Lễ trao giải Oscar lần thứ 81

Lễ trao giải Oscar kỳ thứ 81 diễn ra tại Hollywood, thủ đô điện ảnh Mỹ, cũng là trung tâm điện ảnh quốc tế, vào tối Chủ nhật 22-2-2009.
Thy Nga, phóng viên đài RFA
2009.02.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Slumdog-Millionaire-cast-305.jpg Đội ngũ làm phim "Slumdog Millionaire", trước buổi lễ trao giải Oscar 2009 tại nhà hát Kodak ở Los Angeles, California hôm 22-2-2009.
AFP PHOTO Jewel Samad

Các nhà làm phim nào, các nam nữ diễn viên nào đang mong chờ giây phút được xướng danh để lên sân khấu nhận giải thưởng cao quý nhất của ngành điện ảnh? Thy Nga điểm qua các cuốn phim, các khuôn mặt đầy triển vọng cho Oscar năm nay:

Tất cả vẻ lộng lẫy của Hollywood một lần nữa, lại phô bày với toàn thế giới trong đêm huy hoàng nhất của ngành nghệ thuật thứ Bảy: đêm trao giải Oscar!

Hí viện Kodak là nơi cử hành lễ Oscar từ vài năm nay. Những khâu sửa soạn đang ráo riết tiến hành bên trong cũng như phía ngoài hí viện cho buổi lễ bắt đầu lúc 5 giờ chiều, giờ Hollywood miền Tây Hoa Kỳ.

Theo thường lệ thì trước giờ khai mạc khoảng 2 tiếng, các tên tuổi, các nam nữ tài tử, lần lượt xuất hiện trên tấm thảm đỏ dẫn vào hí viện.

Đây là lúc mà dân chúng tạm bỏ qua nỗi lo âu về kinh tế để ngắm nhìn các bà hoàng của màn bạc phô trương vẻ kiều diễm với xiêm y lộng lẫy và nữ trang đắt tiền. Từng lúc, họ dừng lại, làm dáng để cho các tay săn ảnh, chụp hình. Tiếng bấm máy hình và flash nhoáng lên lia lịa.  

Chắc chắn là mọi con mắt sẽ dồn vào cặp Brad Pitt - Angelina Jolie vì cả hai đều được đề cử là “diễn viên chính xuất sắc”: Brad trong phim “The curious case of Benjamin Button”, Angelina thì trong phim “Changeling”.

Slumdog-Millionaire-200.jpg
Các ngôi sao 'nhí' trong phim "Slumdog Millionaire", trước buổi lễ trao giải Oscar 2009 tại nhà hát Kodak ở Los Angeles, California hôm 22-2-2009. AFP PHOTO/Robyn Beck
AFP PHOTO/Robyn Beck

Điều mà thiên hạ theo dõi hơn nữa là trong buổi lễ Oscar năm nay, vợ cũ của Brad là nữ tài tử Jennifer Aniston ở trong danh sách lên sân khấu trao giải thưởng. Ba người sẽ gặp nhau ra sao? vui ghê!

Với quý vị hâm mộ điện ảnh, xem phim thường xuyên, quý vị đoán là các cuốn phim nào, nam nữ tài tử nào sẽ ẵm tượng Oscar đây?

Dự đoán có 5 phim: Cốt chuyện lạ lùng của phim “The curious case of Benjamin Button” gây chú ý: thay vì con người ra đời là trẻ sơ sinh, dần lớn lên và già đi, thì nhân vật do nam tài tử Brad Pitt thủ diễn, lại có đời sống ngược lại. Tài diễn xuất trong phim này đem lại cho Brad Pitt sự đề cử là nam diễn viên chính hay nhất.

Kế đến, là phim “Frost/Nixon” với màu sắc chính trị. Frank Langella trong phim này được đề cử là nam diễn viên chính, đầy triển vọng lãnh giải.

Phim “Milk” về vấn đề đồng tính nam giới, Sean Penn nhập vai một cách tài tình nên được đề cử cho giải “Nam diễn viên chính xuất sắc”.

Phim “The reader” với Kate Winslet trong một vai diễn rất phức tạp.

Nữ tài tử này từng được cả thế giới yêu mến trong phim Titanic với vai Rose. Năm nay, liệu Kate có hy vọng chiếm Oscar “Nữ diễn viên chính, xuất sắc” không? chưa thể biết được, và "Slumdog millionaire” cuốn phim gây ngạc nhiên nhất. Mọi người ngạc nhiên vì giải Oscar từ trước tới nay, hiếm khi nào có phim với cốt truyện và nhạc Ấn Độ cùng các tài tử gốc Ấn dự tranh.

Oscar là giải cao nhất của ngành điện ảnh. Trước khi tiến đến Oscar, có giải Golden Globe. Tên tuổi nào chiếm giải Golden Globe thì có rất nhiều triển vọng đoạt Oscar. “Slumdog millionaire” bỗng đâu xuất hiện, ẵm 4 trái cầu vàng (Golden globe). Kế tiếp, đoạt luôn 7 giải BAFTA là giải thưởng điện ảnh của Anh quốc, tương đương với Oscar của Mỹ. Thêm nữa, là 5 giải do giới phê bình lựa chọn.

Slumdog-millionaire-trailer-260.jpg
Trailer phim 'Triệu phú khu ổ chuột'. courtesy of moviefone
courtesy of moviefone

Nhạc trích trong phim …

“Slumdog millionaire” như tên gọi, là câu chuyện một kẻ sống ở các ổ chuột, trở thành triệu phú. Thế … vì lẽ nào mà một thiếu niên mồ côi như Jamal lại có sự hiểu biết để trả lời những câu hỏi, xuông xẻ qua các vòng loại của cuộc thi “Ai muốn làm triệu phú” tổ chức trên làn sóng truyền hình? Jamal đi thi không nhắm chiếm giải, vậy thì nguyên do thế nào?

Thy Nga không bật mí, để quý vị xem phim cho hào hứng. Dĩ nhiên là chuyện “lên voi xuống chó” ý quên ngược lại chứ, phải ly kỳ lắm.

Phim có nhiều cảnh quay tại khu ổ chuột ở thành phố Mumbai bên Ấn Độ. Đạo diễn tới đó, tuyển lựa một bé trai và một bé gái để đóng vai hai nhân vật chính, khi còn nhỏ.

Vai Jamal khi lớn lên thì do Dev Patel, một chàng tài tử trẻ của màn ảnh truyền hình, thủ diễn. Vai nữ chính do cô người mẫu Freida Pinto đóng. Trước đó chưa bao giờ đóng phim, nay thì Freida đã trở thành đối tượng để các paparazzi săn đuổi, chụp hình.

Dev và Freida đều không tưởng tượng được là danh vọng đến với họ nhanh chóng như thế. Hôm nhận giải Golden Globe (đêm 11 tháng trước) khi báo chí hỏi cảm tưởng, Dev Patel nói:

“Trong căn phòng này, các bạn thấy đó, xem kìa, có rất nhiều người tài năng, tôi cảm thấy choáng. Tôi rất hãnh diện trở nên một thành phần tại đây. Cảm xúc bây giờ “đã” lắm.”

Chẳng khác nào trúng số độc đắc, cả êkíp làm phim hớn hở, và đang mong sao cho chuyện thần tiên tiếp diễn đêm Oscar. Chúng ta cũng chờ xem “Slumdog millionaire” đem về bao nhiêu tượng Oscar.

Âm thanh trích từ trong phim …

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.