Cựu Thủ tướng Thaksin của Thái làm cố vấn kinh tế cho Campuchia

Báo chí Châu Á , đặc biệt là các cơ quan truyền thông Thái và Campuchia hôm nay ( thứ 5) đều đồng loạt đưa tin cho hay, cựu thủ tướng Thái Thaksin Shinawatra vừa được cử làm cố vấn kinh tế cho chánh phủ Phnom Penh. Mời quý vị nghe Đỗ Hiếu tóm lược các chi tiết, đang gây chú ý trong dư luận tại Châu Á.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA, Bangkok
2009-11-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Từ trên xuống: Ô.Hun Sen-Ô.Thaksin Shinawatra-Ô.Abhisit Vejjajiva
Từ trên xuống: Ô.Hun Sen-Ô.Thaksin Shinawatra-Ô.Abhisit Vejjajiva RFA file
Thông cáo chính thức của chánh phủ Campuchia được hệ thống truyền hình quốc gia loan tải nói rằng, ông Thaksin mới được cử nhiệm là cố vấn riêng cho thủ tướng Hun Sen , đồng thời là cố vấn đặc trách kinh tế cho chánh phủ Phnom Penh.

Thông cáo chính thức của chánh phủ Campuchia được hệ thống truyền hình quốc gia loan tải nói rằng, ông Thaksin mới được cử nhiệm là cố vấn riêng cho thủ tướng Hun Sen , đồng thời là cố vấn đặc trách kinh tế cho chánh phủ Phnom Penh.

Văn bản này cũng nói rõ là những cáo buộc mà ông Thaksin bị vướng vào có tính cách “ chính trị” , Campuchia sẽ không dẫn độ ông Thaksin, nếu ông quyết định lưu lại Xứ Chùa Tháp, ngoài ra ông cũng có thể tự do ra vào lãnh thổ Campuchia để hoàn thành nhiệm vụ được giao phó.

Tin liên quan đến việc mời ông Thaksin làm cố vấn đã được thủ tướng Hun Sen của Campuchia loan báo tại Hua Hin, hôm 23 tháng 10 vừa qua, khi ông tham dự thượng đỉnh ASEAN lần thứ 15.

Phản ứng tức khắc của thủ tướng Thái Abhisit Vejjajiva là ví ông Hun Sen như một con cờ, có thể bị lợi dụng và một khi đã hiểu rõ ông Thaksin, ông Hun Sen sẽ đổi ý.

Ông Panitan Wattanayagorn, người phát ngôn bộ ngoại giao Thái Lan tuyên bố, quyết định của Campuchia mời ông Thaksin làm cố vấn, sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước,  tuy nhiên tình hữu nghị giữa Bangkok và Phnom Penh sẽ trở nên phức tạp hơn vì Campuchia biết rất rõ rằng, ông Thaksin bị truy tố về tội tham nhũng.

Trong khi đó, phó thủ tướng Thái Su Thep Teak Su Ban thì nhấn mạnh trong cuộc họp báo tại Bangkpok rằng, việc mời ông Thaksin làm cố vấn là vấn đề nội bộ của Campuchia và không thể  ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước trên các lãnh vực khác.

Ông Panitan Wattanayagorn, người phát ngôn bộ ngoại giao Thái Lan tuyên bố, quyết định của Campuchia mời ông Thaksin làm cố vấn, sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước,  tuy nhiên tình hữu nghị giữa Bangkok và Phnom Penh sẽ trở nên phức tạp hơn

Ông Hun Sen thách thức Thái Lan?

Khi đại diện báo chí đặt câu hỏi, liệu quyết định cử ông Thaksin làm cố vấn thì điều đó có phải là một sự thách thức của ông Hun Sen đối với Thái Lan hay không?

Phó thủ tướng Thái Su Thep Teak Su Ban đáp vắng tắt rằng, đây là một vấn đề tế nhị, khó nói, mỗi quốc gia đều có luật pháp riêng, mỗi nước có chủ quyền. Ông cũng nói với báo chí rằng, một khi ông Thaksin đặt chân đến Campuchia, Thái Lan sẽ yêu cầu Phom Penh cho dẫn độ ông Thaksin về Thái.

Qua câu chuyện với đài chúng tôi, ông Samthong, một nhà bình luận thời cuộc Châu Á cho rằng, dù đây là chyện nội bộ của Campuchia nhưng sẽ gây sức mẽ giữa hai nước, ai cũng biết ông Thaksin là một người vi phạm luật pháp, đang bị Thái Lan truy nã.

Đây là một vấn đề tế nhị, khó nói, mỗi quốc gia đều có luật pháp riêng, mỗi nước có chủ quyền. Ông cũng nói với báo chí rằng, một khi ông Thaksin đặt chân đến Campuchia, Thái Lan sẽ yêu cầu Phom Penh cho dẫn độ ông Thaksin về Thái.
Phó thủ tướng TháiLan

Trả lời câu hỏi, dư luận Thái Lan nói chung có suy nghĩ gì trước sự việc này, ông giải thích: “Người ta không tin ông Thaksin muốn cộng tác thật sự với Campuchia, có thể nói, đây chỉ là màn quảng cáo cho tên tuổi của ông này, trước đây cũng có nhiều nước muốn mời ông làm cố vấn,  có cả các quốc gia Châu Phi. Khó có chuyện ông Thasin sinh sống lâu dài bên Xứ Chùa Tháp, mà chỉ là trạm dừng chân thôi.”

Cô Patipan, một công chức ngành ngoại thương Thái  Lan thì nói, việc Campuchia chọn ông Thaksin làm cố vấn là vấn đề nội bộ của Xứ Chùa Tháp, tuy nhiên cũng khá gay cấn với Xứ Thái.  Theo cô thì ông Thaksin có thể hoàn thành trách nhiệm được giao vì ông ấy có đầy đủ khả năng vì từng là một doanh nhân tài giỏi.

Quan hệ ngoại giao giữa Bangkok và Phnom Penh trở nên căng thẳng kể từ tháng 6 năm 2008, do cuộc tranh chấp chủ quyền quanh ngôi đền cổ Preah Vihear tạo ra. Các cuộc chạm súng giữa binh lính hai nước tại khu vực này đã khiến nhiều người tử thương.

Đỗ Hiếu tường trình từ BKK, Thailand.

Ý kiến (5)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Ước gì VN cũng biết sử dụng nhân tài giống Campuchia
Chúc mừng ông Hun Sen

29/07/2010 20:28

Độc giả không muốn nêu tên

theo y cua dang

09/11/2009 10:16

Độc giả không muốn nêu tên

tui rat muon nghe nhung chuong trinh dien dan ban tre cua TRA MY phong van moi tuan nhung khong biet nghe o dau mong TRA MY giup do vi nhung chuong trinh hien gio tui da nghe het roi mong lam thay cam on dai A CHAU TU DO va TRA MY rat nhieu

09/11/2009 00:13

Độc giả không muốn nêu tên

Với cương vị là một người Việt Nam yêu nước và luôn quan tâm đến những sự kiện có thể ảnh hưởng đến đến đất nước thân yêu của mình, tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định của ông Hun Sen.

07/11/2009 12:09

Độc giả không muốn nêu tên

Toi danh gia ong Thaksin rat cao , viec Thu tuong Hunsen moi ong Thaksin vao chuc co van kinh te la quyen cua ong Hunsen, ong Thaksin la 1 nhan tai kinh te , dieu do co loi cho toan the dat nuoc Cambodia , khong ai co the can thiep den.Neu Viet nam , nhung nha lanh dao cung co chinh sach thoang va coi mo nhu Thu tuong Hunsen chac chan Viet nam se phat trien nhanh hon ........nhung tiec thay , cong san VN la khong du ban linh va that su thua nhan su kem coi cua minh.

06/11/2009 21:35

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang