Thiền sư Nhất Hạnh kêu gọi tách biệt tôn giáo và chính trị

Thiền sư Thích Nhất Hạnh mới đây nhắc lại lời kêu gọi yêu cầu nhà nước Việt Nam phải tách rời tôn giáo khỏi chính trị và chính quyền ngưng kiểm soát các hoạt động tôn giáo. Theo ông thì đó là nguyện vọng thiết tha của người dân Việt.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2010.01.26

Kêu gọi tự do tôn giáo

ton-giao-1-afp-
Tượng Phật lớn ở núi Bà Nà - Đà Nẵng
AFP Photo/Hoang Dinh Nam
Ông cũng nhấn mạnh rằng vì sao các quốc gia khác trên thế giới được hưởng quyền tự do tôn giáo, còn dân chúng Việt Nam thì bị cấm đoán bằng đủ mọi cách?
Thiền sư Thích Nhất Hạnh nói, Phật Giáo đòi hỏi tự do, và tự do tư tưởng chính là điều kiện cơ bản của sự tiến bộ.

Ông cũng cho rằng hành động thuê mướn côn đồ để đàn áp, tấn công, xua đuổi các tăng sinh pháp môn Làng Mai ra khỏi tu viện Bát Nhã và chùa Phước Huệ là “một vết nhơ trong lịch sử Phật giáo tại Việt Nam”.

Trong suốt bao nhiêu thế kỷ và qua nhiều triều đại, các vị vua và giới lãnh đạo đã tôn sùng đạo Phật, còn chánh quyền đương thời thì tạo ra bao nhiêu cản trở đối với đạo Phật và các tôn giáo khác. Theo Thiền sư Nhất Hạnh thì các tăng sinh Làng Mai chỉ mong ước được yên ổn tu tập, phụng sự đạo pháp trong tinh thần từ bi, nhân ái.

Ông đặt câu hỏi, vì sao nhà nước phải giải tán Bát Nhã bằng mọi cách,cho dù phải áp dụng biện pháp mạnh như vu khống, đánh đập, đe doạ, lừa gạt?

Mỗi người có tín ngưỡng của mình, nhà nước phải cho người ta điều kiện để thực hiện hoài bão đó, đạt tới mục tiêu mà trọn đời đã hy sinh.

Thiền sư Nhất Hạnh

Hàng trăm tu sinh Bát Nhã tin rằng sở dĩ họ bị săn đuổi, hành hung, buộc phải ra khởi chốn tu tập , hiện phải sống lén lút, ly tán từ nhiều tháng nay là do lời kêu gọi của Thầy Nhất Hạnh yêu cầu nhà nước chấm dứt mọi sự kiểm soát đối với các tôn giáo. Lời kêu gọi này được Thiền sư Nhất Hạnh trình bày trong cuộc tiếp xúc với chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, hồi năm 2007.

Qua câu chuyện với Ban Việt Ngữ, ông Nguyễn Thanh Triết, chức sắc Phật Giáo Hoà Hảo ở vùng đồng bằng sông Cửu Long tán thành chủ trương tách rời tôn giáo khỏi chính trị, vì đó là một quan điểm chính đáng:

“Thiền sư Nhất Hạnh đã trở về Việt Nam để phát huy cái chân lý của đạo Phật, tình thương đại đồng. Tổ chức Làng Mai là để thể hiện sự đoàn kết, mà nghe nói có sự xô xát giữa côn đồ và nhà tu, không được sự can thiệp của chánh quyền, để có sự bảo vệ nơi tôn nghiêm.

ton-giao-2-afp
Một tiệm bán tranh ảnh tôn giáo ở Sài Gòn. AFP Photo/Hoang Dinh Nam
AFP Photo/Hoang Dinh Nam
Qua sự phát biểu của Thiền sư Nhất Hạnh yêu cầu nhà nước không can dự vào tôn giáo, mỗi người có tín ngưỡng, theo tôn giáo, theo đạo lý của mình, làm thế nào cho tốt đời, đẹp đạo, để sống thực với chính mình, lợi ích cho đời, tôi nghĩ rằng điều đó coi như là không vi phạm nhà nước, thì nhà nước phải cho người ta điều kiện để thực hiện hoài bão đó, đạt tới mục tiêu mà trọn đời đã hy sinh.

Việc đó là hợp lý, cái mong mỏi chung của tín đồ Phật Giáo Hào Hảo là muốn làm sao thể hiện đúng với vai trò của mình, cũng như yêu cầu của Thiền sư Nhất Hạnh, sống cho tốt đẹp đối với đất nước có pháp quyền, có tự do, hạnh phúc, đó là sự mong mỏi chung của tín đồ và bản thân tôi, đều có sự tán thán.”

Tôn giáo và pháp luật

Ông Nguyễn Công Hoàng, một tín đồ Thiên Chúa giáo ở Đồng Nai tin rằng, tất cả các tôn giáo đều hướng đến hoà bình, công lý, bác ái, tuy nhiên đối với nhà cầm quyền Việt Nam thì họ không có cùng quan niệm như thế:

“Chuyện tôn giáo và chính trị là vấn đề ai cũng muốn tất bật cả, nhưng khi người ta có chức, có quyền thì họ muốn thể hiện cái thái độ chính trị của họ thôi chứ còn tôn giáo nào thì muốn người tín hữu phục vụ quê hương, đất nước, chính đạo, chính nghĩa của mình.

Tôn giáo mà tách khỏi quy định của nhà nước thì chắc là khó, ai cũng phải sống trong một đất nước có luật pháp, không thể tách rời mình khỏi luật pháp.

Ô. Lê Thanh Long

Tôn giáo là phục vụ con người, muốn có cuộc sống bình an, đó là tôn chỉ chung, mưu cầu hạnh phúc cho con người, còn họ muốn xen lấn sao đó thì tùy theo quan điểm sống của họ.

Thông tin một chiều thì không rõ nội tình gì cả, không biết vụ Bát Nhã thật hư như thế nào? Tôn giáo thì ai cũng muốn xây dựng đời sống tinh thần, đời sống hoà bình cho con người, cũng chỉ biết vậy thôi.” 

Về phía quan chức nhà nước, ông Lê Thanh Long, phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng là địa phương có tu viện Bát Nhả và chùa Phước Huệ toạ lạc thì khẳng định, tôn giáo được tự do hoạt động tại Việt Nam:

Cái chuyện đó là có chánh sách rõ ràng rồi. Sinh hoạt tự do tín ngưỡng, tôn giáo, làm những cái điều trong pháp luật quy định thôi. Làm trái với quy định của pháp luật thì cái đó không cho phép. Mọi công dân Việt Nam cũng như là tôn giáo đều phải làm việc theo đúng pháp luật. Tôn giáo mà tách khỏi quy định của nhà nước thì chắc là khó, ai cũng phải sống trong một đất nước có luật pháp, không thể tách rời mình khỏi luật pháp.

ton-giao-afp-3
Nhà thờ Đức Bà ở Sài Gòn. AFP Photo/Hoang Dinh Nam
AFP Photo/Hoang Dinh Nam
Đất nước nào cũng vậy thôi, cả Mỹ và cả thế giới đều phải sống theo pháp luật, ở nước nào thì người dân cũng phải tôn trọng pháp luật nước đó. Tôn giáo tách khỏi pháp luật thì cái đó không thể được, tôi xin nói ông vậy.

Anh là một nhà báo thì anh cũng phải nhìn nhận rằng, ở Việt Nam rất tôn trọng tự do tín ngưỡng, quyền tự do đó, người ta khẳng định rất là cao, và ông sẽ hiểu điều đó, vì là tình hình chung hiện nay, không ép buộc ai hết, hay bị ràng buộc vấn đề này, vấn đề khác. Chúng tôi cũng là người thực thi pháp luật, chúng tôi rất tôn trọng vấn đề đó, tôi cám ơn.”

Nhà nước Việt Nam luôn quả quyết rằng, những rắc rối, xung đột xảy ra tại Bát Nhã là do tranh chấp, mâu thuẫn nội bộ giữa các môn phái Phật giáo.

Trong khi đó, Hoa Kỳ, Liên Hiệp Âu Châu cùng nhiều chánh phủ và tổ chức nhân quyền quốc tế thường xuyên bày tỏ quan ngại trước sự việc “máu, nước mắt” đã đổ xuống Bát Nhã và Lâm Đồng, theo như tường thuật của giới truyền thông quốc tế, suốt nhiều tháng nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
26/01/2010 14:23

Toi de nghi cq CSVN goi ong Le Thanh Long di hoc luat phap nuoc ngoai de ong biet duoc rang o cac nuoc van minh tren the gioi khong co cp nao hay luat goi con do den chua chien, nha tho tran ap tang ni hay con chien. Chi can goi ong den Singapore la du mo mang kien thuc chu dung noi Anh hay My.

Anonymous
26/01/2010 01:58

Ma quỹ không bao giờ chịu đi chung với Phật, Thánh. Bản chất của CS là " bạo lực, lừa mỵ, tàn ác.." làm sao chịu đứng chung với các tôn giáo thường đề cao "thương yêu, chính trực, bao dung..." chứ.
Mặt khác, chính quyền CS thường muốn năm độc quyền chính trị, nên những tổ chức, cá nhân nào có uy tín, có khả năng quy tụ đông đảo người theo thì đều bị trấn áp, trù dập với lòng đố kỵ - "ganh ghét" - lo sợ bị chia sẻ quyền lực hoặc có thể lật đổ chính quyền của họ. Sự thật là như thế đó, cho nên những ai chưa hiểu rõ " bản chất" của CS thường có những đòi hỏi: Tự Do, Dân Chủ, Đa Nguyên đều bị CS coi như kẻ thù, cần trấn áp.

Anonymous
26/01/2010 06:18

Xin hỏi ông Lê Thanh Long chính quyền tỉnh Lâm đồng có tôn trọng luật pháp hay không? các tu sinh Bát nhã bị hành hung đánh đập như vậy mà mãi tới hôm nay quý vị cũng không chịu nhìn nhận mình sai, mà cứ cho đó là nội bộ chuyện xảy ra như thế nhờ chính quyền can thiệp,nhưng chính quyền đã không can thiệp mà còn triệt luôn vậy Luật Pháp Việt Nam ở đâu?

Anonymous
26/01/2010 10:56

LÀ NGƯỜI DÂN TÔI CỦNG HIỂU,XÃ HỘI THÌ PHẢI CÓ KỶ CƯƠNG PHÉP NƯỚC,NHƯNG LUẬT PHÁP BÂY GIỜ ,NHÌN VÀO CHÍNH QUYỀN ,NƠI NÀO CỦNG THẤY DẢNG VIÊN CỘNG SẢN,GIỐNG NHƯ LÁ MỘT TẬP DOÀN CAI TRỊ,CHIẾN TRANH LẠNH DÃ CHẤM DỨT,THẬP NIÊN DỐI DẦU DÃ KHÔNG CÒN,DẾN LÚC CẦN PHẢI TRAO LẠI CHO NGƯỜI DÂN QUYỀN TỰ CHỌN CHO MÌNH MỘT CHÍNH THỂ THEO DÚNG NGHĨA CỦA NÓ ,VIỆT NAM LÀ MỘT TẾ BÀO TRONG MỘT PHÔI THAI CỦA CỘNG DỒNG QUỐC TẾ.TẬP DOÀN DẢNG TRỊ ,CẦN PHẢI MỠ MẮT ,BẮT HỌ MỠ MẮT DỂ NHÌN RA VẤN DỀ ,DÂN TỘC VIỆT NAM MUỐN GÍ,CẦN GÌ -DẢNG CỘNG SẢN KHÔNG PHẢI LÁ ÔNG CHỦ TỐT CỦA DÂN TỘC NÀY-DÂN TOC NẦY KHÔNG PHẢI LÀ NÔ LỆ ./.

Anonymous
28/01/2010 05:27

Xin hỏi ông Thành Ý, vậy chùa Phước Huệ muốn cưu mang các vi. tu sĩ tại sao nhà nước không cho? Nếu ở chùa mà tự tung tự tác thì ai dám đứng ra bảo lãnh, nhưng tại sao có rất nhiều chùa đứng ra bảo lãnh mà nhà nước không cho? Ông phải coi lại suy nghĩ có "vấn đề" của ông đi! Sao ông biết các tu sĩ ấy không nhờ đến Giáo hội PGVN? Người ta kêu cứu khản cả cổ nhưng không những thấy giúp đỡ mà còn hùa theo nhà nước. Nếu những vị chức sắc trong giáo hội không có tỳ vết thì không bị nhà nước lợi dụng thì chắc chắn con tim của họ không đến nỗi khô đá như vậy.

Anonymous
26/01/2010 15:09

Ở đâu chả thế,quý vị đến ở nhờ chùa của người ta,tự tung,tự tác.Người ta đuổi thì phải đi.Chính quyền nào can thiệp được.Sao không chịu nhờ Giáo hội phật giáo Việt Nam

Anonymous
26/01/2010 14:03

Toi len an chinh quyen CS ve loi hanh xu man ro nay voi cac tang ni Bat Nha chi co mot dieu khong hieu la tai sao da xay ra...co phai la NGHIEP khong? Ngay xua, TS co bat dong chinh kien voi cp VNCH nhung cp chi xua duoi duy nhat TS ra nuoc ngoai chu luon luon ton trong va bao boc cac de tu ngai con trong nuoc. Truong Van Hanh van hoat dong tung bung den 75. Ngay nay, cq CSVN moi TS ve nuoc roi chang bao lau BAT NHA xay ra...TS chac chan la hieu ro chu "NGHIEP" hon ai het.

Anonymous
26/01/2010 02:42

Đến bây giờ Ông nhất Hạnh còn dám mở miệng kêu gọi CSVG cho tự do Tôn giáo. Chính Ông ta đã tiếp tay cho VGCS để ra khỏi Cpc của CQ Mỹ. Ông biết Ông là ai? Những người miền nam VN đã quá hiểu Ông về những hành động nối giáo cho giặc CSVG. Ông cứ tưởng là cái rốn của CSVG. Ông đã bị lừa một cách ngoạn mục, kêu gọi các phật tử mê muội, gom tiền cho Ông để xây chùa. Ông chơi với CSVN, mà không hiểu cái thủ đoạn gian ác. Đã ôm cái đầu máu, xô đẩy 400 tăng ni vào cái rọ của CSVG. Xin Ông hãy nín thinh đi để xám hối, vì GẦN ĐÁT XA TRỜI, QUAN THA MÀ MA BẮT. Hãy hối cải đi để dân tộc VN tha thứ, có cơ hội về NIẾT BÀN.

Anonymous
26/01/2010 18:05

Nếu tu sinh Bát nhã có vi phạm pháp luật thì sao chính quyền không xử lý theo pháp luật mà lại đi dùng cái gọi là 'phật tử bức xúc' để hành hung ? Pháp luật ở đâu vậy ? thực chất đám 'phật tử bức xúc ' ấy là những cán bộ công an , cựu chiến binh , phụ nữ , thanh niên , nông dân , ... được chính quyền sử dụng để khủng bố tu sinh. đảng và nhà nước cộng lúc nào cũng muốn sử dụng tôn giáo để làm chính trị , khi không thực hiện được ý đồ xấu xa thì chúng khủng bố, đàn áp dã man . Giáo xứ Thái Hà , Loan Lý , Tu viện Bát Nhã , Đồng Chiêm , ... là những minh chứng cụ thể . Bản chất tàn ác của đảng và chính quyền cộng sản ngày càng lộ rõ hơn .

Anonymous
26/01/2010 12:40

Rất lấy làm lạ tại sao O NHAT HANH gìơ nầy mới kêu gọi tự do Tôn giáo? Tù trước CS có bao giờ khoan dung tôn giáo đâu! CSVN đã đàn áp Tôn giáo từ khi mới lên cầm quyền, chưa thấy lần nào O. NHAT HANH lên tiếng về hành động bách hại các Tôn giáo ở VN, chỉ đến bây giờ giào phái Làng Mai của
Ong bỉ đì ông mới lên tiếng! Lời kêu gõi của Ong có gía trị ra sao / Xin độc giả cho ý kiến./.

Anonymous
26/01/2010 13:10

Theo tôi, CSVN dẹp Bát Nhã theo pháp môn Làng Mai vì họ sợ, giống như Trung Quốc dẹp Pháp Luân Công vậy và CSVN không quản lý được nhóm tu sĩ trẻ này. Như chúng ta biết, các tu sĩ ở Bát Nhã đa số là thành phần trẻ và có học thức va hầu như thành phần trẻ VN rất thích Thầy Nhất Hạnh không phải bây giờ mà ngay cả trước năm 75.

Anonymous
26/01/2010 06:32

Xin ông Lê thanh Long nghe cho rõ sống trong một đất nước thì phải tôn trọng luật pháp của đất nước,đó là lẽ đương nhiên,còn chuyện tách biệt tôn giáo và chính trị là hai chuyện khác nhau ông ạ

Anonymous
26/01/2010 23:22

Luật Pháp Vietnam nằm trong lăng bác