Ngư dân Việt Nam tránh bão bị phía Trung Quốc đánh đập, cướp bóc

Các ngư dân Việt Nam tránh bão số 9 ở Hoàng Sa hồi cuối tháng trước đã bị phía Trung Quốc nổ súng bắn lúc họ đang cố cặp vào bờ.

2009.10.14
Vietnamese-fishermen-305.jpg Ngư dân Việt Nam lo lắng trước việc nhiều người bị phía Trung Quốc bắt giữ và đòi tiền phạt.
AFP PHOTO

Tiếp đó, sau mấy ngày tìm cách lánh nạn trên đảo, các ngư dân lại bị cướp bóc và đánh đập trước khi được cho rời khỏi khu vực tránh bão.

Tin hãng thông tấn DPA loan tải điều này, dẫn lời chủ tịch Hiệp hội nghề cá Việt Nam, ông Nguyễn Việt Thắng, xác nhận việc này có xảy ra như một tờ báo của Việt Nam loan tin.  

Chỉ có báo Sài Gòn Tiếp thị online loan tin này hôm mùng 10 tháng 10, sau hai ngày đã đem xuống.  Hôm nay, thứ tư, Vietnam Net mới nhắc lại. 

Tin DPA cho biết Đại tá chỉ huy phó lực lượng tuần duyên Quảng Ngãi cũng xác nhận sự kiên đó, và nói bộ ngoại giao Việt Nam nên gửi văn bản phản đối phía Trung Quốc. 

NguyenVanBay-250.jpg
Ông Nguyễn Văn Bay kiểm tra lại chiếc tàu bị cướp sau khi về đến đất liền. Photo courtesy of VietnamNet
Photo courtesy of VietnamNet
Trả lời phóng viên Việt Hà của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do, ngư dân Nguyễn Văn Bay, thuộc tàu số Qng-5012 cho biết về sự việc xảy ra khi các tàu này vào tránh bão ở quần đảo Hoàng sa vào ngày 28 tháng 9 vừa qua như sau:

Ô. Nguyễn Văn Bay: Bữa hôm đó tránh bão đó là 16 chiếc, Bình Sơn, Lý sơn là 16 chiếc, còn riêng Bình Châu là có 3 chiếc. Có tầu của anh và tàu của anh Nguyễn Minh Quang bị trấn cướp hết những đồ điện tử, và những đồ liên lạc về quê hương.

Việt Hà: Ai cướp tàu của các anh?

Ô. Nguyễn Văn Bay: Là lính trong đảo

Việt Hà:  Ngoài đồ điện tử, họ còn cướp gì nữa không?

Ô. Nguyễn Văn Bay:  Ngoài đồ điện tử nó cũng lấy dầu.

Việt Hà: Có ai bị đánh đập không ạ?

Ô. Nguyễn Văn Bay: Cũng có nhưng trường hợp đó không đáng kể. Lính trên đảo nó đi tàu của Trung Quốc ra đánh đập.

Việt Hà: Có bao nhiêu người bị đánh thưa ông?

Ô. Nguyễn Văn Bay: Tàu anh chỉ có một người thôi, người đó tên là Nguyễn Văn Chánh.

Bạn nghĩ gì về vụ này? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của Bạn, hoặc tham gia thảo luận tại Trang blog Ban Việt ngữ RFA

Cũng trong cuộc phỏng vấn với RFA, ngư dân Nguyễn Văn Bay cho biết tàu của ông đã về đến đất liền vào ngày 6 tháng 9, tất cả ngư phủ trên tàu đều an toàn. Tuy nhiên cho đến giờ ông vẫn chưa nhận được sự trợ giúp hay hỏi thăm nào từ phía chính quyền.

Chi tiết thêm về vụ này sẽ được gửi đến quý thính giả  trong buổi phát thanh sau, sáng mai thứ năm, 15 tháng 10.  Mong quý vị đón nghe.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.