Hàng ngàn website VietNam bị xâm nhập?

Trung tâm an ninh mạng BKIS của Việt Nam, tháng trước đã phát hiện và cảnh báo rằng hàng ngàn website có thể bị hacker kiểm soát và xâm nhập vào cơ sở dữ liệu cũng như các hệ thống thư điện tử của khách hàng .
Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA
2008-10-13
Share
Hacker Hệ thống an ninh mạng liệu ngăn chặn được hacker?
Photo Vietnamnet

Theo cảnh báo của trung tâm an ninh mạng thì HC 7 tức Hosting Controller 7 có lỗ hổng. Sau khi phát hiện ra điều đó, Trung Tâm An Ninh Mạng Việt Nam (BKis) đã thông báo sự việc đến nhà sản xuất là công ty Advanced Communications chuyên cung cấp dịch vụ để quản lý các máy chủ.

 bởi điều nguy hiểm là qua lổ hổng của công ty cung cấp dịch vụ điện toán Hosting thì các website tại Việt Nam có thể bị hackers (tin tặc) kiểm soát.

Bị tấn công 6 triệu lần-3500 loại virus xuất hiện

Kỹ sư công nghệ thông tin Phạm Đức Chính ở Hà Nội nói về các website trong nước gặp nhiều khó khăn trong việc chống đỡ hackers là chuyện đương nhiên, và theo ông, chắc chắn là các công ty cung cấp dịch vụ cũng sẽ có cách ứng phó hữu hiệu.

Kỹ sư Phạm Đức Chính : Cái vấn đề này thì nó mang tính chất một giải pháp kỹ thuật thì chắc chắn nó sẽ xảy ra thôi. Và cái thứ hai nữa là trên căn bản gọi là tự do thông tin ấy (thì) cái vai trò của Internet vừa rồi cũng đã làm cho phía nhà nước cũng có nhiều cái khó khăn trong việc quản lý, cho nên rằng là họ cũng sẽ phải xúc tiến cái biện pháp gì đấy để làm sao quản lý được theo ý của họ.

Mặt khác, Trung Tâm An Ninh Mạng cũng loan báo là đã có trên 3500 dòng virus mới xuất hiện tại Việt Nam, trong đó chỉ có 3 dòng có xuất xứ từ Việt Nam mà thôi. Các virus này đã lây nhiễm hơn 6 triệu lượt máy tính.

Khi được hỏi ý kiến của ông về việc này, kỹ sư Phạm Đức Chính đáp là việc các nước ngoài dòm ngó vào website của Việt Nam, đó là chuyện nhứt định phải xảy ra:

Kỹ sư Phạm Đức Chính : Nếu mà cái số lượng máy tính là 6 triệu thì tức là so với tỷ lệ dân số cũng khá cao. Tôi nghĩ rằng cái 6 triệu lượt này thì chắc là nó tính tổng số lượt tấn công chứ không phải là số máy tính bị tấn công là 6 triệu.

Nếu mà cái số lượng máy tính là 6 triệu thì tức là so với tỷ lệ dân số cũng khá cao. Tôi nghĩ rằng cái 6 triệu lượt này thì chắc là nó tính tổng số lượt tấn công chứ không phải là số máy tính bị tấn công là 6 triệu.

Kỹ sư Nguyễn Trọng Thắng

Như vậy thì nó là đúng đấy tại vì thực ra mà nói thì là cái xã hội thông tin thì nhu cầu của phía các nước nên ngoài Việt Nam thì cái nhu cầu thông tin của họ cao hơn, họ phát triển cái xã hội trên cái nền tảng thông tin nhiều hơn thì đồng nghĩa với việc họ gia tăng cái gọi là một mạng lưới đối lập mà người ta sẽ muốn ăn trộm thông tin.

Đây là mình nói về mặt xã hội nhé. Thì cái điều đó là hoàn toàn hợp lý thôi. Về cái chuyện cái số lượng vào internet ở Việt Nam thì thực ra mà nói, cái người có những biện pháp mà gọi là phòng tránh này nọ tức là tạo cái an ninh (security) cho cái máy của mình thì số lượng đó, cái mức độ hiểu biết cũng như cái trình độ sử dụng này nọ của họ có giới hạn, cho nên rằng là họ sẽ luôn luôn bị tấn công.

Đủ trình độ để ứng phó

Tuy nhiên, qua trả lời Ban Việt Ngữ - Đài RFA, Kỹ sư Nguyễn Trọng Thắng ở Hà Nội giải thích là các chuyên viên điện toán Việt Nam có đầy đủ trình độ chuyên môn để khắc phục hiện tượng này.

Có một số website có thể do hacker kiểm soát nhưng không phải hàng ngàn website . Ở Việt Nam hiện nay về tin học họ cũng khá là tốt, những công ty dữ liệu trình độ kỹ sư của họ không đến nỗi nào đâu.
Kỹ sư Nguyễn Trọng Thắng

Kỹ sư Nguyễn Trọng Thắng : Có một số website có thể do hacker kiểm soát nhưng không phải hàng ngàn website nhiều đến mức như thế, bởi vì đại bộ phận những công ty ở Việt Nam hiện nay về tin học họ cũng khá là tốt, những công ty dữ liệu trình độ kỹ sư của họ không đến nỗi nào đâu.

Và đại bộ phận hacker thì từ những công ty này đi ra cả, nhưng mà có một số hacker ngày xưa hay tham gia những diễn đàn, những trang web đen, hoặc là những trang web mang tính chất phá hoại. Hiện nay những người và trang web phá hoại thì không nhiều. Đại bộ phận những trang web Việt Nam hiện nay nó không phải mang tính chất nào đấy tức là để làm hacker cả.

Nhưng có thể có một số trang web dễ bị làm đối tượng khi người ta thù hằn, nhưng đại bộ phận trang web không phải dễ bị tin tặc như thế.

Vẫn theo ông Thắng, vấn đề website tại Việt Nam bị tin tặc kiểm soát, có thể là do một thiểu số quá khích cố ý làm chuyện đó, tuy nhiên đây không phải là điều dễ thực hiện:

Kỹ sư Nguyễn Trọng Thắng : Về cái này có thể do cái chủ nghĩa dân tộc của nhiều nước khác nhau màcó thể nó gây ra những trạng thái khích động của một số bộ phận thanh niên thôi, chứ cái này thì cũng bình thường không thành vấn đề gì to tát lắm.

Thực ra thì khi người ta nói như thế, người ta doạ như thế nhưng mà người ta không thực hiện được hết như thế, tại vì có thể có một số website bị tấn công nhưng không phải tất cả toàn bộ bị tấn công.

Vã lại có một số trang web mà người ta đưa những thông tin  mà có thể những người thanh niên ở nước này nước kia người ta có thể không thích lắm thì sau đấy người ta sẽ tìm cách để triệt hạ giống như Việt Nam tìm cách hạ những trang web của nước khác thôi.

Việt Nam ngày trước cũng từng đánh sập trang web của Trung Quốc đó chứ.
Kỹ sư Thắng tin rằng, nhà nước có sẵn các biện pháp chống đỡ hackers kiểm soát website, hoặc virus máy tính ngoại tấn công Việt Nam, nhờ đội ngũ chuyên viên điện toán lành nghề. Theo ông thì các cơ quan hữu trách có thể khống chế được các hackers :

Kỹ sư Nguyễn Trọng Thắng : Ở Việt Nam người ta sẽ có những biện pháp, chắc chắn Việt Nam sẽ có biện pháp để chống lại những hacker đấy, bời vì những người hacker Việt Nam, những người trinh độ tin học ở Việt Nam không phải là tồi, không phải là xoàng.

bời vì những người hacker Việt Nam, những người trinh độ tin học ở Việt Nam không phải là tồi, không phải là xoàng.

Kỹ sư Nguyễn Trọng Thắng

Và họ có khi việc hacker đấy ảnh hưởng đến một số quyền lợi đại bộ phận, quyền lợi người dân, chẳng hạn như một dân tọc khi bị xâm lấn thì người dân vẫn phải đứng lên chống lại ngoại bang.

Trong trường hợp như thế thì hacker bên ngoài đôi khí nó có thể tạo dựng được trong một vài lần nhưng mà không thể tạo được mãi mãi thì người ta khống chế được điều ấy.

Ký sư Phạm Đức Chính nhấn mạnh thêm rằng, tin nhà nước tuyển dụng hàng chục ngàn chuyên viên an ninh mạng là nhu cầu cần thiết hiện giờ vừa để phục vụ người sử dụng internet nhưng cũng chính là để quản lý về mặt chính trị:

Kỹ sư Phạm Đức Chính : Cái này nó gồm có hai mặt, thứ nhất là để phục vụ cho cái đảm bảo cái an toàn về mặt an ninh mạng thì bà con tích cực ủng hộ, còn cái mặt thứ hai nữa là nó khắc phục những cái gọi là khoảng trống, trình độ quản lý để làm sao mà họ quản lý chặt chẽ được hơn, và một cái gọi là những vấn đề khác mang tính chất phục vụ cho cái gọi là chính trị chẳng hạn thì người ta cũng áp dụng cái việc này.

Tiện dụng vì cái đó họ có khả năng trả lương. Họ là nhà nước cho nên họ có thể tuyển dụng bao nhiêu người hay là tuyển dụng những người giỏi thì đó là việc của họ, họ hoàn toàn quyết định được.

Internet là công cụ ngày càng phổ biến cần thiết cho hầu hết mọi hoạt động của con người cho nên việc bảo đảm vận hành hoàn toàn không bị kẻ xấu xâm nhập phá hoại đòi sự cảnh giác và khả năng chuyên môn cao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang