Một Việt kiều bị câu lưu, tra hỏi suốt bốn ngày đêm khi về thăm quê

2023.02.09
Một Việt kiều bị câu lưu,  tra hỏi suốt bốn ngày đêm khi về thăm quê Ông David Vũ Văn tham gia trại hè Đức Quốc.
Viet-Eurpe

Ông David Vũ Văn, một người Thuỵ Điển gốc Việt, về Việt Nam vào dịp đầu năm mới để thăm hỏi người thân, gia đình. Nhưng ông bị bắt lên công an phường, bị câu lưu, tra hỏi, đe doạ suốt bốn ngày trời vì những hoạt động vì dân chủ, nhân quyền.

Sau khi trốn thoát qua Thái Lan, ông Vũ thuật lại với đài Á châu Tự do vào đêm 9/2 về thực tế xảy ra đối với bản thân ông.

Ông David Vũ Văn cho biết sau khi đáp chuyến bay xuống Phi trường Tân Sơn Nhất hôm 27/1, ông về thẳng nhà người thân ở Trà Vinh và  đến sáng 30/1  quay lại Sài Gòn. Khi vừa mướn phòng ở một khách sạn tại phường 14 quận Năm xong thì có hai người mặc thường phục, cùng với năm công an sắc phục ngăn chặn, xốc nách ông Vũ đưa về đồn công an phường 14 ở ngay bên kia đường.

Tại đồn công an, ông Vũ nói ông công an mở khoá điện thoại bằng chức năng nhận diện khuôn mặt. Phía công an truy ra tất cả dữ liệu trong điện thoại, in ra gần 200 trang giấy A4 và yêu cầu ông Vũ ký tên vào:

“Họ lấy được máy tôi, họ tìm khắp các dữ liệu tôi sinh hoạt với cộng đồng, rồi tôi ký tên vào các thỉnh nguyện thư gửi cho Nghị viện Âu châu về vấn đề nhân quyền Việt Nam. Những tin nhắn gửi cho cộng đồng Âu châu họ đều ghi ra hết, những bài thơ của tôi họ in ra hết rồi trong những ngày đó họ bắt tôi ký tên trên 200 tờ giấy A4.”

Screen Shot 2023-02-10 at 3.05.23 AM.png
Ông David Vũ Văn (bên phải) trong một buổi sinh hoạt cộng đồng tị nạn tại Châu Âu. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trong khi làm việc, công an nhiều lần hỏi ông rằng có biết trường hợp của hai ông Michael Phương Minh Nguyễn và Châu Văn Khảm hay không, theo ông Vũ, những câu hỏi này là ngầm đe doạ rằng ông cũng có khả năng bị bắt nếu không chịu hợp tác; bên cạnh đó là biện pháp đối với gia đình ông:

“Họ đe dọa nếu không làm theo lời họ thì gia đình sẽ không được về Việt Nam.”

Công an phát hiện ông Vũ có hẹn gặp hai người bạn vào ngày 9/2, nên yêu cầu ông Vũ hợp tác, dụ hai người bạn ra gặp mặt và làm theo kế hoạch thì ông sẽ được cho bay thẳng về Thuỵ Điển, nhưng không được đi vòng qua Thái Lan. Lý do được ông Vũ nêu rõ:

“Bởi vì họ nghi ngờ tôi quen ở bên Thái Lan có một nhóm nào đó nhằm chống phá nhà nước Việt Nam.”

Công an còn yêu cầu ông Vũ viết các đơn tố cáo theo mẫu, với nội dung ca ngợi Nhà nước Việt Nam và tố cáo các tổ chức hải ngoại là chống phá. Nếu không làm theo thì có nguy cơ ông cùng với hai người bạn mà ông liên hệ sẽ bị bắt:

“Bởi vì họ mở được điện thoại của tôi. Tôi sợ những anh em của tôi bị bắt cho nên họ yêu cu gì tôi viết y chang như vậy để ký tên. Họ có viết một văn bản nói rằng đại khái là Việt Nam rất tốt, đừng nghe những lời xúi bậy ở bên ngoài, tuổi trẻ đừng có lầm tưởng mà hãy nhìn về hiện tại. Tôi cũng không nhớ rõ hết.”

Đến chiều ngày 2/2, ông Vũ được thả ra, nhưng bị tịch thu điện thoại mà không có biên bản. Công an đưa cho ông một cái điện thoại, nói là để liên hệ với công an và hẹn gặp hai người bạn của ông. Tuy nhiên, khi ra khỏi đồn công an, ông Vũ bỏ điện thoại, tìm cách cắt đuôi công an rồi vượt biên qua Campuchia.

Khi đó, ông nhanh chóng tìm đường trốn ra khỏi Việt Nam nên chưa liên hệ được với Sứ quán Thuỵ Điển trong nước. Ông cũng chưa tính liệu có nên báo cáo vụ việc này khi về lại Thuỵ Điển hay không.

Khi phóng viên hỏi liệu có bất kỳ hình ảnh hay bằng chứng nào có thể chứng minh rằng ông bị bắt câu lưu, tra hỏi suốt bốn ngày hay không, thì ông Vũ cho biết mình bị bắt ngay tại khách sạn, khi chỉ đi có một mình nên không kịp liên hệ ai, cũng không thể chụp hình hay ghi âm được gì. 

Tuy nhiên, sau khi được thả, ông có ghi âm được một đoạn hội thoại với chủ khách sạn nơi ông bị bắt là khách sạn Sao Mai nằm trên đường Nguyễn Trãi.

Nội dung đoạn ghi âm cho thấy ông Vũ nhờ cô chủ khách sạn xác nhận rằng mình đã bị công an cưỡng ép bắt đưa về đồn. Cô chủ đáp rằng nếu cơ quan chức năng hỏi thì sẽ trả lời đúng sự thật, còn nếu báo chí hỏi thì cô từ chối trả lời vì không muốn “hết đường làm ăn”:

“Cái gì là sự thật, nếu là có thì cháu sẽ nói có, thì cái vụ việc đó là có thì cháu sẽ trả lời là có ạ. Mà cháu không trả lời báo nào được đâu vì cháu còn kinh doanh nữa chú ạ!” - trích đoạn ghi âm.

Phóng viên RFA gọi điện tới khách sạn này để xác minh vụ việc nhưng tiếp tân trả lời rằng không biết gì về vụ việc này.

Chúng tôi tiếp tục gọi cho công an phường 14, quận Năm hỏi thêm thông tin, cán bộ công an trực ban nói rằng phóng viên phải mang theo giấy giới thiệu xuống trực tiếp đồn công an thì mới làm việc, vì đây là thông tin mật:

“Chị cầm giấy giới thiệu ca chủ toà soạn xuống công an phường 14 trực tiếp làm việc chứ chúng tôi không nói chuyện qua điện thoại không cung cấp thông tin được.”

Tình trạng Việt kiều về Việt Nam rồi bị bắt đã từng xảy ra trước đây. Điển hình trong số đó là ông Michael Phương Minh Nguyễn (56 tuổi), bị kết án 12 năm tù giam vào năm 2019 với cáo buộc Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Ông này được trả về Hoa Kỳ vào ngày 22/10/2020.

Một trường hợp khác là ông Châu Văn Khảm, người Úc gốc Việt đã 73 tuổi. Ông bị tuyên 12 năm tù giam hồi năm 2019 về tội “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”. Hiện ông vẫn đang bị giam giữ tại Việt nam. Ngoại trưởng Úc hồi tháng 6/2022 kêu gọi Việt Nam trả tự do cho ông Khảm, đồng thời cho biết Chính phủ Úc đã hơn 70 lần nêu lên vấn đề này với Việt Nam, nhưng chưa đạt kết quả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
10/02/2023 00:29

VC “ KHỦNG BỐ “ VIỆT KIỀU VỀ NƯỚC. NHỮNG NGƯỜI NÀO NHẸ DẠ HÃY MỞ MẮT RA Đl !

Duy Hữu, USA
10/02/2023 06:18

Việt Cộng nói thì hay, Việt Cộng làm thì láo.
Việt Cộng làm rất láo, Việt Cộng nói láo rất hay.

Việt Cộng muốn hòa tàn, đéo muốn hòa hợp, hòa giải.
Việt Cộng nói thế, nhưng không phải thế, thế mới là Việt Cộng.

Cũng chỉ vi, chỉ vì...

Cụ Hồ nói thì hay, cụ Hồ làm thì láo.
Cụ Hồ làm rất láo, cụ Hồ nói láo rất hay.
Cụ Hồ nói thế, nhưng không phải thế, thế mới là " cụ Hồ ".

Nói Không Được
10/02/2023 14:25

"QUÊ" đâu còn nữa mà thăm? VC đã phá tan hoang rồi. Ráng chờ cho đến khi CS "tiêu tùng" rồi hãy về.

Tiêu Cà Mau
10/02/2023 17:42

Tình trạng Việt kiều về Việt Nam rồi bị bắt đã từng xảy ra trước đây. Điển hình trong số đó là ông Michael Phương Minh Nguyễn (56 tuổi), bị kết án 12 năm tù giam vào năm 2019 với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ông Tô Lâm ơi, chỉ một mình ông Michael Phương Minh Nguyễn (56 tuổi) tay không tấc sắt mà ông cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân cuả ta” trong khi Tổng bí thư người miền Bắc có lý luận có nào là lực lượn anh hùng nhân dân bà mẹ anh hùng, khi giễu binh với thiệu rất nhiều lực lượng anh hùng, còn có máy bay đậu trên mây để phục kích, nay có tàu ngần Kilo thì tại sao khi Trung Quốc đánh chiếm Gạc Ma thì lực lượn anh hùng cuả ta trốn ở đâu, còn hiện giờ Bộ trưởng bộ quốc phòng cũa ta trốn chui trốn nhủi ở đâu sao không lật đổ chính quyền ở Gạc Ma để lấy lại Gạc Ma, cho thấy lực anh hùng cuả Tổng bí thư người miền Bắc có lý luận hèn quá, ông Michael Phương Minh Nguyễn mới thật sự anh hùng nhân dân.

Trần
10/02/2023 19:58

Ông vũ làm những việc đó là rất 9xat
Con An VN làm bậy

Nhung
11/02/2023 07:38

Một điểm quan trọng mà một người đấu tranh nhất là ở Hải Ngoại như ông Văn Vũ ko nên mắc phải đó là điện thoại của ông ấy. Điện thoại dùng để liên lạc với anh em trong nước mà ông ấy cài mở máy bằng cách nhận dạng khuôn mặt. Tất cả những gì có trong máy thì thật là nguy hiểm cho những người trong nước.

HỒTẬPCHƯƠNG
01/03/2023 13:49

Đặng Chí Hùng (Danlambao)
Thưa các bạn, là một người trẻ tuổi, chưa một lần được biết đến ngôi trường của Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), cũng chưa từng được sống dưới chế độ tự do non trẻ đó, tuy nhiên qua nhiều sách báo, tài liệu và nhân chứng sống, cộng với những suy nghĩ của mình, tôi nhận thấy một điều đó là một chế độ, một nhà nước khác hẳn với những lời tuyên truyền của cộng sản.

Có một câu hỏi làm tôi day dứt gần 10 năm trời khiến tôi phải tự mình đi tìm câu trả lời cho nó đó là: “Tại sao một chế độ thối nát, được quy chụp là Ngụy quân, ngụy quyền lại được người dân thương nhớ, tiếc nuối?”. Và cuối cùng tôi cũng tìm ra câu trả lời cho câu hỏi đó trong bài này đó là “Việt Nam Cộng Hòa chỉ là nạn nhân của một chính sách ngậm máu phun người của đảng cộng sản Việt Nam”. Vì sao tôi nói vậy? Vì không có một chế độ xấu xa nào mà hàng triệu công dân của nó ở Hải ngoại lẫn những người vẫn còn ở lại trong nước đã từng sống trong chế độ đó và thân nhân họ, thậm chí những người miền Bắc có tư duy đều thương tiếc. Con người ta có một tâm lý chung đó là luôn muốn quên đi cái dĩ vãng xấu xa, không tốt đẹp. Vậy khi hàng triệu người dù cho phải ly tán vẫn nhớ về nó thì đó không thể là điều xấu xa. Đó chính là câu trả lời chính xác nhất.