Tòa phúc thẩm Hà Nội y án nhà văn Trần Khải Thanh Thủy

Trong phiên phúc thẩm sáng nay, Tòa án Nhân Dân Thành Phố Hà Nội đã giữ nguyên bàn án 42 tháng tù giam đối với nhà văn Trần Khải Thanh Thủy.
Mặc Lâm, phóng viên RFA
2010-04-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Vợ chồng nhà văn Trần Khải Thanh Thủy tại phiên tòa sơ thẩm ở Hà Nội hôm 5-2-2010.
Vợ chồng nhà văn Trần Khải Thanh Thủy tại phiên tòa sơ thẩm ở Hà Nội hôm 5-2-2010.
RFA file photo

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và chồng bà là ông Đỗ Bá Tân bị buộc tội “cố ý gây thương tích” cho người khác.

Trả lời phỏng vấn Đài Á Châu Tự Do sau phiên tòa phúc thẩm, ông Đỗ Bá Tân cho chúng tôi biết chi tiết phiên tòa sau đây.

Nghe cuộc phỏng vấn này

Ông Đ Bá Tân:  Phiên tòa hôm nay thì vn din ra mt cách y như phiên tòa sơ thm ngày mùng 5 tháng 2, tc là vn cho phép lut sư bào cha ca tôi được trình bày, được tranh lun, được đi đáp gia lut sư và công t viên.

V phía b cáo như chúng tôi và cũng như dân chúng cũng được phép phát biu, được phép tranh lun, song cái kch bn din ra nó vn như cũ, tc là tòa sau khi ngh án xong thì vn tuyên b là bn án vn không thay đi, Trn Khi Thanh Thy vn b 42 tháng tù giam, và bn thân tôi thì vn 2 năm án treo, 47 tháng th thách.

Rút kinh nghim ca phiên tòa sơ thm lut sư Trn Vũ Hi đã đưa ra 16 đim khng đnh rng đây là mt v án có s ngy to ca cơ quan điu tra và đưa ra nhng chng c rt xác đáng nhưng đã b phiên tòa sơ thm bác b, phiên tòa này Trn Vũ Hi đã rút kinh nghim và đã tóm lược ra 5 đim.

5 dim này vn khng đnh li nhng đim mà phiên tòa sơ thm đã c tình bác b, ví d như mt s vt chng ca bn thân b cáo mà chúng tôi đã tìm và chng minh được cho nhng cái biên bn ca h sơ v án, ví d như bt qu tang, thì tôi đã chng minh bng mt cái nhu liu tr li phng vn ca Đài RFA vào 23 gi 30 đêm mùng 8 tháng 10 năm 2009, thì chúng tôi đã ly xung và in bn text cũng như bn băng ghi âm đ trình quý tòa, đã được quý tòa đón nhn nhưng sau đó vn b bác b.

Và Trn Vũ Hi cũng đã nhn mnh mt s đim chính trong nhng phn đã được đưa ra trước tòa sơ thm mà đã b thm phán phiên tòa sơ thm bác b, thì ln này Trn Vũ Hi đã nhn mnh và ch rõ thêm nhng chi tiết hơn, nhng tình tiết mà mang tính thuyết phc hơn, và hai bên đã tranh lun mt cách rt cht ch nhưng đáng tiếc là v phía công t viên thì hu như tr li bng cách rt là hng h rng nhng câu nói đó không mang tính cht là thuyết phc và không mang tính cht là tr li nhng kết lun chân chính ca lut sư Trn Vũ Hi đã tranh lun.

Do đó mà tôi thiết nghĩ rng bn thân tôi trong phiên tòa cũng như nhng người phía sau ca phiên tòa thì thy rt khó hiu cho nhng li l ca công t viên.

Qua phiên tòa này thì tôi thy là nó vn bao hàm mt cái kch bn mà kch bn ngm ngm đã đ ngh sn bi vì tt c nhng trình bày ca công t viên hoàn toàn da trên căn bn h đã chun b sn t trước ch hoàn toàn không có mt cái văn bn nào mà h viết tay trước khi mà tranh lun phiên tòa, do đó tôi khng đnh rng tt c nhng cái này đã có s sp đt t trước .

Xem toàn trang