Dựng lại thánh giá, giáo dân được chính quyền “nhờ ít việc”

Năm giáo dân xứ Đồng Chiêm vừa bị nhà chức trách tạm giữ 24 giờ vì dựng lại một Thánh Giá mới trên núi Chẽ để thay thế Thánh Giá đã bị chính quyền Việt Nam đập bỏ hồi tuần trước.
Trân Văn, phóng viên RFA
2010-01-11
Share
Một cây Thánh giá bằng bương đã được  dựng lên tại Đồng Chiêm thay thế Thánh giá bị phá xập Một cây Thánh giá bằng bương đã được dựng lên tại Đồng Chiêm thay thế Thánh giá bị phá xập
Photo courtesy Vietcatholic

Rạng sáng ngày 6 tháng 1, các lực lượng có vũ trang, chuyên chống bạo động của chính quyền Việt Nam đã bao vây khu vực Đồng Chiêm, thuộc xã An Phú, huyện Mỹ Đức, Hà Nội để hỗ trợ việc đập bỏ một thánh giá  vừa được dựng trên núi Chẽ trước đó vài tháng.

Núi Chẽ vốn vẫn được giáo dân giáo xứ Đồng Chiêm xem như đất thánh, bởi hàng trăm năm qua, ngọn núi này là nơi yên nghỉ của nhiều thế hệ dân cư trong vùng. 

Đến nay, khu vực Đồng Chiêm vẫn đang rất nóng và mời quý vị theo dõi Trân Văn tổng hợp, tường trình thêm về các diễn biến mới nhất liên quan đến vụ Đồng Chiêm... 

Núi Chẽ đã có thánh giá mới 

Trong một thông cáo phát hành hôm 7 tháng 1, Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội cho rằng, hành vi đập bỏ thánh giá dựng trên núi Chẽ là sự xúc phạm đến biểu tượng thánh, thiêng liêng nhất của đức tin Kitô giáo và giáo hội Công giáo. Tòa Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận Hà Nội nhận định thêm rằng, việc các lực lượng vũ trang của chính quyền đánh đập tàn nhẫn những người dân vô tội, vô phương tự vệ là một hành động dã man, vô nhân đạo, xúc phạm trầm trọng đến phẩm giá con người và đáng bị lên án.

Phòng Thương binh – Xã hội đưa giấy mời chúng tôi vào lúc 14 giờ ngày 7 đến làm thủ tục hỗ trợ người bị nhiễm HIV.

Ô. Đặng Minh Nhiệm.

Trong vụ Đồng Chiêm, tuy chính quyền đã hành xử hết sức thô bạo nhưng thực tế cho thấy, giáo dân Đồng Chiêm không run sợ. Ngay sau đó, họ đã dựng một thánh giá khác, với chiều cao khoảng ba mét để thay thế cho thánh giá đã bị chính quyền đập bỏ.

Đến ngày 8 tháng 1, chính quyền triệu tập các ông Đặng Minh Nhiệm, Bạch Văn Lợi, Đinh Văn Sự, Đinh Văn Kiểm, Bạch Văn Quỳnh và tạm giữ họ suốt 24 tiếng. Chúng tôi đã liên lạc với một trong năm người vừa kể để hỏi thăm...

Trân Văn: Sau khi chính quyền tổ chức đập bỏ thánh giá bằng bê tông thì giáo dân giáo xứ Đồng Chiêm đã dựng lại thánh giá bằng gỗ hay bằng tre ạ?

Đặng Minh Nhiệm: Bằng bương ạ.

Trân Văn: Như vậy là tất cả những người dựng lại thánh giá đó đều bị mời cả?

Đặng Minh Nhiệm: Dạ đúng ạ!

Trân Văn: Bao nhiêu người tham gia dựng lại thánh giá đó vậy anh?

Đặng Minh Nhiệm: Đông lắm ạ nhưng mà lúc lên huyện thì chúng tôi nhận chỉ có mấy anh em dựng thôi! 

Trân Văn: Anh có thể kể lại cho thính giả của Đài chúng tôi biết công an tra hỏi như thế nào không ạ? Công an mời anh vào lúc nào?

Đặng Minh Nhiệm: Phòng Thương binh – Xã hội đưa giấy mời chúng tôi vào lúc 14 giờ ngày 7 đến làm thủ tục hỗ trợ người bị nhiễm HIV. Chiều hôm đó thi lại viết lại giấy, mời chúng tôi vào 15 giờ. Sau đó đến 17 giờ mới gặp ông Thương binh – Xã hội của xã An Phú thì ông ấy lại bảo chúng tôi là sáng ngày hôm sau phải ra bệnh viện của huyện để xin giấy sức khoẻ về làm thủ tục.

Sáng hôm sau, anh em chúng tôi ra ngoài huyện, mua mỗi người một phiếu sức khoẻ hết 35.000. Sau đó, bác sĩ nói là muốn chuẩn xác, có nhiễm HIV hay không thì phải đi xét nghiệm. Chúng tôi xin giấy để đi xét nghiệm thì các cô ấy đòi mỗi một phiếu là 50.000. Chúng tôi không chịu và chúng tôi về UBND xã để gặp bên Thương binh – Xã hội báo không xin được giấy sức khoẻ.

Sau đó khi chúng tôi ra thì công an mặc thường phục nói là nhờ mỗi anh em vài phút thôi. Đầu tiên là mời chúng tôi lên một phòng trên gác hai, đưa giấy cho chúng tôi khai báo tên bố, tên mẹ, tên vợ, tên con,... Họ quây chúng tôi cho đến khi anh em chúng tôi đòi về thì các ông ấy “xịch” lại và một lúc sau thì có xe ở trên huyện về chở chúng tôi lên huyện luôn ạ.

Trân Văn: Tại huyện thì họ tra hỏi về việc dựng thánh giá?

Đặng Minh Nhiệm: Họ tra hỏi chúng tôi là ai xúi giục chúng tôi dựng thánh giá (?). Chúng tôi nói là không có ai xúi giục cả. Đó là biểu tượng của đạo Thiên Chúa còn núi đấy là núi thờ từ đời cha ông đến nay, chúng tôi dựng lên để cho bà con cầu nguyện thôi ạ...

Trân Văn: Sau khi các anh đã nhận là các anh đã dựng thì thái độ của họ ra sao và họ có nói thêm gì không?  

Đặng Minh Nhiệm: Họ tạm giam chúng tôi 24 tiếng. Họ vừa dỗ, vừa nắn, vừa đe dọa. Họ cũng đánh tôi. Một anh công an lao đầu anh ấy vào tôi mấy cái. Còn phòng bên kia thì tôi nghe nói họ cũng đánh hai anh em bên ấy nữa... Trong năm người, có ba anh em bị đánh.

Họ tạm giam chúng tôi 24 tiếng. Họ vừa dỗ, vừa nắn, vừa đe dọa. Họ cũng đánh tôi. Một anh công an lao đầu anh ấy vào tôi mấy cái.
Ô. Đặng Minh Nhiệm.

Trân Văn: Ngoài anh, hai anh còn lại tên gì?  

Đặng Minh Nhiệm: Bạch Văn Lợi và Đinh Văn Sự.

Trân Văn: Họ có đưa ra yêu cầu gì không?

Đặng Minh Nhiệm: Sau khi họ thả chúng tôi ra thì họ bắt lên phòng của họ làm một bản cam kết. Chúng tôi phải viết cam kết là tháo gỡ cây thánh giá bằng bương đi.

Trân Văn: Các anh có ký những cam kết đó không?

Đặng Minh Nhiệm: Có ạ! Phải viết cam kết ạ!

Trân Văn: Họ có răn đe gì khác không?Chẳng hạn không gỡ thì sao? 

Đặng Minh Nhiệm: Họ không có ra thời hạn, họ chỉ bắt anh em chúng tôi về gỡ... Còn khi nào mà họ có giấy triệu tập thì chúng tôi lại phải lên ạ!

Trân Văn: Khi  thả họ có chở các anh về không hay các anh phải  tự về?

Đặng Minh Nhiệm: Có! Họ chở chúng tôi trả về UBND xã.

Không thể triệt hạ niềm tin

Trân Văn: Đến nay, tình hình tại Đồng Chiêm như thế nào rồi ạ?

Đặng Minh Nhiệm: Loa, đài thì vẫn truyền thông liên tục. Bên Công giáo thì vẫn đến đọc kinh, cầu nguyện, các cha đến dâng lễ

Trân Văn: Vào lúc này lực lượng Công an tại khu vực đó có đông không?

Đặng Minh Nhiệm: Lực lượng công an lén vẫn có ạ.

Trân Văn: Lén là sao ạ?

Đặng Minh Nhiệm: Công an mật đấy. Còn công an giao thông chặn các cửa vào xứ Đồng Chiêm ạ.

Trong vài ngày qua, một số diễn đàn điện tử liên tục cung cấp thông tin, hình ảnh cho thấy các linh mục, giáo dân từ nhiều nơi ở nội thành Hà Nội, tỉnh Hà Nam,... đang đổ về Đồng Chiêm để dâng lễ, đọc kinh, cầu nguyện.

Cũng vì vậy, chính quyền đã tìm nhiều cách để phong tỏa đường vào Đồng Chiêm như: sử dụng cảnh sát giao thông, đem đất đổ ngang đường,... Website Thông tấn xã Công giáo Việt Nam vừa cho biết, chiều ngày 11 tháng 1, một giáo dân tên là Nguyễn Hữu Vinh đã bị công an đánh trọng thương, cướp máy ảnh khi anh đang chụp cảnh đổ đất chắn các con đường dẫn vào Đồng Chiêm. Cũng trong chiều 11 tháng 1, tin từ Đồng Chiêm cho biết có hai thương binh từ Hà Nội về Đồng Chiêm cầu nguyện cũng vừa mới bị bắt.

Đến tối hôm qua, website Dòng Chúa Cứu thế Việt Nam đưa một loạt hình ảnh cho thấy, vừa có hàng ngàn giáo dân các xứ Đồng Chiêm, Nghĩa Ái kéo đến UBND xã Họp Thanh phản đối việc đánh đập công dân và bắt người trái phép. 

Anonymous says:
11/01/2010 11:59

Toi con nho, tai bai bien Vung Tau, Toi co thay mot tuong Chua Jesu, va mot ngoi chua tren mot Dao theo bo bien. Tai sau nguoi CS lai lam kho de nhung tin do Ton giao tai Vietnam?. Phai chang dan Vietnam khong con tin tuong vao che do CS, va Tu tuong Ho chi Minh, Mac-Lenin, Mao Trach Dong, Mat tran to Quoc. Nhung nguoi con chau cua dang CSVN nay da tro thanh Tu Ban Do, ho tro thanh trieu phu dollars, con dau la dau tranh vai cap?, vo sang?. Su that lua bieu cua nguoi CS da ro rang roi. Xin de nguoi dan Vietnam duoc tu do Ton giao di. Neu khong? sau nay lo cuoc, nhung nguoi theo che do CS khong duong di ti nang duoc?

Anonymous says:
14/01/2010 14:03

Nếu mà kể ra tội ác của cọng sản thì rất là nhiều,không thể đếm nổi,đó là chưa nói đến tội bán trẻ em ra nước ngoài làm nô lệ tình dục

Anonymous says:
11/01/2010 15:35

Xin các bạn gần, xa có gởi bài viết nên dùng chữ có dấu, giúp Người soát và đọc khỏi phải tốn thời gian “đầu tư”, suy nghĩ nhiều về các từ ngữ bạn muốn nói lên điều gì?!
Bởi vì, có số bạn viết bài đánh máy “hàm bà lằng”: danh từ riêng, danh từ chung cũng dồn chung một thể loại chữ thường, nên Người soát và đọc phải mò mẫm làm mất thời gian.
Các bạn cũng nên hiểu rằng, thời đại bây giờ thích dạng “mì ăn liền” có chất lượng: xem nhanh, gọn, đơn giản và chứa nhiều ý nghĩa xây dựng là tốt rồi...
Mong các bạn hãy chia sẻ các mặt tiện lợi chung, và cũng đừng buồn phiền nhen...

Anonymous says:
11/01/2010 11:40

Đúng là lỳ lợm thật. Các giáo dân đang tự mình tách ra khỏi cộng đồng. Công Giáo thật là ích kỷ, hẹp hòi và cục bộ. Công giáo cứ phải thích hoành tráng để cho mọi người chú ý. Tại sao họ chỉ biết nghĩ cho mình mà ko nghĩ cho người khác. Theo tôi thì Chính quyền VN phá bỏ cột Thánh giá là đúng, nếu không phá bỏ thì sẽ thành một hội chứng đua đòi... và đất nước VN cột thánh giá sẽ mọc lên như nấm.

Anonymous says:
11/01/2010 09:52

cong san viet nam luc nao cung reu rao la tu do ton giao. nhung qua nhung viec vua roi thi dung nhu cau tong thong nguyen van thieu noi: "dung nghe nhung gi cong san noi, ma hay nhin nhung gi cong san lam"

Anonymous says:
11/01/2010 15:28

muốn dựng tượng ở đâu thì dựng, sao ko tự bỏ $$ ra mua đất rồi làm . Đố ai dám phá. Đúng là đám cuồng tín cực đoan .

Anonymous says:
11/01/2010 13:25

Thực tế thì cộng sản làm mất niềm tin của người dân rồi, nếu cứ có nhiều sự kiện giống như vậy xẩy ra trên diện rộng nữa thì đó là họ sẻ bị sụp đổ nhanh thôi.

Anonymous says:
12/01/2010 21:42

khong nen nge loi ke sau ma lam phuong h¹i toi loi ich quoc gia

Anonymous says:
12/01/2010 04:47

cong san muon triet ha mot hanh gia ,thi hay lam cho thanh gia hien dien khap moi noi nhu mot tran dich , moi nguoi lam thanh gia , nha nha lam thanh gia. thanh gia lam bang moi thu , go, sat, da ,giay, hinh ve v.v. kich co tu 1 cm.toi lon ,tu mot phan den nam phan ,muoi phan hoac ca thuoc ,chung ta hay di reo vai vao tat ca moi noi nhu cac van phong cua chinh quyen tu cap nho tro len , thanh gia noi truong hoc,cho, sieu thi, xe buyt, don cong an, don quan doi , va xem day nhu la mot tran dich cua thoi dai danh rieng cho che do. khong ai la thu pham vi moi nguoi tu lon ,be ,gia ,tre deu lam

Anonymous says:
12/01/2010 13:06

Những sự việc xảy ra ở Đồng Chiêm như vậy mà sao không thấy Đức Giáo Hoàng lên tiếng? Phải chăng Ngài đang bận ôm hôn thắm thiết Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết kính mến và sợ mất lòng nhà cầm quyền Hà Nội, mặc cho các con chiên ghẻ khốn khổ của Chúa trong cơn đại nạn này?

Anonymous says:
13/01/2010 23:56

Nơi nào dân bị đàn áp bởi Công an, lưu manh,côn đồ,ác ôn thì dân ta nơi đó cần lưu nhớ diện mạo,lý lịch tên đó (đến mức có thể biết được..)Sau này sẽ có tác dụng để tố cáo trước công luận, và sau này đưa ra trước vành móng ngựa để dân xử sau họa CS qua đi. Hoặc có tổ chức do dân tự lập để trừng trị chúng khi có điều kiện....

Anonymous says:
11/01/2010 13:07

Ở chỗ tôi cũng có một khu vực dành để chôn người chết từ hàng trăm năm nay, nhưng nếu người dân thường chúng tôi muốn chôn người chết phải xin phép và người ta chỉ cho chổ chôn. Chúng tôi cần phải học hỏi giáo dân -(một số giáo dân) xứ Đồng Chiêm chiếm luôn khu đất này, như thế mới gọi là nhân dân của của nước tự do, dân chủ. Tất nhiên là khi đó chúng tôi muốn xây gì thì xây, chính quyền không có quyền can thiệp.

Anonymous says:
12/01/2010 00:51

Thưa quý bạn. Trang này có một số ý kiến mang vài từ ngữ không thích hợp, đó là lỗi sơ xuất của người điều hợp, khi các bạn tham gia gửi rất nhiều ý kiến. Ngoài ra còn có vài ý kiến khác được đăng hai ba lần, cũng là lỗi của Việt-Long, do các bạn đã gửi nhiều lần. Mong quý bạn thứ lỗi, và tránh những từ ngữ không hay như THẰNG, BỌN, CHÚNG NÓ... mà chúng ta đã đề cập tới nhiều lần. Quý bạn cũng đừng gửi một ý kiến nhiều lần, người điều hợp dễ nhầm lẫn, vì sợ bỏ sót ý kiến của các bạn. Sau cùng, phải cám ơn bạn SENVU ở Tiền Giang đã cổ vũ các bạn ta viết chữ Việt có dấu. Bạn nào không sử dụng được UNIKey có thể dùng cách của VIQR, đánh chữ Việt như thế này: dda'nh chu)~ Vie^.t nhu* va^`y ne`, de^~ o*.t ha`, chi? ma^'t thi` gio*` chu't xi'u va`o lu'c dda^`u chu*a quen tho^i a`... Mong các bạn tích cực hợp tác để diễn đàn của chúng ta càng ngày càng tăng thêm giá trị văn hóa. OK nheng, bà con?

Anonymous says:
11/01/2010 22:29

toi cam ton giao qua bi xuc fham nguoi dan khong duoc tu do ton giao fhi coilai cach cu xu cua nha nuoc de nguoi dan con biet ton trong va ne fhuc cach lam viec cua mot nha lanh dao va tu do dan chu o cho nao su danh dap qua u la tan nhan

Anonymous says:
11/01/2010 23:16

day dung la bon phan dong roi

Anonymous says:
11/01/2010 22:27

ngay 12/01/2010 canh sat giao thong bao vay giao xu dong chiem va da chan cha pho la nguyen van lien va da danh cha khj bit do la cha o dong chiem. mot lan nua chinh quyen ha noi lai dung nhung hanh dong tan nhan de triet gjao xu gay nen nhung suy nghi ko tot ve chinh quyen viet nam.amen .mong moi nguoi hay den tai giao xu dong chiem de cau nguyen .

Anonymous says:
11/01/2010 23:48

CONG SAN VO THAN KHAT MAU CHI CON CACH TRIET TIEU CHUNG MA THOI;;;;

Anonymous says:
12/01/2010 00:35

giáo dân mà có tư tưởng cho giúp đất nước hòa bình phát triển thì tốt ai đời nghe mấy lời xúi bậy của mấy ông Cha sứ làm bậy thì quả là...VN nên dẹp hết mấy cáo giáo vớ vẩn này đi.

Anonymous says:
12/01/2010 00:51

La mot nha nuoc thi phai co su cong bang ,loi chu tich Ho Chi Minh noi cac cap chinh quyen quen roi sao { phai thuong dan nhu con } dan duoc tu do tin nguong ,sao lai the muon lam la lam dan khong dong long thi dat nuoc con la gi ,mong rang chinh quyen hay nghi lai di dung lam ma cac nuoc dong minh cuoi cho ,roi ho loi dung tinh the ma mat nuoc mat dan

Anonymous says:
12/01/2010 00:37

Gửi bạn Lẽ phải.
Bạn không tin vào mình sao mà phải nhận là lẽ phải?Có khác gì hàng giả phải gắn mác"hàng thiệt"?Nếu là người bảo vệ chế độ
CS,tôi nghĩ bạn đã không xứng đáng được hưởng lương(Trong đó có đồng tiền thuế mà những người dân vừa bị đàn áp vì tội tự tiện dựng Thánh giá không xin phép chính quyền-đã đong góp cho bạn hưởng),vì nhận xét của bạn gây tác dụng ngược(Không lợi)cho chế độ mà bạn đang cố bảo vệ.Bạn mù hay sao mà không thấy những việc làm thất nhân tâm của chính quyền với người dân nghèo,vốn chỉ có mong ước được thờ Đúc tin của họ.Họ có lật đổ,bạo loạn gì ,có tội gì với lẽ phải?Hả

Anonymous says:
24/01/2010 18:18

tu do ton giao o dau vay !day co phai la nha nuoc viet nam binh dang ,cong bang ma toi da rat tu hao khong?

Anonymous says:
12/01/2010 23:13

CS nam quyen thi lam gi co Tu Do , lam gi co tin nguong .. ... chinh vi the ma cac ban cua toi noi rang .. you r living in corrupting country. dung the nhung nuoc corrupting countries la nhung nuoc CS . do la noi nhuc nha , noi buon lon nhat cua toi khi phai nghe cac ban cua toi bao rang : you'r iving in corrypting country...nhuc nha qua Vietnam oi... !

Anonymous says:
13/01/2010 11:09

cong an chinh quyen so tai hanh dong nhu vay la sai voi chinh sach . hong hach can phai coi lai va loai bo de khoi lam anh huong den dat nuoc VN

Anonymous says:
12/01/2010 14:45

cong san vn that la de hen ,dang cam quyen qua thoi nat .chi lo lam chuyen tao lao .dan ap ton giao ha hiep dan oan cuop tai san cua nong dan lam san golf.Trong khi do lai ban dat dang bien cho tau cong ,nhu nhuoc de hen de noi tau cua trung cong dung chim tau ngu dan ma khong dam noi la tau cua Tau cong ,ma chi goi la "Tau la" ,thiet la cai dang cong san vn qua de hen nhu nhuoc ,vay thi hay mau cao chung cho som de ba con duoc nho

Anonymous says:
27/01/2010 14:59

Tôi nghĩ: sống trên một đất nước có nền độc lập và chủ quyền, có hệ thống pháp luật đồng bộ và nghiêm minh, vì vậy đối với dòng tôn giáo nào cũng phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật Việt nam trên toàn lãnh thổ, không thể tự ý đề ra những chủ trương chính sách riêng được, nền độc lập nhân dân ta đã phải trả giá bằng mồ hôi nước mắt, bằng máu. Vì vậy, mọi sự manh động mang tính phá hoại thì phải được trừng trị thích đáng

Anonymous says:
12/01/2010 05:49

nhung nguoi dang lam nhiem vu cho nha nuoc ma ko biet an nan hoi cai voi chua ma con ham doa nguoi cong giao do thi doi ho sau nay con ho se gap dieu bat hanh lam thui .nhu nghien ma ty cac te nam .v...xin chua chuc lanh cho chung con song mai theo duc tin cua chua da day

Anonymous says:
11/01/2010 10:06

co the da la muu do chong pha cach mang da duoc chuan bi tu truoc.ba con dung nen tin vao ke xau.

Anonymous says:
11/01/2010 17:52

Ở nước Việt Nam hiện có hàng chục vạn "nơi yên nghỉ của nhiều thế hệ dân cư", không lẽ các xứ đạo cũng sẽ đến đó dựng thánh giá. Mà tại sao xứ Đồng Chiêm đã "sở hữu" Núi Chẽ từ hàng trăm năm trước mà bây giờ mới dựng thánh giá ? Đã là phạm pháp thì dù là chính quyền cộng sản hay tư bản, độc tài hay dân chủ ... cũng đều phải ngăn cấm, xử lý, không thì loạn. Đề nghị chính quyền cứ phép nước mà làm, nước nào cũng thế cả.

Anonymous says:
18/01/2010 23:45

Theo chúng tôi chính quyền hành động một cách tiêu cực như thế chỉ làm bôi tro trét trấu vào bộ mặt chính quyền cộng sản mà xưa nay luôn miệng xã hội công bằng, rồi tự do tín ngưỡng ...v.v. Những hành động ngu xuẩn, tiêu cực như vậy càng làm cho uy tín của Việt Nam trên diễn đàn quốc tế thêm xấu đi mà chúng ta lại đang muốn chứng minh ta trong sáng, ta đổi mới, ta bình đẳng ... . Theo chúng tôi bản thân mình cũng là những người yêu đất nước, yêu tổ quốc nhưng không muốn những hành động bỉ ổi như thế tái diễn nữa. Xét nghĩ đây là những hành động mang tính chất lấy điểm để chứng minh cho ta là nhân vật CS chính hãng và đang muốn đứng ra để tranh giành quyền lực. theo chúng tôi làm như thế chỉ rước họa vào thân. Mọi việc làm đều có cái giá của nó.

Anonymous says:
11/01/2010 18:33

Nguyen van Phai! Chuyen ranh ranh vay ma van goi la muu do chong pha CM,Ai la ke xau trong chuyen nay /Neu khong triet ha thanh gia ,khong bat giao dan ,khong danh dap ho thi lam gi co chuyen .Dung la trao 5tro , vua an cuop vua la lang .Dung la xao quyet ma khong nua thi ban dung la khong co dau oc nhan dinh sang suot chut nao .

Anonymous says:
11/01/2010 08:02

Yeu cau chinh quyen VN hay ngan chan Trung xam lan lanh tho va bien cua Vn hay hon la bach hai dan cau nguyen chua.

Anonymous says:
11/01/2010 21:33

Bài bổ sung:
Xin các bạn gần, xa có gởi bài viết nên dùng chữ có dấu, giúp Người soát và đọc khỏi phải tốn thời gian “đầu tư”, suy nghĩ nhiều về các từ ngữ bạn muốn nói lên điều gì?!
Bởi vì có số bạn viết bài đánh máy “hàm bà lằng”: danh từ riêng, danh từ chung cũng dồn chung một thể loại chữ thường, nên Người soát và đọc phải mò mẫm làm mất thời gian.
Các bạn cũng nên hiểu rằng, thời đại bây giờ thích dạng “mì ăn liền” có chất lượng: xem nhanh, gọn, đơn giản và chứa nhiều ý nghĩa xây dựng là tốt rồi...
Mong các bạn hãy chia sẻ các mặt tiện lợi chung, và cũng đừng buồn phiền nhen...

Anonymous says:
11/01/2010 12:16

tu do ton giao u? chang bao gio co dc neu bon de tien no con cai tri o VN. no hanh xu qua hen ha, de tien, nhung no van ngoi lanh dao, boi 1 le, ai he rang noi len su that la no giet den noi ngay. dit me nha nuoc VN.

Anonymous says:
11/01/2010 13:14

chế dộ CSVN sắp dến hồi cáo chung rồi . dem công an va quân dội dàn áp dân den rồi can tâm dâng dất dân biển cho trung cộng .

Anonymous says:
11/01/2010 15:16

Giáo dân biết thánh giá sẽ bị đập phá mà không chịu di dời thì phải tự trách mình trước. Hay đây là thái độ "chịu đấm ăn xôi" ?

Anonymous says:
11/01/2010 17:00

Cộng sản sắp sửa xụp đổ rồi vì tính tham lam và vô nhân đạo, nhiễu điều phủ lấy giá hương người trong một nước phải thương nhau cùng, Đằng này người trong nước thì đàn áp dã man bắt bớ tù tội nhúng nhường với giặc ma đất bắc. Sụp đổ rồi nhân dân không còn ai tin vào đảng cộng sản dã man nữa chỉ còn thiểu số đảng viên cộng sản thôi.

Anonymous says:
11/01/2010 11:54

nguyen van phai nơi gửi ha noi :
co the da la muu do chong pha cach mang da duoc chuan bi tu truoc.ba con dung nen tin vao ke xau.

Noi co' sa'ch ma'ch co' chu'ng. Hay phan ti'ch ca'i goi la muu do cho'ng pha ca'ch manh xem nao. Toa`n CS bip bom.

Anonymous says:
13/01/2010 10:54

Tại sao cộng sản Việt Nam lại có những hành động bỉ ổi, một hành động hơn cả súc vật.Còn về phía người Kitô giáo thì thánh giá là biểu tượng tôn kính và là niềm tin, ở đâu có chôn cất người quá cố thì ở đấy có thánh giá ví như ở một nghĩa trang có một trăm ngôi mộ thì ở đấy có một trăm cây thánh giá cho mỗi ngôi mộ.Sao lại phải xin phép và luật nào quy định như vậy.Chẳng qua là chế độ độc tài quân phiệt nó muốn làm gì thì nó làm thôi,tuy nhiên chúng không thể thắng nổi dức tin của mọi người kitô giáo./.

Anonymous says:
12/01/2010 14:35

Dan ap ton giao ...ha hiep dan lanh ,dung la cach hanh xu cua mot dang cong san viet nam mafia ...cau mong dang cong san viet nam hay mau mau giai the tra lai dat nuoc viet nam cho dan toc viet nam ,lanh dao dat nuoc gi ma de hen ,thoi nat qua xa.

Anonymous says:
11/01/2010 13:22

Có một cái nghĩa địa mà tự ý dựng thánh giá sừng sững trên cả một quả núi thì thật không khác gì dựng biển quảng cáo trái phép. Lương dân đã quá mệt mỏi khi đi đến đâu cũng thấy "đảng quang vinh muôn năm", nay lại thêm thập ác mọc vô tổ chức khắp nơi thì nóng máu, sốt tiết lắm. Theo đạo nào, ấy là tự do của mọi người nhưng lại dựng những biểu tượng mà minh cho là hay, là đẹp đập thẳng vào mắt người khác (mà người ta không cho là hay, là đẹp) thì không tốt. Thánh giá là vật thiêng của người thiên chúa giáo nhưng với người thường thì nó mang dáng vẻ hắc ám, chết chóc, thê lương. Mong anh chị em kito hữu hiểu và thông cảm. Đừng bắt lương dân chúng tôi bắt buộc phải thưởng thức những cái mà các bạn cho là tốt đẹp. Dựng thánh giá nhỏ trên mộ thì được, nhưng dựng thánh giá lớn trên núi, đồi thì không nên.

Anonymous says:
12/01/2010 00:41

To chuc cong giao kha hieu chien chi sau dao Hoi,ho luon nhan danh chua,de to chuc dau tranh - thanh chien - tu vi dao ..chinh quyen so ho la phai roi

Anonymous says:
22/01/2010 12:16

chi co Thien Chua moi tieu diet duoc ma quy.ma quy la cong san

Anonymous says:
12/01/2010 06:29

Dung THANH GIA tren mot qua nui cua quoc gia la pham phap ro rang. Ngay o MY luat phap cung khong cho lam nhu vay. Giao hoi CONG CIAO VN muon thach thuc luat phap VN . Dieu nay the hien ro hon khi dung lai THAH GIA bang buong. NHA NUOC VN hay xu ly that ngiem vu nay. Day la mot hinh thuc gay roi va lam loan co to chuc. Da so dan chung VN se ung ho va dung sau lung NHA NUOC de doi pho voi viec lam phi phap nay. Tu tap bieu tinh thi noi la CAU NGUYEN . That la GIAN NGOAN LUON LEO.!!!!

Anonymous says:
12/01/2010 18:05

cai ong Vu nao do noi goi New york,khong co hieu tu do ton giao gi het, khong biet ong co phai la mot trong nhung ten Viet cong ma sang ben My nay hay khong?, nghe giong dieu cua ong toi thay luom giong qua, mot con nguoi khong co mot chut tinh nhan loai nao, toi de nghi ong ve Viet Nam ma song voi bon ban nuoc cong san di,

Anonymous says:
11/01/2010 15:57

"GIA DEO KHEO CHOI" Do la "phuong cham" cua CSVN.

Anonymous says:
12/01/2010 21:42

chinh quyên viêt nam muôn doi không thay dôi môt chinh quyên muc nat ,tham quan ô lai,tan nhân da mang ,tôi kô con loi nao dien ta

Anonymous says:
11/01/2010 12:52

Làm ơn ý kiến tiếng Việt có dấu .

Anonymous says:
11/01/2010 13:44

Khong khac gi may vu truoc .cung cau voi nguyen cung bi danh cung chay mau cung nhuc nha cung bi ap buc cung cau cuu nhung...chim xuong.Moi jesus la met nhat cu leo len leo xuong roi ca cai quan

Anonymous says:
11/01/2010 12:25

Công giáo hãy chấm dứt hành động phá hoại đất nước

Anonymous says:
12/01/2010 07:37

Phai ton trong tin nguong cua nguoi dan.Chinh quyen cong san that qua dang

Anonymous says:
12/01/2010 06:21

Toi con nho khoang 10 nam truoc, khi Duc Giao Hoang John Paul co den Cuba de gap Chu tich nuoc CS Cuba, cho den nay 2010
Cuba van con the che doc tai Dang tri, Castro de lai ngoi Vua cho Em trai, tu do
Ton giao tai Cuba cung khong kha gi truoc. Mien Dien 3 nam truoc cung co mot
cuoc bieu tinh do cac nha su Phat giao Mien Dien dung len, nhung cung nhanh chong bi dap tac. Voi chu nghia doc tai, doc doan nhu China, vietnam, Cuba, Bac Han, Mien Dien, thi co quoc gia nao that su co tu do Ton Giao, Bao chi, Dan chu dau?????. Chung ta phai co mot cuoc cach mang lon tren the goi, mot cach mang dau tranh cho quyen lam nguoi tren trai dat. Cung nhu nhung cuoc cach mang tai Dong Au, Lien-Xo, da dua chu nghia CS vao quen lang. "Doi khong dao? Doi vo liem si. Dao khong doi, Dao biet day ai?" Loi Duc Huyhn Giao Chu Phat Giao Hoa Hao. Doi song phai co Dao, Vo than khi chet se ve dau?

Anonymous says:
12/01/2010 00:41

Cách làm của Nhà nước Việt Nam là hoàn toàn chính đáng, đúng pháp luật. Các người là giáo dân không biết cầu nguyện làm việc tốt mà tối ngày lợi dụng tôn giáo làm bậy, phản cách mạng. Chúa sẽ không tha thứ cho chúng bay.

Anonymous says:
22/01/2010 17:58

toi nghi rang, moi chuyen con nhieu dieu can suy nghi. Toi tin xa hoi cong san ma chung ta lua chon la dung, nhung ko the vi 1 li do nhu nay ma boi xau ca chu nghia. the la sai lam. Xa hoi co nguoi nay nguoi kia, quan chuc cung co nguoi xau nguoi tot chu, toi hi vong dan toc viet nam doan ket voi nhau. LUong giao hoa hop ..nhu the tot biet may

Anonymous says:
12/01/2010 00:52

-Cán bộ đảng viên lỡ làm sai đủ thứ thì cho chìm xuồng, cảnh cáo,sau đó có lên chức thì trời biết.Hàng hóa lỡ mua, lỡ nhập thì nhiều lắm là phạt, nhà lỡ xây cũng vậy sớm muộn cũng hợp thức hóa.Cái gì lỡ cũng được vì luật pháp có muôn triệu kẻ hở.Nhưng tôn giáo nếu có xây dựng cũng là những bất động sản ít nhiều tạo vẻ đẹp cho địa phương,1 người biết đến đó cầu nguyện thì chính họ tự hạn chế dần những hành vi không tốt, xã hội lành mạnh và chính quyền sẽ không cần đối phó với 1 công dân tốt.Xã hội VN đã suy đồi đến mức độ kinh khủng vì tồn tại 1 chính quyền vô thần,ngày càng lộ rõ bộ mặt dối trá mà người dân VN đều phải hổ thẹn mỗi khi có dịp tiếp xúc với thế giới bên ngoài.Dân tộc VN sẽ bền vững nhưng không 1 chính quyền đảng phái nào tồn tại bởi ý trời.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang