TNS McCain kêu gọi VN cải cách chính trị, tôn trọng nhân quyền

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mỹ John McCain, người đang có mặt tại Việt Nam, hôm qua lên tiếng kêu gọi chính phủ Hà Nội tiến hành cải cách chính trị và tôn trọng nhân quyền.
RFA 7.4.2009

Share
McCain-Hanoi-04072009-305.jpg Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John McCain gặp gỡ với sinh viên Học Viện Ngoại Giao ở Hà Nội hôm 7-4-2009.
AFP PHOTO

Phát biu ti cuc gp g vi sinh viên Hc Vin Ngai Giao Hà Ni, Thưng ngh sĩ John McCain khen ngi nhng ci cách kinh tế ti Vit Nam t gia thp niên 1980, và thành tu là giúp cho hng triu ngưi dân Vit Nam thóat ra khi cnh nghèo kh.

Theo ông John McCain thì đây là cơ hi đ Vit Nam tiến ra ci t chính tr và các lĩnh vc xã hi.

Tăng cưng quan h quân s

Theo v Thưng ngh sĩ tng là ng c viên Tng thng ca Đng Cng Hòa, mi quan h song phương M - Vit đã có nhiu tiến trin trong thi gian gn đây; và đã đến lúc hai bên nên cân nhc đến các bưc tiến mi.

Trong phát biu đơc sinh viên nhit lit hoan nghênh, ông John McCain gii thích rng s nâng cp y là cn thiết chng nhng vì s chuyn biến kinh tế ca Vit Nam cũng như s tiến b vưt bc ca mi quan h song phương M Vit, mà còn vì s chuyn dch ca sc mnh kinh tế tòan cu t phương Tây sang Á Châu.

Ông McCain ch rõ ra rng Hoa kỳ và Vit Nam phi có quan h cht ch hơn v kinh tế cũng như v quân s.

Trong ngày hôm nay, ông John McCain s đến thăm li nhà tù Ha Lò, mà nhng tù binh M thưng gi đùa là 'Khách sn Hilton'.

Đây là nơi mà ông John McCain tng b giam 5 năm rưi, sau khi máy bay ca ông b bn rơi ti khu vc H Trúc Bch hi năm 1967.

Sau chuyến thăm Vit Nam, thưng ngh sĩ John McCain s đến Bc Kinh và Tokyo trong khuôn kh đến thăm Châu Á ln này.

Tng có thi tham chiến ti Vit Nam, ông John McCain b bt làm tù binh, sau khi chiếc phi cơ do ông lái b bn h trong mt phi v ném bom trên bu tri min Bc Vit Nam.

Tuy nhiên, sau khi đưc tr t do theo hip đnh trao tr tù binh năm 1973, tr v M và tham gia hot đng chính tr, ông McCain nhanh chóng tr thành nhà lp pháp M đi tiên phong trong vic kêu gi bình thưng hóa các quan h vi Vit Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang