện theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ. Trình HĐND chính sách bồi thường bổ sung, tiếp xúc với 334 hộ dân ở khu 4,39ha tại khu phố 1, phường Bình An, quận 2.

Hình minh họa. Ông Lê Thanh Hải và hỉnh ảnh Thủ Thiêm nhìn từ trên cao
Hình minh họa. Ông Lê Thanh Hải và hỉnh ảnh Thủ Thiêm nhìn từ trên cao

Liên quan vấn đề này, Ông Cao Thăng Ca nói tiếp:

“Người ta giải quyết vấn đề 4,3 hecta là lấy cái sai này sửa cho cái sai kia, lấy cái chỗ ăn cướp bị phát hiện, đền cho chỗ ăn cướp bị phát hiện, thì làm sao giải quyết được. Chính phủ đúng ra phải có trách nhiệm đình chỉ giải quyết khiếu nại này, vì vi phạm nghiêm trọng rỏ ràng. Người ta vẫn căn cứ vào quyết định 1997 để thu hồi đất để đền bù cho khu 4,3 hecta, việc này là trái pháp luật.”

Một dân oan Thủ Thiêm, mục sư Nguyễn Hồng Quang, khi trả lời RFA hôm 2/7, cho biết sai phạm Thủ Thiêm đã cho thấy quá khủng khiếp khi đập phá hủy hoại tài sản của người dân, phá hoại cả trường học, trụ sở công an... ngoài ranh quy hoạch, như vậy là công sản quốc gia bị hủy hoại. Theo ông, đúng ra phải khỏi tố, bắt tạm giam, ra tòa xét xử, vì dư yếu tố cấu thành đại tội phạm. Nhưng cách chính quyền xử lý chỉ cảnh cáo, kỷ luật, nhốt một vài người mà người dân gọi là thí chốt, như vậy là không đúng. Ông nói tiếp:

“Tóm lại, chúng tôi chưa thấy một động tĩnh nào thật tâm của chính quyền, giải quyết nội dung khiếu kiện là ngàn đơn thư khiếu kiện về chính sách thu hồi; chính sách đền bù sai trật như: đền 150 ngàn/m2, nhưng bán 500 triệu/m2, hơn 3000 lần như thế... Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói cũng bất hợp lý, nhưng mà họ không điều chỉnh chính sách đền bù. Chúng tôi cũng đã trình bày với Quốc hội và Hội đồng Nhân dân là phải ban hành chính sách đền bù 930 hecta cho dân Thủ Thiêm, chứ không phải chỉ 4,3 hecta. Người dân cũng bức xúc, trong kết luận thanh tra cho biết, có hơn 5 khu phố ngoài ranh tức gần 4 ngàn hộ dân chứ không phải chỉ 331 hộ ở 4,39 hecta.”

Theo mục sư Nguyễn Hồng Quang, chính quyền chưa đi vào trọng tâm giải quyết khiếu nại của dân, mà chỉ đi chầu rìa, muốn cho chìm xuồng, trong khi vẫn đẩy mạnh xây nhà, đẩy mạnh phân lô. Chứ chính quyền chưa đối thoại với nội dung gay gắt của người dân khiếu kiện từ địa phương đến trung ương. Theo ông, chính quyền chưa thật sự quan tâm đến vấn đề khiếu kiện của dân.

Ông Nguyễn Đình Đệ, cũng là một dân oan Thủ Thiêm, nói với Đài Á Châu Tự Do, cái mà ông cũng như đa số người dân Thủ Thiêm mong muốn:

“Muốn giải quyết vấn đề này thì chính quyền hãy trả lại cho chúng tôi đất tái định cư. Đây là nhu cầu thực tế, chứ chính quyền đừng bàn thảo lòng vòng với phương án này, phương án kia… Chúng tôi không cần các phương án. Hãy trả đất cho chúng tôi. Hãy đền bù đất tái định cư cho chúng tôi. Đó là cái chúng tôi cần.”

Chúng tôi chưa thấy một động tĩnh nào thật tâm của chính quyền, giải quyết nội dung khiếu kiện là ngàn đơn thư khiếu kiện về chính sách thu hồi; chính sách đền bù sai trật.
-MS. Nguyễn Hồng Quang

Cho đến nay, chính quyền chỉ công bố phương án bồi thường cho các hộ dân khu 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hôm 11/6/2020, cơ quan chức năng bắt đầu phân loại từng trường hợp trong hơn 300 hộ dân thuộc khu vực này, đề áp dụng nguyên tắc bồi thường. Đây là chính sách được UBND TP HCM phê duyệt, trong việc bồi thường hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với các hộ bị thu hồi đất trong khu 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An, quận 2.

Cụ thể, đất có giấy tờ hợp pháp sẽ được giao đất tương đương; đất không có giấy tờ nhưng dùng ổn định trước ngày 15/10/1993 được giao đất với diện tích tương đương nhưng không quá 200 m2.

Đối với nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước, nhưng dân sử dụng ổn định, được giao đất ở mới theo tỷ lệ quy đổi 60%. Còn các trường hợp khác, tùy trường hợp, có thể được quy đổi đất với tỷ lệ từ 20% đến 50%.

Ngoài ra theo UBND TPHCM, các hộ dân trong khu 4,3 ha cũng được bồi thường về nhà, công trình xây dựng và vật kiến trúc khác trên đất; hoa màu, cây trồng... hỗ trợ ổn định sống; chi phí di dời.. thiệt hại do ngừng sản xuất kinh doanh...

Trở lại với việc kỷ luật 66 cán bộ bị xét có sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Ông Cao Thăng Ca: cho biết thêm:

“Những người chủ chốt gây ra sai phạm ở Thủ Thiêm không theo chủ trương của đảng, chà đạp luật pháp và khinh thường nhân dân. Theo chúng tôi những người này vi phạm đặc biệt rất nghiêm trọng, phải bắt giam và tịch thu toàn bộ tài sản do tham nhũng mà có. Người ta làm thiệt hại cho nhà nước hàng trăm ngàn tỷ đồng, nhưng cái họ làm cho nhà nước mất mát nhiều nhất là niềm tin, dân không còn tin nữa, người dân chúng tôi chỉ còn sự khinh bỉ và căm thù đối với những người này.”

Khu đô thị mới Thủ Thiêm là một dự án phát triển đô thị mới tại bán đảo Thủ Thiêm, thuộc Quận 2 đối diện Quận 1 qua sông Sài Gòn. Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã giải tỏa Thủ Thiêm từ năm 2002 để phục vụ dự án này, khiến khoảng 15.000 hộ dân phải di dời. Người dân Thủ Thiêm đã nhiều lần khiếu nại từ cấp thành phố đến trung ương, nhận nhiều lời hứa hẹn của các vị lãnh đạo. Đặc biệt những hộ dân nằm ngoài khu 4,3 hecta.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.