Trung Quốc phản đối Việt Nam bổ nhiệm Chủ tịch huyện đảo Hoàng Sa

Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Việt Nam về chuyện Hà Nội bổ nhiệm chủ tịch huyện đảo Hoàng Sa, là nơi có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.
RFA-04-27-2009
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
VietnamChinaSeaDispute305.png Bản đồ khu vực tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc trong Biển Đông.
Graphic: RFA

Tuyên bố tại Bắc Kinh hôm thứ Ba 28-4, phát ngôn nhân bộ ngoại giao Trung Quốc, bà Khương Du, 姜瑜, cho biết  Bắc Kinh đã  gởi một kháng thư chính thức đến Hà Nội, xác định rằng Trung Quốc có chủ quyền hiển nhiên không cần bàn cãi đối với vùng Hoàng Sa, do đó hành động bổ nhiệm của Việt Nam là  bất hợp pháp và vô căn cứ.

Hôm thứ bảy tuần trước thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ lớn, bổ nhịêm ông Đặng Công Ngữ, giám đốc Sở Nội Vụ Đà Nẵng, vào chức vụ chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện đảo Hoàng Sa .

Trung Quốc chiếm cứ vùng  đảo Hoàng Sa và đặt chủ quyền hành chánh nơi đây sau một trận hải chiến với hải quân Việt Nam Cộng hoà năm 1974.

Quần đảo Hoàng Sa trên biển Đông gồm khoảng 30 đảo nhỏ cùng nhiểu bãi san hô diện tích tổng cộng 15.000 kilômét vuông, được coi là khu vực giàu tiềm năng về khí đốt và hải sản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.