Việt Nam đầu tư 6 tỷ đôla vào Campuchia

Việt Nam sẽ tăng vốn đầu tư tại Campuchia trong lúc đầu tư quốc tế và thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Campuchia đang trên đà giảm xuống.
Nguyễn Bình, thông tín viên RFA
2009.12.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
NguyenTanDung-HunSen-305.jpg Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng đón tiếp Thủ tướng Hun Sen của Campuchia tại Hà Nội hôm 4-11-2008.
AFP PHOTO/Hoang Dinh Nam

T Phnom Penh, thông tín viên Nguyn Bình của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do gửi về bài tường trình.

Nhiều dự án quan trọng

Sau khi tham gia hi ngh v đu tư ti thành ph H Chí Minh vào ngày th by tun trước, phái đoàn Campuchia cho biết nước này s nhn được thêm vn đu tư hơn 6 t đôla t Vit Nam cho các d án phát trin nông nghip và khai thác qung bauxite vùng Đông Bc.

Hi tun trước th tướng Hun Sen ca Campuchia nói rng vn đu t Vit Nam tiếp tc tăng đáng k trong lúc vn đu tư t các cường quc kinh tế ti nước này gim xung k tư khi kinh tế thế gii b khng hong.

Ngoài tình hu ngh đt bit, Phó Quc v khanh B Thương mi Campuchia, ông Suon Sophal cho biết h thng pháp lut đang hoàn thin dn cũng là nguyên nhân cun hút các nhà đu tư Vit Nam.

Nhng gì mà các nhà đu tư Campuchia làm được thì các nhà đu tư Vit Nam cũng làm được, ngoi tr quyn s hu đt đai.

Ô. Suon Sophal

Theo ông, nhng gì mà các nhà đu tư Campuchia làm được thì các nhà đu tư Vit Nam cũng làm được, ngoi tr quyn s hu đt đai.

Tiếp tục gia tăng

Mt thành viên ca Hi đng Thương mi Phnom Penh, ông Nguon Tat Meng nói rng ông tin tưởng vn đu tư t Vit Nam s giúp cho nn kinh tế Campuchia tiếp tc tăng trưởng mnh vào năm 2010 ti.

Ngoài ra, theo ông d án xây dng đường dây kết ni đin t Vit Nam và Thái Lan cơ bn đã hoàn tt, khiến giá đin t t gim xung, và sau khi các d án thy đin do Trung Quc và Vit Nam đu tư đưa vào s dng thì môi trường đu tư ti nước này s tiếp tc được ci thin.

Các nhà đu tư Vit Nam s có li thế là người đến trước trong vic cnh tranh.

Mt nhà máy sn xut phân bón ln nht ca Vit Nam được xây dng ti tnh Kandal ca Campuchia va khai trương vào ngày 24 tháng 12 va qua.

Theo báo chí đa phương thì nhà máy này có vn đu tư khong 65 triu đôla t Vit Nam, và d kiến s cho xut xưởng khong na triu tn phân bón hàng năm phc v nn nông nghip Campuchia.

Theo ngun tin t Đi s quán Vit Nam ti Phnom Penh thì thương mi song phương gia hai nước Vit Nam và Campuchia tăng mnh trong vài năm gn đây.

Đc bit trong năm 2008 là năm thương mi hai chiu tăng cao nht, đt 1,7 t đôlla.

T đu năm cho đến tháng 10 năm 2009, thương mi hai chiu li gim xung gn 30% so vi cùng kỳ năm ngoái.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
28/12/2009 05:52

Kể cũng lạ, có sức đi khai thác bauxit ở CPC trong khi bauxit ở nhà thì nhường cho kẻ khác khai thác mặc cho đi kèm bao nhiêu nguy cơ môi trường và an ninh.