Dư luận trước lệnh cấm hút thuốc nơi công cộng

Ngày 1/1/2010 quyết định cấm hút thuốc lá nơi công cộng sẽ có hiệu lực, theo công văn số 1315 của Thủ tướng chính phủ.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA, Bangkok
2009-12-23
Share

Tuy nhiên theo báo chí trong nước thì người dân vẫn thờ ơ, mơ màng, còn các cơ quan hữu trách thì chưa biết phải xử lý người vi phạm bằng cách nào.

Các số liệu thống kê được phổ biến cho thấy tại Việt Nam 56% nam giới thường xuyên hút thuốc lá, vì thế tỷ lệ những người tiếp xúc với khói thuốc, dù không biết hút thuốc cũng lên tới trên 65%.

Từ đầu năm 2000, chính phủ Việt Nam đã ban hành hàng loạt quyết định, chỉ thị, thông tư để kiểm soát, hạn chế việc sản xuất và tiêu thụ thuốc lá.

Người hút thuốc thờ ơ

Cách đây 4 tháng, nhà nước đã ra quyết định triệt để ngăn cấm hút thuốc lá bắt đầu từ ngày mồng một tháng giêng năm 2010 tại những địa điểm bao gồm: trường, lớp học, thư viện, cơ sở y tế, nhà hát, rạp xi nê, nhà văn hóa, khu vực sản xuất, nơi làm việc trong nhà, nơi có nguy cơ cháy nổ cao, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Trong tương lai, sẽ tiến đến việc cấm hút thuốc lá tại tất cả các nơi công cộng trong nhà, như cơ quan hành chánh, công tư sở, nhà hàng ăn, cửa tiệm thương mại.

Tại những nơi triệt để cấm hút thuốc lá phải treo bảng có kẻ chữ hoặc biểu tượng “Cấm Hút Thuốc Lá”. 

Chúng ta phải làm sao tuyên truyền trong cộng đồng để người dân thực thi pháp luật cho tốt. Đây là công tác của báo đài.

Ô. Nguyễn Thành Rum

Tiền Phong Online cho hay đến nay tình trạng hút thuốc lá tại tất cả những nơi công cộng vẫn thản nhiên diễn ra,  mà không có dấu hiệu gì báo trước là sẽ hoàn toàn chấm dứt vào ngày đầu năm dương lịch sắp tới.

Quyết định cấm hút thuốc lá nơi công cộng được sự đồng tình ủng hộ mạnh mẽ của những người không sử dụng thuốc lá, còn đối với những người quen thuốc, nghiền khói, thích phì phà thì dường như họ rất hờ hững, thờ ơ với quyết định cấm hút thuốc nơi công cộng.

Trả lời RFA, ông Nguyễn Thành Rum, giám đốc sở văn hóa, thể thao, du lịch thành phố Hồ Chí Minh trình bày quan điểm của mình trước quyết định cấm hút thuốc nơi công cộng, sắp thi hành trong vài ngày tới:

"Đứng về gốc độ văn hóa tôi cho rằng việc chánh phủ cấm hút thuốc nơi công cộng là chúng tôi ủng hộ nhưng tôi nghĩ rằng, nên có biện pháp ràng buộc và chế  tài để giữ gìn sức khỏe cho nhân dân, đó là điều đúng và rất tốt, nên ủng hộ.

Cũng xin thống nhất với anh là chúng ta phải làm sao tuyên truyền trong cộng đồng để người dân thực thi pháp luật cho tốt. Đây là công tác của báo đài, của anh em mình phải làm.

Còn đối với cơ quan chế tài, xử lý thì chúng tôi nghĩ rằng khi có chỉ đạo của chánh phủ và các cơ quan chức năng thì mọi người sẽ thực hiện nhiệm vụ của họ. Chúng tôi cũng rất muốn chủ trương này được thực hiện trên địa bàn thành phố đạt hiệu quả cao, góp phần mình làm cho môi trường nói chung và sức khỏe nhân dân nói riêng được tốt hơn".

Biện pháp nào?

Cô Thơm, một nhân viên phục vụ ngành chuyên chở công cộng tại Sài Gòn góp ý với phóng viên Ban Việt Ngữ:

"Có thể người ta nghe rồi, nhưng khó lắm anh, tại vì vấn đề là do thói quen rồi, mà bây giờ không có phòng cho người ta hút, giờ không cho người ta hút thì hút ở đâu? Chưa chắc gì có ai đứng ở chỗ đó để phạt nữa, cho nên phải coi lại chuyện đó.

Nói chung Việt Nam mình lúc ra tuyên bố đến lúc xử phạt cũng lâu lắm. Đó là cái thèm mà người ta không bỏ được rồi. Nếu muốn như vậy, anh phải cho người ta cái chỗ để hút thuốc, mà tự nhiên đâu có ngăn ra thành phòng cho anh hút thuốc đâu.

Chưa chắc gì có ai đứng ở chỗ đó để phạt nữa, cho nên phải coi lại chuyện đó. Nói chung Việt Nam mình lúc ra tuyên bố đến lúc xử phạt cũng lâu lắm.

Cô Thơm

Thử một thời gian coi, nhiều khi báo nói vậy thôi, cũng như chuyện đội nón bảo hiểm, mới ban đầu người ta chưa phạt nặng thì còn có người... bây giờ ai cũng đội thành thói quen. Còn hút thuốc là không phải ai bỏ cũng được, như chuyện uống một giọt rượu cũng không được chạy xe, nhưng ở Việt Nam nó uống xỉn say, chạy tùm lum, có ai phạt gì đâu?"

Anh Trọng, hướng dẫn viên du lịch từ Vịnh Hạ Long cho biết: "Cái này em cũng không nắm rõ đâu, chỉ nghe thông tin thôi, chả thấy gì cả, đó chỉ đang là dự tính, không biết chính xác lắm anh ạ. Có l em là người không hút thuốc thì em ủng hộ thôi."

Khi được hỏi, liệu những người có hút thuốc thì có ủng hộ không? Anh Trọng ngập ngừng: "Cái đấy thì em chịu... mỗi người một ý kiến mà anh, cũng chưa thấy gì, đó chỉ  là thông tin em nghe trên va hè, chưa có gì chính thức cả, rất là mơ màng, mông lung chưa biết gì cả, vâng cái đấy thì tự giác thôi."

Theo ông Đỗ Gia Phan, chủ tịch hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam thì quyết định cấm hút thuốc lá nơi công cộng là điều nên làm, vì Việt Nam đã hội nhập với thế giới, và ngày nay hầu hết các nước trên toàn cầu đều nghiêm cấm hút thuốc lá chốn đông người.

Ông đề nghị chánh phủ nên mở các lớp tập huấn về cách bỏ thuốc lá trước khi ban hành và thực hiện luật cấm hút.

Về phía những người không hút thuốc lá thì ra ý kiến là nên lập nhiều biển báo cấm hút thuốc lá, dựng một số buồng hút thuốc nơi công cộng. Một khi luật cấm hút thuốc được chánh phủ ban hành thì cần phải có biện pháp chế tài nghiêm khắc, xử phạt thật nặng đối với tất cả những ai cố tình vi phạm.

Đối với dân nghiện thuốc nặng thì cho rằng, chỉ có cách dán băng vào miệng, khi ấy họ mới bỏ được thuốc lá, vì đã quen hút vài chục năm rồi, làm sao bỏ được, vả lại nơi công cộng có hàng ngàn, hàng vạn người hút, chứ đâu phải chỉ có mình thôi.

Anonymous says:
25/12/2009 00:55

toi dong y lenh cam hut thuoc la noi cong cong la hop ly
vi benh vien viet nam da day ap benh nhan
va hut thuoc gay them phan tang benh len cao,ma con ton kem cho ngan quy gia dinh

Anonymous says:
24/12/2009 22:58

toi ung ho luat cam hut thuoc la noi cong cong de bao ve suc khoe cong dong,toi hut thuoc 25 nam qua ,toi da bo hut roi .xin cac vi hay anh em nao con hut thuoc hay nghi den suc khoe nguoi khac,minh vi moi nguoi dung de moi nguoi vi minh

Anonymous says:
24/12/2009 00:39

Toi rat tan thanh viec cam hut thuoc la noi cong cong va tren cac phuong tien giao thong giao thong.chinh phu va cac co quan phai co bien phap,che tai.su ly nghiem cac doi tuong vi pham...

Anonymous says:
27/12/2009 07:06

Lenh cam hut thuoc la noi cong cong la rat can thiet boi it nhat thi no se lam thay doi dan thoi quen hut thuoc noi cong cong cua nhung nguoi ngien thuoc. Va dieu do se giup nhung nguoi nghien thuoc la hieu rang do la mot thoi quen xau can phai bo. Tuy nhien can co mot che tai xu phat th­at nang voi nhung nguoi hut thuoc noi cong cong de tang tinh ran de.

Anonymous says:
25/12/2009 23:21

Tôi nhiều lần bỏ thuốc vì chắc chắn rằng bỏ thuốc đem lại sở thích cho vợ , con và sức khoẻ cho mình . biết thế nhưng cuộc sống quanh mình có nhiều cái kỳ lạ quá mà dẫu cho sự thông minh hay u muội của mình cùng với vợ con, họ hàng hay bạn bè không thể chia sẽ với mình được. Nhưng tôi thấy điếu thuốc chia sẽ với tâm trạng cảu mình thật là hiệu quả.
Xin mạo muội đôi lời của người đang hút thuốc lá.
Chúc các bạn bỏ thuốc thành công.

Anonymous says:
27/12/2009 21:34

Cấm hút thuốc lá nơi cộng cộng , chứ không cấm hút thuốc, ở Mỹ khi cần hút thuốc người ta đi ra ngoài đường hoặc đến chổ được phép hút thuốc lá, vì thế cấm hút thuốc nơi công cộng là việc nên làm, không sớm thì muộn

Anonymous says:
30/12/2009 14:34

Cấm hút thuốc nơi công cộng là rất đúng, phù hợp và văn minh. Sao lại bắt những người không hút thuốc phải hít thở khói thuốc cùng những độc chất do người khác phả khói ra, nhất là những người bị mắc bệnh mãn tính về đường hô hấp, dị ứng khói thuốc v.v... Các bạn nghiện thuốc, hút thuốc cũng nên tỏ ra văn minh, lịch sự, ngay cả khi chưa có lệnh cấm. Đã có nơi hút quy định hay ra ngoài đường rộng thoáng, hút thuốc không ảnh hưởng tới người khác.

Anonymous says:
24/12/2009 18:28

Toi ung ho lenh cam hut thuoc la noi cong cong, va toi hy vong lenh cung duoc ap dung o bat cu noi nao. vi suc khoe cua nguoi dang bi thuoc la chi phoi va vi suc khoe cua tat ca moi nguoi. Toi hy vong lenh se duoc pho bien rong rai trong cong dong va duoc ung ho. Khong co ly do gi lai de ton tai mot "te nan" co hai cho cong dong nguoi trong khi chung ta co the va co kha nang ngan chat duoc van de nay.

Anonymous says:
18/01/2010 03:28

Muôn han chê hut thuôc thi dung co nhâp hay san xuat thuoc la nua, lay dau ra thuoc mà hut. Mot ben thi nhap thuoc la, mot ben thi cam, chang qua la bien phap kiem them tien thoi. So tien bo ra de tra luong nhan vien cong chuc di kiem tra roi xu phat con nhieu hon tien phat thu duoc. Tôi nghi neu lam ra luat thi phai co bien phap dam bao luat duoc thuc thi, neu khong duoc thi dung làm

Anonymous says:
25/12/2009 23:31

Tôi rất ủng hộ lệnh cấm hút thuốc lá.Bước đầu thì khó khăn.nhưng từ từ dần quen.Bên cạnh đó tôi thấy có một biện pháp hữu hiệu hơn nữa là đánh thuế thật cao vào những người bán thuốc lá.lúc đó chi phí vào gói thuốc hàng ngày sẽ là đáng kể.

Anonymous says:
24/12/2009 02:41

toi cung mot mguoi viet kieu o phan lan , toi cung mot nhuoi hut thuoc la,nhung toi rat ung ho luat cam hut thuoc la noi cong cong,boi vi de tranh su anh huong den nguoi khac,chu yeu la con em ve sau,va sau tro thanh mot nuoc viet nam khong hut thuoc la , xin cam on .

Anonymous says:
30/12/2009 16:22

Nên cấm hút thuốc nơi làm việc, luật pháp có sao chưa thấy cách xử phát , ai là người xử vi phạm

Anonymous says:
23/12/2009 14:38

Vì Việt Nam đã hội nhập với thế giới, và ngày nay hầu hết các nước trên toàn cầu đều nghiêm cấm hút thuốc lá chốn đông người. do đó Việt Nam cũng phải cấm thôi. Điều này chứng tỏ khi chính quyền Việt Nam ban hành một luật nào đó, họ không căn cứ vào điều kiện cụ thể của VN, không cần biết sự khả thi của luật đó, mà chỉ nhắm đến là sự hội nhập.

Anonymous says:
24/12/2009 15:25

nguoi hut thuoc nen ton trong nguoi khong hut thuoc vi ro rang la nguoi khong hut thuoc da vi ton trong nguoi hut thuoc ma khong noi gi mac du ho rat kho chiu

Anonymous says:
03/01/2010 20:04

theo tôi nếu cấm hút thuốc lá phải kết hợp xử lý tất cả người sản xuất, tàng trữ, buôn bán, sử dụng thuốc lá thì quyết định mới có hiệu lực triệt để

Anonymous says:
25/12/2009 16:04

Ũng hộ lệnh cấm hút thuốc.Nhưng cấm hút nơi công cộng là ý gì? Các bạn phải hỏi rỏ ra,vì 2 chử công cộng nầy là thêm quyền cho người thi hành "công vụ".Vì "TƯ-TƯỞNG" mà cán bộ còn thấy được thì 2 chử công cộng là qúa đã...

Anonymous says:
01/01/2010 13:18

Cấm Hút Thuốc Nơi Công Cộng Là Một điều hay . nhưng thiết nghic nhà nước mình làm cái j hok được là tìm biện pháp xử phạt , tui thấy cái đó hok hay cho lắm , mình phải làm cho nhân dân hiểu là chấp nhận . chứ đừng có hỡ j cũng đem ra xử phạt

Anonymous says:
01/01/2010 23:12

theo toi thi nen can nghiem cam viec hut thuoc ngay ca trong nha minh o luon,vi khoi thuoc lan toa trong nha rat nguy hai cho tre nho.ban than toi la nguoi hut thuoc ,nen toi muon luat ra nhu vay de viec hut thuoc khong con nua.cu thang thang ra luat va su phat manh tay doi voi nhung nguoi hut thuoc la

Anonymous says:
26/12/2009 14:24

Cách cấm hút thuốc lá tốt nhất là cấm tuyệt đối việc sản xuất và nhập khẩu thuốc lá. Người nghiện không phải chứng kiến người khác hút thì sẽ tự khắc cai đi nhiều lần rồi, đằng này lại chẳng có mà hút nữa thì có mà nghiện bằng niềm tin.

Anonymous says:
26/12/2009 04:45

-Trong các bệnh ghiền, hút thuốc là khó bỏ nhất.Người VN hút thuốc rất nhiều, nhưng hầu hết đã bỏ được sau khi định cư ở các nước phương Tây,bên đây sợ luật pháp chỉ ảnh hưởng 1 phần, tự ái, cảm thấy bất tiện, thương gia đình và nhất là bị xa lánh bởi mùi hôi của thuốc lá.Bỏ hút thuốc được lá 1 thành công lớn mà không dễ dàng.
-Ở VN ,quốc hội làm ra luật quá nhiều, nhưng sẽ không bao giờ khả thi nếu tình trạng tham nhũng vẫn còn là quốc nạn.

Anonymous says:
23/12/2009 14:32

Hut thuoc la theo guong Bac Ho, la di theo con duong Bac di...

Anonymous says:
27/12/2009 04:02

BAN HANH LENH CAM HUT THOC LA DUNG BOI NO LA MOT TRONG NHUNG CAN NGUYEN GAY RA UNG THU CHO CON NGUOI.O MOI LUC MOI NOI AI CUNG CO THE HUT THUOC MA KHONG NGAN NGAI TAI SAO LAI NHU VAY????THEO TOI TRUOC KHI BAN HANH LENH CAM HUT THUOC THI NHA NUOC NEN BAN HANH LENH CAM SAN XUAT THUOC CUA CAC NHA MAY DO LA NOI CUNG CAP THUOC RA THI TRUONG MANH NHAT TRONG GIAI DOAN HIEN NAY.CAN LAM NGHIEM CONG TACNAY TU TRUNG UONG XUONG MOI NGO NGACH CUA TUNG DIA PHUONG DE CO DUOC MOT XA HOI KHONG KHOI THUOC.

Anonymous says:
20/01/2010 11:40

Lệnh cấm này là cho dân thường hay là toàn bộ những người đang sống trên nước Việt Nam nhỉ? Hằng ngày tôi vẫn thấy mấy công an ( gồm CA giao thông, CA tỉnh, thanh tra) rồi bác sĩ, ý tá vẫn ngang nhiên hút thuốc nơi công cộng đó thôi. Nếu cấn tôi sẽ gởi ảnh kèm theo, vì tôi có chớp được

Anonymous says:
30/12/2009 12:57

Cam hut thuoc noi cong cong, o hau het cac nuoc nguoi ta da lam. Khi Luat ban hanh thi moi nguoi phai chap hanh, neu vi pham thi xu phat nghiem va that nang. Dac biet la xu phat nang nhung don vi chu quan de nguoi hut thuoc vi pham (vi du: truong,cong so, co so giao duc, y te,rap hat v.v). Vi vay, de tranh bi phat oan, chinh nhung nguoi quan ly cac noi bi cam tren se kiem tra, nhac nho nhung nguoi hut thuoc la khong vi pham (O Uc da ap dung thanh cong)

Anonymous says:
07/01/2010 11:14

dung day phai cam hut thuoc thoi.toi ghet ngui mui thuoc la lem

Anonymous says:
24/12/2009 07:28

Toi la nguoi Vn da o Vn 40 nam sang O Au Chau 15 nam va o My 15 nam, toi da la nguoi nghien thuoc la nang, sang xu nguoi thoi moi thay nguoi ta ton trong moi nguoi, dac biet la nguoi phai nu va tre em,nen toi da bo thuoc gan 30 nam nay. Xin quy vi nao dang hut thuoc la , hay nghi den suc khoe moi nguoi, bay gio hut thuoc khong con hop thoi, nen co gang bo hut, de do ton tien va bao ve suc khoe cua minh. XIN CHAN THANH CAM ON NHUNG VI SAP BO HUT THUOC.

Anonymous says:
26/12/2009 00:52

Cam hut thuoc ma cac cong ty thuoc la van san xuat ra nhieu thi cam lam sao duoc ?

Anonymous says:
30/12/2009 17:28

Tôi là người nghiện nặng thuốc lá nhưng khi nghe Nhà nước cấm hút thuốc lá nơi công cộng, tôi hoàn toàn ủng hộ. Tuy nhiên tôi nghiệm ra một điều rằng Nhà nước ta ban hành bất cứ văn bản nào cũng chưa quan tâm đến lộ trình của nó nên việc thực thi của Chính quyến, nhân dân thường khó hoàn thành; tính khả thi của pháp luật không cao

Anonymous says:
23/12/2009 18:28

cấm hút thuốc nơi công cộng là đúng, nhưng phải có chỗ cho người nghiện hút. Ai nghiện thuốc rồi mới biết, không nên lý luận xuông.

Anonymous says:
24/12/2009 09:03

Tôi ủng hộ luật cấm hút thuốc lá nơi công cộng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Có người kêu là khó thực thi nhưng theo tôi nếu chính quyền kiên quyết vẫn thực hiện được. Cấm tự do ngôn luận, cấm tự do lập hội lập đảng,... mà họ còn làm được thì chẳng việc gì không làm được: ai phát ngôn trái ý họ hay rục rịch làm chuyện gì "chống" sự độc tôn của họ là họ biết liền và bóp nghẹt ngay từ trong trứng nước. Các lực lượng theo dõi và trấn án nhân dân này hoàn toàn thừa đủ để sử dụng vào việc thực thi lệnh cấm hút thuốc lá và bất cứ lệnh bảo vệ môi trường nào.

Anonymous says:
06/01/2010 23:15

theo tui bjt.NHAT BAN k cho cac nha ban lẻ,bán cho khách hàng(trẻ em dưới 18 tuổi).Nhà nuoc cho xay dung cac tram ban thuoc la dzo nha nuoc quan ly.moi 1 con nghien dieu co 1 the~ mua thuoc(nguoi>=18tuoi) co gioi hang so lan mua cang tot.neu cam hut thuoc noi cong cong hay o dau khac.truoc tien thj fai~ cap cac nha may san xuyat thuoc la.hut thuoc dung noi quy dinh do la y thuc cua moi~ nguoi.cac nha hang khach san hay quan cafe can xay dung 1 ben duoc hut thoai mai.1 ben k hut thuoc la.hien nay tui da co 1 so benh dzo thuoc la gay ra.em monh duoc thoat khoi dieu thuoc la.khi muon cam 1 cai ji do,phai co cai khac cho nguoi ta thay the con nghien

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang