Hết hạn tù 13 năm tù không thêm bớt ngày nào

Một tù nhân chính trị khác tại Việt Nam vừa được trả tự do hồi cuối tuần rồi. Đó là ông Nguyễn Anh Hảo, người phải thụ án 13 năm tù giam về tội mà Hà Nội cho là ‘chống lại nhà nước nhân dân’.
RFA-07-20-2010

Ba lần bị bắt tổng cộng 22 năm tuổi tù

Ông Nguyễn Anh Hảo đã về đến nhà ở Lâm Đồng hồi ngày 17 tháng 7 vừa qua. Sau khi về đến nhà, Đài Á Châu Tự Do đã liên lạc với ông và được ông trả lời khi đang lên cơn sốt rét.

Các phạm nhân phân trại K1 thuộc trại giam Z30A
Các phạm nhân phân trại K1 thuộc trại giam Z30A sau giờ nghỉ trưa đi lao động buổi chiều. Courtesy Việt báo
Courtesy Việt báo
Ông Nguyễn Anh Hảo : Án 13 năm tôi phải thụ án đủ, không thêm bớt ngày nào. Tôi bị kêu án về tội trốn đi nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân. Tôi đã bị bắt ba lần rồi, và quá trình đấu tranh của tôi là ở chỗ nào có áp bức người dân thì có quyền nhúng tay vào can thiệp.

Ông cũng cho biết một số thông tin khi ở trong trại giam:

Ông Nguyễn Anh Hảo : Đầu tiên bị bắt đưa về B54 giam ở đó khoảng sáu tháng; sau đó chuyển vào Chí Hoà một năm, sau đó đem xuống An Giang giam một năm và ra toà An Giang. Tại toà tôi bị kết án 13 năm. Hai ngày sau khi bị kết án tôi bị đưa lên trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai.

Và quan điểm cuả ông đối với những hoạt động khiến ông bị bắt giam

Ông Nguyễn Anh Hảo: Khi mới bị bắt vào tù họ hỏi cung vì sao tham gia đảng phái chống đối; sau khi đưa lên K3 thì không còn hỏi cung nữa. Ở trại họ ép phải nhận tội. Nay ra tù rồi dù thể xác già nua, nhưng tinh thần vẫn trẻ trung như 20 tuổi, không để lung lay ý chí chiến đấu.

Xin đuợc nhắc lại, ông Nguyễn Anh Hảo sinh nắm 1938, từng là một cựu quân nhân trong quân đội Việt Nam Cộng Hoà, cấp bậc thiếu uý. Sau năm 1975 ông phải đi học tập cải tạo hai năm, rồi trốn traị chạy sang Kampuchia. Vì những hoạt động đấu tranh cho Việt Nam, ông bị tù một đợt từ năm 1978 đến năm 1980, một đợt từ năm 1985 đến 1990 ở Xứ Chùa Tháp. Lần cuối cùng ông bị bắt tại biên giới Việt Nam- Kampuchia hồi năm 1997 và bị kết án 13 năm. Như lời kể cuả ông thì ông bị giam giữ tại một số nhà giam ở thành phố Hồ Chí Minh, bị đưa ra tòa ở tỉnh An Giang, và thụ án tại nhà tù Xuân Lộc cho đến ngày mãn hạn vào ngày 17 tháng 7 vừa qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.