Những hình ảnh của người được gọi là“đầy tớ của nhân dân”

Một lần nữa, cảnh sống xa hoa ăn trên ngồi tróc của các quan chức VN, kể cả quan chức đã về hưu, lại đậm nét giũa cảnh đời chật vật, khó khăn, thiệt thòi của người dân.
Thanh Quang, phóng viên RFA
2009.02.04
Những căn nhà sang trọng nhiều từng Những căn nhà sang trọng nhiều từng lầu chung quanh nhà bác Phiêu đều là của các lãnh tụ cao cấp tướng tá
hình do thính giả gửi đến Ban Việt Ngữ RFA

Trong mấy ngày nay, hình ảnh trên Internet về tư gia hoành tráng kiêu sang của cựu Tổng bí thư Lê Khả Phiêu khiến gây phẫn nộ trong dân chúng. Dựa theo những hình ảnh đó cùng một số ý kiến trong nước, Thanh Quang gởi tới qúy vị bài viết sau đây.

Phải biết đối xử tử tế với nhau

Đoàn mấy chiếc xe du lịch mới tinh bóng loáng
Đoàn mấy chiếc xe du lịch mới tinh bóng loáng đỗ trước ngôi nhà mới kín cổng cao tường của TBT Lê Khả Phiêu
Hình do thính giả gửi đến Ban Việt Ngữ RFA
Những bức hình đầu tiên cho thấy mấy chiếc xe du lịch mới tinh bóng loáng đỗ xịch trước một ngôi nhà mới kính cổng cao tường ở số 7/36 C1 Lý Nam Đế, Hà Nội.

Rồi từ trong xe bước ra bảy, tám người mặc veston thẳng nếp– và cả quân phục, khệ nệ khiêng những thùng quà hiếm quý biếu Tết để tặng cựu lãnh tụ đảng CSVN từng cho rằng mình là lãnh đạo liêm khiết, đi đầu trong việc chống tham nhũng.

Sau khi cánh cổng gỗ - hẳn là lọai gỗ quý – mở ra, đoàn biếu Tết, được biết là Ban Liên Lạc Đồng Hương Thanh Hoá ở Hà Nội gồm các quan chức và lãnh đạo của những công ty quan trọng, lần lượt đi qua cái cổng màu nâu to lớn uy nghi này, báo hiệu một biệt thự sang trọng bên trong được điểm tô nổi bật bằng những lọai cây cảnh đắt tiền ở tiền sảnh.

Hình ảnh tiếp theo cho thấy ông Lê Khả Phiêu, trong bộ veston mầu sậm, đã tươi cười chờ sẵn ở phòng khánh hoành tráng với những bộ bàn ghế gỗ quý đánh mầu nâu bóng loáng, lót nệm hoa đỏ kê liên tiếp nhau, cùng những chậu lục bình trưng bày hoa màu vàng, xanh, hồng, đỏ…

Sau màn bắt tay, cười nói, hỏi thăm nhau vồn vã, hình ảnh cho thấy dường như là màn trao hay khui lễ vật gì đó – có kèm theo những phong bì không rõ nội dung - trong sự cung kính khúm núm của những khách đồng hương.

Rồi những vị khách của người từng cầm đầu đảng chứng kiến báu vật Trống Đồng Đông Sơn – mà luật pháp hiện hành cấm cá nhân sở hữu – được gia chủ trưng bày nổi bật trên 2

Khệ nệ khiêng những thùng quà
Khệ nệ khiêng những thùng quà hiếm quý biếu Tết để tặng cựu lãnh tụ đảng CSVN
Hình do thính giả gửi đến Ban Việt Ngữ RFA
ghế trường kỷ tựa vách phòng khách, bên trên có treo ảnh của nhân vật mà ông Phiêu “nguyện suốt đời noi theo” – tức Bác Hồ của những người CS, tiếp theo là những bức tranh nghệ thuật màu sắc hài hoà thanh nhã – hẳn là thứ không thể rẽ tiền.

Sau tuần trà nước, gia chủ hướng dẫn khách tham quan nội thất, mới thấy rõ hơn cảnh xa hoa lộng lẫy bên trong tương phản với nếp sống chật vật khổ sở của đại đa số người dân ở bên ngoài.

Cuộc sống đơn sơ đến xúc động

Phòng thư viện với tủ sách đồ sộ chứa đựng những tư tưởng các nhân vật được gọi là “bác Mác, Bác Lê, báo Mao, bác Hồ”, kèm theo nhiều hình ảnh thếp vàng tương ứng trên tường. Và trong thư viện tư nhân này khó có thể thiếu một tác phẩm của “Bác Phiêu”, tức gia chủ, tựa đề “Mênh mông tình dân”.

Rồi tượng đồng cùng tranh ảnh của chính “Bác Phiêu” hiện diện gần như khắp nhà, đặc biệt là ảnh “Bác Phiêu” nổi nền đỏ, đặt ở vị trí trung tâm trong một cái tủ gỗ quý to lớn có nhiều hộc, nhiều ngăn, được án ngữ ngay phía trước là một tác phẩm điêu khắc bằng gỗ quý có cẩn cặp ngà voi to tướng với giá thị trường – theo lời bình trong ảnh – tới 50 ngàn đô-la, khiến người ta dễ liên tưởng tới sự sùng bái cá nhân của chủ nghĩa CS.

Mặc dù là nhân vật từng được xem như tuyệt đối trung thành với lý tưởng CS, nhưng nội thất của tư gia ông Lê Khả Phiêu không quên dành một gian thờ Đức Phật, với tượng Phật

Bắt tay, cười nói, hỏi thăm
Bắt tay, cười nói, hỏi thăm nhau vồn vã, hình ảnh cho thấy là màn trao lễ vật
Hình do thính giả gửi đến Ban Việt Ngữ RFA
khá lớn uy nghi màu trắng đang ngự trên toà sen, dưới chân Phật là tượng “Bác Hồ” nhỏ bé hơn, mà “Bác Phiêu” có lẽ muốn gởi gấm cho Đức Phật.

Lên sân thượng, khách chứng kiến vườn rau sạch xanh tươi được chăm sóc bằng một hệ thống tự động với phí tổn nghe nói không dưới 20 ngàn đô, nhằm bảo đảm nhà bác khỏi phải ăn những thứ rau thường xuyên nhiễm đủ lọai hoá chất độc hại ở thị trường.

Cảnh sống vương giả của cựu quan lớn Lê Khả Phiêu đã gây bất bình đáng kể trong dân chúng, mặc dù họ chẳng xa lạ gì với hiện tượng như vậy. Từ Saigòn, nhà thơ Nguyễn Tấn Cứ nhận xét:

Nhà thơ Nguyễn Tấn Cứ: “So với lý tưởng cao đẹp mà họ đề ra, thì mình thấy đó là sự bất thường. Mà bất thường này thì dân VN cũng chẳng quan tâm lắm, vì họ hình như sống chung với điều đó lâu lắm rồi. Nhất là dân VN thấy các qua chức sống xa hoa, hay là phí phạm, nhà cửa to đùn, từ ông chủ tịch tỉnh, chủ tịch thành phố hay chủ tịch huyện – họ đều nhà cửa to đùn hết cả, không ông nào mà không có, nói chung là họ sống bằng đất đai, nhà cửa, cho nên dân bây giờ họ nhìn thấy cảnh này họ không hề ngạc nhiên. Coi như dân sống chong với lũ rồi”.

KS Phương Nam Đỗ Nam Hải, một nhà dân chủ nổi tiếng trong nước, cho biết:

Chân dung bác Phiêu
Chân dung bác Phiêu được đặt sau một tác phẩm điêu khắc bằng gỗ quý có cẩn cặp ngà voi to tướng
hình do thính giả gửi đến Ban Việt Ngữ RFA
KS Đỗ Nam Hải: “Tôi nghĩ rằng những tấm hình này là thêm những bằng chứng nữa thôi để chứng tỏ rằng đây là chế độ rất là bất công ở VN hôm nay: Đời sống xa hoa của giai cấp thống trị như vậy và đời sống nghèo khó cơ cực của tuyệt đại đa số nhân dân VN, những người hiện nay đang là tầng lớp bị trị. Và nó cũng phản ảnh chế độ này là chế độ điển hình của đạo đức giả đang lên ngôi. Ông Lê Khả Phiêu nguyên là Tống bí thư, là một người được tiếng là liêm khiết, mạnh tay chống tham nhũng. Nhưng cuộc sống của ông ta thể hiện qua những bức hình đó cho thấy xa hoa như thế nào, thì chúng ta đã thấy. Được tiếng là chống tham nhũng mà còn xa hoa đến như vậy, thì những quan chức khác không được tiếng là chống tham nhũng, không được tiếng là trong sạch thì còn ở mức độ nào”.

Chỉ một vài hình ảnh về tư gia của cựu Tổng bí thư Lê Khả Phiêu trên Internet đã có thể cho thấy sự tương phản giữa cuộc sống của các quan chức VN với kiếp đời cơ cực của đại đa

Đời sống hàng ngày của nhân dân
"Mênh mông tình dân"
Photo AFP
số quần chúng, cũng đồng thời tương phản với tác phẩm đắc ý của ông Lê Khả Phiêu mang tựa đề “Mênh mông tình dân”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
30/12/2011 00:03

dung la loi le phan dong !!!chi du duoc nhung nguoi o co hieu biet .ai viet bai nay thi xin hai tu hoi min khi min lam chuc cao nhu bac phieu .thi min co the cong hien duoc nhu ong ay o !!!

Anonymous
28/03/2015 02:33

Đài RFA bớt ba trợn đi nhé, tưởng là cái gì hot nên tôi cũng cố bấm vào xem, hóa ra chỉ là mấy hình ảnh như thế này rồi viết nhăng viết cuội, tôi không hiểu những người trong ban biên tập của RFA có trình độ đến đâu, sống ở nước tiên tiến để làm gì mà đưa cái bài viết ngớ ngẩn thế này. Xin lỗi chứ đừng so với Việt Nam chi cho nó cao, thử đi qua Sri Lanka hay Bangladesh, Myanmar, những nước nghèo hơn VN thử đi xem nhà biệt thự có bao nhiêu cái, dân thường ở huyện cũng có thể xây được như vậy rồi chứ có gì to tát mà cần phải so với Tổng Bí Thư, ấu trĩ quá mấy ông ơi. Ở VN thì chỉ có tiền đất là mắc thôi chứ tiền mua vật liệu xây dựng để làm nhà có bao nhiêu, vài trăm triệu là có cái nhà khang trang, cỡ 1 tỷ trở lên là đủ xây biệt thự hoành tráng, còn muốn mấy cái hình này thì ở ngoài chợ lớn đầy cả ra, cái tượng bán thân hay toàn thân gì cũng có. Mấy ông có rãnh thì về VN đi vài vòng cho biết nhé, ở đâu cũng có người nghèo, người giàu thôi. Nói thật nhé, công tình làm quan to mà không có được 1 cái nhà như vậy thì làm làm chó gì ? chả lẽ chủ tịch tỉnh đi ở nhà lá ? hay chủ tịch nước ở nhà cấp 4 ? xin lỗi chứ dân cần người làm được việc chứ ko cần những cái thanh liêm giả tạo đó, nếu làm được việc thì nhà to như lâu đài cũng chẳng ai nói làm gì. Rõ là cái đám tào lao

Anonymous
06/02/2011 21:19

theo tôi đó là chuyện bình thường vì đa số các quan chức bây giờ đều như vậy cả thôi

Anonymous
10/12/2009 17:23

cung kho ong PHIEU vi nhung ong khac cung con hon ong PHIEU nhung ho giau di khong pho bay ra cho moi nguoi nhin

Anonymous
26/01/2010 19:52

khong co gi phai ngac nhien ca do la chuyen rat binh thuong o viet nam hien nay noi that nhe oviet nam bay gio la thoi loan ngoui dan thi vat va kho so lam ruong danh ca ....com khong du an tai nan giao thong te nan xa hoi ngay cang nhieu ...may ong cong san chi biet noi chu dau biet lam gi mom thi noi chong tham nhung nhung thuc chat ai bieu tang cai gi cung lay che do cong san boc lot nguoi dan nhu vay that xot xa dau don ....

Anonymous
31/12/2009 12:00

Dung la quan to thi cai gi cung to het....Chi kho nguoi dan thoi .Nhu nay ma chung ta lai dang song trong mot dat nuoc CNXH sao?

Anonymous
10/12/2009 17:46

viet thu hoi ong DUNG lam gi. ong DUNG tai san con nhieu hon rat nhieu.du hoi ong nao cung vay thoi

Anonymous
25/05/2013 16:20

xin lỗi ông Lê Khả Phiêu la người anh hùng .Nói thật đâu chả có người nghèo .Tại sao các ông chỉ biết nghĩ đến đồng tiền mà nói xấu vị tổng bí thư đã từng là một người lính sống vì độc lập tự do.Nhà nước ta là của dân do dân va vì dân,riêng chúng ta phải đoàn kết vì nước hi sinh sống vì lý tưởng cách mạng không vì cá nhân

Anonymous
05/12/2009 16:19

Thì viết thư lên hoi ngay thu tướng nguyễn Tấn Dũng xem ong Lê khả Phiêu lý giải cái tài sản của ông do đâu mà có.

Anonymous
28/11/2011 18:53

Bác Phiêu từng là tướng cao cấp, cả đời người cống hiến chả lẽ không được. Đây là ảnh những lũ phản động thêm mắm thêm muối, thực ra đa phần là do người ta tặng, toàn hàng nhựa, thạch cao, không phải hàng thiệt và cũng không đáng giá mấy tiền, nhà loại thế này Hà Nội nhiều không kể xiết, còn dân nghèo là vì dân chỉ làm lúa, không nghèo sao được? Nơi đâu chả có cảnh dân nghòe, qua Mĩ mà xem nó có người nghèo, khu ổ chuột không nhé, lũ ngu.

Anonymous
21/01/2010 00:13

dat nuoc vn la cua toan nhan dan vn,tru ko phai cua rieng mot nguoi hay mot to chuc dang nao.nhin may ong quan cs ma toi thay dau sot cho nhan dan,luc nam quyen thi may ong ay lam vuong lam tuong,chang coi dan ra gi.khi ve huu quyen luc van con do, nhu kieu thai thuong hoang.xhcn co khac gi phong kien dau.

Anonymous
10/12/2009 11:32

lam quan to thi tai tieng va su ghen ti la chuyen binh thuong,biet dau bon phan dong gay kich dong trong quan chung khien nhan dan hieu nham ve bac phieu thi sao

Anonymous
11/08/2011 20:14

Hình ảnh này làm tôi chợt liên tưởng đến quang cảnh và nơi sinh hoạt của chúa Trịnh thế kỉ 18

Anonymous
25/07/2011 01:01

Mình nghĩ đây là chuyện bình thường, cứ làm quan chức hay lãnh đạo cao cấp thì không được sống sung suơng à? Họ cũng rất vất vả đấy chứ. Miễn là họ làm được gì cho đất nước thôi. Người giỏi thì làm gì cũng giỏi,....

Anonymous
21/01/2010 14:46

thường thôi . Quan chức VN đều thế và hơn thế .Chỉ có người dân là khổ .xét về nhiều góc độ ở lúc , nhiều nơi người dân đều bị áp bức.

Anonymous
25/01/2010 12:08

toi thay chuyen nay rat binh thuong, ong phieu bao nam cong hien, danh dum nen nhung thu ong co la de hieu. mat khac ong thu hoi neu mot nguoi nghi huu roi ma khong ai ghe tham thi co phai la nguoi song khong co tinh nguoi voi moi nguoi truoc do khong. ma neu da co nguoi den tham tet nhat thi viec qua cap la binh thuong, chang nhe den tham khong, o viet nam tet nguoi ta den tham nhau thuong hay co qua du it, du nhieu. may tay phan dong cu boi moc lung tung.

Anonymous
02/03/2012 00:08

Đúng là lũ phản động! Cảnh sống thế này thì có hàng triệu nhà như vậy ở VN

Anonymous
24/12/2010 05:45

gia dinh toi 3the he chong ngoai xam bo toi bo doi chong phap toi chong my em trai toi chong tau va pon pot va da hy sinh bien gioi tay nam khi moi 19 tuoi buong tay sung khi dat nuoc khong con giac ngoai xam cuoc song cho den gio van nam lu kho so van bi hach sach nhin nhung hinh anh nha mot lanh dao dang cuoc song xa hoa ma van con khoac nen mot cau la day to cua dan cuoc song cua cac vi nay con hon vua chua ngay xua thoi cai cach ruong dat co con bo da quy toi la dia chu dem ra xu ban 1 con bo da ban cac vi nay co den hang ngan con bo xet ra bi ban hang ngan lan noi tom lai chuyen nay qua quen thuoc voi nguoi dan vn dung la song chung voi lu

Anonymous
13/01/2010 21:26

có gì mà phải so bì khập khiễng vậy. môt nguời đân bình thương chất chiu cungcng có thể mua được nhưng thứ dó thậm chí còn xây được nhà biệt thự to hơn vậy. ông phiêu bao nhiêu năm công hiến chăng lẽ ông klhông thê có bạn, có đồng tiền gành giụm. chỉ khổ cho bọn vô lai phản đông chung bay luôn soi moi va gay mat đoàn kê4t dân tộc thôi

Anonymous
07/08/2011 07:21

Thấy hình ảnh " mênh mông tinh dân " tôi đau lòng quá bà con ạ !

Anonymous
14/02/2013 08:29

Làm quan mà k được gì thì làm làm gì. Tổng thông Mỹ lương cũng cao mà. Việt nam k trả tiền công khai thôi chứ vậy thì có gì đâu. Lãnh đạo đến mức đó có chút vậy là chuyện bình thường. dân nghèo nói thế thôi. Nước nào chẳng trải qua giai đoạn ngheo bất ổn rồi mới lên.bây giờ vấn đề là ý thức dân tộc đó. Làm thì ít. dân biết kêu ca thế nhưng sao k đoàn kết giúp nhau phát triển KT đi.