Nhà dân chủ Nguyễn Bá Đăng vừa bị bắt

Vào chiều hôm qua (22/1), anh Nguyễn Bá Đăng, một nhà đấu tranh dân chủ ở tỉnh Hải Dương, đã bị gần 30 công an ập vào nhà tịch thu máy tính và mời anh đi theo làm việc.
Khánh An, phóng viên đài RFA
2010-01-23
Share

Vào lúc chúng tôi liên lạc được với chị Nụ, vợ anh Đăng, tức khoảng trưa ngày 23/1, anh Đăng vẫn chưa được trả về nhà. Chị Nụ xác nhận tin anh Đăng bị mời đi và kể thêm chi tiết vụ việc với phóng viên Khánh An.

Chị Nụ: Bị bắt đi từ ngày hôm qua, khoảng 3g30 – 4 giờ chiều.

Khánh An: Rồi bây giờ ảnh đã được thả ra chưa ạ?

Chị Nụ: Chưa thả. Hôm qua thì họ đọc lệnh tạm mượn cái máy tính, thế là người họ bảo đi theo họ lên trụ sở huyện.

Khánh An: Như vậy là họ chỉ đọc lệnh tạm giữ cái máy tính thôi chứ không phải là bắt người?

Chị Nụ: Nhưng mà họ bắt cả người đi theo nữa.

Thế là nó thu hồi lại, bảo mang lên trên huyện để làm việc mà anh cũng phải theo tôi lên trên đấy nữa. Thế là từ hôm qua, khoảng 4 giờ đến giờ thì chưa thấy tin tức gì.

Chị Nụ

Khánh An: Và lúc công an đến thì có nhiều công an không?

Chị Nụ: Ôi giời ơi, nhiều lắm, đông lắm. Phải đến hai ba chục người lúc bấy giờ đứng trong nhà ra cả ngoài hiên rồi sang cả nhà hàng xóm, 2, 3 nhà nữa cơ mà.

Khánh An: Vâng, họ có cầm theo phương tiện gì không hay chỉ đến tay không thôi?

Chị Nụ: Họ chỉ đến… không biết có cầm theo gì không. Lúc bấy giờ nhà cũng không để ý nhưng mà chỉ nhìn thấy đi người không thôi, còn có để ở hàng xóm không thì không rõ.

Khánh An: Và sau khi đọc lệnh xong thì họ bắt người đi?

Chị Nụ: Họ đọc lệnh xong thì nhà tôi không đồng ý là cho họ mang cái máy tính ra khỏi nhà. Nhà tôi bảo là nếu mà các ông bảo trong máy tính của tôi có những cái gì xấu thì các ông phải mở ngay tại nhà tôi chứ không cho phép mang đi khỏi nhà. Thế là lúc bấy giờ các ông ấy mở ra ngay tại nhà, nhưng mà mở được khoảng 15, 20 phút thì nó lại hết pin. Thế là nó thu hồi lại, bảo mang lên trên huyện để làm việc mà anh cũng phải theo tôi lên trên đấy nữa. Thế là từ hôm qua, khoảng 4 giờ đến giờ thì chưa thấy tin tức gì.

Khánh An: Chị có được phép liên lạc với anh không?

Chị Nụ: Không được. Nó không cho liên lạc mà đấy là tôi nghĩ là ở huyện, chứ còn không biết nó đưa đi đâu.

Khánh An: Lúc đọc lệnh cũng không biết là đưa đi đâu?

Chị Nụ: Không. Nó có nói đâu.

Khánh An: Vậy anh có gọi điện thoại về cho chị không?

Chị Nụ: Có điện thoại đâu mà gọi.

Khánh An: Ở chỗ công an người ta cũng có điện thoại mà.

Chị Nụ: Có chỗ điện thoại nhưng mà họ không cho gọi. Đợt trước, nhà tôi bị giam mấy tháng đấy, nhà tôi có nói là cho liên lạc về cho vợ con khỏi lo, nó có cho gọi về đâu. Nói mãi về sau nó mới cho gọi về. Còn từ hôm qua tới giờ thì chưa thấy gọi.

Bị theo dõi

Khánh An: Trước khi mà xảy ra chuyện công an bắt, anh có làm điều gì để cho họ để ý không, thưa chị?

Chị Nụ: Nó theo dõi nhà tôi khoảng 1 tuần nay rồi. Nó theo dõi, nghe bảo là xử mấy người ở Hà Nội, Hải Phòng đấy, thì nó vẫn thường xuyên theo dõi. Hôm ấy nhà tôi cũng hơi sơ ý. Tôi đã bảo thôi trời mưa trời gió không… tức là cái máy tính lại mất liên lạc, không lên được mạng, nhà tôi mới gọi bưu điện họ đến họ sửa cho, thế là sáng hôm ấy nó mới ập vào nhà được và thu hồi máy tính. Như mọi ngày thì nó có vào được đâu, vào một cái là nhà tôi đóng cửa thôi.

Khánh An: Chị có thể kể rõ hơn không?

Chị Nụ: Máy tính bị hư mới gọi người đến sửa. Đường dây máy tính của nhà em bị hư từ lâu rồi. Nó hay bị chuột cắn, thì nó đến kiểm tra từ ngày hôm qua. Nó bảo hay là ở đường dây bị hư. Bỗng nhiên sáng hôm qua nhà tôi không điện (thoại) thì tự dưng nó lại đến, khoảng 3 người. Nó mới xem xét và bảo khả năng là đường dây hư, hay là thay cái đường dây này đi. Nhà tôi mới bảo ừ, thay cho cái đường dây mới. Thế là nó mới thay cho cái đường dây mới. Vừa thay xong một lúc thì một thằng nó lên sửa ở trên, còn một thằng đi xuống. Tôi mới bảo đã được chưa. Nó bảo là dây thì nối xong rồi, còn một người đang ở trên đó kiểm tra. Nhà tôi thì ở trên ấy. Tôi ở dưới này với một thằng nó đứng ở hiên nữa.

Khoảng một lúc sau, khoảng 15 phút, 5 – 7 xe mới ập vào. Nhà tôi mới bảo đóng cửa vào. Tôi chưa kịp đóng thì nó đã 3 người xông lên trần nhà tôi, giữ chặt nhà tôi và bảo bỏ máy tính ra, niêm phong lại.

Chị Nụ

Khoảng một lúc sau, khoảng 15 phút, 5 – 7 xe mới ập vào. Nhà tôi mới bảo đóng cửa vào. Tôi chưa kịp đóng thì nó đã 3 người xông lên trần nhà tôi, giữ chặt nhà tôi và bảo bỏ máy tính ra, niêm phong lại. Còn hai người ở dưới này tôi không làm sao đuổi được ra. Nó lại còn rút mấy cái chìa khóa nhà tôi. Lúc bấy giờ đông đủ hai ba chục người tôi mới nói là bây giờ các anh, ai mà lấy chìa khóa nhà tôi thì cho tôi xin. Nhưng không ai nhận. Tôi biết có người lấy nhưng không ai nhận, bảo chắc trẻ con nó rút. Hôm qua lúc về hết, tôi bảo như thế mà nó cũng không cho xin lại cái chìa khóa nhà. Hiện giờ nó vẫn giữ, còn nhà tôi độc mở cửa thôi.

Khánh An: Dạ, những người xông đến họ có mặc sắc phục không, thưa chị?

Chị Nụ: Không, họ mặc quần áo bình thường thôi. Đấy là những công an xã mà. Công an xã ở huyện ăn mặc bình thường thôi. Mãi về sau đến lúc làm việc đấy thì nó mới dần dần mặc quần áo công an vào thôi.

Khánh An: Vậy nếu ngày hôm nay họ không trả chồng chị về thì chị định sẽ làm gì?

Chị Nụ: Tôi cũng chưa biết làm gì. Tôi định ngày hôm nay cứ đi xuống huyện chứ cũng không biết là ở đâu. Nhưng đợt trước nó tạm giam ở huyện mấy ngày xong mới đưa sang tỉnh. Tôi đang định ngày hôm nay mang một ít quần áo của nhà tôi xuống dưới huyện xem như thế nào.

Khánh An: Cảm ơn chị Nụ.

Chị Nụ: Vâng.

Anonymous says:
23/01/2010 20:06

Gởi Bạn Tam Thanh (Sài-gòn),
Người Việt nước ngoài, biết rất nhiều tin Việt Cộng bắt người, đàn áp người vô tội bằng luật rừng rú, tụi nó còn có nhiều thủ đoạn hơn Mafia, ném đá dấu tay, xảo quyệt, gian manh, lừa lọc.....tất cả đều do học được của thầy của chúng là Trung Cộng,đúng như Bạn nói, mọi người (trong nước) tỉnh thức,người Việt Hải Ngoại hỗ trợ thì Việt Cộng sẽ biến mất.

Anonymous says:
25/01/2010 00:33

xin thong bao cho cac vi biet nha nuoc cong san chi can (dan ngu ,dan cam,dan dot dan doi) ,chu ho khong can (dan chu),moi mot bai bao, moi mot y kien phe binh ,chi trich hom nay,se la mot suc cho dan toc viet nam trong tuong lai gan./.25110dtl

Anonymous says:
24/01/2010 11:51

viec 20-30nguoi xam nhap vao nha chi nu la co li do cua no,mot la a chong chi bi toi gi do hoac co thui oan gi voi ai do boi nhung nguoi xong den khong mac dong phuc,rat co the day khong phai la cong an.

Anonymous says:
23/01/2010 14:06

Cong San bay gio qua doc tai , chung quen rang chung dai dien cho giai cap cong nhan, nong Dan ma bay gio quay mat Dan ap Dan den.Thiet nghi nguoi tai gioi co kha nang lanh dao thi lam chu, con nguoi Lao dong thi chi lam cong an luong thoi.vay giai cap cong nhan Gianh lay quyen Thi lam sao co kha nang lanh dao nhi. Nom na la dang cong San chi la 1 Lu cu li ,hoc vi bang cap Gia hoac tai chuc.... Thi sao ma lanh dao duoc.KHOC

Anonymous says:
23/01/2010 13:15

thực hiện lệnh bắt như vậy có đứn luật không?

Anonymous says:
24/01/2010 00:26

Ngành công an Việt Nam lực lượng đông ghê nhỉ, công khai cũng nhiều mà "nguỵ trang" cũng lắm, không ít đâu.

Anonymous says:
25/01/2010 06:10

chong trung quoc thi co toi..vay thi cac vi nen ung ho TRUNG QUOC la cach tot nhat de khi cam quyen TRUNG QUOC nam toan bo chinh quyen luc ay cac dang vien cong san vn se thanh dan no le cung nhu moi nguoi dan vn..vay cø the doi moi hon...vi bay gio neu chon bang dang cong san viet nam thi chi co nha cua tan nat roi dan dan bi boc lot cung doi kho...vay thi chon cong san dan anh TRUNG QUOC cho doi moi hon..vi du sao di nua vietnam,trung quoc thi cong san anh em thoi gio day dan vn nen chon dan anh TRUNG QUOC moi co the dap xap bang dang cong san vn thi se thay moi hon,,chu keo dai mai thi chi con vao nghia dia cung chua yen ,,vi cong san vietnam cung se dau mo de ban dat cho cac nha dau tu day...thoi thi theo thien dang xa hoi chu nghia TRUNG QUOC cho le hon de den thien dang so zach cua TAUBANG...tuyet voi di...qui vi nghi saode den thien dang le hon?????????

Anonymous says:
23/01/2010 03:19

Cách đưa tin tức và âm thanh của RFA như vậy thật rất là hay tôi có thê cài trực tiếp âm thanh tin tức của RFA vào Forum cho hoi viên xem và nghe thông tin.

Anonymous says:
24/01/2010 03:55

doc y kien cua ban Tam Thanh toi cam thong duoc tam tu,hoan canh cua nguoi dan Viet Nam minh bay gio.Neu moi nguoi thay duoc ban chat phi nhan cua CSVN thi khong bao lau nua no se phai bi tieu diet.Chinh nguoi dan bi lua da tao nen no,thi cung chinh nhan dan se danh do no.

Anonymous says:
23/01/2010 13:12

Nha nuoc Viet Nam la nha nuoc phap quyen va noi cong dan deu binh dang truoc phap luat,cho nen ai vi pham phap luat deu bi trung tri.Dung muon danh nhung nha dau tranh dan chu dan quyen ma chong pha nha nuoc Viet Nam.Viec bat nhung nguoi nhu the la dung voi phap luat.

Anonymous says:
23/01/2010 03:13

Cu lap lai cau noi bat hu nay cua cuu TT Thieu thi nghe no nham chan, nhung vo cung tham thia: "Dung nghe nhung gi CS noi ma hay nhin ky nhung gi CS lam". Dat nuoc hien lanh VN ta dang duoi su cai tri duoi mot chinh quyen man ro va dot nat.

Anonymous says:
23/01/2010 08:18

Doc bai viet tuong thuat vu bat anh Dang, ai co the hinh dung duoc vu bat nguoi trai phep nhu the nhi???? chac nhung nguoi song o ngoai VN, khi doc khi nghe chuyen chac cung chang ai tin... VN bay gio khon kho nhu the do! VN bay gio khong co Chinh Phu, Chung chi la bon Maphia thoi... Xin moi nguoi VN hay tinh thuc, dung vi loi loc cho ca nhan ma ban ca linh hon cho lu Mafia Cong San.... moi nguoi deu tinh thuc thi Cong San se bien mat... Oi dau thuong cho so phan VN.

Anonymous says:
23/01/2010 12:21

Xin đài hãy rfa nén dung lượng mp3 cua các bài nhỏ lại khoảng từ 1mb trở xuống để những người dùng điện thoại dễ dàng truy cập nghe trực tiếp hoặc tải về để cho bạn bè cùng thưởng thức nhé .vì chương trình của đài càng ngày càng sinh động và cực kỳ hấp dẫn . Xin chân thành cảm ơn qúy đài !

Anonymous says:
23/01/2010 21:10

Day la cai cach hanh xu de bao ve chinh quyen cua dang CSVN tu ngay xua cho den nhung thap nien 1990 biet bao gia dinh roi vao canh man troi chieu dat khi ho bat di nguoi chong, cha va la duong cot trong gia dinh. Day la mot don chup mu roi gan cho ho nhung toi danh chong doi roi sau do chuyen sang toi danh khac nang ne ho de chiem doat tai san nhan dan. Du sao di nua thi day la cung la bon cuop ngay cuop dem tap the cua ca mot che do doc tai la che do CSVN. Dan Viet nuoc toi con phai chiu dau kho den bao gio nua. Hoi che do CS doc tai va man ro khong con tinh nguoi hay tra lai quyen tu do cho dan toc mau. De roi khoi phai an han cho den het doi va den cac doi con chau cac nguoi. Cau chuc cho gia dinh chi Dang duoc moi su binh an. Chan thanh va cam on Chi da cho biet tin.

Anonymous says:
23/01/2010 13:06

Biết đã bán linh hồn thì đã quá muộn. Lịch sử sẽ đời đời nguền rủa bọn CSVN, thật là láo toét tư 5 cho mình là giải phóng dân tộc, nào là cha già dân tộc cái thằng râu dài dâm ô, giết vợ, chối bỏ con vậy mà cũng có tư tưởng gì để bắt người ta học. Ngày tàn của chúng sắp tới, chỉ có thể kết thúc chúng chứ ko mong gì chúng thay đổi.

Anonymous says:
23/01/2010 19:29

Bây giờ cs bắt người rồi bày đặt đem ra toà án mà xét xử là tương đối có hơi tiến bộ rồi đấy, chứ ngày xưa muốn bắt ai, thủ tiêu ai là cứ nửa đêm xông vào nhà trói người đem đi, rồi chẳng bao giờ thấy trở về. Bản chất của cs là thế đó, họ thường gọi rằng thì là dùng bạo lực cm để đạt được: CỨU CÁNH BIỆN MINH PHƯƠNG TIỆN ấy mà!

Anonymous says:
23/01/2010 15:05

Dat nuoc VietNam ngeo nhung cungkhongthe chongcho vao may anh cu suot ngay (o ben My canada...) keu gao ma giau len duoc! Thoi cu lam giau cho gia dinh va ban than cai da!

Anonymous says:
23/01/2010 22:00

tùy tiện quá bỉ ổi quá ,bắt người khiểu gì vậy cong an nhân dân

Anonymous says:
23/01/2010 13:39

May nguoi Cong An Vietnam coi chung do. Dung co y quyen ha hiep dan ma co ngay se bi hau qua the tham nhu nhung nguoi Cong An o cac nuoc Cong San Dong Au truoc day. Cac anh chi con di an xin hoac vo tu ngoi thoi.

Anonymous says:
24/01/2010 14:59

PHAN QUOC LA CU CHEM. HOAN HO CHIEN SI VIET NAM

Anonymous says:
23/01/2010 19:15

SAU 30/04/1975 NGUOI DAN MIEN NAM,BAT DAU DINH NGIA DUOC HAI CHU TU DO ,VA HO HOC DUOC HAI TU *KHONG NGO*....VI VAY DAN TOC NAY CO QUYEN CHON LUA MOT LAN NUA ....? CAC NGAI DANG CAI TRI CHUNG TOI CUNG THUA HIEU DIEU GI SE XAY RA ? SU THONG MINH CUA CAC NGAI CUNG CO THUA ? DAN TOC NAY CAM ON CAC NGAI NHIEU

Anonymous says:
25/01/2010 02:21

Việc này chúng ta chỉ nghe 1 chiều, chưa biết cụ thể sự việc khách quan như thế nào nên chưa thể nói ai đúng ai sai, tôi thấy qua phóng sự này chị Nụ nói với phóng viên RFA gọi những người thi hành pháp luật là nó, tôi thấy có cái gì đó không được khách quan lắm, chắc ông chồng có vấn đề gì thì mới thế, người làm ăn lương thiện chẳng ai động vào đâu, oan quá thị mầu ơi

Anonymous says:
24/01/2010 09:25

Tôi rất đồng tình với comment của Bất Khuất từ Houston, đúng là một chính quyền dốt nát, chỉ biết nịnh bợ, hối lộ và đàn áp dân hiền - nghèo, lúc nào cũng nói lý thuyết xuông, những gì họ làm điều trái ngược hoàn toàn với những gì họ nói

Anonymous says:
24/01/2010 18:44

Ai dam chong Trung Quoc cung la chong Dang CS, cung la chong Nha Nuoc XHCNVN.
Neu muon khong bi Cong An bat thi hay ngung chong TQ ngay.

Anonymous says:
24/01/2010 23:37

Giết, giết nữa bàn tay không phút nghỉ
Cho ruộng đồng lúa tốt thuế mau xong
Cho đảng bền lâu cùng rập bước chung lòng
Thờ Mao chủ tịch thờ Xít Ta Lin bất diệt
Thơ hay quá , đúng quá , bài thơ này tớ viết cách đây trên 50 măm , nay tớ đi gặp CU Mác rồi mà đàn cháu tớ vẫn thuỷ chung với những vần thơ của tớ . và tớ thấy mình đúng là ĐẠI SU HÀO DÂN TỘC . Sau này hậu thế có chửi tớ thì tớ cũng mặc mẹ họ . Theo bọn tớ thì chết là hết . Các bạn ở lại nhớ giữ gìn sức khoẻ tránh ngộ độc thực phẩm nhé . Dạo này ở VN toàn đồ đểu thôi . Chúc các bạn cũng được chết già như tớ . chào thân ái và quyết thắng

Anonymous says:
25/01/2010 00:14

cong an cua nhan dan ma dan so qua !!!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang