Nhà Trắng gặp gỡ các nhà hoạt động người Việt trước chuyến thăm của TBT Nguyễn Phú Trọng

Thanh Trúc, phóng viên RFA
2015-07-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân một trong những người được Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ mời vào Nhà Trắng chiều 1/7 để thảo luận về quan hệ Mỹ Việt với các viên chức cấp cao trong NSC.
Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân một trong những người được Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ mời vào Nhà Trắng chiều 1/7 để thảo luận về quan hệ Mỹ Việt với các viên chức cấp cao trong NSC.
RFA

Thể theo lời mời của NSC tức Hội Đồng An Ninh Quốc Gia  Hoa Kỳ, một nhóm các nhà hoạt động người Việt đã vào Nhà Trắng chiều thứ Tư 1 tháng Bảy để thảo luận về quan hệ Mỹ Việt với các viên chức cấp cao trong NSC.

Vi phạm nhân quyền ở Việt Nam

Sau buổi gặp gỡ, một trong những người được mời là bác sĩ Nguyễn Quốc Quân thuộc tổ chức Tập Hợp Vì Nền Dân Chủ Việt Nam, đã dành cho Thanh Trúc bài phỏng vấn sau đây:

Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân: Chúng tôi nhận được lời mời của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia cách đây hai ngày, họ có nói khoảng 2 giờ  chiều họ muốn mời mình đến họp tại Eisenhower Executive Office Building thuộc White House để bàn về vấn đề liên hệ chủ yếu là bang giao Việt Mỹ.

Thanh Trúc: Xin ông cho biết những người được mời, ngoài ông ra thì còn ai nữa?

Chúng tôi trình bày cái chính là những vấn đề vi phạm nhân quyền ở Việt Nam và những biện pháp làm sao có thể cải thiện vấn đề một cách gốc rễ chứ không phải chỉ trong một giai đoạn ngắn rồi sau đó khi nhà cầm quyền cộng sản đã được vào TPP lại thay đổi.
-BS Nguyễn Quốc Quân

BS Nguyễn Quốc Quân: Chúng tôi thấy có sự hiện diện của tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, giám đốc BPSOS, ông tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ cựu tù nhân chính trị, anh Hoàng Tứ Duy và cô Huỳnh Trang thuộc Việt Tân, tôi và bác sĩ Nguyễn Thể Bình và một thanh niên trẻ nữa là anh Đức thuộc đảng Dân Chủ ở trên Boston, Massachusetts.

Thanh Trúc: Theo nội dung cuộc nói chuyện hôm nay thì điều gì bác sĩ có thể trình bày?

BS Nguyễn Quốc Quân: Chúng tôi trình bày cái chính là những vấn đề vi phạm nhân quyền ở Việt Nam và những biện pháp làm sao có thể cải thiện vấn đề một cách gốc rễ chứ không phải chỉ trong một giai đoạn ngắn rồi sau đó khi nhà cầm quyền cộng sản đã được vào TPP lại thay đổi.

Cái thứ hai, chúng tôi nhấn mạnh đến nhu cầu dân chủ hóa Việt Nam để Mỹ có một đồng minh thực sự ở Việt Nam. Chúng tôi cũng nói nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam nổi tiếng hay nuốt lời, không thi hành các lời hứa, vì thế cần phải có những biện pháp bảo đảm rằng thỏa hiệp kinh tế đó sẽ phải được thi hành một cách đàng hoàng, phải có những biện pháp trừng phạt nếu nhà cầm quyền cộng sản vi phạm.

Đó là những điểm chính, sau đó thì chúng tôi cũng nói đây là một dịp tốt, một cơ hội bằng vàng để chính phủ Mỹ có thể một mặt thực hiện được một chính sách ở Á Châu thành công, đồng thời cũng giúp đỡ nhân dân Việt Nam có một đời sống tự do hơn, dân chủ hơn.

Thanh Trúc: Thưa bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, ông có nhận thấy ông giám đốc Á Châu Sự Vụ Dan Kritebrink và cả ông Stephen Pomper giám đốc quan hệ đa phương và nhân quyền trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia có xoáy vào vấn đề tự do tôn giáo, nhân quyền, dân chủ hoặc là cải tổ chính trị ở Việt Nam hay không?

BS Nguyễn Quốc Quân: Hiện diện thì tôi cũng nói thêm là có bà Elizabeth Phú cũng thuộc hàng giám đốc về Á Châu của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia. Chúng tôi thấy tất cả 3 người đều ghi nhận và nói rằng những điều trình bày của chúng tôi sẽ được nêu lên trong cuộc gặp gỡ giữa tổng thống và ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dự trù sắp sang đấy tuần tới.

Dân chủ hóa Việt Nam

Thanh Trúc: Theo như ông nói thì có phải cuộc gặp gỡ hôm nay với Hội Đồng An Ninh Quốc Gia có mục đích tìm hiểu sâu hơn, có mục đích vận động dư luận thế nào đó trước chuyến viếng thăm của tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam?

Tất cả mọi người đều trình bày những khía cạnh khác nhau như vi phạm về tôn giáo, vi phạm về quyền tự do thành lập nghiệp đoàn của người lao động rồi những quyền tự do khác.
-BS Nguyễn Quốc Quân

BS Nguyễn Quốc Quân: Cũng rất là khó nói, nhưng họ có nêu vấn đề ông Nguyễn Phu Trọng sang đây, và họ có nói rằng thường xuyên chúng tôi có những cuộc thảo luận với Bộ Ngoại Giao, với Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, hoặc các nhân vật ở Quốc Hội vẫn có những ý kiến hoặc điều trần. Thành ra nói rằng vì chuyện ông Nguyễn Phú Trọng không thôi thì tôi không dám quả quyết nhưng tôi nghĩ đó cũng là một phần .

Thanh Trúc: Những người được mời vào White House hôm nay kỳ vọng kết quả như thế nào?

BS Nguyễn Quốc Quân: Tất cả mọi người đều trình bày những khía cạnh khác nhau như vi phạm về tôn giáo, vi phạm về quyền tự do thành lập nghiệp đoàn của người lao động rồi những quyền tự do khác. Chúng tôi cũng nói những khó khăn trong vấn đề cải thiện tình hình bang giao Việt Mỹ đi kèm với nhân quyền, nhấn mạnh nước Mỹ chỉ có thể tìm được một đồng minh thực sự và trung thành và có thể giúp cho kế hoạch trở lại Á Châu của Mỹ ở một nước Việt Nam tự do dân chủ mà thôi. Dân chủ hóa Việt Nam là yếu tố cần thiết trong vấn đề thành công của Mỹ.

Nói tóm lại chúng tôi xoay quanh nhiều vấn đề, đi sâu vào nhiều vấn đề làm sao cải thiện nhân quyền ở Việt Nam một cách lâu dài, đặt nền tảng bền vững cho một nền dân chủ ở Việt Nam. Chúng tôi cũng nhấn mạnh đó là nhu cầu cần thiết mà nước Mỹ cần phải thực hiện tại nó là phần lớn sự thành công hay thất bại của chính phủ Mỹ.

Thanh Trúc: Sau cùng họ có đưa ra một lời cam kết gì không hay chỉ ghi nhận mà thôi?

BS Nguyễn Quốc Quân: Họ có nói tất cả những gì quí vị trình bày hôm nay đề được ghi nhận và chúng tôi sẽ cố gắng trình bày và xin cam đoan với quí vị là vấn đề nhân quyền sẽ đóng một vai trò hết sức quan trọng trong cuộc gặp gỡ đó.

Thanh Trúc: Xin cảm ơn bác sĩ Nguyễn Quốc Quân.

Ý kiến (15)
Share

Nvt

nơi gửi Việt Nam

"Nhà Trắng" thì hoàn toàn là nghĩa Tiếng Việt, còn "Tòa Bạch Ốc" thì là nghĩa Hán Việt, mỹ từ thật đấy nhưng có nhân tố của bọn Khựa cộng sản là cũng cảm thấy căm thù lắm rồi. Mẹ kiếp đẹp nỗi gì

06/07/2015 23:51

Tuấn Anh

nơi gửi VN

Hầu hết những người sống ở VN đều biết rõ là Cộng sản VN chúa phản trắc và lật lọng. Những ý tưởng, những điều tốt đẹp của đảng CSVN chỉ ở đầu lưỡi. Tự do Dân chủ Nhân quyền là kẻ thù không đội trời chung của chế độ độc tài đảng trị. Mỹ thừa biết điều đó để hành động nhưng quyền lọi của Mỹ đôi khi khiến Mỹ phải " hạ thấp " tiêu chuẩn nhân quyền cho VN. Hy vọng rằng Quốc hội Mỹ sẽ có những chế tài để trói buộc hành vi lật lọng, xảo trá của lãnh đạo đảng CSVN với mục tiêu Tự do dân chủ Nhân quyền đã cam kết

06/07/2015 00:18

Ko ten

nơi gửi Ko co

Mục ý kiến chậm chạp ì ạch như thế nầy thì nên dẹp đi là vừa.

05/07/2015 09:26

thanh trieu

nơi gửi usa

Sao lại kỳ lạ thế nhỉ ? tôi nghĩ rang nếu bàn về quan hệ 2 nước thì do cơ quan ngoại giao chứ sao lại là hội đồng an ninh quốc gia nhỉ? có lẽ họ tìm kiếm cái gì đó để bảo vệ an ninh trong những ngày tbtđcs Nguyễn phú Trọng đang công du Hoa kỳ chăng?

05/07/2015 05:23

The Pham

nơi gửi Đức

Ôi dào cái ông @ Trần Bình Trọng kia nói văn hoá Việt mà lại dùng từ Toà Bạch Ốc. Mở miệng ra là biết dân sính Tàu rồi mà dám nói về VH Việt, lại còn cho là mỹ từ nghe mà muốn bịt mũi, cứ mạo danh người trong nước để nói xấu Cộng sản mà CS đâu có chết, họ vẫn sống và phát triển mới khổ chứ

04/07/2015 17:16

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang