Bị đấu tố sau khi trả lời RFA

Ngày 28-1-2010 chính quyền xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp phối hợp để hình thành một cuộc “đấu tố” tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Truyền Thống tại chùa Bửu Long Tự.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2010-01-28
Share
Chùa An Hòa Tự. Chùa An Hòa Tự.
Photo courtesy hoahao.org

Tuần rồi, sau khi Thầy Anton Nguyễn Văn Tặng bị công an chặn đường xe máy chở thầy, trong khu vực xứ đạo Đồng Chiêm, và đánh thầy đến trọng thương nơi đầu, khiến nạn nhân bất tỉnh. Với tư cách của một chức sắc Phật Giáo Hòa Hảo Truyền Thống, ông Trần Hoài Ân từ vùng đồng bằng sông Cửu Long đã lên tiếng về hành động sử dụng bạo lực này.

Đúng một tuần sau, ông và một số đồng đạo khác bị mời ra trước đại diện chánh quyền huyện, cùng lực lượng công an và đám đông do họ huy động, để nghe phê phán về những bài viết gởi chánh phủ và lời phát biểu với các đài phát thanh quốc tế, trong đó có RFA, yêu cầu tự do tôn giáo.

Mời quý vị theo dõi thêm chi tiết trong cuộc trao đổi giữa ông Trần Hoài Ân với phóng viên Đỗ Hiếu.

"Công chúng" phán xét?

Đỗ Hiếu: Xin ông sơ lược về việc ông mới bị đưa ra trước "công chúng" phán xét.

Hình thức tự do ở Việt Nam rất mờ nhạt, nó rất gượng gạo. Tự do dân chủ gượng gạo thì làm sao có được tự do tín ngưỡng thật sự được!

Ô. Trần Hoài Ân.

Ông Trần Hoài Ân: Thưa anh, ngày hôm nay tức ngày 28-1-2010 chính quyền huyện Hồng Ngự, xã Long Thuận, phối hợp để hình thành một cuộc đấu tố tôi và một số anh em đấu tranh đòi hỏi quyền tự do tôn giáo. Địa điểm đấu tố là tại chùa Bửu Long Tự (xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp). Đây là một cuộc đấu tố mà tôi đánh giá là hết sức tầm thường.

Với tư cách và với chức năng của một chính quyền cấp huyện họ mời tôi tới đó, rồi tập trung một số dân thuộc phe nhà phía chính quyền. Cái nội dung họ đấu tố là họ cho là tôi đã từng làm văn bản phản kháng nhà nước rồi cho nuớc ngoài, từng nói chuyện, phát biểu truớc các đài phát thanh hải ngoại, rồi ngay cả tập hợp đồng đạo các nơi tới để tuyên truyền xuyên tạc, thưa các quý vị.

Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California, Hoa Kỳ. Photo courtesy hoahao.org
Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California, Hoa Kỳ. Photo courtesy hoahao.org
Đấy là những cáo buộc hết sức là sai lầm mà chính quyền nhà nước Việt Nam luôn luôn dành cho những nhà đấu tranh, mà chúng tôi là những người đấu tranh đòi hỏi quyền tự do tôn giáo .

Đỗ Hiếu: Ông có thể nói rõ hơn về những công việc mình đã từng làm để vận động cho quyền tự do tôn giáo?

Ông Trần Hoài Ân: Thú thật với các quý vị là tôi và một số đông anh em đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo trong cái khối đấu tranh để đòi quyền tự do tôn giáo thì bản thân tôi - tôi đã từng viết văn thư gởi chính phủ nhà nước Việt Nam, rồi gởi các tổ chức nhân quyền, các tổ chức tự do tôn giáo hải ngoại để tha thiết yêu cầu chấn chỉnh, sửa đổi để cho Phật Giáo Hòa Hảo và các tôn giáo lớn có mặt tại Việt Nam như Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt, như Cao Đài Giáo, như Tin Lành, như Thiên Chúa Giáo thoát khỏi được cái ách thống trị trong vấn đề cai trị của nhà nước Việt Nam.

Tôi trả lời phỏng vấn với các đài hải ngoại. Theo tôi nghĩ thì đây cũng là trong cái tiến trình hội nhập của nhà nước Việt Nam. Đây cũng là một cái tự do, bởi vì trong tự do có tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do phát biểu chính kiến, tự do lập hội. Đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam trấn áp tín ngưỡng Phật Giáo Hòa Hảo. Tôi là một người Phật Giáo Hòa Hảo, tôi lên tiếng để mà yêu cầu cho sự trấn áp đó được xóa bỏ.

Và cũng trong tuần lễ vừa rồi tôi cũng lên tiếng với Đài Á Châu Tự Do để yêu cầu cho tự do tôn giáo thì tôi bị khép vào những tội danh như là "tuyên truyền, nói xấu đảng và nhà nước", rồi mời lại để đấu tố, mà tôi xin đăng ký phát biểu thì họ không cho. Rồi họ dừng những người phe nhà của họ lên để mà họ tố khổ, họ nói xấu, họ bêu tội của chúng tôi một cách hết sức là oan uổng. Như vậy quý Đài và tất cả quý vị có thể chiêm nghiệm được cái hình thức tự do ở tại Việt Nam là như thế đó.

Tôi nghĩ ngày nay, cái cách này làm tôi nhớ lại phiên toà bịt miệng Cha Lý, thì sự thật cuộc đấu tố này chưa thành một phiên toà những mà đúng là nó cũng bị miệng, bịt miệng tôi, không cho phép tôi phát biểu, không cho phép tôi biện bạch những điều mà họ cáo buộc.

Phía nhà nước Việt Nam tha hồ thao túng thì hai mươi năm sau Phật Giáo Hòa Hảo sẽ không còn là Phật Giáo Hòa Hảo nữa, mà là một tổ chức khác của Đảng.

Ô. Trần Hoài Ân.

Triển lãm cuộc “đấu tố”

Đỗ Hiếu: Phía các viên chức địa phương tổ chức buổi họp mặt đấu tố cũng như những người lên tiếng phê phán việc làm của ông là những ai?

Ông Trần Hoài Ân: Cái buổi đấu tố này được chủ trì bởi ông chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc huyện Hồng Ngự là ông Nguyễn Văn Tài. Các lực lượng an ninh của huyện, công an của xã và tất cả các viên chức mà theo tôi là độ hàng sáu bảy chục người.

Cái hình thức của cuộc đấu tố này, ban đầu thì họ triển lãm đây là một cuộc sinh hoạt về an ninh quốc phòng, nhưng rồi một chút xíu người ta lướt qua để người ta chụp mũ, người ta lướt qua để người ta tấn công cá nhân tôi và cái khối đấu tranh dòi hỏi quyền tự do tôn giáo của Phật Giáo Hòa Hảo. Nhưng cái điều làm cho tôi khinh bỉ nhứt là người ta chưa dám nói thẳng tên tôi ra. Họ chỉ nói bóng nói gió, và tôi xin đăng ký phát biểu thì họ không cho, mà họ chỉ cho những người của họ lên nói một chiều thì đó là cái điều tôi bất bình nhất.

Và một lần nữa tôi cũng xin báo cáo với các quý vị là cái hình thức tự do ở Việt Nam nó là như thế đó, nó rất mờ nhạt, nó rất gượng gạo. Tự do dân chủ gượng gạo thì làm sao có được tự do tín ngưỡng thật sự được!

Trong những người đứng lên đấu tố chúng tôi, chúng tôi nhớ nhứt là ông Hông, thư ký Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo xã, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo của nhà nước. Ông lên ông dừng những từ ngữ thô bỉ, ví dụ như ông gọi chúng tôi là "bè lũ", rồi ông đề nghị với chính quyền là "phải thẳng tay trừng trị".

Chùa Bửu Sơn Kỳ Hương. Photo courtesy hoahao.org
Chùa Bửu Sơn Kỳ Hương. Photo courtesy hoahao.org
Phiên đấu tố diễn ra lúc 8 giờ sáng (giờ Việt Nam) cho đến khoảng 11 giờ thì nó kết thúc, hoàn toàn là không có tự do, hoàn toàn là không có dân chủ, cũng đủ chứng minh cho cái dân chủ, cái tự do tín ngưỡng ở Việt Nam này là như thế nào.

Tôi nói thật với các quý vị, Phật Giáo Hòa Hảo đã bị nhà nước Việt Nam dựng lên một giáo hội quốc doanh, giống như các tôn giáo khác đều bị chung trong cái tình trạng như thế này, là dựng lên một giáo hội quốc doanh rồi đưa người của đảng lồng vô để lãnh đạo cái giáo hội đó để thể hiện mọi điều kiện, mọi yêu cầu của đảng. Tôi bất bình. Nếu bao giờ mà chính phủ và nhà nước Việt Nam không chấm dứt được vấn đề này, không trả lại cho Phật Giáo Hòa Hoả và cho các tôn giáo khác có mặt tại Việt Nam cái tự do tín ngưỡng thật sự thì tôi báo cáo với quý vị là ngày đó vẫn còn ngổn ngang.

Đỗ Hiếu: Hiện giờ ông có gặp khó khăn gì với chính quyền địa phương cũng như là với lực lượng công an không?

Ông Trần Hoài Ân: Cái mà nghiêm trọng lắm thì không có, nhưng mà cái vấn đề an ninh lùng sục, an ninh cứ tới, thậm chí an ninh vô sàn nhà tôi có giăng mấy cái võng thì thậm chí nó vô nằm cả buổi trên mấy cái võng đó, cái kiểu như nó đeo bám để nó theo dõi cái sinh hoạt của mình vậy.

Đỗ Hiếu: Theo chỗ ông biết thì các đồng đạo khác của ông trong vùng có gặp trở ngại chăng?

Ông Trần Hoài Ân: Trên toàn các tỉnh ở phía Nam của Việt Nam, nơi nào có Phật Giáo Hòa Hảo thì rải rác đều có những nạn nhân, đều có những tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo quá bức xúc không thể nín được mà lên tiếng, và một khi mà lên tiếng thì bị nhà nước chụp mũ cho là chống đối đảng, chống đối nhà nước, chớ thật ra thì thú thật với anh Đỗ Hiếu và tất cả các quý vị cái công cuộc tranh đấu của Phật Giáo Hòa Hảo, cái bản chất của người đạo là phải tranh đấu ôn Hòa, chúng tôi luôn luôn giữ lề lối đó, nhưng mà nếu không lên tiếng thì thôi, mà lên tiếng thì đương nhiên là bị chụp mũ và bị ghép thế này bị ghép thế kia, cuộc sống hết sức là khổ sở.

Đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo chúng tôi chịu cái thảm cảnh đó nhiều lắm rồi, nhưng mà nếu không có những người như thế này và để cho phía nhà nước Việt Nam tha hồ thao túng thì hai mươi năm sau Phật Giáo Hòa Hảo sẽ không còn là Phật Giáo Hòa Hảo nữa, mà là một tổ chức khác của Đảng Cộng Sản Việt Nam, thưa anh.

Đỗ Hiếu: Xin cảm ơn ông Trần Hoài Ân, thành viên Khối Tín Đồ Phật Giáo Hòa Hảo Truyền Thống.

Ông Trần Hoài Ân: Dạ. Xin chân thành cảm ơn.

 


 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang