Ngành du lịch Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn

Mặc dù hoạt động du lịch VN có vẻ khởi sắc trong dịp Tết Nguyên Đán năm nay, khi lượng khách nội địa lẫn khách quốc tế đều gia tăng đáng kể. Nhưng câu hỏi được nêu lên là ngành du lịch VN nói chung vẫn còn khó khăn ra sao?
Thanh Quang, phóng viên đài RFA
2010.02.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ha-long-305.jpg Vịnh Hạ Long, một trong những thắng cảnh du lịch nổi tiếng của Việt Nam
AFP photo/Hoang Dinh Nam

Và ngoài tác động bất lợi từ khó khăn kinh tế toàn cầu, thì những yếu tố nội tại nào tiếp tục ảnh hưởng đến du lịch VN? Thanh Quang tìm hiểu về tình hình nầy, mời quý vị theo dõi sau đây:

Tuy thắng lớn trong dịp Tết

Trong bối cảnh ngành du lịch VN nói chung tiếp tục gặp khó khăn theo tình hình suy thoái kinh tế thế giới, thì nhiều doanh nghiệp trong nước cho biết những tour trong dịp Tân Niên Canh Dần đã giúp du lịch VN khởi sắc đáng kể.

Trong dịp Tết nầy họ đến VN nhiều lắm. Một số đến bằng tàu. Nói chung, lượng khách quốc tế đến VN cũng đỡ hơn, nhất là họ thấy chợ hoa họ cũng thích lắm.

HDV du lịch Sàigòn

Báo điện tử Lao Động hồi đầu tuần rồi (02/08) cho biết hoạt động du lịch của VN trong năm vừa qua “vẫn gặt hái được những kết quả đáng khích lệ” mặc dù chịu ít nhiều tác động của tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu.

Theo nhiều công ty du lịch trong nước thì trong mùa du lịch Tết Nguyên Đán này lượng khách đăng ký đặt tour sớm hơn trước và tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2009.

cho-hoa-nguyen-hue-305.jpg
Chợ Hoa đường Nguyễn Huệ Xuân Canh Dần
Hình do thính giả "Người SàiGòn" gửi tặng
Trong khi đó, lượng khách quốc tế đến VN trong dịp Tết cũng khá rộn rịp, như một hướng dẫn du lịch trụ sở tại Saigòn nhận xét:

“Trong dịp Tết nầy họ đến VN nhiều lắm. Một số đến bằng tàu. Nói chung, lượng khách quốc tế đến VN cũng đỡ hơn, nhất là họ thấy chợ hoa họ cũng thích lắm”.

Theo ông Vũ Thế Bình, Vụ trưởng Vụ Lữ Hành thuộc Tổng Cục Du Lịch VN thì khoảng 2 tuần trước Tết, tất cả chuyến bay từ nước ngoài về VN “đều chật kín chỗ”, dấu hiệu cho thấy lượng khách quốc tế ở lại VN ăn Tết khá đông.

Ảnh hưởng kinh tế suy thoái

Nhưng câu hỏi được nêu lên là liệu sự khởi sắc đó của ngành du lịch VN kéo dài tới bao lâu? Hay nói cách khác, hoạt động du lịch VN có thể tiếp tục gặp khó khăn ra sao?

Các chuyên gia du lịch trong nước cảnh báo rằng tình hình khủng hoảng kinh tế, thị trường tài chính, tiền tệ là nguyên nhân chủ chốt ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch VN, làm sụt giảm đáng kể lượng khách quốc tế. Vẫn theo các chuyên gia thì tổng số khách quốc tế đến VN trong năm qua giảm khoảng 11 % so với năm trước đó. Một hướng dẫn viên du lịch ở Miền Trung VN mô tả:

Năm vừa rồi khách quốc tế đến VN giảm rất nhiều. Nếu theo kế hoạch do Tổng Công Ty Du lịch VN đề ra thì phải 4 triệu 6 người nhưng VN chỉ đón được có 3 triệu 8 khách thôi.

HDV du lịch miền Trung

“Năm vừa rồi khách quốc tế đến VN giảm rất nhiều. Nếu theo kế hoạch do Tổng Công Ty Du lịch VN đề ra thì phải 4 triệu 6 người nhưng VN chỉ đón được có 3 triệu 8 khách thôi.”

Từ Sàigòn, một hướng dẫn viên du lịch nhiều năm trong nghề cho biết thêm:

“Năm nay khách quốc tế nói chung giảm lắm, ít hơn mọi năm. Chắc là tình hình chung nước nào cũng thế là do kinh tế suy thoái rồi thì lượng khách (quốc tế) cũng giảm xuống luôn. Nhà nước dự định năm nay đón 5 triệu khách, nhưng hy vọng cuối cùng đón được 4 triệu trong năm nay so với 4 triệu 2 trong năm trước, tức chấp nhận giảm 20% trong năm nay, như vậy cũng đã là quý rồi. Tại vì khó khăn kinh tế toàn cầu ảnh hưởng”.

Hạ tầng cơ sở kém, dịch vụ nghèo nàn

Nhưng, ngoài yếu tố khó khăn khách quan đó, yếu tố nội tại của ngành du lịch VN hiện ra sao? Hướng dẫn viên du lịch Miền Trung nhận xét:

“Bây giờ ngành du lịch VN có tiếng là du lịch thôi chớ nó không phát triển lắm ở chỗ hạ tầng cơ sở hơi yếu. Tức là khi du khách đến phải có những địa điểm thích hợp để họ ăn chơi. Nhưng ở VN vấn đề nầy hạn chế, kể cả giờ giấc, nên khách không ưa. Với lại các địa điểm du lịch cũng không có gì mới mẽ lắm. Khách tới một lần rồi không ưa trở lại nữa. Đó là đối với khách quốc tế. Còn đối với khách nội, thì tour đi trong nước có phần nhàm chán, đơn điệu, không hấp dẫn cho khách trong nước. Do đó khách trong nước ưa thích đi ra những nước như Thái Lan, Singapore... Bên đó họ có những khu vui chơi thích hợp, kể cả sòng bài, những show đặc biệt trong khi VN thì thua kém.”

Với lại các địa điểm du lịch cũng không có gì mới mẽ lắm. Khách tới một lần rồi không ưa trở lại nữa.

HDV du lịch miền Trung

Hướng dẫn viên du lịch từ Saigòn cho biết thêm:

“Trong khi đó sản phẩm du lịch VN nghèo nàn. Du khách đi từ Nam ra Bắc, rồi sau đó trở lại lần nữa thì ăn gì cũng vẫn menu đó, cảnh trí vẫn như cũ. VN mình không tìm ra được sản phẩm du lịch thu hút. Người ta nói VN có rừng vàng biển bạc mà mình không biết khai thác hết. Đó là điểm yếu của mình”.

Quay về với khách nội

dulich-vn-250.jpg
Khách nội địa xuất hiện ngày càng nhiều ở các khu giả trí
Theo dự báo của các chuyên gia du lịch thì trong năm 2010 nầy, khách nước ngoài đến VN tiếp tục giảm cũng chừng 11%.

Trong khi lượng khách nước ngoài đến VN sụt giảm, giới chức và các chuyên gia du lịch trong nước quay sang chú trọng tới thị trường nội địa.

Một chuyên gia du lịch Miền Bắc cho biết:

“Số lượng khách quốc tế có suy giảm, nhưng số khách nội địa thì tăng rất nhiều.”

Ông Vũ Thế Bình, Vụ trưởng Vụ Lữ Hành, lưu ý rằng trong nhiều năm qua, hầu hết các chính sách của du lịch VN chỉ tập trung vào thị trường khách quốc tế mà lại bỏ quên thị trường nội địa với hơn 86 triệu dân.

Theo ông Vũ Thế Bình thì “với lượng khách quan trọng nầy, ngành du lịch VN sẽ có những biện pháp tập trung và xúc tiến mạnh mẽ thị trường khách nội địa trong năm 2010”.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang