Tòa Tổng giám mục Huế và trường hợp LM Nguyễn Văn Lý

Linh Mục Công giáo Nguyễn Văn Lý, nhà bất đồng chính kiến đang thụ án tù và bị đột quỵ phải đưa đi chữa trị trong thời gian qua rồi được đưa về trại giam vào ngày 11 tháng 12 vừa qua, đúng vào ngày mà chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết hội kiến Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 tại Vatican.
Gia Minh, phóng viên RFA
2009-12-15
Share

Linh mục  Nguyễn Văn Lý
Linh mục Nguyễn Văn Lý
Photo courtesy Vietcatholic
Việc Linh mục Nguyễn Văn Lý bị đưa về lại trại giam khiến nhiều người quan ngại cho tình trạng sức khỏe của ông. Trong một chương trình trước, chúng tôi gửi đến quí thính giả thông tin về tình hình nhà bất đồng chính kiến này do chính người chị gái trình bày.

Trong phần sau chúng tôi trình bày một số thông tin từ Tòa Giám mục Tổng giáo phận Huế là đơn vị chủ quản của Linh Mục Nguyễn Văn Lý về tình hình của vị linh mục bị tù này trong thời gian gần đây cũng như trong thời gian sắp tới.

Sức khỏe trong tù

Đối với những người đã đi theo cuộc sống tu trì như Linh mục Nguyễn Văn Lý thì họ chính thức trở thành người của giáo hội, dù rằng tình thân cốt nhục là một thực tiễn không thể chối bỏ.

Trong trường hợp Linh mục Nguyễn Văn Lý, trong suốt những lần bị tù trước đây, cũng như hiện nay, gia đình luôn đóng vai trò thăm nuôi chính, dù rằng Tòa Tổng Giám Mục Giáp phận Huế cũng có đôi lần đến thăm người tù thuộc linh mục đoàn của giáo phận.

Trước đó thì có bị bán thân bất toại chút, nhưng về đó chữa thì có đỡ, ngồi dậy được và bắt đầu chống gậy đi lui đi tới được. Chúng tôi thấy ngài cũng lạc quan, vui vẻ không có vấn đề chi buồn phiền lắm, tinh thần hăng hái, nói chuyện vui vẻ lớn tiếng.

Lần thăm gần đây nhất của những vị trong tổng giáo phận Huế đối với tù nhân Nguyễn Văn Lý, được Linh mục Lê Quang Quí, một người từng nhiều lần được cử đi thăm nuôi và trong lần thăm gần nhất cũng có mặt, cho biết:

Sau ngày khai mạc ở Sở Kiện, Đức cha phụ tá và tôi có đến bệnh viện 118 của Bộ Công An để thăm Linh mục Lý, còn Đức tổng giám mục thì đến thăm trước đó, lúc Ngài ra để tham dự Khai mạc Năm Thánh ở Sở Kiện. Khi đến thăm thì thấy Linh mục Lý rất là vui vẻ.

Trước đó thì có bị bán thân bất toại chút, nhưng về đó chữa thì có đỡ, ngồi dậy được và bắt đầu chống gậy đi lui đi tới được. Chúng tôi thấy ngài cũng lạc quan, vui vẻ không có vấn đề chi buồn phiền lắm, tinh thần hăng hái, nói chuyện vui vẻ lớn tiếng.

Ngài chỉ nói chung chung chuyện này, chuyện khác, không có đi sâu vào vấn đề gì cả. Ngài hỏi thăm giáo phận, nói qua bệnh tật rồi cho biết bây giờ khá rồi, phục hồi dần dần. Ngài cho biết có dịch gì chèn sau dây thần kinh làm cho bị liệt nhưng mà bác sĩ tìm ra rồi và đang rút dịch đó ra.  Cuộc gặp chỉ nói về sức khỏe không đề cập đến vấn đề gì cả. Khi gặp thì cũng có cán bộ ở đó, gặp chung vậy.

Ngài không có đề xuất gì cả, thấy cũng lạ; không đặt nặng chuyện gì cả.

Tòa Tổng giám mục thì trước đây có đưa ra những điểm là khoan hồng cho ngài về lại Tòa giám mục, thứ nữa là cho đi bệnh viện khi bị bệnh.

Quốc tế thất vọng

Bà Nguyễn Thị Hiểu, chị ruột của Linh mục Nguyễn Văn Lý và là người trong những ngày ông này phải nằm điều trị tại Bệnh viện của Bộ Công An, trực tiếp chăm sóc cho người em, cho biết mong mỏi của gia đình là Linh mục Nguyễn Văn Lý được nhà nước trả tự do và đưa về Tòa Tổng Giám mục Huế để được điều trị tiếp.

Về điều này thì Linh Mục Lê Quang Viên, Quản lý Tòa Giám mục Huế, cho hay:

Ngay sau khi Linh mục  Nguyễn Văn Lý bị đưa từ bệnh viện về lại trại tù Ba Sao, Nam Hà thì Tổ chức Ân Xá Quốc tế hôm thứ bảy vừa qua đã lên tiếng bày tỏ thất vọng về biện pháp đó của chính quyền Hà Nội, và Ân Xá Quốc tế lập lại kêu gọi trả tự do cho Linh mục  Nguyễn Văn Lý để ông được điều trị bệnh tình.

Đang có kế hoạch, nhưng chờ gia đình ngài ra để gặp để hai bên kết hợp với nhau; khi nào đi về thì sẽ có thông tin rõ ràng hơn.

Ngay sau khi Linh mục  Nguyễn Văn Lý bị đưa từ bệnh viện về lại trại tù Ba Sao, Nam Hà thì Tổ chức Ân Xá Quốc tế hôm thứ bảy vừa qua đã lên tiếng bày tỏ thất vọng về biện pháp đó của chính quyền Hà Nội, và Ân Xá Quốc tế lập lại kêu gọi trả tự do cho Linh mục  Nguyễn Văn Lý để ông được điều trị bệnh tình.

Hiện Linh mục Nguyễn Văn Lý đang phải thụ án tám năm mà ông bị Tòa án Thừa Thiên- Huế tuyên hồi năm 2007 về tội danh tuyên truyền chống Nhà nước Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, theo điều 88 Bộ Luật hình sự Việt Nam.

Bản thân Linh mục Nguyễn Văn Lý là một trong những sáng lập viên của Khối 8406, ra đời hồi năm 2006, với Bản Tuyên Ngôn Tự do Dân chủ cho Việt Nam.

Anonymous says:
16/12/2009 23:21

là một người con của cộng sản việt nam,tao căm ghét tất cả những kẻ bán nước và nói xấu chế độ công sản việt nam.Nếu tao có mặt ở phiên tòa xét xử tên LÝ thì tao đã đâm nó chết từ lúc đó rồi

Anonymous says:
16/03/2010 02:58

Những kẻ đang lầm lạc, xin được cứu rỗi.

Anonymous says:
16/12/2009 04:57

Xin noi thang noi that, day la cuoc trao doi mua ban giua Toa Thanh voi DCSVN ve van de Cha LY bi cam Tu cua cai goi la VC, con ben Giao Hoang ho muon ban giao voi VC tu lau nhung chua duoc. con Giao Hoi VN la mon hang ma Giao Chu Thien Chua Giao dang thuong luong.co dung khong qui vi .

Anonymous says:
15/12/2009 10:28

dieu ong lý la khong dung toi khong the chap nhan duọc

Anonymous says:
15/12/2009 08:28

Theo toi nghi day la su trao doi giua VATICAN va Dang Cong San Viet ,Mot ben la Vati can muon ban giao voi VC con mot ben VC muon cai quan Giao Hoi VN ( Thien Chua Giao) qua hinh thuc Giao Hoi Quoc Doanh ma VC goi la Ban Ton Giao nha Nuoc, vi the cho nen Viec Cha Ly la ke dung mui chiu sao ,Noi tom lai la Vatican muon ban re CONG GIAO VN cho Cong San de doi lay su ban giao vi TOA THANH la mot Quoc Gia khong khong kem chi co the thoi hoi anh em Thien Chua Giao du co cau nguyen den dau roi cung se den muc dich ma Toa Thanh mong muon do la BAN GIAO

Anonymous says:
15/12/2009 12:19

cả thế giới quan tâm đến tình trạng cha Lý, còn Vatican thi không ? có lẽ vì bi HDGMVN âm mưu với đức ông Phương , bưng bít sự thật, hy sinh con cái mình , mặc cho tà ma ,ác thần quỷ đỏ chà đạp đoàn chiên của mìnnh không có một lời bênh vực có còn xứng đáng là tông đồ của chúa Jesus không ? thiên Chúa và con cái ngài không cần bang giao với loài quỷ đỏ mà tương đài tưởng niệm nạn nhân của nó, được dựng lên khắp thế giới . các Ngài hãy nhớ lời của chúa Jesus:" hãy chăm sóc đoàn chiên của thầy" . Cha Lý có chết thì cũng như một hạt lúa thối đi để nảy sinh hàng vạn hạt lúa khác . còn các ngài hàNG GIÁO PHẨM CÔNG GIÁO VN còn sống với cái thể xác ươn hèn của các ngài , nhưng tinh thần thì đã chết trong lòng giáo dân chúng tôi , và trước mặt Chúa.

Anonymous says:
16/12/2009 06:27

Lam chinh tri bi tu la thuong. Hay em lich su dau tranh cua dan toc ta thoi Phap Thuoc thi ro. Dung keu ca gi ca LM LY oi no se lam giam hao quang cach mang cua ngai. Nha tu la TRUONG HOC , cu yen tri o trong do tu hoc them ve DAN CHU, TU DO LM LY a. Neu cab toi se gui ban TUYEN NGON QUOC TE NHAN QUYEN va ca HIEN PHAP cua nuoc CHXHCN VN cho ngai hoc thuoc. 8 nam ngai chac chan se thuoc nam long. DAI A CHAU TU DO oi post my opinion to show FREEDOM of SPEECH is observed in the USA and you are different from the COMMUNIST REGIME in VN. Hopefully!!!!!!!!!!

Anonymous says:
06/01/2010 17:20

Chuyen nay chi la lap lai cua bao nhieu chuyen o khap noi, ban chat giong nhau. Nhung muc do co khac hon o viet nam. vi vietnam la quoc gia so 1 the gioi ve tuyen truyen, xao tra, bung bit, dan ap doi voi nhung nguoi bat dong chinh kien. chuyen do khong co gi la xau ho doi voi chinh quyen, chi la de bao ve che do cua minh thoi, bao ve cai ghe, chen com minh dang an thoi. chang qua la hoi thieu dan chu chut thoi, nguoi ta song may muoi nam duoi che do cong san cung dau co chet het dau. cung co nguoi con song vui tuoi day chu, song giau co nua la, vi du nhu chung ta day la nhung nguoi lanh dao, dai dien quyen luc so 1 tai vietnam nay day. dau cos sao dau. dan ap, sat hai 1 vai nguoi bat dong chinh kien de bao ve chen com, cai ghe cua hang may chuc ngan con nguoi lanh dao cong san la chuyen dang lam ma. dung co thac mac gi nhe?

Anonymous says:
06/01/2010 18:32

dung cam phi thuong

Anonymous says:
24/12/2009 22:07

nghe loi noi cua ban yenlong me oi la biet tu cach cua nhung nguoi cong san roi

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang