‘Trốn thuế’ là cớ để buộc luật sư Trần Vũ Hải im lặng?

RFA
2019.07.03
1tran-vu-hai3ktdk-1562048944028529101301.jpg Cơ quan điều tra tiến hành khám xét và thu giữ tài liệu tại văn phòng của luật sư Trần Vũ Hải.
Courtesy of nguoidduatin/ RFA Edited

Vào sáng 2/7 truyền thông loan tin về việc Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vừa tiến hành khởi tố và khám xét nhà riêng và văn phòng làm việc tại Hà Nội của luật sư Trần Vũ Hải với lý do nêu ra là điều tra hành vi trốn thuế liên quan việc mua bán đất đai tại Khánh Hòa.

Tin này gây xôn xao trong công luận, nhất là những người quan tâm đến thời cuộc, các luật sư và giới hoạt động. Lý do vì cáo buộc ‘trốn thuế’ từng được chính phủ Việt Nam áp dụng đối với những luật sư công khai chính kiến và hỗ trợ cho những tiếng nói bất đồng trong nước.

Thông tin từ cơ quan cảnh sát điều tra cho rằng vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải đã ký những giấy tờ mua bán nhà đất tại tỉnh Khánh Hòa thành phố Nha Trang và việc ký giấy tờ này đã giúp cho người bán trốn thuế với số tiên là 276 triệu đồng.

Phía luật sư Trần Vũ Hải đã giải trình với cơ quan điều tra nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết cũng như bên người bị cho là trốn thuế đã yêu cầu nộp thuế nhưng không được chấp nhận. Cơ quan điều tra tỉnh Khánh Hòa vẫn tiến hành khởi tố vụ án đối với vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải với cáo buộc được cho “trốn thuế”, tạm hoãn xuất cảnh và cấm ra khỏi nơi cư trú đối với vợ chồng luật sư.

Trước khi tiến hành khám xét và thu giữ toàn bộ tài liệu luật sư Hải yêu cầu có sự chứng kiến của luật sư và chỉ thu giữ những tài liệu liên quan trực tiếp vụ án nhưng tất cả đều bị từ chối.

Luật sư Đặng Đình Mạnh từ Thành phố Hồ Chí Minh nhận định về việc khởi tố luật sư Trần Vũ Hải về tội trốn thuế:

“Việc thu giữ này dường như ra dấu cho chúng ta hiểu rằng việc này không đơn thuần chỉ là việc trốn thuế của anh Hải, nó chỉ là cái cớ thôi. nhất là thời điểm hiện nay, luật sư Hải là người đăng kí bào chữa cho ông Trương Duy Nhất, có nhiều bí ẩn xoay quanh chuyện bắt giữ và khởi tố ông Trương Duy Nhất, nhiều cái rất là chưa rõ ràng.”

Ông Võ An Đôn, từng là một luật sư công khai lên tiếng cho công lý, từ Phú Yên cũng có nhận định những biện pháp mà cơ quan chức năng áp dụng đối với luật sư Trần Vũ Hải vào ngày 2 tháng 7.

“Theo nhận định của tôi thì đây cũng chỉ là cái cớ thôi, cái cơ bên phía chính quyền khởi tối luật sư Trần Vũ Hải bởi vì người ta coi như là một cái gai trong mắt, mình làm những việc mà chính quyền họ không thích nhất là việc bào chữa cho các tù nhân lương tâm và thứ hai là hay lên tiếng cho các bất công xã hội và đặc biệt hiện tại luật sư Trần Vũ Hải đại điện cho blogger Trương Duy Nhất.”

Một nhà hoạt động xã hội, anh Lã Việt Dũng - thành viên của nhóm No-U từ Hà Nội cho rằng hai nhận định vừa nêu là có cơ sở:

“Tôi nghĩ hoàn toàn có khả năng đó bởi vì thứ nhất số tiền mà trong hợp đồng anh ký vào đó là số tiền không hề lớn và là con số rất nhỏ so với nhiều vụ khác và thứ hai trong quá trình khởi tố và khám nhà thì cũng cho thấy rất nhiều sai phạm, trước khi có lệnh khởi tố đó vợ chồng anh Hải cũng có ý kiến phản ứng khiếu nại trước những việc đó nhưng chính quyền họ không nghe. Thời điểm này là thời điểm anh sắp tham gia vào nhiều vụ án rất quan trọng nên việc khởi tố anh ấy nhằm mục đích răn đe và ngăn chặn một số công việc anh đang làm cho một số thân chủ khác.”

Tham gia nhiều vụ án ‘nhạy cảm’

Luật sư Trần Vũ Hải được nhiều người biết đến qua các vụ án liên quan đến việc ông bào chữa cho các nhà hoạt động trong nhiều vụ án được cho là ‘nhạy cảm’ ở Việt Nam như các vụ án chính trị, khiếu nại đất đai …

Có thể kể ra những vụ nổi bật, phức tạp mà luật sư Trần Vũ Hải tham gia trong vai trò luật sư như vụ Văn Giang ở Hưng Yên, Đồng Tâm ở Hà Nội và gần đây là vụ cưỡng chế Vườn Rau Lộc Hưng ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Chị Trần Minh Thi, một người dân có nhà bị cưỡng chế tại khu vực Vườn Rau Lộc Hưng, nói về luật sư Trần Vũ Hải, một trong những người tham gia Nhóm Luật sư Lộc Hưng:

LS Trần Vũ Hải đã trực tiếp xuống thăm hỏi bà con chúng tôi ngay từ những ngày đầu tiên và ông ko chỉ là khuya môi múa mép hay làm cho có mà tôi thấy rất thiệt thực đối với bà con chúng tôi một cách rất là tự nguyện, rất là thiện nguyện chứ không mục đích cá nhân nào cả. Tôi chỉ thấy một sự nhiệt tình xuống thăm hỏi bà con chúng tôi. LS Hải cũng như nhóm LS vườn rau Lộc Hưng đã kịp thời hỗ trợ chúng tôi về mặt pháp lí bằng một cái tình người, họ đã xuống đã chia sẻ với chúng tôi trong những ngày khó khăn vừa qua thì tôi thấy được tinh thần của LS Trần Vũ Hải cũng như nhóm LS Lộc Hưng.”

Blogger Trương Duy Nhất và luật sư Trần Vũ Hải.
Blogger Trương Duy Nhất và luật sư Trần Vũ Hải.
Courtesy FB Thai Van Duong

Một vụ việc lớn hiện nay đang được dư luận quan tâm là vụ Blogger Trương Duy Nhất, người mà tin nói bị mật vụ Việt Nam sang Thái Lan bắt cóc đưa về nước và đang bị giam tại trại T6, Bộ Công an ở Hà Nội. Luật sư Trần Vũ Hải là người nhận bào chữa cho ông Trương Duy Nhất khi ông này bị bắt và đưa ra xử về tội ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ hồi năm 2014. Kỳ này Luật sư Trần Vũ Hải cũng nhận làm đại diện pháp lý cho ông này.

Nhiệt huyết vì xã hội, người dân

Cùng với việc tham gia bào chữa trong những vụ án nhạy cảm như vừa nêu, luật sư Trần Vũ Hải còn được biết đến với những hoạt động xã hội, cộng đồng.

Vào năm 2015, luật sư Trần Vũ Hải là một trong các luật sư tham gia kêu gọi các luật sư khác đi bộ tuần hành đến trụ sở Bộ Tư pháp để yêu cầu sửa đổi bộ luật hình sự.

Trong nhiều kiến nghị tập thể về các vấn đề lớn của đất nước, luật sư Trần Vũ Hải là một trong những người tham gia ký tên.

Gần đây nhất, vào ngày 17 tháng 6 vừa qua, luật sư Trần Vũ Hải có một bài viết tựa đề ‘Sự kiện 60 năm Hồ Chí Minh về thăm Sơn La không thể so sánh về tầm vóc và lịch sử với sự kiện 100 năm ra đời Yêu Sách 8 Điểm của Nhân dân An Nam và cái tên Nguyễn Ái Quốc’. Trong bài luật sư Trần Vũ Hải nêu rõ ‘Hy vọng Ban Tuyên giáo của Đảng sau khi đọc bài này của tôi, nhớ sửa sai ngay’. Ông còn trích đăng nội dung Yêu Sách 8 Điểm mà nhóm 4 người yêu nước gửi đến cho Hội nghị Hòa bình Versailles vào ngày 18 tháng 6 năm 1919.

Nhà hoạt động Lã Việt Dũng cho rằng những hoạt động như vậy của luật sư Trần Vũ Hải gây khó chịu cho đảng cộng sản và chính phủ Hà Nội

“Thứ nhất những hoạt động như vậy cũng là cái gai trong mắt chính quyền rồi, đôi khi không phe nọ cũng phe kia và họ cũng rất là khó chịu với các hoạt động của anh ấy. Thứ hai điều đó thể hiện tiếng nói đối lập của anh có trọng lượng và giúp đỡ người dân rất là nhiều.”

Luật sư Đặng Đình Mạnh nhận định rằng, luật sư Hải được nhiều đồng nghiệp trong nước xem ông như một “thủ lĩnh” luật sư hơn là tìm đến những quan chức Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

“LS Hải là người có rất nhiều đóng góp trong giới, thường có nhiều khởi xướng nhiều buổi hội thảo hay đưa ra nhiều yêu sách, đề nghị để giúp hỗ trợ giới luật sư hoạt động tốt hơn. Do đó, giới luật sư cả nước đều biết tiếng và rất ủng hộ anh ấy.”

Đồng thời Luật sư Mạnh cho hay, hiện nay có nhiều luật sư đang hội ý với nhau để giúp bào chữa, một nhóm ở phía Bắc và 1 nhóm ở phía Nam, con số có thể lên đến vài chục luật sư sẵn sàng hỗ trợ cho luật sư Trần Vũ Hải.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.