Việt Nam trả tự do cho 4 nhà sư Khmer Krom

Nguồn tin từ Sóc Trăng cho biết có 4 vị sư Khmer bị bắt và kết án từ 2 đến 4 năm tù nay được trả tự do.
Nguyễn Bình, thông tín viên RFA, Campuchia
2009.01.22
Nhà sư Campuchia Tim Sakhorn bị chính quyền VN mang xét xử Nhà sư Campuchia Tim Sakhorn bị chính quyền VN mang xét xử
Photo courtesy of Khmerization

Tội trạng không rõ ràng

Thân nhân của 5 vị sư Khmer Nam bộ từng bị chính quyền Sóc Trăng bắt hoàn tục và tống giam hồi năm 2007 do tham gia biểu tình bất bạo động xác nhận là chính quyền vừa trả tự do cho 4 vị sư trong ngày 17 và 20 tháng Giêng vừa qua. Còn một vị thì được trả tự do hồi tháng 11 năm 2008.

Theo truyền thông Việt Nam đưa tin thì các vị sư này bị truy cứu về tội vi phạm luật giao thông. Nhưng trước đó thì nói là họ biểu tình chống chính quyền. Còn phát ngôn viên chính phủ Campuchia, ông Khieu Kanharith thì cho rằng các vị sư đòi li khai.

5 vị sư nói trên từng bị đưa ra tòa xét xử ở Sóc Trăng và bị kết án từ 2 đến 4 năm vào năm 2007, nhưng cho đến nay họ chỉ mới thụ án được hơn một năm.

Theo truyền thông Việt Nam đưa tin thì các vị sư này bị truy cứu về tội vi phạm luật giao thông. Nhưng trước đó thì nói là họ biểu tình chống chính quyền. Còn phát ngôn viên chính phủ Campuchia, ông Khieu Kanharith thì cho rằng các vị sư đòi li khai.

Một trong số 4 người vừa được trả tự do có ông Lý Sương cho biết là ông có nguyện vọng xuất gia trở lại. Ông cũng khẳng định là ông không có tội gì cả. Khi ông đề đạt nguyện vọng tu trở lại với chính quyền và lãnh đạo phật giáo, thì nhận được câu trả lời rất lòng vòng. Theo ông, Chủ trì chùa thì không giám phủ nhận quyền xuất gia, nhưng nói là phải chờ chính quyền cho phép. Còn chính quyền thì nói là tùy nhà chùa quyết định.

Tổ chức giám sát nhân quyền Human Rights Watch có trụ sở ở Hoa Kỳ vừa đưa ra báo về tình hình vi phạm nhân quyền đối với cộng đồng thiểu số Khmer Krom ở miền Nam Việt Nam và Campuchia.

Trong đó cũng đề cập đến thông tin về 4 vị sư vừa được trả tự do ở Sóc Trăng. Song, ông Brad Adams, Giám đốc phụ trách Châu Á của tổ chức này nói với báo chí địa phương ở Campuchia rằng đây chỉ là bước đầu ngoạn mục, nhưng các quyền cơ bản của các vị sư này vẫn chưa được đảm bảo.

Tổ chức giám sát nhân quyền Human Rights Watch có trụ sở ở Hoa Kỳ vừa đưa ra báo về tình hình vi phạm nhân quyền đối với cộng đồng thiểu số Khmer Krom ở miền Nam Việt Nam và Campuchia.

Bằng chứng vi phạm nhân quyền của VN và Campuchia

Vào sáng ngày 22 tháng Giêng, báo The Cambodia Daily phát hành tại Phnom Penh, trích dẫn lời ông cố vấn thủ tướng Hun Sen, Om Yintieng, phảng ứng lại với ông Brad Adams rằng không có bằng chứng đối với cáo buộc chính phủ ông vi phạm nhân quyền đối với cộng đồng thiểu số Khmer Krom.

Ông Thạch Ngọc Thạch, Lãnh đạo tổ chức Liên minh Khmer Kampuchea Krom có trụ sở ở Hòa Kỳ chuyên theo dõi về tình hình nhân quyền đối với cộng đồng Khmer Krom ở miền Nam Việt Nam và Campuchia nói rằng bằng chứng thì không thiếu, nhưng quan trọng là chính quyền Phnom Penh có chấp nhận sự thật hay là không.

Theo ông có 2 vụ vi phạm nhân quyền lớn mà cả cộng đồng quốc tế đều biết đó là vụ ám sát nhà sư Ieng Sok Thoun, sau khi vị sư này tham gia biểu tình ở gần đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh vào tháng 2 năm 2007 về. Và vụ bắt cóc nhà sư Tim Sakhorn từ Campuchia đem đi giam cầm ở Việt Nam, rồi bôi nhọ vị sư này là quan hệ bất chính với phụ nữ.

Theo ông có 2 vụ vi phạm nhân quyền lớn mà cả cộng đồng quốc tế đều biết đó là vụ ám sát nhà sư Ieng Sok Thoun, sau khi vị sư này tham gia biểu tình ở gần đại sứ quán Việt Nam . Và vụ bắt cóc nhà sư Tim Sakhorn từ Campuchia đem đi giam cầm ở Việt Nam

Ông Thạch còn cho biết tổ chức ông có đủ chứng về vụ lãnh đạo Phật giáo Campuchia, tăng thống Tep Vong thông đồng với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ lập kế hoạch bắt cốc nhà sư Tim Sakhorn đem đi điều tra về các hoạc động của tổ chức Liên Minh Khmer Kampuchea Krom tại Campuchia.

Vừa qua cả chính quyền Phnom Penh và Hà Nội đều cáo buộc tổ chức Liên minh Khmer Kampuchea Krom của ông Thạch là đòi li khai, còn ông Thạch thì cho rằng tổ chức ông chỉ đòi quyền cơ bản cho người Khmer Krom ở Việt Nam và Campuchia.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.