Hiện đại hóa quân đội

Hôm nay kỷ niệm 65 năm ngày quân đội nhân dân Việt Nam. Trong một bài phát biểu nhân dịp lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã nói sự hiện đại hóa quân đội Việt Nam trong giai đoạn này là hết sức cần thiết để nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội Việt Nam trước những kẻ thù.
Việt Hà phóng viên RFA
2009.12.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Việt Hà có bài phỏng vấn giáo sư Carlyle Thayer, giáo sư môn chính trị học thuộc học viện quốc phòng Úc, người có nhiều nghiên cứu về tình hình chính trị quân sự ở châu Á, về khả năng

Quân đội nhân dân Việt Nam
Quân đội nhân dân Việt Nam. (Ảnh ghi nhận từ YouTube)
(Ảnh ghi nhận từ YouTube)
hiện đại hóa quân đội Việt nam và những thách thức trong giai đoạn mới. Đánh giá về quân đội Việt Nam, trước hết ông Carlyle Thayer cho biết:

Thực lực quân đội VN

Quân đội Việt Nam đã có những bước thụt lùi kể từ sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ hồi năm 1991 vì họ có toàn những thiết bị và vũ khí trị giá hàng tỷ đô la của Liên xô cũ mà họ không thể tự duy trì, bảo hành, bị hư hỏng dần theo thời gian. Cho nên bây giờ họ đang cố gắng bắt kịp lại với thay đổi. Điều khác nhau là vào năm 1991 thì họ phụ thuộc vào Liên xô trong hiệp ước Vacsava, còn bây giờ họ phụ thuộc vào Nga về vũ khí và tiếp tục mở rộng quan hệ với nhiều nước khác nữa ngoài những nước trong khối Vacsava cũ bao gồm cả việc mua máy bay từ Pháp chẳng hạn.

Quân đội Việt Nam đã có những bước thụt lùi kể từ sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ hồi năm 1991 vì họ có toàn những thiết bị và vũ khí trị giá hàng tỷ đô la của Liên xô cũ mà họ không thể tự duy trì, bảo hành

Việt Hà: Vậy ông đánh giá nội lực của  quân đội Việt nam thế nào so với các nước khác trong khu vực

Carl Thayer: chúng ta có thể so sánh trên nhiều mặt như khả năng tự bảo vệ của quân đội Việt Nam, và thực sự là đội dân quân tự vệ của Việt Nam là một đội ngũ đáng kể có khả năng bảo vệ tốt. Hệ thống bảo vệ trên không của họ đã từng rất tốt trong thời gian chiến tranh Việt Nam nhưng rồi bị xuống cấp, hỏng và chỉ có thể bảo vệ một vài thành phố lớn. Việt Nam chưa bao giờ có một hải quân mạnh, kể cả so sánh trong khu vực. Việt Nam có khả năng hạn chế trong việc phô trương sức mạnh trên biển.

Việt nam chỉ có thể đối đầu được với Lào, Campuchia và có thể tự bảo vệ mình khỏi những cuộc tấn công từ Trung Quốc. Nhưng Việt Nam chỉ có rất ít máy bay hoạt động tầm xa. Nếu so sánh về lực lượng biển, tấn công chiến lược để thu lấy lãnh thổ thì việt nam chỉ đứng hạng 4 trong tất cả, trừ khả năng tự bảo vệ mình. Hạng đầu là Singapore. Quân đội Việt Nam có thể tương đương với quân đội Miến Điện, Brunei, Campuchia, Lào, Philippines nhưng khổng thể so với Singapore, Malaysia, và Thái Lan. Trên tất cả là Trung Quốc. Việt Nam xếp ở danh sách 6 nước cuối trong tổng số 10 nước Đông nam Á.

Việt Hà: Với thực lực của Việt Nam như vậy, theo ông đánh giá Việt nam có gặp trở ngại nào trong nỗ lực tự bảo vệ mình? Đâu là kẻ thù tiềm năng mà Việt Nam phải đối mặt?

Carlyle Thayer: chúng ta  nhận thấy các nước yếu cũng dễ bị các nước khác xâm lược và gây hấn. Việt nam có thể tự bảo vệ mình. Khả năng một nước nào đó xâm lược Việt Nam trên bộ sẽ là hết sức khó khăn. Nhưng Việt Nam lại có đến gần 3000 km bờ biển và có những khu kinh tế biển quan trọng mà Việt Nam đang cố gắng xây dựng khả năng hải quân trong suốt khoảng 15 năm qua để bảo vệ.

Nước duy nhất có khả năng đe dọa Việt Nam là Trung quốc. Có nhiều thế lực bên ngoài khác cũng có thể đe dọa Việt Nam nhưng họ không có ý định đó. Việt nam và Trung quốc thì lại đang có tranh chấp trên biển Đông, việc Trung quốc xây dựng đảo Hải Nam cũng đặt Việt nam vào thế bất lợi về mặt chiến lược.

Quân đội Việt Nam có thể tương đương với quân đội Miến Điện, Brunei, Campuchia, Lào, Philippines nhưng khổng thể so với Singapore, Malaysia, và Thái Lan. Trên tất cả là Trung Quốc. Việt Nam xếp ở danh sách 6 nước cuối trong tổng số 10 nước Đông nam Á.

Những thách thức

Việt Hà: Việt nam đang cố gắng hiện đại hóa quân đội của mình bằng cách mua vũ khí từ các nước khác như tàu ngầm từ Nga, máy bay từ Pháp. Xin ông cho biết những rủi ro và thách thức đi kèm khi Việt nam tiến hành hiện đại hóa quân đội?

Carlyle Thayer: Rủi ro đầu tiên là vấn đề về chi phí. Sách trắng của Việt nam vừa công bố với các số liệu quốc phòng cho thấy không cách nào mà có thể dùng toàn bộ ngân sách năm ngoái chỉ để mua 6 tàu ngầm. Mà 6 tàu ngầm này chưa bao gồm cả việc huấn luyện, trang bị hạ tầng. Vì vậy tăng trưởng kinh tế của  Việt nam cần phải rất cao để có tiền chi tiêu quốc phòng. Đây là một trò mèo vờn chuột.

Một khi một nước đang cố gắng thu lấy lợi thế so với nước khác, thì các nước khác cũng sẽ vào cuộc và có  phản ứng. Vì thế Việt Nam có thể rơi vào tình huống là một sự gia tăng về quân sự hay trên một khía cạnh nào đó có thể gọi là chạy đua vũ trang. Mà cuối cùng thì lúc nào Trung quốc cũng mạnh hơn. Việt Nam cần những khả năng tối thiểu nhất để tránh sự bành trướng của Trung quốc, khả năng để bảo vệ các giếng dầu ngoài khơi của mình. Việt nam muốn đến năm 2030 sẽ có khoảng 50% GDP đến từ biển.

Rủi ro thứ hai nữa là vấn đề các vũ khí không tương thích với nhau. Họ mua tàu ngầm ở đây, nhưng họ không biết làm thế nào để phối hợp nó với các vũ khí khác và như thế thì tốn kém. Rồi còn vấn đề về chỉ huy điều khiển. Trong tình huống có xung đột, liệu Việt Nam có thể đảm bảo tất cả các lực lượng quân đội được sử dụng một cách hợp lý, và tránh việc người điều khiển sử dụng vũ khí vào kẻ thù hoặc ví dụ là Trung quốc hay bất cứ nước nào khác khi họ cảm thấy bị nguy hiểm thay vì tuân theo một lệnh nghiêm ngặt. Vì thế chi phí, rồi việc phối hợp các vũ khí với nhau và có được sự chỉ huy điều khiển đúng đều là những vấn đề mà Việt Nam phải đối mặt khi hiện đại hóa quân đội.

Việt Hà: Thưa ông, Việt Nam cần cân nhắc điều gì khi tiến hành mua vũ khí và hiện đại hóa quân đội?

Việt Nam cần những khả năng tối thiểu nhất để tránh sự bành trướng của Trung quốc, khả năng để bảo vệ các giếng dầu ngoài khơi của mình. Việt nam muốn đến năm 2030 sẽ có khoảng 50% GDP đến từ biển.

Carl Thayer: thứ nhất là chi phí, tiếp đến là sự cân bằng. Bằng cách mua máy bay trực thăng của Pháp mà vẫn còn các máy bay từ thời Xô Viết, hay cố gắng mua các đồ thay thế cho các máy bay Mỹ mà Việt nam có được từ thời chiến tranh, có thể tạo nên một rắc rối khủng khiếp về hậu cần cho quân đội Việt Nam. Việt nam không thể trộn lẫn mọi thứ với nhau bằng cách mua mỗi nơi một tí vì nó sẽ tạo nên khó khăn lâu dài.

Cuối cùng thì sách trắng của Việt Nam cũng không đưa ra được học thuyết cụ thể để chúng ta hiểu được là điều gì Việt Nam đang muốn trong khi tính đến chuyện nâng cao khả năng tự vệ của mình. Việc bảo vệ chủ quyền biển tất nhiên là ưu tiên hàng đầu, rồi bảo vệ biên giới. Thế nhưng trong tất cả những rủi ro thì Việt Nam phải tính đến trong khi lên kế hoạch đưa vào một thế hệ thiết bị mới cho một thập kỷ tới hoặc lâu hơn nữa thì đâu là những rủi ro chính trong một khoảng thời gian nhất định. Đó là một điều khó khăn cho người lên kế hoạch. Việt nam phải cân nhắc việc các vũ khí có phù hợp với nhau không, rồi kể cả khi có vũ khí rồi thì làm thế nào để phối hợp nó trong cả một tổng thể để khiến quân đội hoạt động hiệu quả.

Việt Hà: xin cảm ơn ông đã dành cho đài chúng tôi buổi phỏng vấn này

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
24/12/2009 15:53

Quân đội VN mà không sánh bằng... Singapore? Có phải không vậy? Thiệt là nói chuyện vớ vẩn... Singapore chỉ là 1 thành phố... không đủ thực chất để đánh 1 cuộc chiến tranh du kích lâu dài chứ đừng nói chi quy ước... Đâu phải chỉ có vài vũ khí hiện đại hay quân phục đẹp đẽ hoành tráng là có 1 quân đội hùng mạnh đâu?

Anonymous
31/12/2009 12:15

Anh Chung Nguyen oi, xin phep cho hoi anh co phai la nguoi Viet Nam khong? Hay la anh sang CH SEC va da tu bo luon dong mau VN roi!

Anonymous
23/12/2009 05:07

Hien dai hoa Quoc Phong Viet Nam la viec dung ra pgai lam thuong xuyen chu khong nen doi den khi Trung Quoc chiem bien dao nhu vua roi. Nhu vay la CSVN da khong o tam nhin chien luoc.

Tuy nhien, khi bo chi phi hien dai hoa cho quoc phong thi kinh te VN se cang them kho khan, nhat la cac doanh nghipe hoac dan ngheo vi chinh phu se lai phai lien tuc in tien, thu gom USD.

Nguoi dan se phai mat trang tay neu khong kip nhin ra nhung gi se den trong tuong lai sap toi.

Anonymous
22/12/2009 03:35

Trước thế cuộc "Chẳng Đặng Đừng " Vietnam nhất định phải hiện đại hóa quốc phòng. Bởi vì, chiến lược của các cường quốc trên thế giới đã sắp xếp sẵn cho Vietnam xuyên qua bài thơ nầy qu'i vị sẽ ngẫm nghỉ và chờ xem thế su diễn biến trong tương lai cho đất nước Vietnam và chờ xem.

Việt Nam non nước tại vì sao?
Sóng gío tạo nên cảnh máu đào!
Trí thức vùng lên khoe kiến thức
Anh hùng trổi dậy tạo gươm đao
Thập niên năm chục tình hiu hắt
Vũ khí Phương Tây tấp nập chào
Dần, Tỵ tung hòanh nơi đất Bắc
Chấu vùng đá ngựa ngã lăn nhào

Anonymous
23/12/2009 16:43

tôi không thích những người cộng sản VIỆT NAM nhưng mua vũ khí và hiện đại hóa quân đội Việt nam ,đấy là một việc làm đúng cho dù họ tự nhân là cộng sản hay cộng hòa hay dân chủ V.v và cho dù họ có đê tiện xấu xa đến bao nhiêu đi nữa thì TÔI cũng nghĩ Họ là người yêu nước và trong họ có lòng tự ti dân tộc và cuối cùng tôi không thích nhìn mấy anh TRUNG QUỐC cứ muốn nuốt chửng Hoàng sa,trường sa và những đường biên giới phía bắc đầy vô lý thưa các bạn :mượn lời chị THanh chúc trên RFA Tổ quôc là vĩnh cửu còn chế độ chỉ nhât thờ thôi

Anonymous
22/12/2009 23:38

Rất khó để Trung quốc dùng vũ lực để chiếm các đảo của Việt nam vì hệ thống địa đạo chằng chịt ở các đảo tạo nên một địa đạo Củ chi ở Trường sa, Trung quốc sẽ phải chịu tổn thất nặng nề vì các phi đôi Mig 21 và Su 22 mang tên lửa chống hạm phóng đi từ rất xa để tiêu diệt các chiến hạm của Trung quốc, điều này đã được chứng minh trong 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, người Pháp đã phải cay đắng ký hiệp định Pari khi bị thua ở Điện biên phủ, và từ ngàn năm nay quân xâm lược phương bắc cũng từng bị đánh bại khi khởi binh xâm lược Việt nam cho dù vũ khí Việt nam bao giờ cũng thua xa quân thù, nhưng với sự mưu trí người Việt bao giờ cũng chiến thắng.

Anonymous
23/12/2009 17:59

ông giáo sư Carl Thayer này chẳng biết gì về Việt Nam cả, ông quá xem thường người Việt Nam. Đúng là 1 kẻ dốt về chính trị, chẳng hiểu gì về nghệ thuật quân sự Việt Nam mà cứ lên mặt dạy đời. Xin thưa với ông, ông chẳng có quyền phán xét việc làm của Việt Nam và đừng có lên mặt dạy đời.

Anonymous
25/12/2009 00:25

Phân tích như vậy ma cũng là giáo sư, không một tý hiểu biết nào mà cũng đói nhận xét. Lần sau đề nghị RFA chọn một vị giáo sự nào cho ngon ngon một tý nói cho nó lọt tai. Bình luận ngữa cả mắt, hay giáo sư này đi du lịch balo sang Việt Nam, lang thang ở công viên rồi muốn được phỏng vấn kiếm cơm thì phải. Không có một tý đầu óc tư duy quân sự nào mà cũng nói.

Anonymous
22/12/2009 08:55

Tôi nghĩ là quân đội Việt nam không cần pha3ihie65n đại hóa đâu, vì đối với dân oan hay các phong trào tranh đấu vì dân chủ tự do thì chỉ tay không thì đâu cần phải hiện đại hóa, chỉ cần đem xe tăng cán như Thiên an môn là ổn thôi. Còn với ngoại bang thì ta co Trung quốc giữ giúp dzồi, đừng làm bộ chi tiền để mà kiếm cách phe phẩy nửa.Biết dzồi khổ nắm lói mãi.

Anonymous
29/12/2009 02:36

co cau dan giau thi nuoc manh, vu khi manh thi quan doi manh. ttheo minh nghi viet nam nen hien dai hoa uan doi tu lau moi phai. ta co tai nguyen bien rong lon,ta phai tan cuong vvu khi hian dai cho hai quan va khong quan de bao ve tai nguyen de thhu nhap kinh te.va co the tra don dat cu nuoc nao lan chien lanh tho viet nam, ke ca trung quoc
neu nhu vu khi yeu thi chang kha nao nha ko cua moi trom vao nha sao.nai giao su nao do phai tich the cung phai vi ong ta khong phai la nguoi vet nam nen kong hieu la ve quan doi viet nam. le nao tu bao nhieu nam chien tranh viet nam khong gi sao

Anonymous
09/01/2010 13:26

phan tich cung nghe douc nhung cang nghe cang thay ong khong hieu gi ve vn ca

Anonymous
29/12/2009 20:19

"Biet nguoi biet ta, tram tran tram thang". Cam on giao su da cho moi nguoi thay chung ta dang o dau, thuc luc cua chung ta nhu the nao. Them vao do, toi nghi rang, ngoai viec trang vi vu trang, hien dai hoa quan doi, chung ta cung can chu trong vao dam phan ngoai giao. Viec ket hop giua suc manh quan doi va ngoai giao la can thiet. Tuy nhien phuong cham chung la quyet khong de mat mot tac dat.

Anonymous
22/12/2009 10:59

Cu theo cai ong chuyen gia Uc nay thi VN nen khoanh tay cho TQ an goi song!! Tat nhien la phai can nhac, tinh toan moi be. The nhung cung can nho rang the gioi hom nay khac xua roi. Va lai TQ van con vo khoi diem yeu de VN diem huyet chinh xac. An nhau la o cai dau, o le phai, chu dau cu to xac la anh hung dau. Moi nguoi VN hay co hanh dong cu the lam cho dan toc ta, dat nuoc ta luon manh, tuoi dep va hanh phuc!!! Hay tay chay ke banh truong, nham hiem!!!!!!!

Anonymous
22/12/2009 12:45

Dung,nen hien dai hoa quan doi ngay bay gio de tro thanh mot don vi hung manh san sang chien dau cho mau quoc Trung Quoc o phuong nam.Toi chua bao gio tin CSVN cho nen cung chang bao gio noi:long tin bi suy giam...hoac mat tin tuong noi nha nuoc...vv....vv

Anonymous
26/12/2009 05:00

Tôi không hiểu tại sao người VN cứ hay tự ái như một đứa trẻ con . Hãy tự nhìn và đánh giá mình một cánh thật kỹ vào . Không gì nhục bằng tự mình không không biết được giá trị đích thực của mình . Cứ cho là mình kém đi thì đã làm sao . Để từ đó mình cố gắng hơn và hãy chứng minh cho mọi người bằng những việc cụ thể thì tốt hơn là động một tí đã tự ái, để lăng mạ và sỉ nhục người khác . Còn ai tin được đất nước VN , con người VN ngàn năm văn hiến nữa .Lên dành thời gian tự ái đố chấp , sỉ nhục người khác vào việc nghĩ cách nào đó làm cho người khác không thể chê được mình nữa thì tốt hơn .

Anonymous
25/12/2009 19:58

Chao rfa! Toi vua xem bai '' hien dai hoa quan doi Viet Nam''. Cua ong giao su carlyle thayer. Theo nhan dinh cua ong Carlyle co phan dung nhung ong carlyle khong hieu duoc gia tam, muu luoc cua gioi lanh dao dang CS Viet Nam nay dau. Sach trang cua VN khong the hien dieu gi cho ro rang ca . Ho chi noi chung chung thoi. Tuoi con trong nghia vu quan su la 18- 45tuoi doi voi nam. Neu trong thoi chien thi nu cung phai di nghia vu tuoi tu 18- 40. RFA thu lam phep tinh xem dat nuoc VN 86 trieu dan khong le toan la nguoi gia khong sao? Ma theo sach trang ho noi khoang 5 trieu linh la khong trung thuc. Con ve phao ho kg he noi den. Chac ho khong dung phao. Dang CSVN co cai benh tham nhung nang thoi. Ma cai benh nay se lam cho dat nuoc VN ngheo hoai thoi. Con ve muu luoc danh tran la khong the xem thuong ho duoc, ho rat gioi do.
Nguoi dan Viet Nam luong luong biet Trung Quoc ke thu khong doi troi chung.

Anonymous
23/12/2009 12:59

tôi không thích những người cộng sản VIỆT NAM nhưng mua vũ khí và hiện đại hóa quân đội Việt nam ,đấy là một việc làm đúng dù là cộng sản hay cộng hòa hay dân chủ V.v và cho dù họ có đê tiện xấu xa đến bao nhiêu đi nữa thì TÔI cũng nghĩ Họ là người yêu nước và trong họ có lòng tự ti dân tộc và cuối cùng tôi không thích nhìn mấy anh TRUNG QUỐC cứ muốn nuốt trửng Hoàng sa

Anonymous
31/12/2009 12:02

Vi giao su nay la mot nguoi rat am hieu ve tinh hinh thuc te cua VN va dua ra nhung nhan dinh rat chinh xac va hay. Tuy nhien, theo quan diem ca nhan cua toi thi co 1 yeu to rat quan trong gop phan quyet dinh suc manh cua 1 quan doi ma vi giao su nay khong de cap den, do la kha nang tu duy chien thuat va tinh sang tao cua nguoi linh. Day la 1 trong nhung diem manh cua quan doi nhan dan VN da duoc phat huy qua nhieu cuoc chien tranh bao ve dat nuoc.

Anonymous
22/12/2009 23:55

Nhung vu khi nuoc VN can nhu chien dau co,van tai,hoa tien tam xa,tau ngam,chien ham ,thuy loi,luc luong nguoi nhay.Dung de tan cong giac ngoai xam,ve mat phong thu va bao ve dat lien,hai dao .VN nen nghien cuu he thong phong thu bang tia sang laser,neu khong du kha nang nen moi nhung khoa hoc gia o nhung truong Dai hoc california giup do,hoac mua lai nhung phat minh cua ho se de dang hon .Theo toi nghi nuoc my la mot nuoc manh ve quan su ho chi can tan cong khong can phong thu lanh tho cua ho.Vi ho da co nhung he thong phong thu tu ham doi va hai dao cua ho roi.Dieu quan trong nhat la VN nen gia nhap vao khoi NATO de tham gia vao chien truong o afgahnistan,truoc la hoc hoi nhung tran chien lon va kinh nghiem,sau do de nuoc my yen tam ve cuoc chien Iraq va afgahnitan.Thi ho moi co thoi gian canh chung bon giac ba quyen Trung quoc.

Anonymous
22/12/2009 13:49

Giáo sư Carl Thayer ở trong bài viết này chắc là giáo sư rởm. Nếu như nội dung phỏng vấn ở trên là đúng thì chắc chắn ông giáo sư rởm này chẳng hiểu thế nào là quân đội Việt Nam. Sức mạnh quân đội và khả năng hiệp đồng tác chiến của quân đội Việt Nam nằm ở đâu. Ngoài ra ông ta cũng không biết đến nghệ thuật chiến tranh Việt Nam.
Thật là 1 vị giáo sư rởm với lượng kiến thức quá nông cạn về Quân đội Việt Nam

Anonymous
27/12/2009 13:41

Không nên chê vị Giáo sư này. Ông ấy là người hiểu biết về Việt Nam đấy. Những gì ông ấy nói rất sâu và sắc. Đằng sau mối thông tin và ý kiến của ông có rất nhiều căn cứ xác tín.

Anonymous
30/12/2009 02:39

toi vua doc bai viet tren.toi cam thay do la mot noi khach quan cua mot nguoi nuoc ngoai noi ve con nguoi viet nam.nhung ho dau co biet viet nam da co bao nhieu nam chong giac ngoai xam co chu.chung ta can hien dai hoa nhung nhu the noa?/khi hien dai hoa thi phai giu cho tot dung phai ben bo la tien cua cua nhan dan giao cho nhung nguoi con yeu thuong khai thac va su dung.moi nguoi dan viet nam phai luon nho rang ngay xua ta co the dung truoc nhung ke thu lon nhu the nao.tran quoc tuan danh quan nguyen mong...nhung ban hung ca do that bat hu.nhu bac da noi"khong co gi quy hon doc lap tu do"ma nuoc nha da mat thi tu do o dau hanh phuc o dau.viet nam la mot the thong nhat con nguoi viet nam la mot khoi khong co gi thay doi duoc.chung ta phai giu lay nhung gi ma ong cha ta da danh va giu duoc chung ta khong the de mat bac da noi"cac vua hung co cong dung nuoc bac chau ta phai cung nhau giu lay nuoc".

Anonymous
26/12/2009 01:55

doc bai cua vi giao su nay dung la chang hieu ti gi ve quan su ca.chac ong nay nghien cuu trong nghanh sinh hoc moi phai.toi doc xong ma thay ngua ca mat,muon cho cuoc song duoc binh an thi phai tu bao ve minh thoi chu xung quanh lam ke dom ngo thi lam sao ma lam an yen on duoc.

Anonymous
16/01/2010 00:13

Viet Nam ve` suc' manh quan su luon luon la` 1 dieu` bi' mat. Trai qua 100 nam chien' tranh dan toc viet nam da~ duc' ket' nen mot duong` loi' quan su moi' ma` mang trong no' do' la` mot yeu' to' bi' mat ba't ngo` va` chu? dong.
Ve` diem? nay` thi` nguo`i My~ dac biet nen hoc tap viet nam. Thang' ko kieu bai ko nan? Nuoc' My~ muon' thuc su tro thanh` cuong` quoc' so' 1 ve` quan su thi` ko chi? y? vao` viec minh` co' vu~ khi' ghe gom' dc ma` con` phai dua vao` mot van' de` cuc ky` quan trong nua~;)) toi xin de? phna` con` lai cho nhung~ nha` chien' luoc quan su My~;))

Anonymous
23/12/2009 19:56

Lại một màn kịch được Nhà Nước CS dựng lên để xoa dịu nổi ấm ức của nhân dân trước cảnh ức hiếp của Tàu cộng . Với số vủ khí mới mua này chỉ là bình phong che đậy cho lãnh đạo Đãng CS tham nhủng có cớ bỏ thêm tiền vào túi và được bán cã giang sơn trôi chảy hơn mà thôi . Có thể với số vủ khí này Đãng CSVN sẽ tiếp tay Tàu cộng gìn giử biển Nam Hải trong tương lai . Lủ lãnh đạo đả làm quá nhiều chuyện mờ ám , xấu xa và đê tiện , không hiểu sao còn nhiều người bị mê hoặc chưa thức tỉnh ?

Anonymous
22/12/2009 17:08

Vietnam mua vu khi de ban con chuot con meo. Se co mot ngay, Kampuchea and Laos will become Vietnam' boss to install Champa back to control stupid Dan Toc KINH

Anonymous
23/12/2009 12:00

Ong giao su nay noi chuyen luyen thuyen, ko hieu bai phan tich cua ong co y gi, neu thuc su trinh do nhin nhan cua ong la nhu vay thi ong bo bot cai chu giao su ve quoc phong di duoc roi do. Mot bai phong van vo van.

Anonymous
22/12/2009 17:33

can tang cuong quan su va hien dai hoa ! nhu vay quan su viet nam moi hung manh duoc ! phai chi phi thi moi co hieu qua

Anonymous
25/12/2009 00:59

Suot chieu dai lich su VN la mot dan toc hieu hoa va luo o the thu doi voi nhung quan xam luoc. Di nhien chung ta phai hien dai hoa quan doi nhung o the ky nay nguy co chien tranh chi co the la TRUNG QUOC. Vi the dang CS da khon kheo tranh DOI DAU voi TRUNG QUOC la khon ngoan. Cac nha AI QUOC VN HAI NGOAI chi danh vo mom la gioi. Khon kheo de giu HOA BINH la sach luoc khon ngoan. Danh nhau voi TAU thi ai benh? MY, PHAP, EU hay la "CAC GIAO DAN CONG GIAO YEU NUOC" Ngu xuan moi nghi nhu vay. No se y het nhu ngay xua mot so nguoi theo NHAT de danh PHAP vay. Bai hoc con nong hoi do. Chua thuoc sao? Dai A CHAU TU DO OI "TU DO NGON LUAN MUON NAM"

Anonymous
22/12/2009 10:39

Ong GS nay hieu so sai qua neu dem so sanh quan doi Viet nam voi Lao va campuchia .that nuc cuoi !