Hoàng Sa-Trường Sa: cuộc chiến mới trên internet

Gần đây, những hình ảnh video clip về các cuộc đụng độ giữa hải quân Trung Quốc và Việt Nam trước đây trên các website.
Khánh An phóng viên đài RFA
2009.12.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bản đồ khu vực tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc trong Biển Đông Bản đồ khu vực tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc trong Biển Đông. RFA graphic
Photo: RFA

Đặc biệt là trang mạng Youtube, đã thực sự gây ra một cuộc chiến mới giữa những người xem Việt Nam và người xem Trung Quốc, giữa người Việt hải ngọai và người Việt trong nước, trên mạng internet.

Lòng yêu nước, con hổ khó trị

Các video clips về hải chiến Hòang Sa – Trường Sa có nguồn gốc từ cả người Việt hải ngọai lẫn trong nước, được dàn dựng kỹ lưỡng với các dữ liệu chi tiết và đáng tin cậy.

Nội dung xoay quanh các cuộc hải chiến năm 1974 của hải quân Việt Nam Cộng Hòa với Trung Quốc và cuộc hải chiến của hải quân Nhân Dân Việt Nam với Trung Quốc năm 1988.

Một đặc điểm chung của các video clips này là hầu hết đều được nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi. Các ý kiến vừa công kích những hành động xâm lăng của Trung Quốc, vừa chỉ trích thái độ của Chính phủ Việt Nam đương thời, vừa đau xót, lo lắng cho vận mệnh đất nước và đôi khi cả thái độ cay cú, công kích lẫn những ý kiến của nhau.

Có thể nói, tất cả tạo nên một cuộc chiến gay gắt không kém những trận hải chiến khi xưa.

Trên tờ Nhật báo South China Morning Post hôm 1/12, thông tín viên Greg Torode, cho rằng internet đã góp phần đáng kể trong việc gợi lên những ý niệm tìm hiểu về những điều còn lờ mờ trong quá khứ cũng như mở ra một cánh cửa trong viễn ảnh có vẻ đang tăm tối dần đi.

Trung tá Ngụy Văn Thà, hạm trưởng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10
Trung tá Ngụy Văn Thà, hạm trưởng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 đã tuẫn tiết theo tàu khi đụng độ với hải quân TQ năm 1974
Capture from Youtube
Ông lấy ví dụ là trận hải chiến trên quần đảo Trường Sa giữa Việt Nam và Trung Quốc năm 1988. Trong trận chiến này, đã có hơn 70 hải quân Việt Nam tử trận. Tuy nhiên, điều mà thông tín viên Greg Torode nhấn mạnh không phải là những cảnh phim bi hùng của trận chiến mà là sự căm hờn của khán giả sau khi xem những đọan phim trên.

Thông tín viên này nhận xét rằng có những ý kiến của người Việt Nam lẫn người Trung Quốc đều lên đến sự tột cùng của căm hờn, thù hận. Họ thậm chí không ngại nói những lời tục tĩu, nguyền rủa lẫn nhau.

Điều này cho thấy những hiểm họa đối đầu cũng như nguy cơ gia tăng căng thẳng giữa hai chính quyền cộng sản về vấn đề tranh chấp Biển Đông một lần nữa.

Những ý kiến của người Việt Nam lẫn người Trung Quốc đều lên đến sự tột cùng của căm hờn, thù hận. Họ thậm chí không ngại nói những lời tục tĩu, nguyền rủa lẫn nhau. Điều này cho thấy những hiểm họa đối đầu cũng như nguy cơ gia tăng căng thẳng giữa hai chính quyền cộng sản về vấn đề tranh chấp Biển Đông

Greg Torode

Cả hai nhà cầm quyền đều cố gắng tuyên bố chủ quyền của mình trên Biển Đông nên sẽ tìm mọi cách để khơi dậy lòng yêu nước theo mục đích riêng của mình.

Tuy nhiên, cả hai đều nhận ra rằng lòng yêu nước thực sự là một con hổ khó trị.

Căng thẳng ngấm ngầm

Dĩ nhiên, không có gì để kết luận rằng hai chính quyền này đứng đằng sau để đưa những đọan phim trên lên Youtube nhưng chúng khiến người ta dễ liên tưởng đến một đọan phim ngắn khác về cuộc chiến biên giới đẫm máu năm 1979.

Đọan phim này cũng nhận được rất nhiều ý kiến độc hại như thế này.

Mặc dù Việt Nam và Trung Quốc bình thường hoá quan hệ từ năm 1991 nhưng những nghi kỵ, dè dặt vẫn còn đó. Tất cả những quan hệ thương mại, đầu tư, du lịch được mở rộng theo các cam kết chính thức nhưng vấn đề biên giới phía Bắc Việt Nam cũng như tranh chấp Hòang Sa – Trường Sa vẫn là những căng thẳng đang tồn tại.

Cả hai chính quyền cộng sản đều kiểm soát rất chặt các phương tiện truyền thông và chặn tất cả các thông tin bất lợi cho chính quyền. Thế nhưng trong thời đại internet, mọi người được tự do hơn thì cả hai chính quyền đều phải nên phản ứng bằng khả năng lãnh đạo thực sự và trưởng thành.

Trận hải chiền năm 1988, trước hỏa lực mạnh mẽ của hải quân TQ tàu HQ 604 của quân chủng HQVN đa bị bắn chìm.
Trận hải chiền năm 1988, trước hỏa lực mạnh mẽ của hải quân TQ tàu HQ 604 của quân chủng HQVN đa bị bắn chìm.
Những người yêu nước đã chỉ ra một phần trong mối quan hệ đối ngọai. Có thể thấy rõ điều này trong vụ việc sinh viên Hà Nội biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc để đòi lại chủ quyền trên Biển Đông. Trung Quốc đã tỏ ra bất bình. Vì vậy, chính quyền Hà Nội đã ngầm hiểu một thông điệp rằng Trung Quốc sẽ không tha thứ cho một vụ biểu tình tương tự nào khác trong quá trình rước đuốc Olympic qua TPHCM hồi năm ngoái.

Tất cả những quan hệ thương mại, đầu tư, du lịch được mở rộng theo các cam kết chính thức nhưng vấn đề biên giới phía Bắc Việt Nam cũng như tranh chấp Hòang Sa – Trường Sa vẫn là những căng thẳng đang tồn tại.

Mặc dù chính quyền Hà Nội có những động thái để chứng minh chủ quyền trên Biển Đông nhưng cả người Việt hải ngọai lẫn trong nước đều chỉ trích thái độ yếu đuối, bạc nhược của chính quyền trong khi đối đầu với Trung Quốc.

Trong hội nghị quốc tế tuần vừa qua tại Hà Nội về vấn đề Biển Đông, các chuyên gia cho rằng cả hai chính phủ cần “hạ nhiệt”. Những chiến lược đánh vào lòng yêu nước của cả hai chính phủ đều không thành công trong thời gian qua.

Trong khi đó, internet – trong đó có Youtube – là một thực tế cuộc sống, mặc cho điểm tương đồng của hai chính quyền Bắc Kinh và Hà Nội là cho thấy sự cởi mở, linh họat cần thiết để gia tăng mối quan hệ hữu nghị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
03/12/2009 08:53

Toi chong doi chu nghia cong san va chinh quyen cong san nhung san sang cam sung de bao ve to quoc neu dat nuoc can.

Anonymous
17/01/2010 04:40

mong rang dang va nha nuoc chuan bi tot va san sang cho tran tai chien tren bien dong voi nguoi trung quoc lay lai nhung gi da mat

Anonymous
03/12/2009 17:15

Bỏ hết tất cả, sẵn sàng đầu quân đánh Trung Quốc, phải lấy lại những gì thuộc về dân tộc Việt Nam, sẵn sàng hi sinh, Hoàng Sa và Trường Sa vĩnh viễn và mãi mãi là của dân tộc Việt Nam.

Anonymous
03/12/2009 00:00

Trung quoc tu xua den nay van luon la ke thu cua dan toc ta.VN va TQ ve ben ngoai thi huu hao nhung ben trong moi ben deu lan dao gam se sang sang thanh toan nhau

Anonymous
03/12/2009 20:53

Tôi rất lấy làm tiếc vì hồi đố hải quân việt nam cộng hoà sao không đưa toàn lực lượng ra mà trấn giữ đồng thời cho quân đổ bộ lên các đảo và đào công sự bố trí pháo binh thì làm sao Tàu khựa có thể chiếm được hoàng sa. Khi bị mất rồi không dùng toàn bộ các phi đội máy bay f5 mà tấn công các chiến hạm của Trung quốc để chiếm lại. Thật là xấu hổ với cha ông tổ tiên.

Anonymous
03/12/2009 11:19

Nếu cần,câu chuyện Trường-sa,Hoàng-sa cần lập đi,lập lại nhiều và rất nhiều lần nữa.
Tổ-tiên chúng ta phải đổ bao nhiêu núi xương và bao nhiêu biển máu mới có và gìn-giữ được đất nước.
Đã là một người dân bình thường thôi,hể nghe đất nước mình bị mất mát;dù là một tấc đi nữa cũng phải phừng-phừng nổi giận.
Chỉ có những kẻ cam-tâm dâng(hoăc bán) nước và bọn đồng-lõa mới điềm nhiên,tọa thị mà thôi.

Anonymous
08/12/2009 21:39

neu viet nam minh manh ve quan su thi ai giam bat nan tai nuoc minh con ngheo wa.cung lam lai co them 1 tran chien nua

Anonymous
03/12/2009 08:16

Kinh thua quy Ong-ba,Co-bac,Anh chi em....Mac du toi khong phai nha lam Chinh-tri.Nhung toi biet chac HS-TS la cua Nhan-Dan VIET-NAM. Tai sao Trung-Quoc lai noi la cua ho??? Truoc nam 1975 Hai-Quan VNCH da tung chien dau voi Trung-Quoc ve van de TS-HS...Mong rang Chinh-Phu CSVN phai biet ro TS-HS la cua ai???

Anonymous
05/01/2010 19:04

chung ta quyet tam bao ve nhung ji la cua cua chung ta
vi cha ong chung ta da bo nhieu cong lao de bao ve no tai sao chung ta k the bao ve no

Anonymous
29/12/2009 18:11

thang tq no chi dc cai to sac thoi chu khong the lam gi dc chung ta.neu ma no giam sang viet nam thi chung ta se cho no o co duong de ve nha nua.viet nam vo dich.neu co chien tranh minh se cam sung ban vo oc tui no

Anonymous
03/12/2009 02:04

Neu de danh nguoi viet thi toi khong danh.Nhung danh ngoai ban de bao ve to quoc,thi ngay nao toi con hoi tho,toi se danh,Xin nghieng minh truoc vong linh Anh Hung cua hai ben ,da bo minh de bao ve to quoc.Xin phuc mat niem tai day 5 phuc.

Anonymous
09/12/2009 15:17

CÁC ÔNG NÊN NHƠ RẰNG CÁC ÔNG NHƯ NGÀY HÔM NAY LÀ NHƠ DÂN VÀ DÂN CŨNG SẺ CHÀ ĐẠP ĐƯỢC NHỮNG NGƯỜI KHÔNG VÌ ĐẤT NƯƠC NÀY.CÂC ÔNG NGHE KHÔNG?

Anonymous
13/12/2009 11:56

THUA CAC BAN DAT NUOC LACUA CHUNG CUA NGUOI VIET,MANH DAT DO DA TAO RA MINH.VAY DAT NUOC LAM NGUY,XIN CAC BAN CUNG CHUNG MOT CHI HUONG .DUNG LEN TAC DONG Y CHI GOP PHAN VAO VIEC CUU NUOC TRUOC .CON PHE BINH DE LAI SET SAU,THUA CAC BAN VAN NAN LA DE TAI CHINH ,CAM ON CAC BAN .....

Anonymous
03/12/2009 05:02

ngay ba toi con song ,batoi truc tiep chung kien hai cuoc chien phap my den nam 1979 thi cuoc chien bien gioi trung quoc xam lang toi va ba toi dang cuoc co giua dong nghe qua loa truyen thanh giac tau tran qua bien gioi ba toi buc qua muc dua cuoc cao len troi ta se chon lu tau han the la ba toi tu ten cao bam thang xuong dat lam cho lu cuoc lun sau vao long dat vaba toi noi con bo sach vo ngay tinh nguyen len duong duoi het lu han ra khoi dat nuoc

Anonymous
05/12/2009 00:09

Dan toc Vn, Lanh tho Vn, Chu quyen cua VN thuoc ve nhan dan Vn, khong thuoc ve bat ki ai ngoai TOAN THE nhan dan Vn, ke ca chinh pDang Cong San VN hay bat ki to chuc nao khong bao gom TOAN THE NHAN DAN Vn.

Anonymous
05/12/2009 21:56

Noi den TQ la moi thu truyen kiep cua dan toc Viet.nam nay Toi cung 65 tuoi roi neu co cuoc chien xay ra giua TQ va Viet Nam de gianh lay Hoang Sa va Truong cung bien gioi phia bac .Toi xin di dau ,danh khong duoc xin tai dan ,tai dan khong noi ,Xin nau com de cho binh an no va di danh TQ .Tran ky lam

Anonymous
04/12/2009 23:51

Nha nuoc VN bac nhuoc truoc Bon Tau la dieu de hieu. Nhung chung ta la nguoi dan VN, chung ta phai co nhung hanh dong cu the va co thai do cung ran ve chu quyen cua dat nuoc. Khi can thiet chung ta co the chet cho to quoc. Cac ban nghi chung ta phai lam cach nao cho co hieu qua? Nha cam quyen hien nay qua nhu nhuoc truoc Bon tau vi ho da bi bon Tau khong che bang tien, bang gai, bang chuc tuoc bong loc.Toan dan VN khong dung len thi se mat nuoc. Toi se la mot trong nhung nguoi xung phong hy sinh tinh mang minh de bao ve dat nuoc.

Anonymous
13/12/2009 11:38

GOI GIOI NHA NUOC VIET NAM.THUA CAC NGAI DINH CAO TRI TUE CAC ONG CHO VAO TU SAT KHOA LAI , CAC ONG DUA SUNG DAN DAN AP DAN . CAC ONG TRANH NE GIAC PHUONG BAC. GIA TRI LANH DAO QUOC GIA DE VAO THUNG RAC ,CAC ONG CHI LA BON BU NHIN CAC ONG DA VA DANG NGHI GI CHOTHE HETUONG LAI ??????????

Anonymous
29/12/2009 08:13

thằng TQ ỹ nước lớn định lấy thịt đè ngừơi sợ gì chúng nó xăm lăng là đánh mình sức mõ, thì TQ cũng gãy gọng, chứ chưa đánh mà cứ rút lại nó làm tới, nhớ hồi 1979 nó xăm lăng mình cũng cho nó biết tay rồi, chứ người vn dù ỡ đâu cũng giỏi mất về quê hương thôi....giận mà thương, thương mà giận chứ người trong một nhà không binh không lẽ binh tụi ba tàu....nó xăm lăng thì mình đánh thế thôi...chúc các anh vững tâm giữ gìn đất nước vững bền người vn ỡ nước ngoài lúc nào cung đứng sau cac chiến sỉ cũa đất nước vn...thân chào

Anonymous
16/12/2009 13:43

Theo yôi chúng ta không nên quá khích. Hãy bình tĩnh phân tích tình hình hiện tại mặc có những lo ngại nhưng tôi tin nhà nước Việt Nam sẽ lèo lái tốt vấn đề này không thể để đất nước rơi vào hoàn cảnh chiến tranh tan tóc nữa. Tôi tin các bạn là những ngừơi Việt Nam hãy hết lòng hết sức ủng hộ chính phủ chúng ta

Anonymous
09/12/2009 20:03

chwa cos bao giowf ddaats nwocs bij bonj banhf trwongs dde doaj nhw baayj giowf, laf ngwoif dan vietj nam ddwngf tin nhwngx gif trung quocs nois, hoj raats thaam, vaf hieemr ddoocj, nois mootj ddawngf lamf mootj neor. cwoif maf cheets ngwoif ddaays hayx canhr giacs vaf thwong laays ngwoif noong daan ngheof khoor, bao giowf cos chieens tranh hoj laij phai laf nhwngx ngwoif ddi ddaauf.

Anonymous
05/12/2009 17:15

Xin tran qui nhung hy sinh anh dung den ca mang song de bao ve dat nuoc va su that lich su. Chinh quyen Cong San VN hien nay goi chinh quyen VN Cong Hoa la 'Nguy Quan, Nguy Quyen' nhung dang si nhuc vi ho la 'Dai Nguy Quyen' lanh dao ' Dai Nguy Quan' nhu thuc te dang chung minh.

Anonymous
03/12/2009 07:09

"Thà làm quỷ nước Nam, còn hơn làm vương đất Bắc"

Anonymous
03/12/2009 08:12

La nguoi dan Viet nam,toi cung nhu Minh Nhat,toi kinh nguong va nho on tat ca nhung bac anh hung da het long chien dau bao ve nuoc nha.Toi khong hieu vi sao dang va nha nuoc ta lai qua yeu hen voi Trung quoc nhu vay?Toi nghi nhan dan se mat het niem tin doi voi dang neu cu nhuong bo Trung quoc mai.Dang nghi gi??????????????

Anonymous
26/12/2009 02:34

sao pai so quan an cuop hay chien dau vi le pai vi to quoc

Anonymous
03/12/2009 00:49

Chung toi ko ngu gat dau ong Thin Nguyen a! Phai lay lai HS&TS. Do la menh lenh tu trai tim cua moi nguoi VN noi chung, nguoi cong san VN noi rieng. Chua nha lanh dao cong san nao tu bo y niem do. Van de la lay lai khi nao,bang cach gi it thiet hai nhat cho nhan dan, cho dat nuoc nay von da chiu qua nhieu dau kho vi chien tranh. Nhan day noi voi ong rang Nhan dan Vn ko hen, lanh dao VN ko hen dau.

Anonymous
02/12/2009 14:02

- Dù còn tre tuổi (1986) nhưng tôi xin làm một chiến sĩ xung kích để dành lại Hoàng Sa. Nếu được cầm súng, tôi sẽ là người đi đầu.
- Trung Quốc thật quá đáng, tôi tuyên bố: "Kẻ mạnh chưa chắc là kẻ chiến thắng".
- Tôi phán đối ý kiến đa nguyên đa đảng của "Như Áng Mây Tan nơi gửi Canada" và các Tổ chức phản động
- Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam!

Anonymous
17/01/2010 04:48

long yeu nuoc.chua du de lay lai hoang sa va truong sa cung voi no ta phai co suc manh ve quan su vu khi hien dai chuan bi cho cuoc chien se xay ra "mot tac song thuoc nui cua to tong khong the nao lai vut bo ai ma lam dieu do phai chiu toi chu di cuu toc" hay chuan bi cho mot cuoc chien dang den gan

Anonymous
02/12/2009 22:10

tôi la 1 thanh niên trẻ, tôi đã xem nhiu lần trên you tube trận hả chiến 1988 mỗi lần là 1 sự đau xót vì những chiến sĩ hải quân anh hung cua chúng ta kèm nỗi căm fẫn với bọn tq va nỗi chán trường với chế độ này vì giang sơn cha ông tổ tiên để lại tôi nguyện hiến dâng tat cả

Anonymous
28/12/2009 22:32

hoàng sa và trường sa là của vietnam , lịch sử đã chứng minh điều đó

Anonymous
09/12/2009 15:12

GIỚI CÂM QUYỀN VIÊT NAM OI! CÁC ÔNG ĐANG NGỒI Ở VỊ TRÍ ĐÓ CAC ÔNG CO CÒN NHỚ NHỮNG NGÀY CƠ CỤC ĐÃ TRẢI QUA HAY KHÔNG .LÀ CON NGƯỜI HAY LÀ CON NGƯƠI VÂY !

Anonymous
10/12/2009 00:44

Kính trọng các anh đã hy sinh vì tổ quốc. Nhưng Đảng và nhà nước có biết điều đó không tùy thuộc vào quan niệm hiện thời. Nhưng máu người Việt đã đã đổ. Thì không thể nào nguôi được, bọn Trung Quốc đã có quá nhiều lịch sử xâm lăng Việt Nam. Tôi mong rằng Đảng hãy xem xét vấn đề này một cách khôn ngoan, Nhưng không quá hãi thằng bành trướng cả dân tộc Việt Nam thời nào cũng vậy

Anonymous
25/12/2009 22:56

toi nghi hai dat nuoc can binh tinh giai quyet van de,de tranhxay ra chien tranh dam mau.tot nhat la nen trung cau dan y.

Anonymous
26/12/2009 01:45

Toi da duoc hoc va d­uoc biet quan dao Tr­uong Sa - Hoang Sa la cua Viet Nam chung ta do la su that khong the thay doi va Toi cung luon tin t­uong rang Dang ta se tim ra d­uoc mot ke sach ven toan nhat de TQ cung phai cong nhan chu quyen TS-HS la cua VN.

Anonymous
02/12/2009 10:10

Toi xin duoc kính can nghieng minh truoc vong linh cac anh hùng liẹt sĩ cua ca hai mien da hy sinh vi su toan ven lanh tho cua dat nuoc. Dat nuoc nay, Dan toc nay ngan doi ghi nho cong n cua các anh cho dù che do nay co cam lang.

Anonymous
25/12/2009 01:23

theo toi thi chung ta nen doi xu voi trung quoc nhu nhung ke thu cua chung ta truoc day vi ho cung chang khac gi quan xam luoc, quan coup nuoc.chung ta ko can phai nhan nhuong ho neu ho co tinh gay chien va ap buc qua dang. hay doan ket va chien dau nhu cha ong cua chung ta da tung chien dau du cho do co la ai di nua, co manh den dau di nua ta cung ko so, ko the de ho muon lam gi thi lam

Anonymous
02/12/2009 20:49

tatcanhungnguoichiendauchodatnuocVietNam
vadahysinhdeulanhunganhhung.Xinkinhcan
nghiengminh!

Anonymous
04/12/2009 03:59

Theo toi chung ta da co qua nhieu le ky niem trong nam. Nhung thuc su con thieu le ky niem khang chien chong Tau nua. Chung ta bat tay giao hao - dieu do dung, nhung ko co nghia so hai truoc ke xam luoc. Neu trong chien tranh bien gioi quan va dan ta ko chan dung duoc quan thu thi co le da bi sap nhap voi Trung Quoc roi. Ke thu cu toi day... VN se don chung bang ca may ngan nam dung nuoc va giu nuoc.

Anonymous
02/12/2009 21:32

Kinh can cui dau kham phuc cac chien si Hai Quan Viet Nam da anh dung chien dau trong cac tran hai chien MOT CHIN BAY TU & MOT CHIN TAM TAM. Chung toi cung khong the nao quen duoc hang ngan chien si va hang tram ngan nhan dan da can truong chien dau va bi tham sat boi bon NGOAI XAM phuong Bac. Trong luc Dang Tieu Binh da ngao man tuyen bo :"Day cho bon chung mot bai hoc". The ma hien nay co nhung ke ban re luong tam lam bon NOI XAM tiep tay cho bon NGOAI XAM. Theo Tong Van Cong, mot dang vien ky cưu, bon NOI XAM la tham nhung/doc tai, phan boi dan toc, to tien da can truong chien dau chong bon NGOAI XAM.

Anonymous
22/12/2009 00:26

Hoi cac ban! Phai lam gi khi Trung Quoc luon co y dinh ba chu. Quan dao Hoang Sa no da chiem het, mot so dao tren quan dao Truong sa no cung lay mat. Chung ta hien nay dang tap trung mua cac loai vu khi hien dai nhu: tau ngam cua nga, tau chien Nga va An Do, ten lua Nga va Bac trieu tien (tam trung - 500km) Dong thoi mua tau chien Phap, Phao tam xa Uc. Vay sap co bien lon. Hanh phuc la phai dau tranh, tuy kho doi lai dc nhung chac chan khong the de mat them nua!

Anonymous
08/01/2010 23:54

tuoi tre the he bac ho luon yeu nuoc .du di xa van luon ngong trong ve to quoc .noi ngoai hai dao ,do la tuyen tuyen noi cac anh linh hai dao vung tinh than chac tay sung bao ve chu quyen cua to quoc. cac anh hay vung tin len co chung toi the he thanh nien hcm luon sat canh ben cac anh cung chien dau...than chao cac anh

Anonymous
04/12/2009 05:57

Toi cam phuc bac Le quang Vinh qua!!Nhung xi hoi bac danh bang phuong tien gi hay chi bang "cai mom". Do la dac tinh chung cua cac anh hung "Hai Ngoai". Chu truong vo luc voi Trung Quoc la ngu xuan. Ngay xua danh My co ca mot khoi CS hung manh ung ho. Do la mot cuoc chien tranh giua 2 khoi CS va Tu Ban My. Di nhien trong cuoc chien nay co yeu to anh hung ,hysinh, thong minh , kien cuong cua nguoi VN ma VN da thang My. Ngay nay thi cuc dien da thay doi . Cu xem so phan Tibet thi ro. Ai benh vuc? Chi co cai "VO MOM" ma thoi. Neu ta co chien tranh voi Trung Quoc ai se giup, benh vuc VN? My? Nga? Phap? Lien Hiep Au Chau? Con lau. Forget about it. Vay thi phai lam gi? Chinh phu VN da va dang lam dung . Khong the khac hon duoc. Minh o canh mot thang lon manh co truyen thong bat nat minh thi minh phai khon kheo, co khi phai nep minh chiu lep ve la khon!!!

Anonymous
03/12/2009 11:00

15 người trong bộ chính trị đừng bước theo dấu tích của TT PVĐ, bây dân tộc VN đang phải trả giá,rồi mai này ra sao khi vay vốn nước ngoài càng nhiều , tham nhũng cho riêng cá nhân

Anonymous
20/12/2009 19:13

long tu ton dan toc da bi xuc pham'chinh phu viet nam can co phan ung manh'ke ca bien phap quan su

Anonymous
02/12/2009 15:13

Tất cả sự hy sinh để bảo vệ lãnh thổ, để xây dựng đất nước phồn thịnh đều được tôn sùng và kính trọng dù người đó sống dưới bất cứ chế độ nào. Lòng dạ của những người trong chính quyền Trung Quốc từ xưa đến nay luôn luôn thâm độc không những đối với dân tộc các nước khác mà ngay cả đối với người dân của họ. Mỗi người Việt chúng ta phải làm một việc gì đó để phản đối hành động của họ. Việc đơn giản nhất theo tôi là tẩy chay tất cả hàng "Made in China". Không đi du lịch và không dùng bất cứ dịch vụ nào của Trung Quốc.
Đối với những người Viêt đã hy sinh bảo vệ lãnh thổ Việt Nam, sự hy sinh của họ sẽ được đời đời nhớ mãi .

Anonymous
02/12/2009 16:42

vn da 3lan an don cua china roi,19-4-1974;17-2-1979;14-3-1988;vn giong nhu mot con trau li ,hung hang ma ngu ngoc,lan thu tu la lan quyet dinh danh cho trau que luon 4 gio va cat luon cai luoi trau vn

Anonymous
03/12/2009 18:18

Việc gì đến trước hay sau cũng sẽ đến, CSVN khua môi múa mép quá nhiều.Đã đến lúc họ phải chứng minh cho người VN (trong đó có con cháu của họ) thấy rằng họ không phải là kẻ bán nước, không hèn nhát, không ngu dốt và không sai lầm khi theo đường lối XHCN như họ đã từng và luôn hênh hoan nói thế.

Anonymous
11/12/2009 12:23

nguoi vn luc bat tong tam ,than co the co, lay gi ma choi China,ko kheo dua voi lua co ngay ko con nha de dung than!

Anonymous
03/12/2009 01:06

Rat tiec cai dang cong san quai thai va hen nay, chap nhan mat nuoc chu khong chiu mat dang vi bon chung dau co biet nhuc la gi? Chi toi cho dat nuoc toi lo sinh ra nhung thang con bat hieu va khon nan. Lich su se nguyen rua bon chung suot doi.

Anonymous
08/01/2010 16:10

chung ta tha hi sinh chu nhat dinh ko chiu de mat nuoc,phai bang moi gia quyet tam de bao ve vung troi vung bien phai bao ve to quoc than yeu cua minh.Quyet tu cho to quoc quyet sinh

Anonymous
06/12/2009 00:53

Moi nguoi Viet Nam chung ta cho du o hai ngoai hay o trong nuoc ,chung ta luon mang trong minh dong mau cua nguoi con nuoc Viet,chung ta la con chau cua Vua Hung.Do do cac vua Hung da co cong dung nuoc thi chung ta phai cung nhau giu lay nuoc,chung ta quyet khong de mat mot tac dat nao ca.Toi hy vong rang tat ca nguoi con nuoc Viet o trong va ngoai nuoc hay doan ket lai de ma cung nhau xay dung va bao ve dat nuoc than yeu cua chung ta.Toi nghi rang cho du moi nguoi dan Viet Nam chung ta di dau o dau thi nguoi nuoc ngoai deu goi ta la nguoi Viet Nam .Mot lan nua toi hy vong rang tat ca chung ta hay doan ket lai de bao ve va xay dung dat nuoc chung ta.Chao than ai

Anonymous
02/12/2009 22:42

chung toi la nguoi VN chung toi khong cho phep trung quoc len mat qua dang nhu vay. Thuc te ma noi lich su thu han ngan nam doi voi nguoi trung quoc khong dut noi nhung thu han doi voi nguoi VN thi xem hien tai la qua khu chu khong phai thu han va choi tro ca lon nuot ca be nhu TQ. Va day chung toi la con dan VN chung toi san sang lam nhung gi co the de danh lai dat dai cua chung toi.Vi duoc nhan nhuong nen TQ cang lan toi va rang dieu do se duoc tra gia bang chinh sai lam cua ho.TQ nen nho lich su da chung minh cho sai lam cua TQ va hay biet dieu dung nghi rang minh la ba chu,do chi la ao tuong vi xu the bay gio khong cho phep ke manh lam can dau.

Anonymous
02/12/2009 18:43

Tôi đã từng là người lính chiến đấu để bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979.Tôi rất bất bình trước dã tâm ngông cuồng hiện nay của nhà cầm quyền Bắc kinh muốn thôn tính lãnh thổ nước ta.Nếu như được Tôi sẵn sàng cùng mọi người dân Việt cầm súng bảo vệ Tổ quốc.Các bạn trẻ nếu là người Việt nam nên xóa bỏ mọi khác biệt cùng đồng lòng làm một cái gì đó để thể hiện quyết tâm của mình chứ không phải là ngồi đấy để phê phán phe này hay phe kia.

Anonymous
09/12/2009 15:07

CHÍNH PHỦ VIỆT NAM CÓ NGHE NỔI NIỀM DÂN CHÚNG HAY KHÔNG ? CÓ BIẾT CÂU CHÚNG TA CÀNG NHÂN NHƯỢNG CHÚNG NÓ CÀNG LẦN TỚI HAY KHÔNG ? NHÂN DÂN VIỆT NAM SẲN SÀNG VÌ NƯỚC QUÊN THÂN VÀ CŨNG SẼ KHÔNG VÌ NHỮNG VỊ LANH ĐẠO TỒI MÀ ĐỂ MẤT NƯỚC.

Anonymous
02/12/2009 14:58

càng đọc lai càng yêu chính phủ việt nam cộng hòa.đã dũng cảm để bảo vệ mảnh đất thiêng liêng của tổ quốc.thật là cao quý.còn chính phủ cs này thì ngược lại.

Anonymous
03/12/2009 22:00

Trong chiến tranh xâm lược miền Nam,VC đã vay nợ nhiều của Tàu cọng.Ăn xôi chùa nghẹn họng nên bây giờ đành ngậm bồ hòn làm ngọt.

Anonymous
03/12/2009 13:33

trung qyoc ac qua nhi chiu thoi

Anonymous
16/12/2009 22:28

nay chien tranh dau phai tro dua, khong kheo cong lao xay dung trong 30 nam tieu thanh may may khoi do cac bac,ma cac bac muon chien trnh nua hay sao

Anonymous
24/01/2010 23:39

phải nhẫn nại các đồng chí ạ. chúng ta sẽ đấu tranh lâu dài, tới cùng vì sự toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc việt nam thân yêu. tôi sẵn sang hy sinh nếu tổ quốc cần.

Anonymous
02/12/2009 15:02

Chinh quyen CSVN luon luon bi TQ mua chuoc bang moi cach ,hay nhin loi noi chuyen cua chu tich NMT voi ben TQ thi da thay ro se yeu hen ,bac nhuoc ,VN khong the nao lay lai TS & HS duoc neu the che CS van con ,su rang buot giua VN & TQ khong the tach roi boi nhieu on nghia ,ho khong phan biet loi ich quoc gia va on nghia ,no co the tra ,on nghia the nao day ? Khong the lay on nghia de ban dung dat nuoc cho TQ.Chinh quyen phai thay doi cang nhanh cang tot,con mang 2 chu CS hay XHCN thi khong the nao chong lai TQ .Che do CSVN phai bien mat thi chinh quyen moi ,moi co du tu cach chong lai TQ luc do moi that su la doan ket trong va ngoai nuoc ,co vay moi day duoc quan thu ra khoi dat nuoc.

Anonymous
04/12/2009 14:19

nieu nhu vn cong hoa con thitrung quoc o yen dau,bang chung tran danh tiu no cung chet nhieu day chu o phay nhu tran sao cua v cong dau ,va vn cong hoa la dan chu nen moi nguoi deu bay toa va dang di danh trung quoc cong khai hon,quyet liet hon,ban than toi cung day,thachet co y nghia o de no muon gi cung duoc ha?chi co cach la bau cu tu do di co nguoi that su do dan bau,thi theo loi hua cua nguoi do su lam sao voi trung quoc ma da so dong tinh,thi chung ta duoc chong trung quoc cong khai hon chu,bua nay thi lay hoang sa sap toi lay truong sa roi day dong dong vn luon ,ma dan noi thi nhot,thiet la nhuc qua chi so mat chuc mat tien trong tui thoi,cam on ban da doc tam biet

Anonymous
02/12/2009 21:41

Tôi rất căm thù TQ.Nếu tôi đưng đầuVN,tôi sẽ lãnh đạo toàn dân đánh TQ giành lại đất đai và biển ,đảo mà TQ đã chiếm ,của VN

Anonymous
09/12/2009 14:52

Là 1 người dân Việt Nam thấy tình cảnh nươc mình trong lúc này tôi cảm thấy đau xót vô cùng .Tại sao chính phủ Việt Nam lại bạc nhươc như vậy. Chúng ta có còn nhớ không cái thưở xa xưa GIÓNG lên 3 đả bít đánh giặc, có dân tộc nào như thế không? Tôi xin thưa rằng : KHÔNG .CHỈ CÓ NƯỚC VIỆT NAM mà thôi.Chúng ta có còn nhớ không chuyện MỊ CHÂU " Trái tim lầm chổ để trên đầu " Chúng ta có còn nhơ không 1000 năm bắc thuộc. Chúng ta có còn nhớ không??? Mà bây giờ lại lam như vậy .Xây CUNG HỮU NGHỊ giữa lòng thủ đô để làm gì khi người dân Việt Nam đang cảm thấy thương cho ngư dân ở Hoàng Sa và Trường Sa. Và họ cũng đang lo lắng cho tương lai của đất nươc mình khi là bạn của TRUNG HOA .TRUNG QUỐC kia là bạn thế này sao ?

Anonymous
11/12/2009 12:29

Tôi nghỉ chúng ta quá nhân nhượng nên mới bị TQ chiếm lấy Hoàng Sa, chứ thực ra nếu ta quyết tâm cho hàng nghìn quân đi chiếm Hoàng Sa là được ngay nhưng dường như Chính phủ ta không muốn làm, vì khoảng cách giữa Hoàng Sa và đất liền VN chỉ khoảng 600km mà thôi

Anonymous
03/12/2009 11:30

Yeu cau nha cam quyen Cong San VN phai can dam cung voi toan Dan dung len doi lai chu quyen 2 dao Hoang-sa va Truong sa cung vung bien Bac-BO va ai Nam-Quan da bi bon Tau Cong chiem doat cua

Anonymous
02/12/2009 23:19

dậy mà lên......... đứng lên đi anh em, biểu tình đi anh em, xuống đường và cho chính phủ việt nam và trung quốc biết thái độ của chúng ta......hãy chọn môtj ngày và làm điều đó.......tôi sẽ là người đầu tiên tham gia

Anonymous
08/12/2009 02:18

Kệ chúng nó thôi
Ta cứ ngày 3 bữa cơm mà ăn
Đừng có chiến tranh cho đỡ khổng dân

Anonymous
12/12/2009 22:35

Sau chiến tranh Trung Việt, trong khoảng 20 năm đó, Việt Nam chúng ta hình như nhỏ bé hơn ấy nhỉ? Cứ mãi che dấu thông tin và những phản ứng yếu ớt nhu nhược như vậy, liệu mọi người còn tin vào Chính phủ không? Đảng chỉ chú trọng đối ngoại mà hình như bỏ quên đối nội sao? Không có niềm tin của dân thì liệu có ổn định không>

Anonymous
02/12/2009 11:53

Toi nam nay da duoc 58 tuoi neu Toi co co hoi de danh TQ de lay lai HS @ TS Toi se tien phong di hang dau.

Anonymous
05/12/2009 01:32

Đem luon đất nước cho Trung Quốc. Dân việt sang Mĩ xin tị nạn. Chờ ngày CS sụp kéo về giải phóng quê hương. Ô kê

Anonymous
31/12/2009 11:47

Tat ca nguoi VN cua chung ta, o khap noi tren the gioi hay dong tam hiep luc lai. Ai co the lam duoc gi thi lam, chung ta quyet tam bao ve To quoc VN, chung to cho tui Tau thay la con nguoi VN se day cho chung no mot bai hoc cay dang, nhu da tung thay trong lich su hang ngan nam. Chung ta hay doan ket lai cac ban oi.

Anonymous
02/12/2009 23:26

danh chet me bon khua di nhu cha ong chung ta da tung danh chung no
de chung nhg tieng trong dong ma bac toc

Anonymous
02/12/2009 09:39

Nhung video clips nay de cho lop tre thay duoc su hy sinh cua cha anh bao ve chu quyen dat nuoc . Thuc tinh nha lanh dao Viet cong .

Anonymous
04/12/2009 04:02

Dat dai la cua to tien de lai ,giu vung chu quyen , giu vung bien dao la lo cho con chau sau nay , neu cam tam ban dat ban bien thi khong khac j loai cam thu ! mong sao dat nuoc thu ve 1 moi , dan toc viet nam hoa hop 1 nha ! ke ca Hai ngoai lan nhan dan trong nuoc!

Anonymous
29/12/2009 20:24

hoang sa va truong sa la cua viet nam.nhan dan viet nam tha hy sinh chu khong chiu khuat phuc.

Anonymous
03/12/2009 01:22

Viet Cong (VC) ngay nay khong dam duong dau voi dan anh Trung Quoc CS dau. Vi bon VC
lanh dao o Ha Noi dai da so la bon Tau hau Tau tap chung lai Viet. Chung deu muon mang het dat dai cua nuoc Viet Nam chung ta cho bon to tien China cua chung.
Nguoi Viet chung ta phai hanh dong de bao ve to quoc, cho tin loi lua bip cua bon VC.

Anonymous
14/01/2010 15:00

Tôi rất bức xúc trước thái độ và cách hành sử không coi ai ra gì của phía Trung quốc dành cho Việt nam , nói một đằng làm một lẻo, vừa ăn cướp vừa la làng ....thật là tầm thường . Hòang sa là của chúng ta và chúng ta đã chứng minh cho họ biết qua tất cả các bằng chứng lịch sử nhưng họ đã phủ nhận điều đó và ngang nhiên chống láiự thật, chống lại chúng ta. là một người yêu nước tôi phản đối quyết liệt những hành động của họ , chúng ta hãy cùng đứng lên đấu tranh tới cùng, phải cho họ biết ta là ai ? thật là bỉ ổi .

Anonymous
02/12/2009 10:07

Bằng mọi cách chính quyên CSVN phải lấy lại 2 quần đảo Trương-Sa va Hoang-Sa, vì đây là lành thổ của dân tộc VN. Nếu Đảng CS lảnh đạo để mất đi 2 quần đảo nầy thì phải chịu trách nhiệm trước Dân Tộc và lich sử . còn như đảng CSVN ko làm được diều nầy thì phải nhường lại cho một chánh quyền mới làm điều nầy. Đó là ý kiên của tôi củng như nhửng người tôi quen biết. Nhửng nhân vật lảnh đạocủa Đảng CSVN đừng vì ngai vị của minh2 mà mạng tội bán nước trước dân tộc và lịch sử VN.

Anonymous
03/12/2009 17:20

thai do nhu nhuoc cua bon lanh tu cong san vietnam khong xung dang de lanh dao dat nuoc.chung da quen di mau xuong cua cha ong chung ta bao doi da do xuong de bao ve manh dat nay.dang hoang sa va truong sa cho trung quoc la toi do cua dan toc.

Anonymous
17/01/2010 04:35

hoang sa va truong la cua viet nam dieu do khong bao gio thay doi dang va chinh phu can co bien phap tich cuc hon nua trong cong cuoc bao ve va danh lai nhung gi da mat tu trung quoc "no mau phai tra bang mau"

Anonymous
24/01/2010 23:51

những đoạn băng đó là sự thật về lịch sử bi trang của dân tộc Việt Nam. chúng ta sẽ đấu tranh tới cùng vì sự toàn vẹn lãnh thổ, tôi sẵn sàng hi sinh nếu tổ quốc cần. Nhưng tôi không tán thành đấu tranh bằng vũ lực mà nên bằng ngoại giao, hòa bình.

Anonymous
10/08/2010 15:56

thời gian gần đây tq đã sẵn sàng chuẫn bị cho chiến tranh rùi,họ đã gia tăng quân sự,cũng cố quốc phồng ,chế tạo,nâng cấp mua vũ khi hiện đại,sẵn sang đè bẹp vn chung ta.theo tôi nhà nước vn nên có đối sách mới như đầu tư mạnh cho quốc phòng,huấn luyện quân sự,tuyên truyền cho người dân biết nhưng điều căng thãng đag xảy ra hàng ngày.đặc biệt là huấn luyện quân đội.vận đông sinh viên tham gia học tập cac ngành về hạt nhaan1.đăc biệt la vấn đề hạt nhân kin dáo

Anonymous
02/12/2009 19:34

Thanh kinh tri an nhung nguoi anh hung da quen minh vi to quoc. Da 1000 nam qua va se 1000 nam nua nguoi Viet Nam van se siet chat tay nhau bao ve to quoc (tru ca lanh dao co hoi) chong bon ba quyen.

Xem toàn trang