Linh mục Nguyễn văn Lý đã được đưa về trại giam

Dù dang trong tình trạng sức khỏe suy kém, linh mục Nguyễn văn Lý đã bị chuyển từ bệnh viện thuộc bộ Công an, Hà Nội trở lại trại Giam Ba Sao, Nam Hà, cuối tuần vừa rồi.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA, Bangkok
2009-12-14
Share
Hình cha Nguyễn Văn Lý trong phiên xử,  chụp trên truyền hình Hình cha Nguyễn Văn Lý trong phiên xử, chụp trên truyền hình
AFP photo

Đỗ Hiếu đã liên lạc với bà Nguyễn Thị Hiểu, chị ruột linh mục Lý để hỏi thêm chi tiết về tình trạng của người tù lương tâm, đang bị nhiều chứng bệnh nan y, trong hoàn cảnh mất tự do.

Tình trạng sức khỏe rất yếu

Thưa bà, đài chúng tôi vừa được tin linh mục Nguyễn Văn Lý, dù đang trong tình trạng sức khỏe suy kiệt, nhưng đã bị chánh quyền đưa từ bệnh viện của bộ Công an 19 tháng 8 ở Hà Nội trở lại trại giam Ba Sao, xin bà cho biết chi tiết về sự việc này?

Chiều 11 tháng 12 họ đưa vô trại giam Nam Hà lại, có một đứa cháu vô, nhưng họ cho đứa cháu về, không cho ở lại.  Bây giờ tình trạng của cha đi chưa được vững, phải chống gậy và ăn uống khó khăn, vấn đề sinh hoạt không được bình thường, không hiểu vì sao họ đưa về đó.
Bà Nguyễn Thị Hiểu

Bà Nguyễn Thị Hiểu:  Chiều 11 tháng 12 họ đưa vô trại giam Nam Hà lại, có một đứa cháu vô, nhưng họ cho đứa cháu về, không cho ở lại.  Bây giờ tình trạng của cha đi chưa được vững, phải chống gậy và ăn uống khó khăn, vấn đề sinh hoạt không được bình thường, không hiểu vì sao họ đưa về đó. Gia đình không rõ, khi vào đó thì họ cho đứa cháu về, không cho vô trong đó.

Đỗ Hiếu: Thưa bà, cha Lý về đến trại giam Nam Hà lúc nào, gia đình có biết rõ không?

Bà Nguyễn Thị Hiểu: Trên đường đi khi về gần Phủ Lý, cha Lý có nói chuyện với em là gần tới Phủ Lý rồi, không biết họ đưa về chỗ nào. Đứa cháu có gọi vô trại thì họ nói vô Ba Sao rồi, chú ấy bảo với cháu thôi con vô Huế lại, trưa nay là nó tới nhà.”

Đỗ Hiếu:  Trong câu chuyện với gia đình, cha Lý có nói gì thêm về tình trạng sức khoẻ của cha không?

Bà Nguyễn Thị Hiểu:  Cha không nói gì, nhưng qua đứa cháu thì nói chú chống gậy đi vài bước được thôi, cơm phải có người đút mới ăn được.

Bữa trước có cái giấy đề nghị xin cho Cha trở về tòa tổng giám mục để trị bệnh, nhưng chưa giải quyết thì họ đưa về trại, mình không hiểu. Bây giờ gia đình cũng có ý kiến xin cho cha về tòa tổng giám mục đây, vì là con của giáo phận nên cứ xin về địa phận thôi.
Bà Nguyễn Thị Hiểu

Xin đưa cha Lý về về tòa TGM. để trị bệnh

Đỗ Hiếu: Thưa bà, gia đình có dự định xin với chánh quyền để đưa cha trở lại một bệnh viện nào đó, vì theo như lời bà nói thì linh mục không tự dùng cơm, xơi cơm được, bà có liên lạc với chánh quyển địa phương để xin cho có người giúp cha không bà Hiểu?

Bà Nguyễn Thị Hiểu: Bữa trước có cái giấy đề nghị xin cho Cha trở về tòa tổng giám mục để trị bệnh, nhưng chưa giải quyết thì họ đưa về trại, mình không hiểu. Bây giờ gia đình cũng có ý kiến xin cho cha về tòa tổng giám mục đây, vì là con của giáo phận nên cứ xin về địa phận thôi.

Đỗ Hiếu: Trước khi tạm biệt bà có điều gì trình bày thêm với quý vị thính gỉa đang nghe đài Á Châu Tự Do không?

Bà Nguyễn Thị Hiểu: Em xin đề nghị cấp trên làm thế nào để cha Lý được về tòa tổng giam mục điều trị, bây giờ thuốc men của họ không được tiêu chuẩn lắm, thành ra mình không thể kéo dài thêm, tình trạng ngày càng nặng thêm thì làm sao, bây giờ nhờ các ban, ngành hết cả để tranh đấu làm sao cho cha sớm về tòa tổng giám mục thôi.

Đỗ Hiếu:  Xin cám ơn bà Nguyễn Thị Hiểu.

Anonymous says:
14/12/2009 11:27

cui xin thuong de nhiem mau cuu cho nhan loai khoi sau chia ly

Anonymous says:
15/12/2009 03:58

con me no, phai chang vn ta co chung 2 Bao Cong (Bao Thanh Thien) 1 thi o Bac con 1 thi o Nam de chung tri cai bon cong san vn tham nhung dang hut mau dan,

Anonymous says:
24/12/2009 09:54

Mọi giáo dân chỉ mong cuộc sống tốt đời dẹp đạo. Còn đối với vị linh mục như cha Lý có âm mưu phản cách Mạng chống phá Đảng và nhà nước. Thì sẽ bị chừng trị theo pháp luật.

Anonymous says:
04/01/2010 05:37

LM cu o trong nha tho hanh dao thi co ai cam doan gi. Dang nay LM LY lai lam chinh tri muon lat do chinh quyen voi tang chung rang rang lai con keu oan. LAm thi phai chiu hinh phat cua luat phap hien hanh. Yen chi o trong tu vi da co "Nguyen thuong Dan" cau nguyen hang gio . Chet thi duoc "PHONG THANH" Dung hen nhat ma run so cha LY oi!!!!!!TU DO NGON LUAN MUON NAM. DA DAO CS BOP chet Y KIEN cua nguoi khac.

Anonymous says:
14/12/2009 08:23

nguoi tai bien con dem ra xu tai toa an da nang,cho du ong nguyen minh triet co bang giao voi vatican linh muc ly tuong lai van con di cap cuu nua

Anonymous says:
25/12/2009 19:06

hay de cho cong ly den voi que huong viet nam.xin Chua giup cha luon khoe va vung tin vao CHua,de co the vuot qua thu thach nay voi mot xa hoi roi ren va khong con cong ly

Anonymous says:
19/01/2010 02:27

Cầu mong Thiên Chúa là cha của chúng ta giúp sức và ban nhiều phép lành cho Cha."Tự do hay là chết" đó là câu nói ý nghĩa nhất mà con được nghe từ cha.Cha Lý là người đi đầu trong phong trào đấu tranh giành dân chủ tại VN,nếu cha có mệnh hệ nào thì đó là 1 mất mát lớn nhất đối với dân chủ tại VN.Thiên Chúa luôn biểu dương sự thật và chân lý,vì thế con tin cha se nhanh chóng vượt qua khó khăn này để chứng tỏ 1 điều: sự thật và công lý luôn chiến thắng.Chúng con luôn ủng hộ Cha.

Anonymous says:
10/01/2010 22:14

gui? cha xu' nguyen huy lieu cam on cha xu cho con duoc ngi? ngoi

Anonymous says:
29/12/2009 09:05

Xin Chúa,Mẹ Maaria luôn ấp ủ cha như gà con dưới cánh mẹ,Ban cho cha nghị lực chịu sư khó như các thánh tử đạo cha ông và thầy mình là CHÚA Kito.Thương hại thay ngững kẻ chống lại đạo Công giáo vì họ chống lại chúa Gie-su là đầu giáo hội,đấng đã toan thắng sự chêt,đã phục sinh vinh hiển.Xin Chúa ban cho cha toàn thắng và vinh hiển vơi thầy mình.xin cầu cho chúng con

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang