Những hình ảnh của người được gọi là“đầy tớ của nhân dân”

Một lần nữa, cảnh sống xa hoa ăn trên ngồi tróc của các quan chức VN, kể cả quan chức đã về hưu, lại đậm nét giũa cảnh đời chật vật, khó khăn, thiệt thòi của người dân.
Thanh Quang, phóng viên RFA
2009-02-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Những căn nhà sang trọng nhiều từng lầu chung quanh nhà bác Phiêu đều là của các lãnh tụ cao cấp tướng tá
Những căn nhà sang trọng nhiều từng lầu chung quanh nhà bác Phiêu đều là của các lãnh tụ cao cấp tướng tá
hình do thính giả gửi đến Ban Việt Ngữ RFA

Trong mấy ngày nay, hình ảnh trên Internet về tư gia hoành tráng kiêu sang của cựu Tổng bí thư Lê Khả Phiêu khiến gây phẫn nộ trong dân chúng. Dựa theo những hình ảnh đó cùng một số ý kiến trong nước, Thanh Quang gởi tới qúy vị bài viết sau đây.

Phải biết đối xử tử tế với nhau

Đoàn mấy chiếc xe du lịch mới tinh bóng loáng đỗ  trước ngôi nhà mới kín cổng cao tường của TBT Lê Khả Phiêu
Đoàn mấy chiếc xe du lịch mới tinh bóng loáng đỗ trước ngôi nhà mới kín cổng cao tường của TBT Lê Khả Phiêu Hình do thính giả gửi đến Ban Việt Ngữ RFA
Những bức hình đầu tiên cho thấy mấy chiếc xe du lịch mới tinh bóng loáng đỗ xịch trước một ngôi nhà mới kính cổng cao tường ở số 7/36 C1 Lý Nam Đế, Hà Nội.

Rồi từ trong xe bước ra bảy, tám người mặc veston thẳng nếp– và cả quân phục, khệ nệ khiêng những thùng quà hiếm quý biếu Tết để tặng cựu lãnh tụ đảng CSVN từng cho rằng mình là lãnh đạo liêm khiết, đi đầu trong việc chống tham nhũng.

Sau khi cánh cổng gỗ - hẳn là lọai gỗ quý – mở ra, đoàn biếu Tết, được biết là Ban Liên Lạc Đồng Hương Thanh Hoá ở Hà Nội gồm các quan chức và lãnh đạo của những công ty quan trọng, lần lượt đi qua cái cổng màu nâu to lớn uy nghi này, báo hiệu một biệt thự sang trọng bên trong được điểm tô nổi bật bằng những lọai cây cảnh đắt tiền ở tiền sảnh.

Hình ảnh tiếp theo cho thấy ông Lê Khả Phiêu, trong bộ veston mầu sậm, đã tươi cười chờ sẵn ở phòng khánh hoành tráng với những bộ bàn ghế gỗ quý đánh mầu nâu bóng loáng, lót nệm hoa đỏ kê liên tiếp nhau, cùng những chậu lục bình trưng bày hoa màu vàng, xanh, hồng, đỏ…

Sau màn bắt tay, cười nói, hỏi thăm nhau vồn vã, hình ảnh cho thấy dường như là màn trao hay khui lễ vật gì đó – có kèm theo những phong bì không rõ nội dung - trong sự cung kính khúm núm của những khách đồng hương.

Rồi những vị khách của người từng cầm đầu đảng chứng kiến báu vật Trống Đồng Đông Sơn – mà luật pháp hiện hành cấm cá nhân sở hữu – được gia chủ trưng bày nổi bật trên 2

Khệ nệ khiêng những thùng quà hiếm quý biếu Tết để tặng cựu lãnh tụ đảng CSVN
Khệ nệ khiêng những thùng quà hiếm quý biếu Tết để tặng cựu lãnh tụ đảng CSVN Hình do thính giả gửi đến Ban Việt Ngữ RFA
ghế trường kỷ tựa vách phòng khách, bên trên có treo ảnh của nhân vật mà ông Phiêu “nguyện suốt đời noi theo” – tức Bác Hồ của những người CS, tiếp theo là những bức tranh nghệ thuật màu sắc hài hoà thanh nhã – hẳn là thứ không thể rẽ tiền.

Sau tuần trà nước, gia chủ hướng dẫn khách tham quan nội thất, mới thấy rõ hơn cảnh xa hoa lộng lẫy bên trong tương phản với nếp sống chật vật khổ sở của đại đa số người dân ở bên ngoài.

Cuộc sống đơn sơ đến xúc động

Phòng thư viện với tủ sách đồ sộ chứa đựng những tư tưởng các nhân vật được gọi là “bác Mác, Bác Lê, báo Mao, bác Hồ”, kèm theo nhiều hình ảnh thếp vàng tương ứng trên tường. Và trong thư viện tư nhân này khó có thể thiếu một tác phẩm của “Bác Phiêu”, tức gia chủ, tựa đề “Mênh mông tình dân”.

Rồi tượng đồng cùng tranh ảnh của chính “Bác Phiêu” hiện diện gần như khắp nhà, đặc biệt là ảnh “Bác Phiêu” nổi nền đỏ, đặt ở vị trí trung tâm trong một cái tủ gỗ quý to lớn có nhiều hộc, nhiều ngăn, được án ngữ ngay phía trước là một tác phẩm điêu khắc bằng gỗ quý có cẩn cặp ngà voi to tướng với giá thị trường – theo lời bình trong ảnh – tới 50 ngàn đô-la, khiến người ta dễ liên tưởng tới sự sùng bái cá nhân của chủ nghĩa CS.

Mặc dù là nhân vật từng được xem như tuyệt đối trung thành với lý tưởng CS, nhưng nội thất của tư gia ông Lê Khả Phiêu không quên dành một gian thờ Đức Phật, với tượng Phật

Bắt tay, cười nói, hỏi thăm nhau vồn vã, hình ảnh cho thấy  là màn trao  lễ vật
Bắt tay, cười nói, hỏi thăm nhau vồn vã, hình ảnh cho thấy là màn trao lễ vật Hình do thính giả gửi đến Ban Việt Ngữ RFA
khá lớn uy nghi màu trắng đang ngự trên toà sen, dưới chân Phật là tượng “Bác Hồ” nhỏ bé hơn, mà “Bác Phiêu” có lẽ muốn gởi gấm cho Đức Phật.

Lên sân thượng, khách chứng kiến vườn rau sạch xanh tươi được chăm sóc bằng một hệ thống tự động với phí tổn nghe nói không dưới 20 ngàn đô, nhằm bảo đảm nhà bác khỏi phải ăn những thứ rau thường xuyên nhiễm đủ lọai hoá chất độc hại ở thị trường.

Cảnh sống vương giả của cựu quan lớn Lê Khả Phiêu đã gây bất bình đáng kể trong dân chúng, mặc dù họ chẳng xa lạ gì với hiện tượng như vậy. Từ Saigòn, nhà thơ Nguyễn Tấn Cứ nhận xét:

Nhà thơ Nguyễn Tấn Cứ: “So với lý tưởng cao đẹp mà họ đề ra, thì mình thấy đó là sự bất thường. Mà bất thường này thì dân VN cũng chẳng quan tâm lắm, vì họ hình như sống chung với điều đó lâu lắm rồi. Nhất là dân VN thấy các qua chức sống xa hoa, hay là phí phạm, nhà cửa to đùn, từ ông chủ tịch tỉnh, chủ tịch thành phố hay chủ tịch huyện – họ đều nhà cửa to đùn hết cả, không ông nào mà không có, nói chung là họ sống bằng đất đai, nhà cửa, cho nên dân bây giờ họ nhìn thấy cảnh này họ không hề ngạc nhiên. Coi như dân sống chong với lũ rồi”.

KS Phương Nam Đỗ Nam Hải, một nhà dân chủ nổi tiếng trong nước, cho biết:

Chân dung bác Phiêu được đặt sau  một tác phẩm điêu khắc bằng gỗ quý có cẩn cặp ngà voi to tướng
Chân dung bác Phiêu được đặt sau một tác phẩm điêu khắc bằng gỗ quý có cẩn cặp ngà voi to tướng hình do thính giả gửi đến Ban Việt Ngữ RFA
KS Đỗ Nam Hải: “Tôi nghĩ rằng những tấm hình này là thêm những bằng chứng nữa thôi để chứng tỏ rằng đây là chế độ rất là bất công ở VN hôm nay: Đời sống xa hoa của giai cấp thống trị như vậy và đời sống nghèo khó cơ cực của tuyệt đại đa số nhân dân VN, những người hiện nay đang là tầng lớp bị trị. Và nó cũng phản ảnh chế độ này là chế độ điển hình của đạo đức giả đang lên ngôi. Ông Lê Khả Phiêu nguyên là Tống bí thư, là một người được tiếng là liêm khiết, mạnh tay chống tham nhũng. Nhưng cuộc sống của ông ta thể hiện qua những bức hình đó cho thấy xa hoa như thế nào, thì chúng ta đã thấy. Được tiếng là chống tham nhũng mà còn xa hoa đến như vậy, thì những quan chức khác không được tiếng là chống tham nhũng, không được tiếng là trong sạch thì còn ở mức độ nào”.

Chỉ một vài hình ảnh về tư gia của cựu Tổng bí thư Lê Khả Phiêu trên Internet đã có thể cho thấy sự tương phản giữa cuộc sống của các quan chức VN với kiếp đời cơ cực của đại đa

"Mênh mông tình dân"
"Mênh mông tình dân" Photo AFP
số quần chúng, cũng đồng thời tương phản với tác phẩm đắc ý của ông Lê Khả Phiêu mang tựa đề “Mênh mông tình dân”.

Ý kiến (28)
Share

Đỗ tuấn Lộc

nơi gửi TPHCM

Đài RFA bớt ba trợn đi nhé, tưởng là cái gì hot nên tôi cũng cố bấm vào xem, hóa ra chỉ là mấy hình ảnh như thế này rồi viết nhăng viết cuội, tôi không hiểu những người trong ban biên tập của RFA có trình độ đến đâu, sống ở nước tiên tiến để làm gì mà đưa cái bài viết ngớ ngẩn thế này. Xin lỗi chứ đừng so với Việt Nam chi cho nó cao, thử đi qua Sri Lanka hay Bangladesh, Myanmar, những nước nghèo hơn VN thử đi xem nhà biệt thự có bao nhiêu cái, dân thường ở huyện cũng có thể xây được như vậy rồi chứ có gì to tát mà cần phải so với Tổng Bí Thư, ấu trĩ quá mấy ông ơi. Ở VN thì chỉ có tiền đất là mắc thôi chứ tiền mua vật liệu xây dựng để làm nhà có bao nhiêu, vài trăm triệu là có cái nhà khang trang, cỡ 1 tỷ trở lên là đủ xây biệt thự hoành tráng, còn muốn mấy cái hình này thì ở ngoài chợ lớn đầy cả ra, cái tượng bán thân hay toàn thân gì cũng có. Mấy ông có rãnh thì về VN đi vài vòng cho biết nhé, ở đâu cũng có người nghèo, người giàu thôi. Nói thật nhé, công tình làm quan to mà không có được 1 cái nhà như vậy thì làm làm chó gì ? chả lẽ chủ tịch tỉnh đi ở nhà lá ? hay chủ tịch nước ở nhà cấp 4 ? xin lỗi chứ dân cần người làm được việc chứ ko cần những cái thanh liêm giả tạo đó, nếu làm được việc thì nhà to như lâu đài cũng chẳng ai nói làm gì. Rõ là cái đám tào lao

28/03/2015 10:33

Lê Như Thịnh

nơi gửi Thanh Hóa

xin lỗi ông Lê Khả Phiêu la người anh hùng .Nói thật đâu chả có người nghèo .Tại sao các ông chỉ biết nghĩ đến đồng tiền mà nói xấu vị tổng bí thư đã từng là một người lính sống vì độc lập tự do.Nhà nước ta là của dân do dân va vì dân,riêng chúng ta phải đoàn kết vì nước hi sinh sống vì lý tưởng cách mạng không vì cá nhân

26/05/2013 00:20

Độc giả không muốn nêu tên

Làm quan mà k được gì thì làm làm gì. Tổng thông Mỹ lương cũng cao mà. Việt nam k trả tiền công khai thôi chứ vậy thì có gì đâu. Lãnh đạo đến mức đó có chút vậy là chuyện bình thường. dân nghèo nói thế thôi. Nước nào chẳng trải qua giai đoạn ngheo bất ổn rồi mới lên.bây giờ vấn đề là ý thức dân tộc đó. Làm thì ít. dân biết kêu ca thế nhưng sao k đoàn kết giúp nhau phát triển KT đi.

14/02/2013 08:33

Độc giả không muốn nêu tên

Đúng là lũ phản động! Cảnh sống thế này thì có hàng triệu nhà như vậy ở VN

02/03/2012 10:08

Độc giả không muốn nêu tên

dung la loi le phan dong !!!chi du duoc nhung nguoi o co hieu biet .ai viet bai nay thi xin hai tu hoi min khi min lam chuc cao nhu bac phieu .thi min co the cong hien duoc nhu ong ay o !!!

30/12/2011 10:03

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang