Thánh Thất Cao Đài tại Định Quán bị tấn công

Đài Á Châu Tự Do chúng tôi vừa được tin Thánh Thất Định Quán tại Đồng Nai của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ bị xã hội đen, công an, bộ đội và một số viên chức chính quyền tấn công liên tục trong mấy ngày nay.
Thanh Quang, phóng viên RFA
2009.12.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ThanhThatDinhQuan-305.jpg Cuộc họp giữa Chính quyền, Hội Đồng Chưởng Quản và Thánh Thất Ðịnh Quán hôm 19-11-2008.
Photo courtesy of Chơn Pháp Cao Đài

Thanh Quang liên lc vi mt chc sc Đo Cao Đài Chơn Truyn, ông Trn Ngc Thun, Chánh Tr S Gia Canh thuc Thánh Tht Đnh Quán, đ tìm hiu tình hình này.

Hi Đng Chưởng Qun?

Ông Trn Ngc Thun:  Thánh Tht Đnh Quán ca chúng tôi là đa s toàn đo t truc ti nay din đo thun tuý, bây gi coi như là phe bên Hi Đng Chưởng Qun đương thi bây gi đến phá cơ ngơi ca chúng tôi nhiu ln, đi khái ngày 22 tháng 10 âm lch năm ri đó, 19 tháng 11 năm 2008 đó, thì chúng tôi đã trình bày dt khoát, nói dt khoát là không có hp tác vi Hi Đng Chưởng Qun.

Thanh Quang:  Thưa, trưc khi ông trình bày tiếp thì xin ông nói rõ ti sao li không hp tác vi Hi Đng Chưởng Qun?

Ông Trn Ngc Thun:   Không hp tác vi Hi Đng Chưởng Qun là ti vì hin nay Hi Đng Chưởng Qun làm không đúng vi li Chơn Pháp ca Đi Đo thành th ra h sa đi tùm lum, mà Thánh Tht Đnh Quán chúng tôi có t năm 1969 cho ti năm nay thì đây hi trước là Văn Phòng Châu Đo Tc Đo ca Đng Nai, thành th ra h sa vi li nhng người lãnh đo ca Hi Đng Chưởng Qun thường là không có đo đc my, thành ra chúng tôi không chp nhn.

Không hp tác vi Hi Đng Chưởng Qun là ti vì hin nay Hi Đng Chưởng Qun làm không đúng vi li Chơn Pháp ca Đi Đo.

Ô. Trần Ngọc Thuận

Có ba mt chính quyn t cp tnh tr xung đu chng kiến thì h không có làm vic được. T by lâu nay chúng tôi c b hăm he hoài. Đi khái là hôm 11 tháng 11 va ri Hi Đng Chưởng Qun cho người vô kiếm chuyn gây s đánh ông Hng Th Đc. Ri ti  ngày 12 là nó vin c l tiu tường ca v cu chánh tr s Đnh Quán thì bt đu gây s đánh người na.

Liên tục bị tấn công

Thanh Quang:  Thưa, ông nói trường hp này là din ra vào Th By và Ch Nht?

Ông Trn Ngc Thun:  Th By và Ch Nht va ri nè! D, đó thành th ra h đánh người nhưng mà chúng tôi hoàn toàn là nhng người tu hành thun tuý, mình có đo đc. Nếu mà bây gi lt khăn đóng áo dài mà đi phó vi h thì mình còn gì ra nét đo, cho nên chúng tôi phi nhn.

Trong khi nhn đó thì anh em chúng tôi phi đi cái giá rt đt là tt c đu b đánh b thoi hết. Trong lúc mà bc xúc quá, cùng cc quá, chúng tôi li cu cu vi chính quyn, thì trc tiếp chúng tôi đã ti chính quyn huyn Đnh Quán và chính quyn th trn thì người ta nói rng Thánh Tht Đnh Quán ca các anh t trước ti nay tranh giành quyn lc.

Nói như vy thì chúng tôi rt thy là nhc nhã. Chúng tôi có tranh giành gì đâu, (chúng tôi) không chp nhn làm theo Hi Đng Chưởng Qun và hp tác vi Hi Đng Chưởng Qun mà thôi, mà bây gi h dùng bo lc, h ti h làm như vy thì bước cui cùng, phút cui cùng mà bí quá thì chúng tôi phi nh ti công lý ca nhà nước hin hành. Nhưng mà chúng tôi kêu rát c, có c công an huyn, trung tá công an huyn và thiếu tá công an huyn, tôi năn n h, tôi van xin h.

H đánh người nhưng mà chúng tôi hoàn toàn là nhng người tu hành thun tuý, mình có đo đc, cho nên chúng tôi phi nhn.

Ô, Trần Ngọc Thuận

Chính tôi nè, là các anh can giùm vic này. Vic gì ni b còn có cách gii quyết ôn hoà ch không phi là thượng tay thượng chân như thế này thì nó không có ra v đo dc, mà hơn na Thánh Tht Đnh Quán người ta nhìn vào người ta nói Thánh Tht Đnh Quán lúc nào cũng cãi ln, gây ln.

Đó, my ba rày xôn xao, tôi cm thy nhc nhã vô cùng, thì chính quyn cũng làm ngơ. Cái này rõ ràng là chính quyn coi như là đ cho h t đng hành hung như thế. Bí quá thì chúng tôi mi nói rng bây gi đ cho yên cái vic này thì tôi giao cái thành tht này cho chính quyn, chính quyn nói không tiếp nhn và chính quyn tr li rng gi giao cho Hi Đng Chưởng Qun.

Chúng tôi không hp tác vi Hi Đng Chưởng Qun làm sao giao? Chúng tôi giao cho chính quyn ri chính quyn gii quyết vn đ đánh người như thế này, cái đo đc ca Hi Đng Chưởng Qun như thế cho ra l đi ri tính sao tính, nhưng mà chính quyn cũng không nhn mà c đ din biến vy mãi cho ti cui cùng thì bà con đng đo k khóc người la, thì tp trung ra ngoài Thánh Tht đ coi h làm, ch gi chúng tôi biết nói sao bây gi!

Thanh Quang: Ngay bây gi thì tình hình ra sao, thưa ông?

Ông Trn Ngc Thun:  Ngay bây gi được s bo h ca nhà nước thì bên phe Hi Đng Chưởng Qun chiếm ly Thánh Tht hin ti cho nên anh em chúng tôi bây gi đang nhà.

Thanh Quang:  Thánh Tht Đnh Quán như vy là có b đp phá hư hi như thế nào không?

Ông Trn Ngc Thun:  Thánh Tht trên Chánh Đin, Đin Th thì không có đp phá, nhưng mà dưới hu đin c tình xô xát thành th ra ri đp ngay c bàn Thánh T, Hin T và đp ca ca Chánh Tr S quyn cai qun Phòng Phước Đc, đp ca ri khiêng ng lôi ra, ôm đ dt ra, t đng h làm. Cui cùng bc xúc qua, đ cho nó im thì chúng tôi đành phi đ cho h t tung t tác ch gi làm sao bây gi?

Kế hoạch ứng phó

Thanh Quang:  Như vy thì hin các tín đ Cao Đài Thánh Tht Đnh Quán cũng như nhng tín đ chơn truyn các nơi khác có kế hoch ng phó ra sao trong thi gian có th khó khăn săp ti hay không?

Chính quyn đa phương dường như bt lc, chúng tôi phi nh ti chính quyn ca cp cao hơn. Đó là bn phn chúng tôi làm sp ti.

Ô. Trần Ngọc Thuận

Ông Trn Ngc Thun:  Chương trình sp ti thì bây gi chúng tôi đã kêu réo chính quyn đa phương dường như bt lc ri thì chúng tôi phi nh ti chính quyn ca cp cao hơn, thì đó là bn phn chúng tôi làm sp ti, nhưng mà cái công lý như thế này, hin ti trước mt như thế này thì cũng chưa biết ra làm sao na.

Thanh Quang:  Như ông va gii thích thì chi phái Hi Đng Chưởng Qun mun chiếm cơ ngơi ca Đi Đo Tam Kỳ Ph Đ?

Ông Trn Ngc Thun: Lý do chính là bây gi h mun chiếm Thánh Tht Đnh Quán cũng như là h đang chiếm Toà Thánh Tây Ninh mà t by lâu nay trên báo đài các anh đu biết đó, thì Thánh Tht Đnh Quán bây gi h quyết san bng cho bng được, h quyết chiếm cho bng được Thánh Tht Đnh Quán cho nên bt c mt th đon nào h cũng có th làm được hết .

Thanh Quang:  Thưa, nhân đây ông có mun lên tiếng gì thêm na vi công lun trong và ngoài nước?

Ông Trn Ngc Thun:   Bây gi chúng tôi là dng thp c bé ming, chúng tôi ging như con côi lc m vy, yêu cu tt c đng đo khp nơi ng h tinh thn chúng tôi và giúp đ chúng tôi đ mà gi gìn chơn truyn cũng như vt cht.

Thanh Quang:  Cm ơn ông Trn Ngc Thun, Chánh Tr S Gia Canh thuc Thánh Tht Đnh Quán.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
29/12/2009 10:09

Công cụ chính lã xã hội đen. Một xã hội xã hội đen

Anonymous
30/12/2009 08:32

CS luôn luôn hô hào con người cần phải cải tạo, tức thay củ đổi mới. Vậy thì những người tu hành tức là tự mình cải tạo, đổi ác làm thiện, tại sao lại tìm moi cách ngăn cấm, quấy rối, phá pách nơi thờ phượng.Có tôn giáo nào dạy con người làm ác đâu. Chỉ có học tập theo đạo đức cách mạng của Hồ chủ tịt mới hiếp dâm, giết người, cướp của thôi./-

Anonymous
29/12/2009 08:11

Moi dieu cho thay chinh phu Viet Nam nhu mot nhom xa hoi den, boi vi bat cu chuyen gi dan ap ton giao hay mot ca nhan nao thi cung phai ket hop voi xa hoi den ma dan ap dan lanh, that la mat the dien dan toc Viet Nam. Khong biet bao gio lanh dao Viet Nam moi dung tay lai

Anonymous
30/12/2009 02:50

Tat ca moi ton giao can doan ket lai,neu khong thi se bi huy diet tung phan mot boi DCSVN,chung se be gay tung ton giao nhu nhung chiec dua mot,chung ta kg con thoi gio nua,tat ca moi ton giao dang bi be gay tu tu roi,mong thay cac vi lanh dao ton giao nen suy nghi va doan ket lai de song con voi dao voi que huong

Anonymous
29/12/2009 15:43

Xin chia buon cung cac dao huu Cao Dai va ong Chanh Tri Su. Toi khong ngo HDCQ o+ Toa Thanh lai hanh dong te hai nhu vay. Day cung la nam trong chinh sach chong l.i "dien bien hoa binh" cua dang CSVN. Ho muon kiem soat ton giao dde hy vong giu ngoi bau lau hon mot chut. Xin qui dong dao giu minh, theo chu thuyet bat bao ddong cua Thanh Ghandi thi tot nhat. Nay kinh.

Anonymous
30/12/2009 01:18

BỌN ĐỘC ÁC DÃ MAN @@@ AI GIEO QUẢ NÀO GẶT QUẢ NẤY.... LÀM GÌ THÌ LÀM... CHỚ NÊN ĐỤNG VÀO TÔN GIÁO !!! LỊCH SỬ LOÀI NGƯỜI ĐÃ CHỨNG MINH CÓ CHẾ ĐỘ NÀO " ĐỤNG " VÀO TÔN GIÁO MÀ TỒN TẠI ĐÂU !!!! XEM RA CHÍNH QUYỀN CỘNG SẢN VIỆT NAM NGU HƠN CON LỪA !!! TỰ HÀO LÀ ĐƯỢC SINH RA LÀ CON DÂN LẠC HỒNG - CHỨ KHÔNG TỰ HÀO MANG CÁI QUỐC TỊCH VIỆT NAM XÃ HỘI CHỦ NGHĨA !!!!!!!!

Anonymous
29/12/2009 09:14

yeu cau chinh quyen tha tu do va binh yen cho ton cao dai

Anonymous
29/12/2009 11:28

Xa Hoi Den + Cong An tan cong chiem dat cua Hoa Hao , Cong Giao , Phat Giao va den nay la Cao Dai ... Vay la dung quy trinh " Tu Do Ton Giao " kieu CSVN roi ! Dieu nay moi nguoi deu ro ca ! sap toi se la Tin Lanh !!!Ke ra lam XHD o VN suong that , vua co tien xai vua duoc chinh quyen che cho Good Job .Toi con nho truoc 1975 co Ni Su Huynh Lien , Linh Muc Tran Huu Thanh v.v. ngay nao cung bieu tinh o Sai Gon chong che do Nguyen Van Thieu ! Gio khong thay ai ?? hay la vi CSVN dan ap du qua, tinh vi qua cho nen cha ai dam lam gi ca ??

Anonymous
30/12/2009 06:58

Kinh gui ong Sang o Viet nam.Truoc het toi muon hoi ong:nhung nguoi dap pha thanh that la ai?(nhung nguoi o hoi dong chuong quan bay gio...)Ho la ai?xin ong hay doc ky.Khong le phai noi trang ra la HOI DONG QUOC DOANH?Ong thua hieu ho la ai roi phai khong?Muon trach cu dai RFA truoc het het doc ky roi hay phat bieu y kien.Nguoi dan trong cung nhu ngoai nuoc chac chan voi ong ai da tung theo doi dai RFA cung phai xac nhan la mot dai phat thanh trung that nhat.Toi dam doan voi ong neu ong dua ra bat cu mot dai phat thanh trong nuoc nao trung thuc hoi dai nay,toi giao het nhung gi toi co,ke ca mang song cua toi.Con nhu khong thi thi ong hay co nhung loi xin loi cua ong voi nguoi ta.Neu ong la nguoi co hieu biet.Cam on ong. Tran Teo.

Anonymous
29/12/2009 07:25

thi cung giong nhu su kien bat nha ,cong san viet nam khong co tu do ton giao.

Anonymous
29/12/2009 10:39

Tôi không biết tình hình thật sự nó ra thế nào,nhưng điều tôi thắc mắc là ngay ở câu đầu tiên của bài viết RFA ghi là "Thánh Thất Định Quán tại Đồng Nai của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ bị xã hội đen, công an, bộ đội và một số viên chức chính quyền tấn công liên tục...".Khi tôi đọc bài viết thì chẳng thấy ông đạo nói câu nào là công an,bộ đội hay chính quyền đem người vào tấn công thánh thất cả,ông ấy chỉ nói là chính quyền không đồng ý giải quyết chuyện mâu thuẫn nội bộ thôi.Xin tòa soạn hãy xem xét kỹ lưỡng trước khi đăng bài.