WHO cảnh báo về tác hại của thuốc

WHO tức tổ chức y tế thế giới khuyến cáo các chánh phủ trên toàn cầu, hãy cho in hình những chứng bệnh hiểm nghèo, ngay trên bao thuốc lá, để cảnh tỉnh những người còn mỗi ngày sử dụng độc dược nguy hại đó.
Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA
2009.05.31

smoking-220.jpg
Hình minh họa hút thuốc lá. AFP Photo/ Indranil Mukherjee.
Đỗ Hiếu xin gởi đến quý vị thêm chi tiết về sáng kiến đã được nhiều quốc gia thực hiện.

Bác sĩ Ala Alwan, viên chức cao cấp thuộc WHO nhấn mạnh rằng, hình ảnh kèm lời cảnh báo về sự nguy hại của thuốc lá đối với con người, trên từng bao thuốc, sẽ dẫn tới kết quả khả quan và khiến số người sử dụng có thể giảm dần.

Hy vọng giảm việc hút thuốc

Theo bác sĩ Alwan, sáng kiến đó rất dễ thực hiện, đơn giản, không tốn kém, lại có hy vọng làm giảm việc hút thuốc, cứu sống nhiều sinh mạng và là một chiến lược hữu hiệu trong ngành y tế thế giới.

Với những ảnh rõ nét cùng chứng bệnh hiểm nghèo do thuốc lá gây ra, được in ngay ngoài bao thuốc, nhất định sẽ mang lại kết quả khả quan hơn bao nhiêu phương pháp cai thuốc, được quảng bá từ trước tới giờ.

BS Trần Văn Sáng, hành nghề tại vùng thủ đô Washington

WHO cho hay, mỗi năm trên toàn cầu có hơn 5 triệu người chết bởi những chứng bệnh do thuốc lá gây ra.

Từ khi những hình ảnh của các tật bệnh do hút thuốc được phổ biến tại nhiều quốc gia như Brazil, Canada, Singapore, Thái Lan cùng nhiều quốc gia EU, thì số người hút thuốc lá ở các nước đó, ngày một giảm dần.

Khi nói về những hậu quả tai hại do hút thuốc lá tạo ra, bác sĩ Trần Văn Sáng, hành nghề tại vùng thủ đô Washington giải thích:

“Thuốc lá gây ra những biến chứng hết sức quan trọng cho sức khỏe con người. Trong khói thuốc lá có chứa trên 200 loại chất độc khác nhau, từ lá thuốc, giấy gói thuốc, cùng chất tẩm vào đó.

Đối với những người hút thuốc lá trên một bao mỗi ngày, về lâu dài sẽ bị ung thư phổi. Ngoài ra, họ còn bị một chứng bệnh khác nữa là viêm cuống phổi kinh niên, ho khạc nhiều, do cuống phổi bị nở ra, gây khó thở, phải sử dụng dưỡng khí để thở.

Thuốc lá cũng gây nghẹt mạch máu tim, vì mạch già sớm hơn, có thể từ 40 tuổi trở đi.

Ngoài ra, người hút thuốc còn bị ung thư cổ họng, thanh quản và bọng đái. Người hút thuốc lá cần phải hiểu rõ sự nguy hại đó, thì mức độ hút thuốc mới có thể giảm xuống.”

Về sáng kiến cho in hình bệnh tật hiểm nghèo cùng lời cảnh báo nghiêm khắc ngay ngoài bao thuốc, bác sĩ Trần Văn Sáng, cho đó là một phương pháp hay:

“Đó là một sáng kiến tốt đẹp, thành quả này đạt được sau bao nhiêu năm thế giới bị thất bại trong chiến dịch ngăn chống thuốc lá.

Với những ảnh rõ nét cùng chứng bệnh hiểm nghèo do thuốc lá gây ra, được in ngay ngoài bao thuốc, nhất định sẽ mang lại kết quả khả quan hơn bao nhiêu phương pháp cai thuốc, được quảng bá từ trước tới giờ.

Một khi hiểu được mức độ nguy hại ngấm ngầm do thuốc lá gây ra, thì người ta sẽ giảm dần.”

Ông Dũng, một công dân Pháp gốc Việt sinh sống tại Paris, hiện còn sử dụng thuốc lá lai rai, kể về chiến dịch “bỏ thuốc lá” tại nước này:

Thuốc lá gây ra những biến chứng hết sức quan trọng cho sức khỏe con người. Trong khói thuốc lá có chứa trên 200 loại chất độc khác nhau, từ lá thuốc, giấy gói thuốc, cùng chất tẩm vào đó.

BS Trần Văn Sáng, hành nghề tại vùng thủ đô Washington

“Chánh phủ Pháp có vẻ rất gắt gao trong các biện pháp ngăn ngừa thuốc lá, nhất là nơi chốn công cộng. Mọi người đều tôn trọng ý đó. Ngoài ra tiền thuế đánh trên mỗi bao thuốc lá tăng rất cao, nên công chúng đã giảm việc hút thuốc, nhưng với thời gian rồi đâu cũng vào đấy.

Mặt khác, chánh phủ Pháp cũng giúp đỡ thiết thực cho những ai quyết cai thuốc lá. Về an sinh xã hội thì chánh phủ trả lại chút ít tiền cho những đối tượng đó, nhờ vậy rồi đây sẽ có thêm người bỏ thuốc lá.”

Trong khi đó, qua câu chuyện với em Hòa, học sinh lớp 8 ở Saigon thì chuyện hút thuốc lá vẫn khá phổ biến:

“Nhà trường chỉ nói sơ qua chứ chưa đi sâu vào việc nên bỏ thuốc lá. Trường học là nơi có người lớn thường xuyên qua lại, nhưng không thấy dựng bảng hiệu “cấm hút thuốc lá”.

Trên TV cũng thường nhắc là hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ, nhưng thực tế chiến dịch đó không được phổ biến rầm rộ.

Nhìn chung quanh mình, thì dường như mọi người vẫn cứ hút thuốc lá bình thường, chưa có dấu hiệu thuyên giảm.”

Một phúc trình y tế trên internet cho hay hiện nay trên thế giới có tới 1 tỷ 220 triệu người hút thuốc lá, cứ mỗi 8 giây đồng hồ lại có thêm một người chết vì những chứng bệnh do thuốc lá gây ra, trong đó có những nạn nhân không may ngửi khói thuốc, do người chung quanh hút phì phà.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.