Hà Nội được chọn là một trong 10 đô thị sạch nhất tại VN

Hà Nội vừa được chọn là một trong 10 đô thị sạch tại Việt Nam trong năm 2009. Kết quả này được công bố nhân ngày “Đô Thị Việt Nam” do Bộ xây dựng, UBND thành phố Hà Nội, hiệp hội các đô thị toàn quốc, hội quy hoạch và phát triển đô thị phối hợp tổ chức, tuần rồi.
Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA
2009-11-15
Share
ho-hoan-kiem-305.jpg Hồ Hoàn Kiếm với Tháp Rùa
Photo courtesy of Wikipedia

Mời quý vị nghe thêm chi tiết về thông tin này do Đỗ Hiếu trình bày.

Hiện nay, trên toàn cõi Việt Nam có 754 đô thị. Nhìn chung thì các chỉ tiêu phát triển đô thị được quan tâm, được cải thiện, mở mang gồm có những lãnh vực chỉnh trang nhà ở, cung cấp nước sạch, chiếu sáng, bảo vệ môi trường, tạo tiện nghi và nâng cấp điều kiện sống của người dân.

Phong trào thi đua phấn đấu, xây dựng đô thị sạch được chánh phủ phát động cách đây một năm, được các địa phương hưởng ứng tích cực, tạo kết quả khả quan đối với cuộc sống của người dân trong nước.

Một số tiêu chuẩn bầu chọn được đặt ra là: có nhiều sáng kiến làm sạch đô thị, đạt tỷ lệ cao về công tác thu gom rác, đường nội thị được tráng nhựa, công trình kiến trúc bê tông hóa, hè phố lát gạch, doanh nghiệp có hệ thống xử lý nước thải đúng quy định.

Danh hiệu “Đô Thị Sạch” năm 2009 được trao cho 10 đô thị là Bắc Ninh, Buôn Mê Thuột, Đà Lạt, Hà Nội, Hòa Bình, Huế, Thái Nguyên, Sơn La, Vinh, Việt Trì.

Lên tiếng với báo chí, GSTS Nguyễn Lân, tổng thư ký các hiệp hội đô thị Việt Nam tuyên bố, ban tổ chức tuyên dương Hà Nội “sạch” không theo ý nghĩa thông thường, mà với mục đích phát động và nuôi dưỡng phong trào, vì Hà Nội còn có chỗ này, chỗ kia bẩn thì thành phố, đô thị nào cũng có cả. Sau khi Hà Nội được tuyên dương là một trong 10 đô thị sạch, thì trong dư luận đã có nhiều ý kiến không đồng tình.

Có sạch hơn

Hà Nội “sạch” hay không, xin mời quý vị nghe ông Cường, một người sinh ra , lớn lên và đang làm ăn nơi đây, nhận định:

“Trong thời gian ngắn thì vẫn còn rất nhiều cái phải chỉnh sửa. Đường xá họ đang làm có hơi lộn xộn một chút, nhưng để phấn đấu đến “Một nghìn năm Thăng Long” thì chắc họ hoàn thành và xứng đáng đấy. Rất là nhiều hoạt động của VN đang tiến hành. Cũng cố gắng thôi chứ nạn kẹt xe vẫn còn xảy ra, tuy là đã giải quyết được đến 70% rồi, chỉ còn khoảng 30% nữa thôi và kỳ vọng đến đúng ngày “Một nghìn năm Thăng Long” thì có thể giải quyết được. Bây giờ VN có những cách cho xe đi rất thuận chiều và khoa học. Về môi trường thì cũng sạch sẽ dần lên rồi. Người dân có những phong trào “xanh”. Tức là những tổ chức, những doanh nghiệp tài trợ cho học sinh, vinh viên, tổ chức, đoàn thể đi diễu hành, vận động và khuyến cáo tất cả mọi người “Vì Hà Nội một màu xanh”. Không khí rất là tuyệt vời.”

Một viên chức cao cấp ngành y tế làm việc lâu năm tại Hà Nội, tiến sĩ Nguyễn Thị Kê góp ý:

Tp.HCM thì sạch sẽ hơn nhưng cây xanh thì ít hơn. Sạch không chỉ về cây xanh mà còn về môi trường nữa, tôi không rõ ý nghĩa “sạch” của họ là thế nào.

TS Nguyễn Thị Kê

“Đúng là người ta đang phấn đấu lắm vì sang năm là “Một nghìn năm Thăng Long” rồi đấy. Tôi nghĩ hiện nay đã có nhiều tiến bộ so với trước, có nhiều cái tốt hơn, sạch hơn. Nhưng mà tiêu chuẩn “sạch” này như thế nào? Sạch dưới góc độ cây xanh thì Hà Nội có nhiều hơn những thành phố khác, nhiều hơn ở Tp. HCM. Hà Nội có truyền thống trồng cây xanh từ lâu đời rồi. Tp.HCM thì sạch sẽ hơn nhưng cây xanh thì ít hơn. Sạch không chỉ về cây xanh mà còn về môi trường nữa, tôi không rõ ý nghĩa “sạch” của họ là thế nào. So với trước đây thì Hà Nội có tiến bộ nhiều. Trước đây Hà Nội vừa chật chội, vừa bẩn thỉu. Thậm chí còn có nhiều nhà xí phân tươi chở ra ngoại ô. Bây giờ Hà Nội rộng rãi lắm.”

Bà Hồng Thu, phó tổng giám đốc công ty gỗ Trường Thành, thường ra Hà Nội họp với các lãnh đạo bộ ngành, kể lại:

“Mỗi lần ra Hà Nội thì thấy sạch hơn. đẹp hơn và cây xanh nhiều hơn.”

Vẫn đâu có sạch

Còn các du khách từ miền Nam ra thăm viếng Hà Thành thì nói gì về thành tích “sạch” mà thủ đô với 36 phố phường, ngày càng được nới rộng thêm, vừa được tuyên dương, bà Liên cho biết:

“Nếu mà nói về sạch thì không, nhưng nói về nề nếp thì thật tình là có. Tinh thần dân tộc của họ cao hơn người miền Nam, chứ còn sạch thì không bằng Sài Gòn đâu. Hồ Hoàn kiếm tại Hà Nội có tiếng là đẹp mà vẫn đâu có sạch. Bây giờ họ làm khang trang, đẹp hơn hồi xưa nhiều, họ đang sửa sang và khuếch trương rộng lớn hơn.”

Ông Trung từ Nam bộ ra thăm Hà thành kể lại những gì từng chứng kiến và mới đọc trên báo, nghe phê bình về Hà Nội:

Vấn đề giao thông ở Hà Nội “loạn cào cào” chứ không phải như ở Sài Gòn đâu. Về môi trường thì dơ, mấy con đường thì bụi mịt mù. Hổng biết sao lại được nhìn nhận (là đô thị sạch) như báo đăng mấy hôm nay.

Ông Trung

“Vấn đề giao thông ở Hà Nội “loạn cào cào” chứ không phải như ở Sài Gòn đâu. Về môi trường thì dơ, mấy con đường thì bụi mịt mù. Hổng biết sao lại được nhìn nhận (là đô thị sạch) như báo đăng mấy hôm nay. Báo Tuổi Trẻ đăng hình con đường ở Hà Nội bụi bặm, vậy đủ thấy họ cũng không đồng ý rồi. Có lẽ cũng có nhiều giới có cùng ý kiến, cho là không đúng.”

Theo lãnh đạo chánh phủ và các ban ngành có trách nhiệm quy hoạch phát triển đô thị thì, mặc dù 10 đô thị vừa được tuyên dương không thể so sánh với các đô thị tiêu biểu trên thế giới, vì các địa phương này vẫn còn chỗ này chỗ nọ chưa ưng ý. Tuy nhiên đây là kết quả căn cứ trên bình diện chung của cả nước, đồng thời khuyến khích người dân nâng cao ý thức đối với việc bảo vệ môi trường và nâng cao nếp sống.

Đỗ Hiếu RFA, BKK, Thailand.

Anonymous says:
15/11/2009 13:58

ngoài mấy phố chính ra còn lai hà nội thật sự la một thành phố bụi bẩn kinh khủng ,tôi không biết dùng từ gì để miêu tả cho sự bui bẩn và sự lộn sộn của Hanội,sự bình chọn của Vieetnam cung đều giống như vụ VEDDAN vừa qua tin sao được thôi thì hãy xem cộng sản làm đừng nghe cộn sản nói

Anonymous says:
15/11/2009 13:06

quyet dinh day di

Anonymous says:
16/11/2009 06:10

If you put as much money into Hanoi compare to other cities then Hanoi is a much dirtier than other cities. It has become an incivil society and very rude people. I would not come back and waste my money there.

Anonymous says:
16/11/2009 18:56

Sạch hay không sạch, trước hết phải biết thế nào là sạch , thế nào là bẩn . VN theo họ là sạch ,nhưng tôi thấy cái gì họ cũng làm ở dưới đất ,kể cả khi họ có cái bàn ngay ở bên cạnh mình .Theo tôi theo người VN thì HN thế là sạch lắm rồi.

Anonymous says:
10/01/2010 21:51

neu noi sach thi pphai noi Thanh pho HUE la dep nhat{dung nghia cua no}thu nhat:vi it cong ty xinghiep nang nen duoc tho khong khi trong lanh,thuhai;duong sa tuopng doi sach se va tuom tat hon cac thanh pho khac,thu ba co cuoc song trham lang va it tat bat hon cac thanh pho khac ,thu tu ;song nui nuoc hai hoa den do tho mong ;cho nen co the noi HUE la thanh pho tuomg doi sach nhat nuoc...

Anonymous says:
16/11/2009 16:52

Sach Pho khong gia tri bang Ly Tuong Sach

Anonymous says:
16/11/2009 05:25

Neu Ha noi la noi sach nhat VietNam thi` nuoc viet nam chang co cho nao sach

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang