Thức ăn gia súc tăng giá vì thuế

Sự biến động giá thức ăn chăn nuôi trong những tuần vừa qua, gây tác động sớm tới giá các loại thịt và thực phẩm chế biến trên thị trường.
Nam Nguyên, phóng viên đài RFA
2009.12.30
Một quầy bán thịt ở Hà Nội. (Ảnh minh họa) Một quầy bán thịt ở Hà Nội. (Ảnh minh họa)
AFP photo

Các chuyên gia thị trường còn e ngại thực phẩm tạo mặt bằng giá mới, vì từ ngày 1/1/2010 chính phủ tăng thuế nhiều mặt hàng nguyên liệu chủ yếu trong sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp.

Tạo cơ hội cho nguồn thịt nhập khẩu

Mức thuế mới khoảng 5%  đối với nhiều loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trước đây được miễn thuế, trong đó có nhóm chủ lực như bắp, bột cá, bột thịt xương. Thông tin về áp dụng thuế nhập khẩu mới như tạo thêm áp lực với thị trường thức ăn chăn nuôi, vốn dĩ đã tăng giá nhiều trong thời gian gần đây.

Ông Lê Bá Lịch Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn Chăn Nuôi Việt Nam nhận định là chưa nên áp dụng thuế mới ngay đầu năm 2010. Theo lời ông, khuynh hướng giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trên thế giới đang tăng cao. Hiện nay giá thực phẩm ở Việt Nam ngang ngửa giá thực phẩm nhập khẩu, một khi giá thịt nội địa tăng thêm nữa sẽ tạo cơ hội cho nguồn thịt nhập khẩu. Người chăn nuôi thua lỗ sẽ giảm hoặc ngừng tái đàn, các nhà sản xuất chế biến và phân phối thức ăn chăn nuôi sẽ bị ảnh hưởng. Ông Lê Bá Lịch phân tích:

Chưa nên áp dụng thuế mới ngay đầu năm 2010, vì khuynh hướng giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trên thế giới đang tăng cao. Hiện nay giá thực phẩm ở Việt Nam ngang ngửa giá thực phẩm nhập khẩu, một khi giá thịt nội địa tăng thêm nữa sẽ tạo cơ hội cho nguồn thịt nhập khẩu.
Ông Lê Bá Lịch

“Giá khô dầu đậu tương (đậu nành), giá ngô hồi tháng 7-8 vừa rồi tại thị trường Chicago CBOT lên tới 470 USD/tấn. Cho nên rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới giá thức ăn chăn nuôi Việt Nam, không phải chỉ một yếu tố đâu, phải xem mặt bằng chung của giá thế giới. Rõ ràng khi giá thức ăn chăn nuôi đắt mà giá lợn rẻ, người chăn nuôi phải giảm hoạt động. Để xem tình hình thế nào đã, vì có những quan hệ chằng chịt với mặt bằng giá chung của xã hội.”                   

Việt Nam có tổng đàn chăn nuôi khá lớn đủ cung cấp thực phẩm cho 86 triệu dân. Theo số liệu mới nhất của Bộ NN-PTNT, hiện nay cả nước chăn nuôi khoảng  272 triệu gia cầm, 28 triệu con heo, gần 7 triệu trâu bò. Để sản xuất đủ lượng thức ăn công nghiệp cho gia súc gia cầm và thủy sản, mỗi năm Việt Nam phải nhập khẩu khoảng 1 tỷ 700 triệu USD các loại nguyên liệu như bắp, khô dầu đậu nành, bột cá, các chất đạm, vi khoáng. 

Phải chủ động nguồn nguyên liệu

Ông Hoàng Kim Giao, Cục Trưởng Cục Chăn Nuôi Bộ NN-PTNT tỏ ra băn khoăn về tình trạng thức ăn chăn nuôi lên giá, cũng như việc áp mức thuế mới một số mặt hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu. Ông nói:

“Chuyện tăng thuế, chúng tôi thống nhất với Hiệp hội Thức ăn Chăn nuôi. Về ngô trước đây thuế suất 7% rồi giảm xuống 5% rồi 2%, sau cùng tháng 3 tháng 4 vừa rồi giảm xuống 0%. Không có lý gì bây giờ từ 1/1/2010 lại tăng lên 5%, chỉ đạo của Bộ NN-PTNT cũng như chính phủ là giảm đến mức thấp nhất về thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, để làm sao chăn nuôi của Việt Nam cạnh tranh được với các nước trên thế giới. Sự kiện tăng giá  một số mặt hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chúng tôi còn đang tiếp tục thảo luận. Chúng tôi có

Một trại nuôi gà ở Hà Nội. AFP photo
Một trại nuôi gà ở Hà Nội. AFP photo
AFP photo
chương trình làm việc cụ thể với Bộ Tài Chính, vì vừa rồi thức ăn chăn nuôi tăng giá khoảng 3% và thực phẩm tăng giá từ 3% tới 7% tùy loại. Việc tạo mặt bằng giá mới thì có thể nói là chưa có, còn e ngại Tết có đột biến giá thì các thành phố lớn đều có biện pháp trích tiền mua dự trữ, để khống chế việc các nhà đầu cơ có thể làm tăng giá. Tôi nghĩ là từ nay tới Tết giá cả ít biến động.” 

Về góc độ người làm nông nghiệp, tất nhiên tôi mong có chính sách hỗ trợ thêm nữa cho nông dân, người chăn nuôi, hoãn tăng thuế. Tuy nhiên đó cũng chưa phải biện pháp hay nhất. Địều quan trọng là làm sao chủ động được nguồn nguyên liệu, diện tích đất ở VN vẫn còn nhiều đủ để phát triển trồng bắp, trồng mì, đậu nành.  

Ông Phạm Văn Minh

Khi thông tin về việc tăng thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi được công bố vào trung tuần tháng 12, giá thức ăn chăn nuôi thành phẩm  đã tăng khoảng 20% so với tháng trước theo, Báo SGGP điện tử đưa tin này. Theo số liệu của Bộ NN-PTNT giá thức ăn chăn nuôi cuối năm 2009 đã tăng từ 40% tới 60% so với cuối năm 2007.

Ông Phạm Văn Minh giám đốc Công Ty Phú An Sinh,  một trong ba nhà cung cấp thịt gà lớn nhất TPHCM đưa ra nhận định:

“Về góc độ người làm nông nghiệp, tất nhiên tôi mong có chính sách hỗ trợ thêm nữa cho nông dân, người chăn nuôi, hoãn tăng thuế. Tuy nhiên đó cũng chưa phải biện pháp hay nhất. Địều quan trọng là làm sao chủ động được nguồn nguyên liệu, diện tích đất ở VN vẫn còn nhiều đủ để phát triển trồng bắp, trồng mì, đậu nành. Làm sao cải tạo tăng năng suất để có thể cung cấp 70% tới 80% nguyên liệu cho ngành thức ăn chăn nuôi, tạo điều kiện phát triển những nhà máy sản xuất đủ chất lượng và năng suất cao. Như vậy mới là biện pháp lâu dài và đảm bảo.”       

Nhiều chuyên gia cho rằng, ngành chăn nuôi Việt Nam bao gồm hàng triệu hộ chăn nuôi gia đình cũng như trang trại chăn nuôi công nghiệp đã phát triển bằng đôi hia bảy dặm nếu xét về số lượng và tổng đàn. Tuy nhiên cũng như nhiều lãnh vực kinh tế khác, Việt Nam đã phát triển chăn nuôi thiếu đồng bộ, tuy là quốc gia nông nghiệp nhưng lại không tự túc nguyên liệu chế biến thức ăn gia súc. Việc phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu mà kim ngạch lên tới 1 tỷ 700 triệu USD, chính là nguyên do của tình trạng kinh tế chăn nuôi chưa đem lại hiệu quả như mong muốn.                                             

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
20/01/2010 13:42

bo. tai chinh muon' nguoi chan nuoi viet nam phai chet.theo toi nen cho may ong o bo tai chinh ve hiu non di thoi.chu de cac ong ay lai bop chet nguoi dan viet nam

Anonymous
23/01/2010 20:24

toi mong muon co su ho tro cua nha nuoc cho viec phat trien chan nuoi cua cac doanh nghiep,chinh sach cua dang va nha nuoc la dan giau nuoc manh. trong thuc trang toan cau dang phai lo cho moi mat cua cuoc song con nguoi, nen van de danh vao theu thuc an gia suc vao thoi diem nay se lam nhieu doanh nghiep lien quan ve chan nuoi se phai ngung hoat dong.vi gia ca dau vao va dau ra se bien doi gia cung cap cho cac nha chan nuoi nho cung nhu lon.