Phiên tòa phúc thẩm ba người dân tộc H’mong

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2014.10.15
Hàng trăm người H’mong từ bốn tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang đã đến Bắc Kạn nhưng bị ngăn cản không được vào tham dự phiên xử ba đồng bào của họ Hàng trăm người H’mong từ bốn tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang đã đến Bắc Kạn nhưng bị ngăn cản không được vào tham dự phiên xử ba đồng bào của họ
Courtesy chuacuuthe.com

Phiên phúc thẩm đối với ba người dân tộc H’mong gồm ông Hoàng Văn Sự, Hoàng Văn Sinh và Dương Văn Thành diễn ra hôm nay tại Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Kạn. Trong phiên sơ thẩm vào tháng 7 vừa qua họ bị tuyên án tù vì đã vi phạm theo điều 258 Bộ Luật hình sự Việt Nam.

Luật sư Trần Thu Nam, người nhận bào chữa cho ba người vừa nêu, sau phiên xử cho biết kết quả phiên phúc thẩm như sau:

Ba người thì một người được giảm 3 tháng là ông Hoàng Văn Sự từ 18 tháng xuống còn 15 tháng, hai ông Dương Văn Thành và Hoàng Văn Sinh vẫn giữ nguyên án sơ thẩm là 24 tháng và 15 tháng. Có xin giảm thì họ giảm còn vẫn kêu oan ở tòa thì người ta không giảm”.

Từ ngày hôm qua nhiều người H’mong từ bốn tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang đã lên đường đến Bắc Kạn với mong muốn được vào tham dự phiên phúc thẩm ba đồng bào của họ. Thế nhưng cũng như các phiên xử đối với những người H’mong theo đạo bỏ ma của ông Dương Văn Mình trong thời gian qua, tất cả đều không được vào dự tòa.

Ba người thì một người được giảm 3 tháng là ông Hoàng Văn Sự từ 18 tháng xuống còn 15 tháng, hai ông Dương Văn Thành và Hoàng Văn Sinh vẫn giữ nguyên án sơ thẩm là 24 tháng và 15 tháng. Có xin giảm thì họ giảm còn vẫn kêu oan ở tòa thì người ta không giảm

Luật sư Trần Thu Nam

Một người H’mong cho biết việc họ bị chặn lại ngoài tòa như sau:

Tòa xét xử, chúng tôi cũng chỉ đứng bên ngoài thôi không có ai được vào kể cả người nhà của ông Sự, ông Sinh cũng không được vào. Họ chặn hết. Sáng nay từ lúc 5 giờ họ đã đưa hai người vào rồi. Họ khóa cổng và chúng tôi đứng bên ngoài nhưng họ cũng đến bắt lôi một số người của chúng tôi đi mà không biết đưa đi đâu’.

Theo người này cho biết thì có khoảng vài trăm người H’mong từ bốn tỉnh vừa nói hôm nay về Bắc Kạn, họ cũng mang theo những giấy in các yêu cầu của họ như sau:

Thứ nhất là đòi trả tự do cho ông Hoàng Văn Sinh, Hoàng Văn Sự, Dương Văn Thành; và trả tự do cho đạo Dương Văn Mình mà chúng tôi cần nhà tang lễ; phản đối sự đàn áp tôn giáo của chính quyền đối với người dân tộc H’mong. Họ giằng xé khẩu hiệu của chúng tôi và những người đó chỉ nói họ là người dân chứ không phải cán bộ”.

Tòa xét xử, chúng tôi cũng chỉ đứng bên ngoài thôi không có ai được vào kể cả người nhà của ông Sự, ông Sinh cũng không được vào. Họ chặn hết. Sáng nay từ lúc 5 giờ họ đã đưa hai người vào rồi. Họ khóa cổng và chúng tôi đứng bên ngoài nhưng họ cũng đến bắt lôi một số người của chúng tôi đi

Một người H’mong

Ngoài ba người H’mong vừa nói, những người H’mong theo đạo bỏ ma của ông Dương Văn Mình khác cũng bị bắt và kết án trong thời gian qua theo điều 258 Bộ luật hình sự Việt Nam còn có các ông Dương Văn Tu, Lý Văn Dinh, Thào Quán Mua, Hoàng Văn Sang, Vừ A Sử.

Những người H’mong mà chúng tôi tiếp xúc đều cho rằng việc họ bỏ ma theo tập tục ma chay mới theo cách mà ông Dương Văn Mình khởi xướng từ những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước là không có gì sai phạm. Họ từng xuống Hà Nội khiếu kiện nhưng không được các cơ quan chức năng giải quyết.

Trong khi đó thì chính quyền địa phương tiếp tục cho rằng đạo do ông Dương Văn Mình khởi xướng đến nay chưa được nhà nước chấp nhận nên việc tin theo và thực hành những nghi thức theo đạo đó là vi phạm pháp luật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.